aiful.info » Mẹ – Bé » Trẻ sơ sinh thở khò khè khi ngủ & khi bú có sao không? điều trị như thế nào?

Trẻ sơ sinh thở khò khè khi ngủ & khi bú có sao không? và bí kíp thức coi ngó hiệu quả giúp các mẹ có bổ sung nhiều kiến thức có lợi khi coi ngó sức khỏe trẻ em. Trẻ sơ sinh thở khò khè là biểu thị của các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn,…..nếu không được chữa trị và để kéo dài lâu ngày không khỏi sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Trẻ thở khò khè thường chạm mặt ở độ tuổi bên bên bên bên dưới 2-3, nhất là lúc trẻ ngủ hoặc bú sữa cần các mẹ có thể dễ dàng nhận ra. Vậy khi trẻ thở khò khè khi ngủ buộc cần làm sao, trẻ sơ sinh thởi khò khè khi bú là bộc lộ bệnh tật tật tật gì, coi sóc trẻ thở khò khè như thế nào,……tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng the dõi nhé.

Hãy cùng aiful.info tìm hiểu trẻ sơ sinh thở khò khè bắt buộc làm sao và bí quyết thức xử trí khi trẻ thở khò khè dưới đây nhé.

Khò khè là tiếng thở bất thường có âm sắc trầm nghe rõ nhất khi trẻ thở ra. Nếu nhẹ, thân phụ mẹ có thể tự nhận biết được khi nghe bằng bí quyết áp sát tai gần miệng trẻ (nghe gần giống như tiếng ngáy). Nếu nặng hơn, có thể bắt buộc tìm đến bác bỏ sỹ dùng ống nghe chuyên môn, có thể thấy trẻ thở ra kéo dài, gắng sức.

Đặc biệt, khò khè hay chạm mặt nhất ở trẻ dưới 2-3 tuổi vì ở lứa tuổi này, phế quản (cuống phổi) có kích thước còn nhỏ lại dễ bị co thắt, phù nề, tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm nhiễm (3 mươi – 40% trẻ còn bú có bộc lộ này).

1. xuất xứ trẻ sơ sinh thở khò khè khi ngủ

 • Khoảng 30% trẻ dưới 2 tuổi ít nhất có 1 đợt khò khè, 40% ở trẻ 3 tuổi và 60% ở trẻ 6 tuổi.
 • Hen suyễn là xuất xứ bậc nhất bé bị khò khè khi ngủ nếu bé dưới năm tuổi. Trẻ thường có tiền căn dị ứng như có cha mẹ hay ông bà bị suyễn, bạn dạng thân trẻ bị eczema (lác sữa), lúc nhỏ hay bị nổi mề đay từng đợt.
 • Ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường gặp gỡ gỡ mặt viêm tiểu phế quản, dị ứng, trào ngược bao tử thực quản.
 • Ở trẻ dưới 1 tuổi khò khè kèm với chuyển đổi tư thế thường làm trẻ bị mềm sụn thanh quản hoặc có bất thường các mạch máu lớn, chèn ép vào vùng thanh quản gây chứng khò khè.

Trẻ sơ sinh thở khò khè khi ngủ & khi bú có sao không? điều trị như thế nào?

 • Bé bị sốt, khò khè, ho, khó thở, nghe phổi có các tiếng bất thường ở phổi thường gặp trong bệnh tật tật cảnh viêm phổi.
 • Bé ho, khàn tiếng cấp tính, khò khè, khó thở, thường xảy ra buổi tối ở trẻ bị viêm thanh phế quản cấp tính.
 • Bé bị khó thở, khò khè sớm sau sinh, bú kém, nghe tim có tiếng thổi thường gặp ở trẻ có bệnh tim bẩm sinh.
 • Với Bé từ bốn tháng tuổi đến năm tuổi khò khè xảy ra đột ngột có nôn ói, sặc, tím tái trước đó cần tìm xem trẻ có bị dị vật đường thở hay không.
 • Viêm amiđan cấp tính đôi khi cũng làm bé bị khò khè có đờm.
 • bên cạnh đó các bệnh xơ sợi bẩm sinh, bất thường sọ hầu bẩm sinh, khối u ở phổi cũng khiến bé bị khò khè khi ngủ.

hai. Trẻ sơ sinh bị khò khè có đờm buộc bắt buộc làm sao?

các mẹ càng cần nhận biết được biểu thị khò khè của bé, cũng như nên biết phân biệt được tiếng khò khè này để kịp thời điều trị cho bé. Nếu ở trẻ sơ sinh cần phân biệt tiếng khò khè với tiếng thở do tắc mũi (là biểu lộ rất thường gặp, nhưng có bản lĩnh là bộc lộ nặng ở lứa tuổi này).

Trẻ sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, Ngoài ra kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm, bị bệnh tật tật ho (làm trẻ thở nghe khụt khịt). Khi đó, có thể làm thông thoáng mũi trẻ với hai-3 giọt nước muối sinh lý nhỏ mũi, sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi.

Đặc biệt, cha mẹ buộc nên theo dõi sát sao biểu đạt bệnh của bé, để nhận biết trường hợp nặng hơn, còn đưa bé đi khám để điều trị kịp thời:

 • Trẻ thở khò khè lần đầu tiên; khò khè kèm khó thở, tím tái, rối loạn tri giác (vật vã – bứt rứt, hay li bì ); khò khè tái phát.
 • Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là biểu thị bệnh nặng ở lứa tuổi này.
 • Khi trẻ bị khò khè kéo dài, dai dẳng (3- bốn tuần ), phải cho trẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa vì nhiều trường hợp luôn phải làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đân ân oán thù thù (chụp X quang, siêu âm, đo hô hấp ký, chụp CT ngực, nội soi đường hô hấp, … ).
 • Trẻ có tiền căn bị suyễn, đột ngột thở khó, khò khè buộc phải đưa bé đi khám sớm.

Không cần tự ý dùng thuốc, kể cả những dòng thuốc kháng sinh, long đờm, kháng viêm,… vì có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn.

3. khi nào cần đưa trẻ bị khò khè có đờm đến bác sĩ

 • Nếu trẻ có khò khè cấp tính, đột ngột chúng mình phải đưa trẻ đi khám ngay, không được chờ đợi.
 • Khò khè, thở mệt, xanh tái cũng là dấu hiệu cấp cứu, trẻ cần được nhập viện.
 • Nếu trẻ ho khàn tiếng trong ngày nhưng đêm trở bắt buộc khò khè tăng, thở mệt cần phải được theo dõi ở bệnh viện.
 • Khò khè kèm nôn ói, sốt.
 • Trẻ có tiền căn bị suyễn, đột ngột thở khó, khò khè cần đưa bé đi khám sớm.
 • Trẻ khò khè từ lâu, ăn uống kém, chậm lên cân.

bốn. Bé thở khò khè lâu ngày bị bệnh gì?

Khi đưa bé đi khám, bác sỹ sẽ kiểm tra chuyên môn qua việc:

 • Hỏi tiền sử bệnh của bé và gia đình, BS sẽ khám tỉ mỉ đứa trẻ, bao gồm có bệnh sinh tồn như nhiệt độ, mạch, nhịp thở, đánh giá sự cải tiến và cách thức tân và phát triển thể chất và khám tim phổi, khám tai mũi chúng tang cho trẻ.
 • bác sĩ sẽ khám tỉ mỉ đứa trẻ, bao gồm triệu chứng sinh tồn như nhiệt độ, mạch, nhịp thở, đánh giá sự phát triển thể chất và khám tim phổi, khám tai mũi chúng tang cho trẻ.
 • bác sĩ sẽ làm 1 số xét nghiệm tùy theo hướng chẩn đoán của từng bệnh cảnh như: đo pH bao tử, siêu âm bụng trong trường hợp nghi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản, chụp phổi nếu nghi ngờ viêm phổi hoặc suyễn có bội nhiễm vi trùng…

năm. Kinh nghiệm chăm bẵm trẻ sơ sinh thở khò khè khi ngủ

Mẹ bé Pép: Bé Pep nhà mình mới sinh được 5 tuần, khi nguồn gốc bế ngủ rất hay thở khò khè (khi đặt nằm và ngủ sâu rồi thì hết). quý khách đều nói là do trong bọn họng bé có đờm. Nhưng điều này thật lạ vì khi mới sinh bé được bác bỏ sĩ là người quen hút đờm cẩn trọng, các hai lần. Mùa hè nóng quá phải gần như nhà mình bật điều hòa 24/24 nhưng không lạnh quá, quãng 27-29 độ. Đây có lẽ là 1 trong những gốc rễ chính làm bé hay trớ: Mình làm mẹ lần đầu, mong những mẹ chỉ dẫn giùm, sao cho bé Pep và cả những bé khác khỏi mắc đờm trong họng, thở khò khè. Cảm ơn những mẹ nhiều nhiều nha!

Trẻ sơ sinh thở khò khè khi ngủ & khi bú có sao không? điều trị như thế nào?

Mẹ Ngọc Huyền: Mình nghĩ Cả nhà đừng cần băn khoăn băn khoăn lo lắng quá Anh chị em ạ! Bé nhà mình trước đây cũng thế, cũng sinh vào mùa hè và gần như bật điều hòa 24/24. Nếu Cả nhà để khoảng 27-29 độ thì không đáng lo, và Anh chị em cũng buộc phải bật máy phun sương tạo ẩm nữa. cần thiết là chúng mình mặc cho bé đủ ấm và bí ẩn ngực là được! Vì theo mình nghĩ trời nóng thế này mà không bật điều hòa có khi bé còn bị ra các giọt mồ hôi thấm ngược trở lại, ốm hơn ý!

Đừng đổ tại điều hòa, rất nhiều bác sỹ khuyên mình nên bật điều hòa cho con, vì trời quá nóng! Chỉ có những cụ là hay kêu ca việc bật điều hòa thôi, nào là lo bé bị lạnh , bé thở khò khè là vì thế…..! Có 1 biện pháp để khắc phục đây, mà nếu không áp dụng thì kiểu gì lớn hơn 1 chút bé cũng tự khắc hết, nhưng nếu lo lắng chúng mình có thể hấp 1 chút lá húng chanh và mật ong, cho bé uống một thìa nhỏ khi đói là được! mình đảm bào khoảng một tuần là bé sẽ đỡ.

Mẹ bé Joe: Bé nhà mình trước đây cũng có hiện tượng thở khò khè khi ngủ, nhờ người quen mách cho một người người người bà người bà bà người người người người bà người người mẹo chữa trị cũng khá hay và mình đã thực hiện rồi cũng hiệu quả những mẹ tham khảo thử xem nhé: Lá hẹ + lá húng chanh + đường phèn + chút nước : Mỗi thứ một ít bỏ vô chén con, hấp biện pháp thủy, sau đó chắt lấy nước rồi cho bé uống hàng ngày bé sẽ long dần đờm trong họng, nhưng lưu ý những mẹ phải kiên trì cho con uống trong thời gian dài (hồi trước mình cho bé nhà mình uống trong vòng ba tuần thấy đỡ hẳn, về sau khi thấy bé có triệu chứng có đờm là lại làm cho bé uống). những mẹ tham khảo thử xem, chúc những con khỏe, hay ăn chóng lớn

Mẹ bé Lizzi: Bé nhà mình lúc hơn một tháng cũng bị thở khò khè, không sốt, thỉnh thoảng ho vài tiếng, không có đàm. Bác sĩ bảo kiên trì nhỏ mũi cho bé trước khi bú và khi ngủ, tắm nắng vào mỗi sáng có nắng ấm, khi bé bú ngừng nhớ vỗ lưng cho ợ. nếu bú lọ thì phải pha đúng hướng dẫn. bạn cho bé nằm gối cao khoảng 30 độ, giữ ấm cho bé. Mình vào hùa theo lời bác sĩ hai ngày thì bé hết khò khè. Nếu có đàm thì bạn nên đưa bé đi khám nha.

trên đây là toàn bộ thông tin về cỗi nguồn và cách xử lý trẻ sơ sinh thở khò khè khi bú và khi ngủ giúp những mẹ có bổ xung nhiều kiến thức chăm bẵm sức khỏe bổ ích, nâng cao tình trạng của con yêu một cách hoàn hảo nhất, tránh được những nguy hiểm cho sức khỏe. Chúc các bé luôn vui khỏe, khôn lớn toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng aiful.info để cập nhật bổ sung nhiều thông tin hữu dụng nhé.

Chia sẻ lên facebook