aiful.info » Mẹ – Bé » Viêm nội mạc tử cung sau sinh và biện pháp điều trị mẹ bắt buộc biết để tránh nguy hiểm tính mạng

Viêm nội mạc tử cung sau sinh hoặc sau phá thai là 1 trong các các các dạng nhiễm khuẩn hậu sản rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong cho mẹ. không những thế, việc bị nhiễm khukhuất sau sinh hay sau phá thai lại ít được những bà chú ý và lưu ý đến, bằng vậy mà đã có nhiều trường hợp các mẹ nhập viện trong tình trạng tính mạng đang nguy kịch do biến chứng xấu mà nhiễm khukhuất phía sau sinh gây ra. Vậy, để biết được dấu hiệu của bệnh lý viêm nội mạc tử cung là gì và cách điều trị cũng như phòng tránh ra sao thì các mẹ hãy tham khảo bài viết bên dưới đây của aiful.info nhé.

1. Viêm nội mạc tử cung sau sinh là gì?

Viêm nội mạc tử cung sau sinh là 1 dạng nhiễm khuẩn hậu sản nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến các di chứng xấu như nhiễm trùng tử cung hay viêm tử cung toàn bộ. Nếu tình trạng đổi khác xấu hơn thì còn có thể khiến bệnh tật nhân bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong.

Sản phụ rơi vào tình trạng viêm nội mạc tử cung sau sinh có thể do nhiễm khuẩn ngược dòng từ âm đạo hoặc cổ tử cung. ngoại trừ ra, việc bị tổn thương phần tử sinh dục (cả ở không tính và ở trong) Trong khi sinh con hoặc phá thai cũng khiến phụ nữ dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm nội mạc tử cung.

caption alignnone”>

mẹ bị viêm nội mạc tử cung sau sinh

Mẹ bị viêm nội mạc tử cung sau sinh có thể dẫn đến tử vong. Ảnh: Internet

2. bệnh tật của viêm nội mạc tử cung sau sinh

 • Cơ thể căng thẳng, da dẻ xanh xao. Có hiện tượng sốt từ 38 – 39 độ C tính từ thời điểm 3 – bốn ngày sau khi sinh bé.
 • Tử cung co hồi chậm, hiệu ứng mềm, ấn đau. ngoại trừ ra, mẹ có thể đau bụng dưới và đau tức khi quan hệ tình dục.
 • Sản dịch hôi, có thể có mủ. Nếu mẹ hành kinh trở lại thì còn có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và máu kinh bị vón cục.

3. Viêm nội mạc tử cung sau sinh gây ra các tnguy hại như thế nào?

Viêm nội mạc tử cung tuy chỉ là dạng nhiễm khuẩn sau sinh ở mức độ nhẹ. bên cạnh đó, nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh lý này sẽ dẫn đến các biến chứng xấu cho mẹ. Sau đây là một vài tnguy hại mà viêm nội mạc tử cung có thể gây ra cho chị em phụ nữ:

 • Có thể khiến bệnh tật nhân bị ung thư cổ tử cung.
 • Gây ra những bệnh tật tật viêm nhiễm phụ khoa khác như viêm phần phụ, viêm buồng trứng…
 • Viêm nội mạc tử cung có thể gây vô sinh nữ.

viêm nội mạc tử cung có thể khiến mẹ bị vô sinh

Viêm nội mạc tử cung có thể khiến mẹ bị vô sinh. Ảnh: Internet

 • Nếu không điều trị sớm thì đây còn là nguyên cớ khiến mẹ sinh non hoặc sảy thai về sau.
 • Viêm nội mạc tử cung khiến mẹ giảm ham muốn, ảnh hưởng đến quality sinh hoạt tình dục của vợ chồng.
 • Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của mẹ về lâu dài.

4. Điều trị viêm nội mạc tử cung như thế nào?

Khi bị viêm nội mạc tử cung, những mẹ bắt buộc nhanh chóng đến triệu chứng viện để được kiểm tra và chữa trị kịp thời. Cụ thể, những bác sỹ sẽ dựa vào tình trạng nhiễm khuẩn của mẹ rồi mới đưa ra một số liệu pháp để xử lý việc nhiễm khuẩn của mẹ như sau:

 • Mẹ sẽ được tiêm kháng sinh.
 • Uống thuốc co hồi tử cung.
 • Bác sỹ sẽ giúp mẹ nong cổ tử cung trong trường hợp mẹ bị viêm nội mạc tử cung do bế sản dịch sau sinh.
 • Cấy sản dịch rồi điều chỉnh kháng sinh theo kháng sinh đồ.
 • Tiến hành nạo buồng tử cung nếu mẹ bị nhiễm khuẩn do sót nhau thai sau khi đã dùng kháng sinh.

mẹ đến bệnh viện chữa trị viêm nội mạc tử cung

Mẹ buộc buộc buộc buộc buộc buộc cần đến phòng khám để chữa trị viêm nội mạc tử cung sau sinh kịp thời. Ảnh: Internet

năm. cách phòng tránh viêm nội mạc tử cung sau sinh

Gần đến ngày lâm bể hoặc sau khi sinh con, để tránh bị nhiễm khuẩn phần tử sinh dục nói chung cũng như tránh bị viêm nội mạc tử cung nói riêng thì những mẹ buộc phải tránh ngâm mình trong nước bẩn, chỉ được tắm nước sạch và càng phải chú ý vệ sinh “vùng bí hiểm đáo” tỷ mỉ sạch sẽ nhưng cũng không được thụt rửa quá sâu.

ngoài đó, sau khi mang thai và sinh con, cơ quan sinh dục của mẹ chưa được hồi phục hoàn toàn thì không buộc phải quan hệ tình dục với chồng quá sớm. Trong trường hợp nếu sức khỏe của mẹ đã ổn định rồi thì mẹ vẫn buộc phải chú ý đến “cô bé” xem đã hồi phục tốt hay chưa rồi hẳn quan hệ nhé.

mẹ giữ vùng kín luôn khô ráo để tránh nhiễm khuẩn

Mẹ hãy giữ vùng kín đáo luôn khô ráo để tránh nhiễm khuẩn. Ảnh: Internet

Luôn giữ âm đạo khô ráo là nguyên tắc mẹ bắt buộc nhớ khi âu yếm “cô bé” để tránh việc bị nhiễm khuẩn. Mẹ cũng cần thay băng vệ sinh thường xuyên khi bị sản dịch. Đồng thời, mẹ hãy tránh vận động mạnh hay đi lại quá nhiều trong một tháng sau sinh để tử cung được phục hồi nhanh chóng hơn.

Viêm nội mạc tử cung sau sinh là dạng nhiễm khuẩn hậu sản các mẹ không buộc phải coi thường để tránh tình trạng bệnh tình trở phải xấu hơn và dẫn đến tử vong. biện pháp tốt nhất là mẹ nên phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng biện pháp kiêng khem tỷ mỉ cũng như luôn chăm lo, vệ sinh sạch sẽ cho “cô bé”. Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe và phục hồi thể chất nhanh chóng sau sinh nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Chia sẻ lên facebook