aiful.info » Mẹ – Bé » Trẻ bị ngộ độc tại nhà nên làm sao và bí quyết xử lý tốt nhất

Trẻ bị ngộ độc tại nhà buộc buộc bắt buộc làm sao và phương thuốc xử lý tốt nhất mẹ cần bắt buộc biết sẽ giúp các mẹ bảo vệ bé tránh khỏi các biến chứng nguy hiểm khi bị ngộ độc. Trẻ nhỏ có thể bị ngộ độc thực phẩm hay ngộ độc hóa chất do bản chất hiếu động, có thể cho bất cứ thứ gì vào miệng. Chính do đó, các mẹ hãy tham khảo bài viết này của aiful.info để biết cách thức xử lý cảnh huống nhé.

Ảnh hưởng của chất độc đến sức khỏe trẻ

Rất nhiều rủi ro có thể xảy ra nếu bé vô tình tiếp múc với chất độc khi vui chơi, khi đi chúng tac hoặc sinh hoạt hằng ngày. Chất độc có thể gây tổn thương da, tổn thương các cơ quan các thứ trong ruột và thậm chí khiến trẻ tử vong. vì thế, con Anh chị em rất cần bắt buộc được trang bị các kiến thức cnạp năng lượng bản để tự xử lý ngộ độc trước khi có người lớn đến trợ giúp.

Với trẻ nhỏ ở tuổi lên 3, lên 5, các cây nến thơm cũng hấp dẫn không kém gì kẹo ngọt. các chúng chúng mình bắt buộc giải thích rằng, rất nhiều dòng chất độc trông hệt như đồ ăn, thức uống. chúng Anh chị buộc bắt buộc lưu ý trẻ không nếm bất kỳ món gì có vẻ là lạ, hay hay mà không hỏi ý kiến của người lớn. Bé bắt buộc hiểu rằng chất độc có thể gây tổn thương khi chait vào mắt, mũi, miệng hay da.

Mẹ nên chỉ cho bé biết những đồ vật hay đồ dùng đựng những chất có thể gây ngộ độc cho bé như nước tẩy, lọ xịt côn trùng, hũ gas, những loại thuốc uống, xà bông, kem đánh răng… Giải thích với bé rằng chúng được sử dụng chỉ cho 1 mục đích nhất định, không hề để ăn, không được để dây vào tay, vào mắt.

Với 1 số hướng dẫn cấp cứu ngộ độc nho nhỏ bên dưới đây, những hậu quả do chất độc gây ra sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.

Trẻ bị ngộ độc tại nhà phải làm sao và biện pháp xử lý tốt nhất

Bé nuốt nên chất độc

Trong trường hợp may mắn, chất độc chỉ mới bám vào miệng thì bé có thể dùng nước để rửa sạch. Nếu chất độc đã bám vào lưỡi, hoặc bé đã nuốt vào bên phía trong, tốt nhất là uống nước sạch rồi gọi cho trung tâm phòng độc hoặc bệnh tật viện.

Làm gì khi chất độc bắn vào mắt trẻ

Khi xảy ra cảnh huống này, bé bắt buộc rửa mắt với nước sạch rồi gọi cho triệu chứng viện hay trung tâm phòng độc để được hướng dẫn bổ xung. Bé buộc phải tránh dụi mắt hoặc chớp mắt, không dùng thuốc nhỏ mắt vì có thể gây phản ứng nặng hơn.

Bị chất độc dính lên da phải làm sao

Khi làn da tiếp bới với chất độc hoặc khi bị côn trùng, vật mang nọc độc cắn, đốt, bé cần rửa da với nước sạch rồi gọi ngay cho trung tâm phòng độc hay phòng khám để được hướng dẫn.

Nếu da bị rộp, bé phải nhớ tuyệt đối không bôi dầu ăn, thuốc mỡ hay kem đánh răng vì chất độc có thể bị kẹt lại bên trên da, gây vứtng nặng hơn.

Sơ cứu trẻ hít phải khí độc

Việc đầu tiên phải làm là chạy ra khỏi nơi có chất độc, tìm một nơi thoáng khí để hít thở. Sau đó, bé có thể quay lại cnạp năng lượng phòng nơi chất độc đổ ra để mở những cửa sổ, quạt thông gió để chất độc trong phòng văng bớt ra bên ko kể. Nếu chất độc ở dạng lỏng, phải đợi một khoảng thời gian nữa mới có thể lau chúng đi. Trong từ bây giờ, trẻ có thể gọi người lớn đến trợ giúp.

Tuyệt đối không ở lại nơi có chất độc hay khói gây ho, xót mắt hoặc khó thở

Mẹ cần dạy bé điều gì khi bị ngộ độc

Để tránh cho con khỏi những trường hợp ngộ độc đáng tiếc, người lớn nên thông báo rõ mỗi khi sử dụng những chất tẩy rửa, diệt côn trùng… Nếu đựng hóa chất trong những lọ nhựa, lọ thủy tinh…, Anh chị em nên dán nhãn ghi rõ tên hóa chất hoặc ký hiệu cho bé biết là không được sử dụng.

Dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại cấp cứu hoặc trung tâm chống độc rất bổ ích trong trường hợp cần thiết:

  • Số điện thoại cấp cứu: 115. Bé có thể gọi thẳng đến tổng đài mà chúng bạn không cần bấm mã vùng
  • Số điện thoại trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (HN): 04.8697.501

Có rất nhiều hóa chất có thể gây ngộ độc cho trẻ nhỏ, chính do đó các bậc phụ vương mẹ cần hết sức lưu ý tránh để trẻ tiếp xúc với chất độc, dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại cấp cứu và quan trọng hơn là cần biết bí quyết thức cấp cứu xử trí cho trẻ khi bị ngộ độc. Các bậc cha mẹ hãy tham khảo bài viết này của aiful.info vì sức khỏe của con yêu nhé.

Chia sẻ lên facebook