aiful.info » Mẹ – Bé » Trầm cảm sau sinh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến vợ chồng?

Trầm cảm sau sinh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến vợ chồng? bệnh trầm cảm không chỉ khiến rối loạn chức năng của nhiều cơ quan phần phía trong ruột khác nhau bộc lộ bên dưới dạng đau đầu, mất ngủ, đau ngực, đau vùng trước tim, rối loạn nhịp tim, đau cơ xương khớp, huyết áp thất thường…mà đặc biệt là còn làm rối loạn và suy cắt tình dục….

Trầm cảm sau khi sinh là gì?

1 số nghiên cứu cho hay, 1/3 số người lần đầu làm mẹ có dấu hiệu trầm cảm ít nhất 1 lần trong thời gian kể từ mang bầu đến khi bé được 4 tuổi. Trầm cảm sau sinh là tình trạng can hệ đến suy nghĩ và cảm bới bít tất tay, bi tráng bực, băn khoăn băn khoăn lo lắng xuất hiện sau sinh. các phụ nữ mắc triệu chứng tật trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng cắt lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu.

Trầm cảm sau sinh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến vợ chồng?

Trầm cảm sau khi sinh ảnh hưởng lớn đến mẹ, con và gia đình.

biểu thị trầm cảm sau sinh

Suy nhược cơ thể

Nhiều sản phụ sau sinh nhận thấy đau khổ, bao tay tay tay, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không rõ lý do cụ thể nào cả. Đôi khi họ lại cảm nhận bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. các cảm hứng này thường không có căn cứ.

Lo lắng, hoảng hốt

1 số mẹ thường xuyên cảm nhận thấy lo lắng, hoảng hốt với các cảnh huống xảy ra cho dù các việc đó hoàn toàn hũ thường. Và khi hoảng hốt, họ khó lấy lại hũ tĩnh. Điều này càng khiến cho họ bao tay thêm.

stress

căng thẳng thường đi kèm với trầm cảm. các bà mẹ luôn bị găng thường bị trầm cảm nặng nề hơn các bà mẹ khác. Họ thường khó có thể thư giãn được, nhiều khi có múc cảm như muốn nổ tung ra và không thể kiểm soát được tâm trạng của mình.

cảm giác bị ám ảnh

Bà mẹ bị trầm cảm thường hay bị ám ảnh, có thể về 1 người, 1 tình huống hay 1 hoạt động cụ thể nào đó. Từ đó dẫn tới việc họ quá căng thẳng khi chăm con, luôn mất tự tin vào bạn dạng thân vì sợ mình làm không tốt.

Rối loạn giấc ngủ

các người bị trầm cảm thường rất khó ngủ mà không rõ khởi thủy. Họ có thể thao thức đến gần sáng, hoặc không ngủ được chút nào. Vài người ngủ không liên tục, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

Trầm cảm sau sinh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến vợ chồng?

Trầm cảm khiến mẹ không còn ham muốn tình dục.

Hậu quả của trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người mẹ và các người thân. Người mẹ có thể bị sụt cân, suy bồi bổ, suy nhược thần kinh, hoang tưởng, hành vi nguy hiểm. Chồng và con không được để mắt tốt. Gia đình không được vui vẻ. Thậm chí, nhiều người trầm cảm nặng có ý nghĩ hay hành vi tự tử. Thậm chí, 1 số người rối loạn tâm thần, luôn có hiệu ứng bị hại cần tìm biện pháp trả thù hay đối phó. Họ có thể làm các việc hại đến con mình và những người quanh đó.

Trầm cảm ảnh hưởng đến chuyện quan hệ sau sinh

Bệnh trầm cảm không chỉ khiến rối loạn chức năng của nhiều cơ quan phần phía trong ruột khác nhau biểu lộ dưới dạng đau đầu, mất ngủ, đau ngực, đau vùng trước tim, rối loạn nhịp tim, đau cơ xương khớp, huyết áp thất thường… mà đặc biệt là còn làm rối loạn và cắt giảm tình dục.

Khi bị trầm cảm sau sinh, mẹ sẽ giảm mạnh những hứng thú và đam mê trong “chuyện ấy”. Họ không còn ham muốn tình dục, nhiều khi hàng tháng không muốn quan hệ với chồng hoặc có quan hệ cũng là do chiều chồng chứ phiên bản thân không thấy hứng.

quanh đó đó, mẹ trầm cảm thường có hiệu ứng stress buộc cần luôn tìm bài thuốc từ chối quan hệ tình dục. Dần dần họ lâm vào tình trạng mệt mỏi hơn. Họ thường viện cớ công việc, sức khỏe… để thoái thác.

Chính vì cảm giác bi ai bã, mệt mỏi này mà mẹ không muốn quan hệ sau sinh. Với họ, đời sống tình dục là một khái niệm gần như không tồn tại.

Điều trị trầm cảm sau sinh

Theo những chuyên gia tâm lý, với trầm cảm nhẹ, có thể can thiệp bằng những viên thuốc ngủ giúp giải quyết những cơn mất ngủ trước mắt. Kèm theo đó là sự chủ động từ phía những bà mẹ trẻ trong việc sẻ suy nghĩ và công việc với người thân để giải tỏa gánh nặng.

Trong giai đoạn nhạy cảm này, vai trò của người chồng chiếm vị trí rất bắt buộc được có. Sự chăm lo, chia sẻ bởi hành động và lời nói động viên có thể giúp người vợ tránh được nguy cơ trầm cảm.

ko kể ra, để tránh bị trầm cảm sau sinh, những mẹ bầu hãy cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ bởi cách nghe nhạc hoặc tập một số động tác thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày. Thường xuyên đi dạo và giao lưu với mọi người sẽ khiến tâm lý của những mẹ dễ chịu và lạc quan hơn.

Chia sẻ lên facebook