aiful.info » Mẹ – Bé » Trẻ chậm biết nói duyên cớ và bí quyết thức can thiệp hỗ trợ kịp thời

Trẻ chậm biết nói cội nguồn và bí kíp thức can thiệp hỗ trợ kịp thời là các bí kíp thức cũng như bí kíp thức giúp bắt gặp nhanh các biểu thị trẻ chậm biết nói để có hướng hỗ trợ thật đúng đắn cho công việc cải tiến và cải bí kíp và cách tân và phát triển hoàn thiện của con yêu và tháng tuổi đầu đời. Trẻ sau 2 tuổi chưa nói được từ nào bị xem là trẻ chậm nói. Vì thế mà các bậc cha mẹ bắt buộc theo dõi sát sao các bước bà bà người người người người người bà bà bà bà bà bà người người bà người bà người người người mẹo tân và mẹo chữa trị thức tân và cải phương thuốc và phát triển của con mình, nhằm phát hiện sớm trẻ chậm nói và xử lý vấn đề càng sớm càng tốt cho con. Vậy đâu là cỗi nguồn cụ thể và hướng khắc phục nhanh giúp con mau biết nói?Hãy cùng aiful.info tìm hiểu nguồn cội trẻ chậm biết nói và hướng dẫn bố mẹ đơn thuốc thức can thiệp hỗ trợ sớm phía dưới nhé!

chúng bạn cần chú ý nếu trẻ từ 12 đến 24 tháng có các bộc lộ sau: Không làm được nhiều cử chỉ khi 12 tháng tuổi, không làm theo được âm thanh khi 18 tháng tuổi…

Trẻ chậm nói, có thể do có vấn đề ở cơ quan phát âm hay do sự ảnh hưởng của các yếu tố tâm lý, giáo dục gây rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

Trẻ chậm biết nói nguyên nhân và biện pháp can thiệp hỗ trợ kịp thời

Sự cách tân và phát triển lọ thường trong ngôn ngữ và lời nói của trẻ

Giai đoạn cải phương thuốc và phương pháp tân và phát triển ngôn ngữ lọ thường của trẻ được dấu hiệu như sau:

 • Từ 3 – 6 tháng: trẻ khởi đầu chăm chú nhìn vào người chuyện trò. Quay đầu về phía có tiếng động phát ra.
 • Phân biệt được các tiếng động khác nhau phát ra từ các vị trí khác nhau.
 • Nói được nguyên âm “a”, từ “3”, “bà”.
 • Từ 6 – 9 tháng: nói được 2 âm khác nhau như “ma ma”, “da da”.
 • Từ 9 – 12 tháng: trẻ phát âm “ê”, “a” kéo dài thành 1 chuỗi âm thanh như người lớn nhưng không rõ từ.
 • Tùy theo mỗi trẻ, nhưng khi được khoảng 11 tháng hay 1 tuổi có trẻ nói được khoảng 2 – 3 từ đơn khá rõ, có thể là: bố, bà.
 • Từ 12 – 15 tháng: trẻ có thể phát âm như tiết tấu âm nhạc để giữ cho mẩu chuyện tiếp tục.
 • Từ 15 – 18 tháng: sử dụng được 4 từ, thường là tên con vật kết hợp với cử chỉ, đưa tay vẫy, chỉ. Khi trẻ được 18 tháng tuổi trẻ nguồn gốc nói và tự nối ghép được 2 từ với nhau. Ở giai đoạn này, trẻ nói chính thức hình thành các chơ vơ tự câu. Trẻ biết chỉ được ít nhất là 6 phần tử bên bên bên trên cơ thể, chỉ được 1 2 hình ảnh quen thuộc khi cho trẻ nhìn tranh như: hình bố, hình con cá hoặc hình con chó…
 • Từ 18 tháng đến 2 5: biết khoảng 25 từ, gọi tên người, chào hỏi, từ chối.
 • Từ 2 – 3 tuổi: nói rất nhiều, biết từ 50 – 200 từ, tự chuyện trò khi chơi. Đến 3 tuổi trẻ tạo ra 1 cụm từ có đầy đủ bộ phận chủ vị. Trẻ biết sử dụng các câu đơn giản, đặt câu hỏi đơn giản.
 • Trẻ trả lời được các câu hỏi như: cái gì, ở đâu? Có/không?. Sau giai đoạn này, trẻ sẽ nói được và sẽ tạo đà cho trẻ cách tân và cải tiến và cải mẹo và bí kíp thức tân và cải bí kíp thức và cải tiến và cải bí quyết và trở cần tân tiến được rất nhiều các câu phức tạp, hình thành được các mẩu chuyện dài với nội dung khá logic.
 • Từ 3 – 4 tuổi: trẻ nói được các câu phức tạp trẻ mở đầu sử dụng các ngôn ngữ ấy 1 bí quyết khá tốt. Tự kiểm soát được cường độ giọng nói, xây dựng ngữ điệu như người lớn, thường hỏi cái gì, ở đâu, tại sao…

bệnh cho thấy bé chậm nói

Trẻ chậm biết nói nguyên nhân và biện pháp can thiệp hỗ trợ kịp thời

Bé sơ sinh không đáp ứng với âm thanh hoặc không phát ra âm thanh nào thì đặc biệt buộc nên chú ý. Từ 12 đến 24 tháng, các trẻ có bộc lộ sau cần chú ý:

 • Không sử dụng điệu bộ, cử chí, ví dụ điển hình chỉ hoặc vẫy tay bye-bye khi được 12 tháng tuổi
 • Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi
 • Không vào a dua theo được âm thanh khi 18 tháng tuổi
 • Có tuyên chiến và cạnh tranh trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản.

Anh chị buộc bắt buộc đưa bé đi khám nếu trẻ trên 2 tuổi:

 • Chỉ có thể vào a tòng âm thanh hoặc hành động và không tự mình phát âm từ hoặc người lớn tuổim từ
 • Chỉ nói 1 số âm thanh hoặc từ nào đó lặp đi lặp lại và không thể sử dụng ngôn ngữ nói để chuyện trò không tính các nhu cầu nhu yếu
 • Không thể tuân theo các chỉ dẫn đơn giản
 • Có giọng nói khác thường (nghe như giọng mũi hoặc the thé)
 • khó khnạp năng lượng uống uống uống uống trong việc hiểu ở tuổi này. phụ thân mẹ cần hiểu được khoảng 1 nửa số từ trẻ nói ra khi 2 tuổi và khoảng 3/bốn vào lúc 3 tuổi. Vào 5 trẻ lên bốn, thậm chí người lạ cũng buộc cần hiểu được trẻ nói gì.

các cội nguồn khiến trẻ chậm nói

 • Nhiều duyên cớ có thể khiến trẻ chậm phát triển bản lĩnh nói và ngôn ngữ. Đôi khi chỉ là do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói…
 • Trục trặc trong bản lĩnh nghe cũng thường có can hệ đến việc chậm nói, đó là lý do ví sao trẻ cần được bác bỏ bỏ bỏ sĩ tai mũi bọn bọn bọn chúng tang kiểm tra khi có vấn đề về nói. Trẻ khó nghe cũng sẽ chạm mặt gỡ gỡ gỡ gỡ mặt khó khnạp năng lượng trong việc hiểu, làm theo và sử dụng ngôn ngữ.
 • ko kể ra, trẻ chậm nói còn có nguyên do do tâm lý. nguyên cớ tâm lý là do gia đình hoặc quá cưng chiều, hay bỏ bê trẻ, hoặc đã xảy ra 1 biến cố nào đó làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

thân phụ mẹ có thể làm gì

Trẻ chậm biết nói nguyên nhân và biện pháp can thiệp hỗ trợ kịp thời

Trước tiên cha mẹ, người thân nên chú ý trông nom, chăm lo phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ cân xứng với độ tuổi, và buộc cần can thiệp sớm khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về phát triển ngôn ngữ.

các bệnh bất thường về phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

 • Không đáp ứng với giọng nói hay các âm thanh to khi bé 6 – 8 tuần tuổi.
 • Không cười với giọng nói của thân phụ mẹ lúc 2 tháng.
 • Không suy nghĩ người và vật ở ở bên cạnh lúc 3 tháng.
 • Không quay đầu theo hướng âm thanh lúc bốn tháng.
 • Không cười tự phát lúc sáu tháng.
 • Không bập bẹ lúc 8 tháng.
 • Không nói được từ đơn lúc bé hai tuổi.
 • Không nói được 1 câu đơn giản khi bé 3 tuổi.

Nếu thấy trẻ có 1 trong các triệu chứng trên, buộc cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để các chưng sĩ kiểm tra. Tùy theo mức độ chậm nói và độ tuổi của trẻ các chưng bỏ sĩ sẽ có nhiều bề ngoài can thiệp khác nhau như tư vấn, hướng dẫn thân phụ mẹ huấn luyện ngôn ngữ cha mẹ tại gia đình, hoặc bắt buộc kết hợp chuyên gia ngôn ngữ, tâm lý và bác sĩ để can thiệp thúc đẩy ngôn ngữ ở trẻ.

Đối với trẻ chậm nói do nguyên do thực thể, đa phần là do trẻ có vấn đề về thính lực. các bác sĩ bắt buộc điều trị về thính lực cho trẻ. Đối với trẻ bị điếc nhẹ và điếc trung hũ thì việc điều trị trước 5 tuổi rất có hiệu quả. Trong các trường hợp điếc do viêm tai, thủng màng nhĩ, trẻ sẽ được điều trị bằng phẫu thuật, vá màng nhĩ để nâng sức nghe. Với các trường hợp không nghe lại được thì nên can thiệp bằng bí quyết đeo máy nghe.

coi sóc phát triển ngôn ngữ ở trẻ tập nói

 • phụ thân mẹ cần chăm lo coi ngó thúc đẩy kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ tùy theo độ tuổi. Trẻ có thể nghe và hiểu từ rất sớm, trước khi trẻ có thể tự nói.
 • Do đó cha mẹ buộc bắt buộc khuyến khích trẻ tập nói.
 • cần thường xuyên chat chit với trẻ, đọc sách cho trẻ nghe, khuyến khích trẻ tập trung vào Anh chị em, vào đồ vật nào đó mà chúng bạn có nhu cầu nói đến. buộc buộc buộc bắt buộc nói đến các vật có trước mặt, hay các điều đang xảy ra. Không ép trẻ nên nói nhưng nhớ đưa ra lời khen khi trẻ tập nói. Chú ý lắng nghe, cho con các các Cả nhà có thời gian để thực hiện các lời trẻ sắp nói, cũng như thường xuyên đưa ra lời động viên như: “Con nói giỏi lắm”, giúp trẻ mạnh dạn tập nói.
 • cần dạy cho trẻ các từ đơn giản, dễ hiểu. Tốt nhất là dạy trẻ nói dựa theo các cảnh huống xảy ra hàng ngày, tạo nhiều tình huống khác nhau khi nói về 1 từ nào đó. Tập cho con các các Cả nhà biết nghe các âm thanh khác nhau hay tập cho con giao tiếp qua các hình ảnh hay điệu bộ cũng là cách giúp cho trẻ tập nói tốt. Không bắt buộc cho trẻ xem ti vi quá nhiều, buộc nên kiểm soát thời gian và chương trình ti vi. thân phụ mẹ buộc bắt buộc cùng xem với trẻ các chương trình như phim hoạt hình, ca nhạc và lọ luận về các tình tiết, nhân vật, hội thoại trong phim để giúp trẻ xây dựng phản xạ ngôn ngữ.

Trẻ chậm biết nói nguyên nhân và biện pháp can thiệp hỗ trợ kịp thời

Trẻ chậm biết nói vì đôi khi có thể do thân phụ mẹ quên dạy

Gần năm tuổi nhưng bé Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn không nói được từ nào, dù trước đó, hồi hai tuổi bé đã gọi được từ “mưa”. Gia đình bắt buộc đọc cử chỉ, ánh mắt để hiểu con muốn gì.

Chị Hải, mẹ Thảo cho biết hai vợ chồng chị mải đi làm 1 ngày dài, buộc bắt buộc việc chăm con giao hoàn toàn cho ông bà. con con con con con con con con con con con cháu đầu lòng buộc bắt buộc ông bà để ýt tỷ mỷ, từng ly từng tý. Muốn ăn, uống gì bé chỉ buộc cần chỉ tay, hoặc dùng ánh mắt là ông bà đã vội vàng đi lấy.

1 tuổi thấy con không nói, thi thoảng chỉ i a, gia đình nghĩ cháu chỉ chậm biết nói. Nhưng hơn bốn tuổi, cháu vẫn không tíu tít nói như bao đứa trẻ phân bình thường khác. Thi thoảng nghe các Cả nhà xì xầm nào cháu chậm phát triển trí tuệ, thậm chí tự kỷ, chị thấy tủi thân. Nhưng chị không nghĩ con mình như thế, vì quanh đó chậm nói, cháu vẫn chơi, vẫn hiểu ý mỗi khi chị nói, rất thích được đi chơi.

“Đến khi đưa con đi khám tâm lý, tôi vui mừng biết bao khi bác sĩ bảo cháu chỉ bị chậm nói. Nhưng điều làm tôi day ngừng hơn cả là cháu bị như ngày bữa nay là tại gia đình không chịu nói chuyện nhiều với con”, chị Hải tâm sự.

không chỉ có vậy theo nhà tâm lý Đặng Thị Thanh Tùng, phòng khám Tuna (Hà Nội), bé Thảo chẳng cần chậm phát triển trí tuệ mà chỉ đơn thuần là rối loạn ngôn ngữ, bị chậm nói vì gia đình quá bao bọc. Cháu ít khi được cho đi chơi bắt buộc không có cơ hội chơi với các chúng chúng mình cùng trang lứa, cũng không đi nhà trẻ vì cứ đi là khóc, không muốn ăn.

“lọ thường trẻ sẽ bọn chúng tac bí quyết thức nói để bộc lộ nhu cầu của mình, chẳng hạn khi muốn uống nước bé sẽ tập nói từ “nước”. Nhưng ông bà chú tâmt cháu kỹ quá, chưa bắt buộc trẻ nói đã vội vàng lấy nước cho uống. Việc làm này tạo cho trẻ tâm lý được phục vụ mà mọi người mọi người mọi người mọi người không bắt buộc giao tiếp, trẻ không buộc cần nói mà vẫn được đáp ứng. Trẻ không có nhu cầu nói, không bắt buộc nói buộc nên chậm phát triển về ngôn ngữ”, chị Tùng cho biết.

Hiện tượng này chạm mặt nhiều ở trẻ từ 18 tháng đến 3-bốn tuổi, trẻ nói được mấy từ nhưng không phát triển bổ xung. Rối loạn ngôn ngữ nghĩa là bé nói âm đầu thì bớt âm cuối, nói được câu đầu mất câu sau, nói không hoàn chỉnh câu, đi bọn chúng tac lớp 1 nhưng bé chưa kể được 1 mẩu truyện theo lôgic. Bé cũng có thể nói ngọng, nuốt lời, nuốt âm, “chẳng” thành “chẳn”, hoặc không biết cách thức bố trí ngôn ngữ “bà ăn cơm” thành “cơm ăn bà, ăn cơm bà”…

Có nhiều cnạp năng lượng uống cơ khác nhau dẫn đến trẻ chậm nói, trong đó chủ yếu là do môi trường gia đình, bí quyết thức dạy dỗ của cha mẹ. Gia đình làm thay trẻ quá nhiều cũng không tốt, nhưng nếu có dạy con, song hững hờ, không chat chit trực tiếp với con cũng không tốt, như trường hợp cu Bin ở tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. 36 tháng tuổi nhưng bé vẫn chưa biết gọi mẹ, mà chỉ bập bẹ “3 3, nhanh nhanh, bai bai, cá”. Thích thì nói không thích thì thôi, muốn cái gì chủ yếu là cháu chỉ tay hoặc cầm tay kéo 3, mẹ lại.

Chị Thanh – mẹ cháu cho biết, 1 phần vì không có thời gian nên hầu như chị không chuyện trò với con nhiều ngoại trừ các câu nói lúc cho con ăn. bữa tối vợ chồng mải chat chit với nhau, Ngoài ra con xem tivi hoặc thơ thẩn chơi một mình.

Nhiều phụ vương mẹ cũng giống như chị Thanh cho rằng trẻ bọn chúng tac nói bằng cách thức lắng nghe âm thanh, nên chỉ nên hai vợ chồng truyện trò với nhau là đủ. Thực tế, nếu chỉ chúng tac bởi bí quyết thức này, bé sẽ chỉ nói được lỗ mỗ 1 vài từ nghe thấy, nhưng không hề hiểu nghĩa của chúng, nhà tâm lý cho biết.

không chỉ có thế, trẻ nói chậm có thể do tổn thương thực thể, bị vàng da triệu chứng tật lý, thiếu máu. Cũng có thể là cnạp năng lượng do tâm lý do các cú sốc mất người thân, trong gia đình ít được yêu thương, không được tôn trọng… nhưng ít gặp.

1 số người cho rằng, 18 tháng tuổi bé chưa nói được thì cũng không bắt buộc quá lo lắng vì nếu là chậm nói đơn thuần đến hai-3 tuổi trẻ sẽ nói được. Theo chị Tùng, điều này đúng trong 1 vài trường hợp, nhưng nếu biết nói chậm bé sẽ rất thiệt thòi trong việc tiếp thu, phát triển nhận thức, tư duy ngôn ngữ kém. Khi đi chúng tac sẽ gặp khó khnạp năng lượng, đặc biệt là các môn liên quan đến tư duy ngôn ngữ. Trẻ có thể đọc chậm, viết kém, vnạp năng lượng miêu tả kém. Việc chậm nói cũng khiến trẻ mất tự tin trong giao tiếp, khó biết phương thuốc thức bộc lộ cảm giác và suy nghĩ của mình có thể dẫn đến bực tức.

Chị Tùng khuyến cáo, khi thấy con có dấu hiệu chậm nói, không bởi các trẻ cùng lứa tuổi khác, phụ vương mẹ cần lưu ý, phát hiện sớm, đưa cháu đi khám tìm hiểu cội nguồn. 8-9 tháng tuổi trẻ đã bập bẹ nói, phụ vương mẹ cần tạo môi trường, cơ hội cho bé được nói. Thường xuyên chuyện trò với con, đọc chuyện cho con nghe, đặc biệt để bé nhìn thấy khẩu hình miệng khi đang nói. Trẻ buộc buộc nên nên khuyến khích nói như khuyến khích tập đi.

Trẻ chậm biết nói nguyên nhân và biện pháp can thiệp hỗ trợ kịp thời

Kinh nghiệm dạy con chậm nói từ 1 bà mẹ có con chậm nói

Vài lời khuyên cho những cha mẹ có con chậm nói và khởi đầu can thiệp cho con:

1. Xác định xem con mình ở mức độ nào: Anh chị em bắt buộc đưa con đi khám ở nhiều nơi, đọc những tài liệu, dự hội thảo, làm quen những bố mẹ cũng cảnh … Mình cần xác định con đang chậm so với trẻ cùng tuổi ở mức độ nào và từ đó phác ra 1 sơ đồ những mục tiêu nên dạy cho con. Về tài liệu thì có rất rất nhiều. Tôi cũng từng đọc và rối hết cả lên.

hai. Sau khi xác định vị trí con bây giờ và đích ngắm đến, hầu như ai ai ai ai ai cũng vậy, nhận thấy thấy vô cùng lo lắng, choáng ngợp, trời ơi, khoảng cách thức thức lớn quá, bao nhiêu thứ con mình chưa biết so với trẻ cùng tuổi, làm sao mà dạy được đây, ước gì có thứ thuốc gì uống 1 cái mấy hấp ôm sau nó thành người hũ thường … Tôi cũng vậy, trước khi khởi đầu xác định con rất bắt buộc được can thiệp tôi chỉ thấy bé có mỗi 1 vấn đề là ko biết nói, tới chừng tìm hiều mới thấy con mình “chậm toàn diện” về mọi mặt phát triển. Tôi từng gặp 1 gia đình, ba mẹ thì lo ngại con mình sao chưa biết nói, Ngoài ra đó bà ngoại cứ ngồi khen: thắng bé này khôn lắm, chỉ chưa có nói thôi chứ nó biết mẫu này nè, nó biết cài kia nè … Tới chừng ngồi chấm điểm cho con, mọi người mới thật sự bnạp năng lượng uống khonạp năng lượng lo lắng, trong cả trăm thứ những bé cùng tuổi có thể làm thì bé chỉ làm được vài thứ còn đại đa số là không biết.

ba. bởi thế trước khi chữa cho con, Cả nhà nên “chữa” cho mình đã: chúng mình bắt buộc buộc buộc buộc buộc phải gật đầu đồng ý đồng ý sự thật là con Anh chị em có vấn đề. Hầu như ai ai cũng trải qua cảm giác bi thiết bã, lo lắng, không thể tin được: tại sao lại là con mình?”. Hãy cố gắng để cảm bới đó qua nhanh. Thực sự là tất cả các bé, nặng nhẹ thế nào đi nữa, nếu có can thiệp thì đều tốt hơn là không. chúng mình cứ đồng ý mọi việc và tin rằng nếu cố gắng sẽ có kết quả thì Anh chị cũng sẽ cảm nhận mọi việc trở bắt buộc nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tôi cũng thấy có nhiều người quyết định dấu bí ẩn không cho mọi người quanh đó biết con mình bị như thế này. Theo tôi như vậy Anh chị sẽ đánh mất cơ hội chia sẻ cùng những người khác, hãy cởi mở hơn vì các các Cả nhà có thể giúp đỡ và nhận sự giúp đớ từ rất nhiều người.

bốn. Tôi thấy có nhiều người cũng quá để tâm tìm hiểu xem con mình tự kỷ hay không tự kỷ. Tôi nghĩ điều đó không quan trọng, tôi nghe Bs, Ngọc Thanh nói để xác định một bé tự kỷ hay chẳng phải tới sáu-7 tuổi mới biết chính xác được. Vậy không lẽ ngồi chờ tới ngày đó, Dường như thời điểm can thiệp vàng là từ hai-sáu tuổi ?. Tóm lại đằng nào thì mình cũng không phải ngồi đó mà chờ đợi, hay bắt tay vào việc luôn, nếu con mình bị nhẹ thì may quá còn nếu thực sự tự kỷ thì lại phải đầu tư can thiệp nhiều hơn nữa.

Để bắt tay vào việc can thiệp, chúng Cả nhà hay liệt kê ra tất cả các gì mà bé thích, bé ghét, bé sợ, những hành vi kỳ cục của bé …

Tôi kiên cố chắn 100% không có một bé nào mà lại không thích một loại gì. Cả nhà sẽ chọn những điểm bé thích, những bản lĩnh là thế mạnh của bé để từ đó như vết dầu loang sẽ dạy bé những mẫu khác.

Những gì bé ghét, sợ thì mình phải có kế hoạch đối phó: tránh đi, làm quen từ từ để bé quen

Những hành vi kỳ cục (nếu có): VD như có bé hay tự đánh mình, tìm hiểu cho được cnạp năng lượng do, cách xử lý. dòng này thì con mình không có nhiều bắt buộc mình không có kinh nghiệm.

Đề dạy những bé, mình bắt buộc hình dung một sơ đồ như sau: trước hết bé bắt buộc hiểu được, tiếp tới giao tiếp bởi ngôn ngữ không lời, tiếp tới giao tiếp bởi lời.

Quá trình bọn chúng tac nói của bé giống như các các chúng mình chúng tac ngoại ngữ mà không có giáo viên bạn dạng xứ bắt buộc thời gian đầu sẽ vất vả, nhưng khi có một số vốn từ cnạp năng lượng uống phiên bản sẽ bọn bọn chúng tac rất nhanh.

những bé cũng chúng tac giống như Các bạn chúng tac ngoại ngữ. Đầu tiên các chúng mình sẽ phải bọn học các danh từ (What/ Who is this ?) thì các bé cũng phải học tên các sự vật và người quanh đó.

Biết được một vài danh từ cnạp năng lượng bản rồi thì học tới động từ. Thế là thành một câu rồi VD: con ăn, con ngủ.

phương pháp dạy những danh từ, động từ và tính từ đơn giản thì bọn họ có thể dùng hình ảnh thật, thẻ hình, hình trên vi tính, phim. Trong tất cả tôi thầy hình trên vi tính và phim là hiệu quả nhất, bởi thế các bố mẹ phải chăm chỉ làm các nhà sản xuất phim nhé !. Hình ảnh thật thì quá tốt rồi nhưng đâu thể đủ và nhiều được, VD mình dạy về nghề nghiệp với một bộ hình bé sẽ thấy được bác sĩ, công nhân, bộ đội cứu hỏa … chứ ngoài đời kiếm đâu ra mà chỉ cho bé.

Tiếp theo là học tất cả những phần tử khác để bổ sung cập nhật cho câu như: tính chất, số lượng, sở hữu, so sánh,

Tiếp theo là học những câu phức tạp hơn như: câu hỏi, câu mệnh đề như: nếu .. thì …; tại vì …, v.v…

cao cấp hơn thì ngôn ngữ biến thành một công cụ để mô tả. Khi đó bản lĩnh nói không còn quan trọng nữa mà chủ yếu buộc phải là bản lĩnh suy nghĩ, bố trí ý tứ, câu chữ … Đến như người lọ thường, ai cũng biết nói nhưng nói năng lưu loát, khúc chiết còn tùy ở bản lĩnh mỗi người. Tôi biết có những người rất giỏi nhưng khi diễn tả một vấn đề gì đó thì rất dở, nói lòng vòng, lộn xộn, khó hiểu hoặc nghe rất buồn ngủ, nhàm chán. do đó dạy trẻ nói được là một bước đáng mừng nhưng quá trình tiếp theo dạy trẻ biết diễn tả còn khó hơn gấp bội. bởi vì miêu tả tốt là liên quan tới tư duy.

năm. Nắm được chiến lược chung rồi thì họ sẽ lên kế hoạch cho từng giai đoạn một

Bạn cần phác thảo một giáo án, và mua một bảng lớn treo trong nhà trên đó ghi lại những mục bạn tính dạy cho con trong tuần / tháng này, những trò để chơi.

Mình cần ghi ra để cả gia đình cùng biết và dạy con, vì nhiều thứ quá, mình rất dễ quên.

Nhưng mỗi bé mỗi khác, bọn họ cần chọn lựa những “điểm đột phá”: những khả năng bé giỏi nhất, những thứ bé thích nhất, để từ những điểm này chúng mình dễ thu được thành công nhất, từ đó nhích từng chút một độ khó mở rộng dần khả năng của bé. Mỗi bé mỗi khác, gia đình phải chọn lựa cho con mình một các con phố đi thích hợp nhất. Trong blog tôi chỉ ghi lại những bước tôi đã làm với con tôi, tôi nghĩ chẳng phải tất cả những bé buộc phải đi theo những thứ tự như thế. bên cạnh đó tôi nghĩ hai bước chắc chắn phải có bé nào cũng phải “tốt nghiệp” trước khi có khả năng học các thứ tiếp theo: chỉ bằng một ngón và quay lại khi gọi tên.

bọn họ ai cũng đã từng đi học, chúng mình đều thấy: cái gì bạn thích, cái gì vui dễ tiếp thu và nhớ mau hơn. Với trẻ em cũng vậy. Tất cả đều bắt buộc biến thành trò chơi.

Nhiều bạn hỏi tôi: có bắt buộc cô giáo không ? Theo ý riêng của tôi thì: buộc phải, chúng mình thấy trẻ hũ thường vẫn phải cô giáo vì cô giáo dạy nó sẽ sợ hơn và chịu nghe lới hơn) nhưng không thể phó thác hoàn toàn cho cô giáo mà gia đình và cô giáo cần đàm luận thường xuyên, đánh giá mức độ tiến bộ để có cách dạy phù hợp.
Tìm cô giáo ở đâu cũng là vấn đề đau đầu nhiều bố mẹ. Tôi nghĩ nếu ko có cô giáo chuyên nghiệp các bạn cũng có thể nhờ một cô giáo mầm non hũ thường miễn sao cô thương trẻ, có quyết tâm và kiên nhẫn là được.

Cô này có thể hợp với trẻ này mà không hợp với trẻ kia, vì thế phụ huynh cần theo sát, nếu cô không có khả năng thì cho nghỉ ngay, tìm người khác.

Có bắt buộc cho bé đi nhà trẻ không ?. Theo tôi là bắt buộc nhưng vấn đề là đi nhà trẻ nào, thời lượng ra sao, phải bàn với cô giáo nhà trẻ để cô chăm sóc hơn, hướng dẫn bé kỹ hơn và kiên nhẫn hơn.

Khi đi cũng bắt buộc làm quen với nhà trẻ từ từ .

bắt buộc tập vận động không ? Theo tôi là bắt buộc. Bạn cứ nhìn những người bị tai biến tổn thương não họ cũng phải tập vận động để hồi phục. Như vậy vận động là tốt cho hệ thần kinh. Trẻ con ngày xưa suốt ngày lê la chơi với trẻ con khác: nào leo trèo, đuổi bắt, nghịch đất nghịch cát, cộng thêm có nhiều cộng đồng quanh đó như người thân, bà con lối xóm chuyện trò. Tất cả những tác động đó giúp cho trẻ mau hiểu hơn. Cờn giờ trẻ con ít được trò chuyện (ai cũng chúi mũi vào TV, internet, game …). Tất cả hợp lại với các ô nhiễm môi trường nên trẻ con có vấn đề vê nói ngày một nhiều.

Có nên nghỉ ở nhà chăm con không ?. Tôi từng nghỉ sáu tháng ở nhà để dành thời gian cho con. Theo tôi tùy mức độ mỗi bé, nếu bạn nghỉ ở nhà một thời gian, kết hợp cùng cô giáo thì chắc tốt hơn.

Trẻ chậm biết nói nguyên nhân và biện pháp can thiệp hỗ trợ kịp thời

Làm gì khi bé 24 tháng vẫn chưa biết nói?

Hỏi

Con tôi đã được 24 tháng tuổi rồi, nhưng cháu chưa nói được từ nào trong khi những đứa trẻ bằng tuổi đã có thể nói hùa theo người lớn từng từ. Xin hỏi bác sĩ có phải con tôi bị chậm nói hay bận bịu triệu chứng gì khác? Tôi có nên đưa cháu đi khám không?

Trả lời của bác sỹ nhi khoa

Theo sự phát triển hũ thường về ngôn ngữ và lời nói của trẻ thì khi được 18 tháng tuổi, trẻ sẽ có thể nói khoảng 20 và 50 từ hoặc hơn thế nữa khi được hai tuổi. tuy nhiên, thời điểm trẻ học nói không giống nhau. Có trẻ bập bẹ những từ đơn giản đầu tiên vào 12 tháng tuổi, có trẻ tháng thứ 24 mới bập bẹ. Song thường trẻ chính thức học nói ở tháng thứ 18. Nếu con bạn lên hai tuổi mà vẫn chưa nói được thì coi như chậm nói.

nguyên cớ khiến trẻ chậm nói có thể do khả năng vận động của miệng như khó khnạp năng lượng uống uống trong việc sử dụng lưỡi, răng và hàm để tạo âm thanh. Vấn đề về thính giác đôi khi cũng là gốc rễ gây chậm nói. Nếu thính giác kém, trẻ sẽ gặp vấn đề về hiểu, hùa theo và sử dụng ngôn ngữ.

Bạn nên tiếp tục theo dõi và khuyến khích trẻ phát âm bằng cách nói chuyện với cháu nhiều hơn, thường xuyên đọc truyện, hát cho cháu nghe và khuyến khích trẻ bắt chước ngôn ngữ của mình, giải thích cho trẻ bạn đang làm gì khi nấu nướng hay dọn dẹp nhà cửa, nói cho trẻ biết tên những thực phẩm: rau, củ, quả hay đồ dùng, đồ uống, đồ chơi…

Bạn nên đưa cháu đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc kiểm tra ở Khoa Thính học để phát hiện gốc rễ gây chậm nói.

Bé chậm nói có phải là kém phát triển trí tuệ hay không?

Hỏi

Con trai tôi ba tuổi, cân nặng 15 kg, cao 98 cm, ăn ngủ hũ thường, hiểu, nhận biết tốt, tính hiếu động (thích đá, tranh bóng với bạn và anh trai). hiện giờ, cháu chỉ nói được một số từ như trẻ em một,năm tuổi và vài câu ba-bốn từ.

Cháu chưa đi trẻ, đang ở nhà do bà nội trông. Xin hỏi cháu có bị triệu chứng chậm phát triển trí tuệ không? Nếu có thì xin cho biết cách chữa trị, bệnh viện nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời của bác sỹ tâm lý nhi khoa

Con bạn ba tuổi với cân nặng, chiều cao như vậy và ăn ngủ thường ngày thì trong giới hạn phát triển bình thường và còn tốt nữa. Cháu hiếu động, hiểu và nhận biết tốt thì không có gì lo lắng.

Về phát triển trí tuệ, nếu bạn cho biết con bạn bao nhiêu tháng tuổi thì có thể nhận định rõ hơn vì trong 36 tháng đầu đời, trẻ phát triển ngôn ngữ và giao tiếp rất nhanh, nhanh tới mức có thể nhận biết tiến bộ sau mỗi ba tháng.

hiện tại con bạn có thể nói một số từ như trẻ em một,năm tuổi và vài câu ba – bốn từ có nghĩa là đang chuyển từ nói từng từ tới nói từng câu, là hợp lý với tiến trình phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn 21 – 36 tháng (ba tuổi).

Tôi lấy ví dụ con bạn nói: “Con đói, cho con ăn.” Khi trông thấy món ăn mà trước đó trẻ “khoái”. Hoặc, ít hơn, khi trông thấy đồ chơi trẻ thích, trẻ nói “mẹ, (ba) cho con” thì có lẽ bạn nên an tâm và nên cho cháu tiếp xúc với nhiều trẻ phía ngoài nhiều hơn nữa, nếu chỉ ở nhà với bà nội có thể không đủ thuận lợi để trẻ nói nhiều hơn.

Theo tác giả Elain Wetzman, bạn có thể kiểm tra khả năng ngôn ngữ con bạn trong giai đoạn 24 – 36 tháng với một vài gợi ý sau:

 • Nói và chỉ đúng tên các thành phần chính của cơ thể (đầu, tay chân, bụng,…)
 • Hỏi và tìm “trái banh đâu?”
 • Biết nói “con không thích” khi bị anh hai “giành phần” nhiều hơn.
 • Biết nói câu đơn nhưng có động từ, ví dụ “mẹ về”, hoặc, “mẹ đã về”.
 • Có thể nói “con tên Tí, con ba tuổi; hai tên Tèo, hai đi học”.

….

Cho dù con bạn chưa “đạt” đủ những ví dụ trên, bạn cũng không nên quá lo lắng. Trước hết bạn hãy sắp đặt thời gian cho cháu có thời gian chơi nhiều hơn với nhiều trẻ khác. Dành nhiều thời gian cho con, bạn sẽ thấy con bạn có những tiến triển bất ngờ.Cùng với những thông tin giải đáp về trẻ chậm biết nói căn nguyên vì sao và cách can thiệp hỗ trợ kịp thời mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ giúp ích thật nhiều cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục cho con ngay từ những tháng tuổi đầu đời. Nên nhớ rằng, khi con chậm nói vào độ tuổi quy định, kèm theo nhiều dấu hiệu không thông thường thì bố mẹ nên có kế hoạch can thiệp tốt nhất, khoa học và đúng đắn để bé có thể mau nói trở lại, mau bức xúc với mọi thứ xung quanh. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ aiful.info nhé!

Chia sẻ lên facebook