aiful.info » Mẹ – Bé » Trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy & đi ko kể phân lỏng nhiều lần trong ngày nên làm sao?

Trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy, đi ko kể phân lỏng nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không? cần làm sao khắc phục là nghi vấn của nhiều mẹ bây chừ. Theo các chuyên gia bồi bổ thì sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần hầu như mẹ nào cũng cho trẻ bú sữa mẹ trong các 5 tháng đầu đời. không những thế có nhiều trẻ khi bú sữa mẹ lại bị tiêu chảy, đi ngoại trừ phân lòng có sủi bọt, phân nhầy,…..khiến các bậc bố mẹ bnạp năng lượng uống khonạp năng lượng lo lắng không biết sữa mẹ có vấn đề gì hay do bé bị bệnh tật tật đường ruột bắt buộc không hợp sữa mẹ. Để giải đáp câu hỏi của các bậc phụ huynh, mời những chúng mình cùng tham khảo tư vấn của bác bỏ sĩ bồi bổ nhi khoa bên bên dưới đây để có bổ sung nhiều kiến thức sức khỏe trẻ em có lợi nhé.

Hãy cùng aiful.info tìm hiểu trẻ sơ sinh bị đi ngoại trừ nhiều lần trong ngày bắt buộc là sao và cách thức chữa đi không tính cho trẻ hiệu quả dưới đây nhé.

1. Bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy có nên tại sữa mẹ không tốt?

Hỏi: Chào bác sĩ, Em đang hoang mang và lo ngại quá. Bé nhà em mới sinh được 5 ngày. Từ chiềám muội bữa qua bé nhà em bị đi phân lỏng và mỗi lần đều phát ra tiếng kêu như là tiếng xì hơi. Bé bị như vậy liên tục, cứ bú ti mẹ vào là bé lại bị đi ị ngay.

Vì mấy ngày trước em chưa có sữa bắt buộc có cho bé dùng sữa ngoại trừ nhưng dùng có 2 muỗng rồi thôi vì sau đó em có sữa. Đến hấp ôm ấp sau thì bé bị đi ị như vậy, nhưng hấp ôm đó em bị đau bụng và muốn đi kề bên, nhưng không bị tiêu chảy. Em lo là do sữa của em làm cho bé bị đi cạnh bên như vậy.

Sáng nay em lo quá, cho bé đi viện nhi của tỉnh khám, nhưng BS ở đó chỉ nhìn qua phân của bé rồi kết luận bé bị tiêu chảy cấp và kê đơn thuốc: Oralzin Syrup, Emedimum, Smecta, Oresol. Nhưng em cho bé uống rồi mà bé vẫn bị như vậy. Vừa uống ngừng thuốc hoặc bú ti mẹ chấm dứt là bị đi quanh đó luôn. Bây giờ em bắt buộc là sao ạ, em có bắt buộc cho bé bú ti mẹ nữa không ạ? (Minh Hiền – TPHCM)

Trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy & đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày phải làm sao?

chưng bỏ sĩ trả lời: Sữa mẹ là nguồn thức ăn chính cho bé dưới sáu tháng tuổi, ngoại trừ mẹ có triệu chứng lý gì đó mà không thể cho bé bú mẹ mới dùng sữa kế bên. do đó, em yên tâm cho bé bú mẹ, nhất là trong giai đoạn này, em nên cho bé tăng cường bú mẹ, càng nhiều càng tốt để bù lại lượng nước mất qua tiêu chảy .

Em không cho biết mỗi lần đi bé đi không tính số lượng nước có nhiều không, có đàm máu hoặc nhầy nhớt gì không…? Nếu mỗi lần đi ko kể với lượng nước nhiều, đi nhiều lần trong ngày hoặc trong phân có đàm máu hay nhầy nhớt hoặc bé không đáp ứng với điều trị thì em bắt buộc khẩn trương cho bé vào viện.

Nếu bé chỉ tiêu chảy cấp thì em buộc cần cho bé uống men vi sinh và sirô kẽm, kết hợp bù nước bằng bí kíp tăng cường cho bé bú mẹ.

2. Trẻ bú sữa mẹ đi không tính phân lỏng nhiều lần trong ngày

Hỏi: Kính thưa Bác sĩ, em có chuyện này muốn nhờ Bác sĩ giải đáp cho em! Em có con gần 4 tháng tuổi, (3 tháng 28 ngày), từ lúc chào đời đến lúc bé 2 tháng tuổi bé ăn và ngủ, đi cầu hũ thường, đúng 2 tháng tuổi em cho bé đi vacxin thì bé về bị sốt và khóc nhiều sau đó bị viêm hô hấp bên bên trên (em cho bé đi khám)

Bác sĩ cho em 3 ngày thuốc kháng sinh và hạ sốt về cho bé uống, sau đó hết em ra lấy tiếp 3 ngày nữa, sau khi uống thuốc bé bị táo bón, em đã mua sorbiton và men tiêu hóa sống cho bé uống, (em cho bé uống 1 ngày) tình trạng đã cải thiện hơn nhưng 2 ngày hoặc 3 ngày bé mới đi cầu phân màu vàng hoa cải, 3 tháng đầu bé tăng ký tốt lần lượt là 1,6kg, 1,4kg, và 1kg.

Khi bé tròn 3 tháng em cho bé đi uống vacxin rota virut, 3 ngày sau khi về bé không đi cầu sang ngày thứ 4 bé đi cầu phân màu vàng hoa cải, nhưng từ đó đến 7 ngày tiếp theo bé đi cầu nhiều phân toàn nước và có chất nhày, greed color, bắn nùi hương hôi va chua đến ngày thứ 3 em ra Trung tâm chăm bẵm bà mẹ trẻ em hỏi thì tư vấn viên ở đây nói là bé uống vacxin rota virut buộc cần đi cầu như vậy là hũ thường do đó là tác dụng phụ của vacxin.

Nhưng đã gần 1 tháng trôi qua mà bé vẫn đi cầu phân lỏng, tuy đi không nhiều có ngày đi 3 lần, bốn lần có ngày đi 6 lần và có ngày không đi, trong những ngày đi cầu lần đầu tiên phân có màu vàng có lẫn ít nước greed color, nhưng những lần sau toàn đi ra nước lẫn hạt phân màu vàng, có thêm 1 ít chất nhầy có mùi hôi và chua.

Sắp đến ngày bé uống liều 2 vacxin rota virut em có buộc bắt buộc cho bé uống nữa không. Và tháng thứ bốn này bé chỉ tăng khoảng 0,5kg. Em rất mong Bác sĩ tư vấn cho em. Em xin chân cảm tình ơn! (Thùy Linh – Hà Nội)

Bác sĩ nhi khoa trả lời: các chúng mình không nói với chúng tôi là con bạn hiện đang được nuôi theo chế độ bổ dưỡng gì? Nếu nuôi theo sữa mẹ thì như vậy là chất lượng cao, bé lên khối lượng nặng tốt và các chúng mình cũng cần nhớ rằng khi trẻ càng lớn sự lên cân của trẻ sẽ cắt dần, 1 tháng lên đến 0,5kg là rất tốt. Còn vấn đề đi tiêu lỏng của con các chúng chúng chúng mình, theo tôi thì không có gì quan ngại lắm. Nếu bé bú sữa mẹ, con con cháu có thể đi phân lỏng hoa cà hoa cải, bé không sốt, không sụt cân, tiêu không máu và số lần đi tiêu dưới ba lần trong ngày.

Trường hợp phân nhày nhiều hoặc đi trên ba lần trong ngày, chúng mình đưa cháu bé đến bệnh viện chúng tôi để được khám, tư vấn và làm xét nghiệm phân kiểm tra.

ba. Bé bú mẹ bị tiêu chảy buộc nên làm sao?

Mẹ bé Vân Anh: Bé nhà em được hơn bốn tháng rồi. ba ngày trước ko đi ko kể, tối qua đi, phân ban sơ đặc sau hơi lỏng, vẫn có bọt. bữa nay đi ko kể bốn lần, ba lần sau đi nước và phân sống. Bé bú mẹ hoàn toàn. Sáng ngủ dậy đi 1 lần.

Trưa em ăn đậu nhồi thịt bà nội làm từ bữa qua (em nghi bà đun lại không kỹ), thế là chiều bé nhà em ngủ dậy đi hai lần lỏng, nước. em có nghe những mẹ mách là cà rốt giúp cầm tốt lắm. Tối em ăn cà rốt luộc, ko dám ăn đậu nữa, ăn cơm dứt cho con bú, 1 lúc sau bé lại đi lỏng và phân sống.

Em đang lo quá, các anh chị mách em với, em có buộc buộc phải cho bé uống men tiêu hóa ko, và bắt buộc uống chiếc nào, em có nên cho con uống nước cà rốt luộc ko, bé nhà em toàn bú mẹ từ lúc sinh ra đến giờ, không ăn uống gì ko kể hết, em định hết 5 tháng mới bắt đầu cho bé tập ăn dặm. Giúp em với, nhìn con bú mẹ mà đi ko kể thấy thương quá, chỉ cầu mong mọi đau đớn, khó chịu của con, mọi triệu chứng của con chuyển hết sang mẹ, mẹ chịu hết.

Trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy & đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Mẹ bé Chích: Đúng là mỗi bé mỗi khác, bé nhà mình 5 tháng đi ngoại trừ phân lỏng, ban đầu ba-bốn lần sau là 7-8 lần/ ngày, bị gần ba tuần đó, cho uống đủ các men tiêu hóa cũng cũng ăn thua. Sau đó nấu cà rốt và chuối xanh với gạo, chắt nước đặc, sánh cho bé ăn. Vài bữa sau bé đi phân đặc có màu đen vài ngày sau thì suy so bình thường trở lại. Lúc hết đi ko kể (khoảng 3 tuần), thì hai chiếc răng dưới của bé nhú lên luôn. Không biết bé nhà Cả nhà thì thế nào? Chúc bé sớm đi phân đẹp trở lại!

Mẹ bé Takeshi: Men tiêu hóa cũng có 1 số cái chúng tap với trẻ, có cái không. chúng Anh chị em cũng nên thử thay đối và chọn chiếc thích hợp trong các cái sau : Lacteol fort, Enterogermina, Lactomin, Bioflor, Antibio, không tính ra, nếu đi bảo phủ trên 3 lần 1 ngày là nhớ bù Hydrite, uống kèm thuốc chống xuất tiết nước và dịch như Elofan. Rất tốt đó. Chúc các bé mạnh khỏe!

Mẹ Chiều Xuân: Mình thì nghĩ bạn không nên lo lắng quá, theo mình em bé còn nhỏ chưa ăn dặm thì đi lỏng là bình thường. Mình khuyên bạn không nên cho bé uống men tiêu hoá vội, ít nhiều cũng ảnh hưởng đấy, vì là can thiệp vào hệ vi khuẩn đường ruột mà. Cứ để cho hệ tiêu hoá của bé tự hoàn chỉnh dần dần, bé chưa hấp thu được hết những thứ mẹ ăn (qua sữa mẹ) thì mẹ điều chỉnh ăn uống xem sao.

Đúng là nên kiêng mỡ nhiều, ăn dòng khác không tính móng giò đi, ăn móng giò chỉ tí hono mẹ, theo kinh nghiệm mình là thế. Để đủ sữa bạn chỉ buộc phải ăn uống đầy đủ chất, uống đủ nước, nghỉ ngơi tinh thần thoải mái (mẫu tinh thần thoải mái là cần phải có à, bạn ở chung với bà nội có gì thì cứ AQ đi, đừng lo lắng căng thẳng quá) tự tin là đủ sữa, thì khỏe mạnh thịt lại thịt lại chắn sẽ đủ cho bé.

quan trọng nữa là bạn chú ý xem cân nặng của bé thế nào, nếu vẫn lên cân tốt thì ok chẳng sao đâu. Bé nhà mình đi lỏng suốt cho đến khi ăn dặm. Nhiều hôm cũng xanh nhầy bọt chua loét, bà ngoại tớ thì : xanh chắc lại lại lại lại tại mẹ ăn rau, nhầy bọt chắc tại mẹ ăn mỡ, không ăn thịt mỡ nữa, hoặc là ăn dòng gì nóng, cắt, ăn những đồ mát thôi, mùi quá thì chắc tại mẹ ăn nhiều đạm, …. cứ thế mà mẹ điều chỉnh thôi. Bé được 4 tháng rồi chắc mẹ ăn sữa chua được rồi đó, nhưng nhớ hâm nóng hẵng ăn, tránh ăn đồ lạnh nha.

Mẹ Minh Khuê: Nếu chiếc trừ duyên cớ em bé bị nhiễm khuẩn đường ruột và bị rota virus, thì một cnạp năng lượng nguyên thường thấy ở các bé bú mẹ bị tiêu chảy kéo dài là do bé bị bất dung đường lactose.

Bé nhà mình cũng là một trường hợp như vậy. Con xì xoẹt đến tận 4 tháng. ngày nào cũng không dưới 10 lần. Đi xét nghiệm phân ở Nghĩa Dũng còn phán con bị rota virus (chắc nghe mình mô tả con đi ngày 10 lần). Nhưng con mình vẫn ăn được, chơi đùa thông thường và lên cân tốt, không quấy khóc hay mất nước gì cả. Nên mình cũng không lo lắng quá.

Sau đó mình cho bé uống sữa lacto free của Enfa, thì quả thật, cháu hết đi bên cạnh ngay, phân không chua nữa. Mình tập cho bé cắt dần lượng sữa lacto free đi. Từ hai-3 cữ ngày xuống còn một cữ, hai/3 cữ, một/hai cữ và rồi không dùng nữa. Lúc không dùng nữa cũng là con hoàn toàn ổn định đường ruột.

Trộm vía từ đó về sau, con mình đi tiêu rất đều, ngày một lần, phân vàng đẹp. Phải nói là mẹ cực kỳ vui sướng vì con chẳng hề uống bất cứ loại thuốc nào cả.

Hy vọng với thông tin trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày trên đây sẽ giúp các mẹ sẽ giải đáp được những thắc bận rộn của bạn dạng thân và có bí quyết thức để mắt trẻ sơ sinh 1 cách cân xứng nhất,tránh gây những bệnh đường ruột cho bé. Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn và hãy luôn đồng hành cùng aiful.info để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe trẻ em hữu ích nhé.

Chia sẻ lên facebook