aiful.info » Mẹ – Bé » Trẻ bị sốt cao co giật bắt buộc làm gì để nhanh hạ sốt hiệu quả ngay tại nhà

Trẻ nhỏ thường dễ bị sốt cao hơn so với người lớn. Chính bằng thế, khi con yêu bận rộn bệnh sốt, các cô gái cần lưu ý để chắc lại sóc con tốt nhất. Với hướng dẫn mẹ xử lý trường hợp trẻ bị sốt cao co giật giúp bé nhanh hạ sốt được aiful.info tổng hợp và gửi đến các chị em trong bài viết bên dưới đây, việc coi ngó con yêu sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy.

Trẻ bị sốt cao co giật nên làm gì để nhanh hạ sốt hiệu quả ngay tại nhà

các điều bắt buộc lưu ý không thực hiện khi bé bị sốt

 • Mặc nhiều áo quần ấm hoặc đắp chnạp năng lượng uống khi trẻ đang sốt vì sẽ càng làm tăng thân nhiệt, rất nguy hiểm nếu trẻ sẽ sốt cao lớn hơn gây co giật, thiếu ô xy não, tổn thương các tế bào thần kinh, có thể hôn mê và tử vong.
 • Tuyệt đối không dùng nước đá để chườm cho trẻ sẽ khiến trẻ bị sốt cao lớn hơn do cơ chế co mạch ngoại vi.
 • Không xát chanh hay đánh gió cho trẻ.
 • Không dùng nhiều dòng thuốc có chung 1 bộ phận để hạ sốt sẽ dẫn đến quá liều có thể gây ngộ độc.

các khởi thủy khiến trẻ dễ bị sốt cao

Hỏi:

Thưa bác sĩ, con gái tôi 9 tháng tuổi, con con con con con con con cháu bị sốt 2 bây giờ, vào lúc chiều tối và sáng sớm mà không thấy xuất hiện các dấu hiệu khác như ho, viêm chúng tang, mọc răng,… Tôi không biết cội nguồn do đâu. Xin bác sĩ cho biết 1 vài nguồn cội dẫn đến sốt cao ở trẻ? Và phương thuốc điều trị cho bé. Xin cảm ơn bác bỏ bỏ sĩ.

Trả lời:

Chào các chúng mình, con chúng chúng mình sốt 2 ngày mà không có các dấu hiệu đi kèm thì có thể cháu chỉ bị cảm sốt tị nạnhnh thường hoặc nhiễm siêu vi. bên cạnh đó nếu sốt 3 ngày mà vẫn không có diễn tả khác đi kèm thì bạn buộc cần suy nghĩ bản lĩnh cháu bị sốt xuất huyết vì Anh chị em nằm trong vùng dịch tễ sốt xuất huyết. Có nhiều cội nguồn dẫn tới sốt cao ở trẻ, bên cạnh đó hiểu 1 bí kíp đơn giản nhất là khi cơ thể “có vấn đề” thì sẽ bị sốt và vì thế chúng mình bắt buộc lưu ý để đưa trẻ đi khám kịp thời.

chúng mình có thể dùng thuốc hạ sốt, cho cháu uống thật nhiều nước, cho ăn đầy đủ chất bồi dưỡng. Sau 3 ngày cháu vẫn không hết sốt thì chúng mình bắt buộc đưa con đến khám tại các bệnh viện của bệnh viện nhi để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cho chuẩn đân ân oán thù thù thù chính xác.

Hỏi:

Con trai em hiện được 28 tuần tuổi, bé cải bí kíp thức và phát triển tốt và tăng cân đều. 4 đêm vừa bí kíp đây không lâu, đêm nào bé cũng bị sốt hơn 38 độ, các giọt các giọt những giọt các giọt mồ hôi ra đầm đìa nhưng ban ngày lại ăn ngủ và vui chơi hũ thường. Gần như đêm nào em cũng nên cho bé uống hạ sốt để cắt nhiệt độ và nửa mơ nửa tỉnh thức chăm con, stress vô cùng. Con em bị triệu chứng gì thế ạ? Mẹ nào có kinh nghiệm xin giúp em với!

Trẻ bị sốt cao co giật nên làm gì để nhanh hạ sốt hiệu quả ngay tại nhà

Tư vấn của các mẹ có kinh nghiệm chăm bẵm con bị sốt:

Mẹ bé Bin: Bé không sao đâu, bạn đừng bnạp năng lượng uống uống uống khonạp năng lượng lo lắng quá! Lúc Nhím nhà mình được 15 tháng tuổi cũng sốt về đêm mất gần tuần lễ. Cho con đi khám, bác bỏ sĩ kết luận là không có viêm nhiễm gì bắt buộc mình cũng chỉ cho uống paracetamol. Sau đó, con mình lại ăn ngoan ngủ khỏe hũ thường.

hũ Nguyên: Lúc Táo nhà mình 2 tuổi cũng có 1 thời gian bị sốt đêm. Nhưng do vợ chồng mình 1 phần vì thiếu hiểu biết, 1 phần vì chủ quan buộc buộc bắt buộc không cho bé đi khám ngay. Chần chừ mãi đến cả nửa tháng thấy tình hình của con không khá khẩm mới đưa con đến triệu chứng tật tật tật tật tật tật tật viện. bác bỏ sĩ mắng vợ chồng mình suýt chút nữa đã hại con đấy. Bé bị sốt là cơ thể đang giận dữ lại điều gì đó bất ổn như virus, vi khuẩn hay hóa độc tố nào đó… Vì thế, các Anh chị nhanh đưa con đi khám đi, đừng để đến lúc ân hận không kịp.

Mẹ bé Tít: Tít nhà mình cũng bị mấy đợt sốt đêm giống con bạn rồi. đêm tối người con nóng như lò lửa, sốt đến hơn 39 độ nhưng ban ngày lại lọ thường. Đưa con đi khám, bác bỏ bỏ sĩ nói con nhiễm siêu vi và thường đi kèm 1 đợt viêm mũi chúng tang. Mỗi khi Con sốt nhẹ, mình thường lau người cho con bằng nước ấm. Chỉ bao giờ bé sốt hơn 38,5 độ (đo ở tai hoặc hậu môn) hoặc 39 độ (đo ở nách) thì mới cho uống paracetamol và mỗi lần uống biện pháp nhau 4-6 tiếng hoặc dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn. Sau mỗi đợt sốt, Tít nhà mình thường bị sổ mũi hoặc ho mất mấy ngày, sau đó lại tái sốt rồi mới khỏi. Lần phương pháp thức đây không lâu nhất, con mình sốt đêm, mình đưa con đi khám thì bác bỏ bỏ bỏ sĩ nói bé bị amidan đã có mủ rồi.

Nhật Yến: Hiện tượng này mình nghĩ buộc cần cho bé đi khám ở triệu chứng tật viện Nhi uy tín để bác bỏ sĩ đưa ra chẩn đoán và có phương thuốc thức thức thức điều trị chính xác. Cơ địa mỗi trẻ 1 khác, vì thế, có bé sốt đêm mấy ngày là hết nhưng cũng có bé sốt là báo hiệu bệnh nào đó. Với trẻ em, người lớn Anh chị không thể lấy diễn đạt của bé này để áp vào bé kia và 1 cách thức thức thức trị bệnh không bao giờ đúng với tất cả những bé.

Quốc Huy: Bé nhà em khoảng gần 2 tuổi cũng thỉnh thoảng bị sốt. Em đưa con đi khám thì được chưng bỏ sĩ kê toa thuốc Tylenol dạng giọt. Em có cho con em sử dụng thuốc này và bé hết sốt vặt. Chị thử xem sao nhé!

Mẹ Subo: Nhím (cháu gái em) đợt trước cũng hay sốt đêm và húng hắng ho nhưng ban ngày lại chạy nhảy, khỏe mạnh thịt lại lọ thường. Cháu em bị sốt hơn 1 tuần thì chị gái em lo quá cần tha lôi bé đến chưng sĩ tư gần nhà khám nhưng không ra bệnh. Cuối cùng, bố cháu nên đưa cháu đến bệnh viện Nhi Trung ương làm xét nghiệm máu, chụp X-quang tim phổi, soi mũi chúng tang… thì phát hiện cháu bị viêm phổi. Chị cho con chị đi khám và làm xét nghiệm máu sớm đi, không khéo lại như Nhím nhà em.

Hoài Thu: Khi con mình sốt đêm, mình lau người cho bé bằng nước ấm rồi cho bé dùng miếng hạ sốt; còn nếu cao hơn thì mình đút viên hạ sốt vào hậu môn lúc bé đang ngủ vì khi đó bé sẽ đỡ quấy khóc hơn. Sau khi hạ sốt cho con luôn buộc bắt buộc để ý hơn, thường xuyên theo dõi nhiệt độ và thấm mồ hôi cho con, đừng để con bị ướt lưng, tóc dễ ốm bổ xung lắm. Nếu để bé sốt quá rất nguy hiểm, có thể dẫn đến co giật. Bé nhà mình có lần sốt cao quá, sáng dậy người cứ run cầm cập mà bố mẹ được phen hết hồn. Anh chị thử theo bí kíp của mình xem, nếu 4 ngày rồi mà con không đỡ thì cũng đáng lo đấy. Tốt nhất, chúng bạn buộc nên đưa con đi khám.

Mẹ Tũn: Đấy chỉ là sốt virus thường chạm chán gỡ ở trẻ em thôi. Có thể do thời tiết dạo này biến động thất thường buộc buộc nên cơ thể bé chưa kịp thích ứng. buộc bắt buộc được có là bé vẫn ăn ngủ và vui chơi hũ thường thì đừng lo mẹ nó ạ. bên cạnh đó, mẹ nó bắt buộc quan sát bổ xung triệu chứng của bé như có ho không? Có nghẹt mũi, khó thở không? Nếu có thì đưa bé đi khám ngay.

chưng sĩ Vũ Hữu Thời, Khoa Nhi của bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong hầu hết các trường hợp, duyên do gây sốt ở trẻ là do nhiễm virut, bằng thế, trẻ sẽ tự hết sốt, trở lại lọ thường sau 1 vài ngày.

“Trường hợp bé sốt cao về đêm, sốt kéo dài thì rất có thể bé bị nhiễm khuẩn tiết niệu hoặc bận rộn bệnh liên quan đến tai mũi họng… Đây là các bệnh lý thường gặp gỡ nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em. Tốt nhất, bố mẹ buộc buộc bắt buộc đưa con đến phòng khám khám càng sớm càng cao để nhận được tư vấn điều trị kịp thời”, bác bỏ sĩ Thời nói.

Hướng dẫn cách lau mát hạ sốt cho bé

Khi bé bị sốt đêm, thường các bà mẹ nghĩ ngay đến việc lau mát nhằm hạ sốt. Song chẳng nên người nào cũng biết bí quyết chế biến đúng.

phương thức lau mát:

Cho nước lạnh vào thau rồi đổ nước nóng bởi 1/2 nước lạnh vào, sau đó, kiểm tra nhiệt độ của nước bởi cách nhúng khuỷu tay vào chậu thau nước, nếu thấy cảm giác ấm giống như nước tắm trẻ hàng ngày là được. Tiếp theo, nhúng khnạp năng lượng vào thau nước, siết hơi ráo rồi lần lượt lau hai bên hõm nách, bẹn và body body…

Chú ý:

Không đắp khnạp năng lượng lên trán vì ít có tác dụng hạ sốt, và cũng không đắp lên ngực vì tăng nguy cơ viêm phổi và trong công việc hạ sốt không bật quạt, bật điều hòa vì sẽ khiến da bé khô, gây mất nước.

Trẻ bị sốt cao co giật nên làm gì để nhanh hạ sốt hiệu quả ngay tại nhà

thân phụ mẹ buộc cần làm gì khi bé bị sốt cao

Hỏi:

Thưa bác sĩ, con tôi 9 tuổi, lúc bé khi sốt có làm kinh 3 lần (thoáng qua khoảng 3 giây). Khi bé sốt tôi theo rất kỹ, cho uống thuốc hạ sốt (theo chỉ định) nhưng chỉ được 3 tiếng hạ sốt nhẹ sau đó lại tăng trở lại dù chưa đến giờ qui định được uống thuốc hạ sốt trở lại (thường bốn,5 tiếng). Tôi nên làm thế nào mặc dù đã lau mát cho bé nhưng nhiệt độ vẫn không xuống. Đợi đến giờ uống thì sợ bé làm kinh

Trả lời của bác sỹ chuyên khoa nhi:

Nếu con chúng mình có tiền cnạp năng lượng uống co giật khi sốt cao, chúng mình bắt buộc sử dụng dụng cụ theo dõi nhiệt độ tại nhà. Nếu nghi ngờ trẻ sốt buộc nên cặp nhiệt ngay, nếu 38 độ trở lên thì nên uống thuốc hạ sốt. Uống thuốc hạ sốt bắt buộc đủ liều, bình thường cần sử dụng Paracetamol 10 mg cho một kg cân dùng bốn-6 tiếng một lần. Con chúng bạn đã có tiền cnạp năng lượng uống uống làm kinh thì không tính việc uống thuốc chúng bạn buộc nên lau mát bởi nước ấm để cắt nhiệt độ nhanh hơn Ngoài ra chờ thời gian thuốc có tác dụng. Mặt khác, con các chúng bạn đã 9 tuổi thì khả năng co giật do sốt là rất thấp. Có thể trẻ có bệnh động kinh mà mình không biết. Tốt nhất các chúng bạn bắt buộc tham vấn bổ xung bác sĩ chuyên khoa nhi để xác định trẻ có bị động kinh không.

cách quan tâm trẻ đang bị sốt

Khi trẻ bị sốt, các mẹ bắt buộc có biện pháp coi sóc trẻ tại nhà đúng phương thức, cần hạ sốt cho bé khi bé bị sốt cao để tránh bé bị co giật. các mẹ buộc buộc buộc nên cho bé uống thuốc hạ sốt đúng liều lượng.

Những ngày hè khi những bệnh nhiễm khuẩn gia tăng nhanh chóng, hiện tượng sốt rất thường gặp ở trẻ em. bên cạnh đó, nếu không được hạ sốt đúng bí quyết và nhanh chóng cho trẻ sẽ dẫn tới co giật và những biến chứng khó lường.

Trẻ bị sốt cao co giật nên làm gì để nhanh hạ sốt hiệu quả ngay tại nhà

Bác sỹ chuyên khoa nhi Trần Minh Điển, giải đáp những nghi vấn của các bậc cha mẹ khi trẻ bị sốt:

cha mẹ:

Khi con tôi có hiện tượng sốt, cơ thể tăng nhiệt độ cao thường dẫn đến hiện tượng co giật, xin hỏi bác sĩ, làm thế nào để cắt nhiệt độ của bé khi trẻ sốt cao để tránh trường hợp bị co giật?

Bác sỹ Trần Minh Điển:

Khi trẻ bị sốt quá cao và nhiệt độ cơ thể tăng nhanh trong 1 thời điểm nhất định sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng co giật ở trẻ. Do đó, khi bất cứ khi nào trẻ có hiện tượng bị sốt, khi sờ trán của trẻ thấy nóng, các bậc cha mẹ buộc buộc bắt buộc lập tức cặp nhiệt độ cho trẻ để đánh giá sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể mỗi giờ về tình trạng tăng thân nhiệt có nhanh hay không.

cha mẹ:

Con tôi thỉnh thoảng bị sốt cao, tôi cho cháu uống thuốc hạ sốt, nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột và hay ra nhiều mồ hôi, xin bác sĩ cho biết tôi cần xử lý như thế nào?

Bác sỹ Trần Minh Điển:

Khi các bậc cha mẹ bớt nóng độ cho trẻ, thường khi nhiệt độ xuống thấp thì hay dẫn tới tình trạng bã mồ hôi. thân phụ mẹ bắt buộc hũ tĩnh và lấy khnạp năng lượng khô lau cổ, nách, bẹn và toàn cơ thể của trẻ. Tiếp theo, buộc bắt buộc đánh giá toàn trạng của trẻ nếu thấy trẻ bít tất tay, lờ đờ, bắt buộc đưa ngay tới phòng khám để cấp cứu. Nếu thấy toàn trạng chung của trẻ thấy chân tay vẫn ấm, hồng hào thì không có vấn đề gì. cha mẹ bắt buộc tích cực cho trẻ uống nước, đặc biệt là nước điện giải để bù lại cho trẻ trong giai đoạn sốt, khi đó nhiệt độ của trẻ sẽ trở lại thường nhật.

Tôi buộc bắt buộc nhấn mạnh, trong một số trường hợp, ở giai đoạn sau của tình trạng sốt hay có giai đoạn bớt nhiệt độ, lúc đó buộc nên lau khô trẻ, mặc áo ấm và ôm trẻ vào lòng. Khi đánh giá toàn trạng thấy trẻ rất mệt, bã mồ hôi nhiều, buộc cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

bố mẹ:

Khi con tôi bị sốt, cháu hay kêu lạnh, lúc đó có cần ủ ấm cho cháu hay không. Trong mấy ngày cháu sốt, có cần tắm cho cháu hay không?

Bác sỹ Trần Minh Điển:

Khi trẻ bị sốt, thân phụ mẹ không bắt buộc tắm toàn thân cho trẻ nhưng vẫn phải lau rửa cho trẻ để đảm bảo vệ sinh toàn thể cơ thể từng phần một. Trước hết là phần mặt, buộc phải lau rửa mặt cho các cháu, các kẽ sau tai, khu vực cổ bắt buộc lau khnạp năng lượng uống uống ướt rồi sử dụng khnạp năng lượng uống uống uống uống uống khô để lau lại. Đối với trẻ em gái, việc vệ sinh bộ phận sinh dục, hậu môn rất quan trọng. Khi trẻ đi vệ sinh ngã ngũ rất bắt buộc được lau rửa và kể cả cho nước vào để đảm bảo sạch sẽ.

Khi bị sốt cao, thân phụ mẹ không buộc phải ủ chăn uống uống cho trẻ, phải cho trẻ ở trong môi trường thoáng để tránh tình trạng thân nhiệt tăng lên. Nếu ủ chăn cho trẻ thân nhiệt của trẻ sẽ tiếp tục tăng lên và nguy cơ sốt cao như vậy sẽ rất dễ gây ra co giật.

Bé bị sốt thân phụ mẹ buộc phải trông nom như thế nào?

ngoại trừ sốt do mọc răng, virus… thì thời tiết chuyển mùa, mưa nhiều, trong đó ngấm mưa là 1 trong những những những nguồn cội gây phải những cơm sốt cho trẻ.

không chỉ có vậy, trẻ bị sốt với những nguồn cội nào thì việc để mắt trẻ thật tốt là điều hết sức phải yếu. Trước khi đưa trẻ đi viện, trẻ sốt nhẹ, hay chưa nghiêm trọng đến mức đi viện thì cha mẹ bắt buộc phải nắm được những đề xuất chăm bẵm cho trẻ tại nhà để trẻ nhanh chóng hạ cơn sốt.

thường nhật thân nhiệt ở trẻ chao đảo từ 36 đến 37,3 độ. Để biết trẻ sốt thông thường hay sốt nặng, việc đầu tiên là phải xác định thân nhiệt của trẻ. Trẻ có nhiệt độ bên bên bên trên 38 độ (đo nhiệt độ hậu môn hoặc ở tai là chính xác , nếu đo ở nách thì cộng bổ xung 0,5 độ) được coi là bị sốt. Thân nhiệt từ 39 đến 40 độ C được coi là trẻ đang trong tình trạng sốt cao, trên 40,5 độ thì phải đưa trẻ đi cấp cứu gấp.

Dùng thuốc hạ sốt là một trong các yêu cầu cấp bách tại gia đình. Tuy là chiếc thuốc thông thường có thể tự sử dụng không những thế cũng bắt buộc đặc biệt cần lưu ý khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ. Một số lý do cho thấy việc dùng thuốc hạ sốt là hành động hết sức cần phải có, cụ thể: sốt là một phản ứng cấp tính dễ dàng gây ra biến chứng với trẻ em. Vì thế chúng Anh chị em cần khẩn trương hạ sốt ngay khi có nguy cơ sốt sẽ lên quá cao. Một lý do nữa đó là thuốc hạ sốt lại tương đối đáng đáng an ninh và tin cậy và dễ dùng, có thể tự dùng tại nhà mà ít khi gây ra phản ứng đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, việc chuẩn bị sẵn trong nhà những thuốc này là việc hết sức cần phải có.

Để việc sử dụng thuốc hạ sốt được tin cậy và đúng cách, bạn cần phải tuân theo các quy tắc chặt chẽ như: khi trong gia đình có người sốt từ 39 độ C thì bạn đã có thể cho dùng thuốc hạ sốt. Đối với trẻ em khi sốt trên 38,5 độ C thì bạn bắt buộc dùng ngay vì tốc độ sốt của trẻ đến 39 độ C, 40 độ C là rất nhanh. Đây là hai ngưỡng nhiệt độ nguy hiểm.

Trong một số trường hợp đặc biệt, thuốc không có tác dụng hạ sốt. Do đó, trước khi uống thuốc, bạn đo nhiệt độ một lần, đo bởi nhiệt kế thủy ngân, sau đó cho uống thuốc. Nếu sau 30 phút nhiệt độ không giảm có thể cho uống tiếp liều thứ hai. Nếu lần này sốt vẫn không hạ, bạn cần cho đi viện ngay. Và đặc biệt không dùng một ngày quá 6 liều quy định liên tiếp. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không được dùng thuốc nếu thấy dị ứng, không dùng thuốc với trẻ em bị bệnh viêm gan vàng da do tắc mật. Các trường hợp này cấm dùng thuốc tại gia. Do đó, khi có sốt, phải đưa đi phòng khám và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

ngoại trừ việc dùng thuốc hạ sốt, khi trẻ vừa bị sốt, bạn cần gấp rút thực hiện những biện pháp sau nhằm giúp thân nhiệt của trẻ được cắt giảm: tìm nơi thoáng mát để trẻ nằm; nới rộng áo xống của trẻ, không ủ cho trẻ bởi các dòng chăn hay gối; sau khi cho trẻ nằm nghỉ nơi thoáng mát thì các mẹ sẽ hạ sốt cho trẻ. Hạ sốt cho trẻ có thể bằng nhiều cách như uống thuốc, chườm mát cho trẻ bằng khăn ướt. Thường xuyên lau khô mồ hôi cho trẻ. không những thế, bạn hãy tìm mọi cách hạ sốt cho con trước khi cần dùng đến thuốc, như lau người cho bé, nhất là các phần tử nách, hạch, bẹn… bằng nước ấm ở nơi kín đáo gió, không cần đặt bé nằm ở nơi quá nóng. Khi sốt, trẻ rất khát và đâu họng. Chỉ buộc phải cho trẻ uống nước mát và ăn thức ăn lỏng, mềm để giúp trẻ ăn nhiều hơn và dễ hấp thu hơn, trong đó các cái nước như orezol, nước chanh, nước cam. Chú ý, không chườm cho trẻ bằng nước lạnh, nước đá, xoa dầu gió, nước lạnh chỉ khiến nhiệt độ tăng cao và làm bé ớn lạnh, mà phải tắm cho trẻ bằng nước ấm, do hơi nước bốc hơi khỏi bề mặt da buộc phải sẽ khiến bé mát và hạ được nhiệt độ. không tính ra, cũng không phải xoa bóp cho bé với rượu (cồn) bởi vì rượu có thể gây ngộ độc. Không được tự ý dùng thuốc kháng sinh. Nếu trẻ còn bú, các mẹ buộc phải cho trẻ bú nhiều hơn thường nhật và cho trẻ uống nhiều nước thường xuyên. Nếu trẻ không uống được, dùng bông sạch chấm nước trên vào môi, miệng trẻ liên tục để niêm mạc môi miệng hấp thu nước, tránh thiếu nước.

Không buộc phải ép trẻ ăn quá nhiều mà chỉ theo hình thức khuyến khích. Thực tế, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng khi bị sốt phải tích cực ăn uống để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhưng đây là sai lầm vì hầu hết mọi người đều không nhận thấy đói khi bị sốt. Do đó, bạn chỉ cần cung cấp cho hệ tiêu hóa một phần thực phẩm nhỏ bé so với ngày thường khi bị sốt. Khi trẻ bị sốt kéo dài trên 3 ngày,thì phải lập tức đưa trẻ tới bệnh viện. ko kể ra, nếu trẻ dưới ba tháng tuổi bị sốt cần đưa bé đi khám ngay. Với bé lớn hơn thì sốt cao cũng phải đưa bé đi khám gấp. Trong trường hợp bé khó thở, nổi nốt trên da kèm sốt thì càng cần đưa đi khám vì có thể bé đang mắc bệnh truyền nhiễm nặng.

Cách xử trí lúc trẻ bị sốt cao co giật

Co giật do sốt cao là một rối loạn co giật thường gặp nhất ở trẻ, lứa tuổi từ sáu tháng đến 5 tuổi, đặc biệt hay gặp ở trẻ từ sáu đến 36 tháng tuổi.

Nguyên nhân thường gặp nhất là do trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp trên. Đây là một mẫu co giật lành tính và hầu hết không để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, về lý thuyết 4 hậu quả bất lợi có thể xảy ra sau co giật do sốt cao đơn thuần là: giảm chỉ số IQ, tăng nguy cơ thụ động kinh, nguy cơ tái phát co giật do sốt cao và tử vong.

Khi trẻ bị co giật tại nhà, các bậc phụ huynh bắt buộc tĩnh tâm thực hiện tuần tự những điều sau đây:

 • Đặt trẻ nằm nghiêng sang phải để đờm nhớt dễ chảy ra ở bên cạnh, không gây tắc đường thở khi bé đang co giật.
 • Dùng vật mềm đặt giữa hai hàm răng để trẻ khỏi ngoạm phải lưỡi.
 • Cởi bỏ bớt áo xống trẻ khi trẻ đang sốt, dùng khăn nhúng nước ấm đắp lên vùng nách và bẹn nhiều lần để giảm nhiệt, đặt thuốc hạ sốt đường hậu môn nếu có thể.
 • Khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Những điều không được làm khi trẻ bị sốt cao co giật tại nhà:
 • Không được ngăn cơn giật của trẻ bằng cách hạn chế cử động của trẻ như bế, ôm, ghì chặt trẻ vào lòng.
 • Không dùng vật cứng để ngáng miệng trẻ (sợ trẻ sẽ ngoạm vào lưỡi), nhưng thực tế trẻ rất ít khi cắn vào lưỡi trong cơn co giật.
 • Không nặn, vắt chanh hoặc cho bất kỳ thứ gì vào miệng trẻ (kể cả thuốc hạ nhiệt) khi trẻ đang trong cơn giật vì có thể gây tắc nghẽn đường thở nguy hiểm đến tính mạng trẻ.
 • Không quấn trẻ quá kín, không ủ ấm, mặc thêm áo quần cho trẻ.
 • Không lau mát bằng nước đá hoặc bằng rượu vì có thể gây ngộ độc.
 • Tránh những quan niệm sai lầm như khi trẻ đang co giật thì thân phụ mẹ vớt đi hết nơi khác hoặc không được nhìn trẻ mà để một người khác canh chừng trẻ.

Với hướng dẫn mẹ xử lý trường hợp trẻ bị sốt cao co giật giúp bé nhanh hạ sốt, các thiếu nữ đã có cách giúp bé mau hạ sốt và mau khỏe lại rồi phải không nào? các nàng hãy lưu ý tham khảo kỹ bài viết này để giúp đỡ con yêu mau khỏi bệnh nhé. Chúc các nàng để mắt bé yêu tốt nhất.

Chia sẻ lên facebook