aiful.info » Mẹ – Bé » Trẻ bị đau bụng quanh rốn vùng thượng vị là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Trẻ bị đau bụng quanh rốn vùng thượng vị là bệnh tật tật tật gì? có nguy hiểm không? và biện pháp điều trị đau bụng ở trẻ như thế nào hiệu quả là câu hỏi của nhiều bậc bố mẹ bây giờ. Trẻ bị đau bụng đôi khi tưởng chừng như lọ thường nhưng nếu thân phụ mẹ không chú ý kĩ có thể để lại nhiều hậu quả xấu. Đối với các trường hợp trẻ đau bụng quanh rốn, đau bụng quanh vùng thượng vị có thể là bộc lộ cho thấy trẻ bị nhiễm giun đường ruột, đau ruột thừa,….Vậy cỗi nguồn trẻ đau bụng quanh rốn là gì, bí kíp điều trị đau bụng quanh rốn hiệu quả,…..tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết bên bên bên dưới đây, mời các mẹ cùng theo dõi để có bổ xung nhiều thông tin bổ ích nhé.

Hãy cùng aiful.info tìm hiểu xuất phát gây đau bụng ở trẻ embiện pháp điều trị đau bụng quanh rốn hiệu quả nhất dưới đây nhé.

1. khởi thủy trẻ đau bụng

Trẻ rất hay chạm mặt mặt mặt gỡ các cơn đau bụng. Đau bụng ở trẻ em có nhiều nguyên nhân khác nhau, có cái đau bụng cấp tính nhưng cũng có chiếc đau bụng mạn tính kéo dài.

Đau bụng cấp tính ở trẻ em thường quằn quại, trẻ khóc thét, mặt tái xanh, vã các giọt các giọt mồ hôi. thế bằng thế, người nhà buộc cần lọ tĩnh để nghe bác bỏ bỏ bỏ sĩ hỏi bệnh tật tật và thăm khám cho trẻ 1 cách thuận lợi nhất. 1 trong các các bệnh tật tật đau bụng cấp tính ở trẻ hay chạm chán nhất là viêm ruột thừa.

Thường viêm ruột thừa ở trẻ em bên trên 2 tuổi cũng có các biểu lộ tương tự như người lớn, ví dụ như: đau ở hố chậu cần, ban sơ đau nhẹ, sau đó đau tăng lên, đau liên tục, kèm theo đau thường có bi thiết nôn, nôn, sốt nhẹ (khoảng 37 – 38oC). Khi khám, trẻ kêu đau và gạt tay bác sĩ không cho sờ vào vùng hố chậu bắt buộc hoặc vùng bụng. Đặc biệt điểm ruột thừa rất đau (điểm Mac Burney). Với trẻ dưới 2 tuổi thường chẩn đoán thù viêm ruột thừa khó hơn bắt buộc bắt gặp cũng sẽ chậm hơn, vì các dấu hiệu không điển hình như trẻ lớn hoặc người trưởng thành, do đó rất dễ gây di chứng như thủng ruột thừa, viêm phúc mạc (viêm màng bụng) để lại hậu quả rất nặng nề.

Trẻ bị đau bụng quanh rốn vùng thượng vị là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

những mô tả thường chạm mặt ở trẻ dưới 2 tuổi bị viêm ruột thừa là: có sốt nhẹ, nôn, trớ hay quấy khóc, trông bộ mặt lờ đờ, xanh tái. Khi thấy đầy hơi, chướng bụng, khi sờ vào bụng con con con con con cháu khóc thét là có nguy cơ vỡ ruột thừa gây viêm phúc mạc. 1 điều mà những nhà ngoại khoa cũng nhắc nhở là đau bụng do viêm ruột thừa ở trẻ bước đầu có thể là đau ở vùng thượng vị, vùng quanh rốn, sau đó mới khu trú ở hố chậu nên.

Lồng ruột ở trẻ cũng là 1 bệnh cấp tính thường hay chạm mặt ở trẻ ốmo múp, cháu trai gặp nhiều hơn cháu gái, tuổi từ 3 tháng đến 2 tuổi, đặc biệt là trẻ từ sáu – 9 tháng tuổi. triệu chứng chính của lồng ruột là: trẻ đau bụng, nôn, đi không tính ra máu. Khám có thể thấy búi lồng ruột, thăm trực tràng có thể thấy máu dính theo bao tay tay. Đau bụng ở trẻ cũng rất hay gặp trong trường hợp giun chui ống mật (GCOM) ở trẻ có giun ở đường tiêu hóa đặc biệt là sau tẩy giun, nhất là tẩy giun không đủ liều lượng. Cơn đau trong GCOM trẻ lăn lộn, khóc thét, vã mồ hôi và chổng mông. GCOM có thể gây bắt buộc áp-xe gan, sỏi đường dẫn mật, tắc đường mật.

Đau bụng ở trẻ trong dạng cấp cứu còn có thể do thoát vị bị nghẽn. Trong trường hợp này nếu không phát hiện kịp thời thì rất có thể làm đoạn ruột nghẽn bị hoại tử. Thoát vị nghẽn quanh đó cơn đau bụng cũng có thể xuất hiện nôn, bí trung và đại tiện.

Đau bụng ở trẻ còn có thể do tắc ruột với các lý do khác nhau. Triệu chứng gặp là: nôn ra thức ăn, có mật xanh, mật vàng, bụng chướng. Nếu bị tắc ruột ở thấp thì bụng chướng càng nhiều.

Trẻ đau bụng cũng còn có thể do ngộ độc thức ăn. Ngộ độc thức ăn là 1 dòng triệu chứng tật tật cấp cứu. Ngộ độc thức ăn có thể do vi sinh vật hoặc do hóa chất. Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn thường có sốt, đau quặn bụng, đi lỏng nhiều lần có khi phân có máu hoặc nhờ nhờ như máu cá (trường hợp ngộ độc thức ăn do vi khuẩn shigella).

Đau bụng giun ở trẻ cũng là dòng hay gặp. Đau bụng giun thường tái đi tái lại nhiều lần, đau bụng quanh rốn, đặc biệt xét nghiệm phân tìm trứng giun thấy có trứng giun. Trong một số trường hợp nhiều giun đũa thì siêu âm có thể phát hiện thấy hình ảnh của giun đũa.

Trẻ em cũng có thể bị sỏi đường tiết niệu gây đau bụng có khi rất dữ dội, không chỉ có thế, tỷ lệ trẻ bị sỏi đường tiết niệu không nhiều. ngoại trừ sỏi tiết niệu, trẻ em cũng có thể đau bụng do viêm đường tiết niệu, trẻ em gái bị viêm đường tiết niệu nhiều hơn trẻ em trai gây phải cơn đau bụng dưới.

hai. Trẻ bị đau bụng phải làm sao?

Bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo khi thấy trẻ kêu đau bụng (trẻ lớn) hoặc có rối loạn tiêu hóa như: nôn, trớ, đầy bụng, chướng hơi, chán ăn hoặc không chịu ăn, hay khóc thét hoặc đi kế bên ra máu, đi tiểu khó, tiểu dắt, tiểu đau (tiểu buốt)… cần khẩn trương đưa cháu đi khám ở cơ sở y tế nơi gần nhất, không bắt buộc chần chừ, không bắt buộc chủ quan hoặc không cần xem thường cho là trẻ giả vờ.

Khi chưa được khám và chưa có ý kiến của bác sĩ thì chưa cần dùng bất cứ một chiếc thuốc gì dù là thuốc Tây hoặc thuốc Nam, bởi vì nếu cho trẻ dùng thuốc trước khi đi khám thì sẽ làm lu mờ các triệu chứng đau bụng của trẻ, đặc biệt là đối với các trường hợp đau bụng cần cấp cứu ngoại khoa như: tắc, lồng ruột, viêm ruột thừa, thoát vị nghẽn… Khi đã được khám và được chỉ định điều trị của bác sĩ thì phải tuyệt đối tuân thủ. Nên cho trẻ đi khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh của trẻ như: viêm tiết niệu, nhiễm giun…

3. Trẻ bị đau bụng vùng quanh rốn và ở vùng thượng vị

Hỏi: Con tôi 5 nay 9 tuổi, nặng 21 kg, khoảng 3 tháng nay cháu hay kêu bị đau bụng khi ở quanh rốn, khi thì ở vùng thượng vi. Cháu vẫn ăn uống thông thường không sốt, không viêm bọn họng nhưng sau bữa ăn cháu hay bị ói nhất là bữa ăn sáng và cháu cũng hay bị đi cầu phân lỏng. Tôi đã đưa cháu đi khám tại BV Nhi đồng hai, Bác sỹ khám nói cháu bị rối loan tiêu hoá và chao cháu toa thuốc: Kẽm, Lomax, multilium và men tiêu hóa uống 7 ngày nhung không thấy cháu đỡ . Xin hỏi cháu có phải bị đau bao tử không ? tuổi cháu nội soi có ảnh hưởng gì không ? Cháu nên khám tại bệnh viện nào ? (Bảo Trân)

Trẻ bị đau bụng quanh rốn vùng thượng vị là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Trả lời của bác sĩ nhi khoa: Qua thư chị kể có nhiều bản lĩnh cháu bị nhiễm giun đường ruột. Giun đường ruột gây bệnh cho người có thể là giun đũa, giun tóc, giun kim, giun móc… Mức độ tổn thương do giun đường ruột gây ra nặng hay nhẹ tùy thuộc vào loài giun ký sinh, số lượng giun nhiễm và khả năng “chịu đựng” đối với giun đường ruột của mỗi cá thể.

Khi bị nhiễm giun sẽ có những diễn tả riêng, ví dụ nếu bị nhiễm giun đũa, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng khó tiêu, nổi cứng với từng cơn đau ruột, nếu nhiễm giun móc lại có diễn tả đau bụng vùng quanh rốn hay ở vùng thượng vị.

Một đặc điểm chung của nhiễm giun đường ruột là tình trạng thiếu máu. Khi bị nhiễm giun kéo dài, trẻ thường bị suy bồi bổ, chậm lớn, chậm cải bí quyết và phát triển trí tuệ. do vậy, để trẻ khỏe mạnh, bí kíp tân và phát triển một bí quyết đầy đủ cả về thể chất và tinh thần, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh, tẩy giun cho trẻ theo định kỳ.

Khi có nghi ngờ trẻ nhiễm giun đường ruột nên đưa trẻ đến chuyên khoa ký sinh trùng để được xét nghiệm phân và xác định loài giun đường ruột để có phương thuốc điều trị thích hợp.

Hy vọng sau khi tham khảo trẻ bị đau bụng quanh rốn vùng thượng vị là bệnh gì? có nguy hiểm không? trên đây các bậc cha mẹ đã giải đáp được câu hỏi của bản thân, đồng thời có cách thức coi ngó bảo vệ sức khỏe bé yêu 1 cách hoàn hảo nhất, tránh được những nguy hiểm xấu có thể xảy ra. Chúc các bé luôn kiên cố, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng aiful.info để cập nhật bổ sung nhiều thông tin có lợi nhé.

Chia sẻ lên facebook