aiful.info » Mẹ – Bé » Sinh mổ hay sinh thường: phương pháp nào là tốt hơn cho sức khỏe mẹ và bé?

Sinh mổ hay sinh thường, cả 2 bí kíp thức này đều khiến nhiều bà mẹ lnạp năng lượng tnạp năng lượng, đắn đo trước quyết định lựa chọn, không biết đâu mới là bí kíp thức thức sinh đáng an ninh và đáng an ninh và tốt hơn cả cho người mẹ lẫn bào thai. Trước đây, đẻ mổ thường được bác bỏ sĩ chỉ định bắt buộc thực hiện bằng đã có sự tiên lượng trước về mức độ không đáng bình an và đáng tin cậy nếu sinh theo bí quyết thức thức tình cờ thông thường. Nhưng bây chừ, đã có rất nhiều trường hợp xin được sinh mổ 1 phương pháp thức chủ động, mặc dù hoàn toàn có đủ sức khỏe để sinh thường, lý do đưa ra hầu hết là mới đẻ lần đầu sợ cảm giác đau đớn và nỗi ám ảnh đi rặn đẻ hoặc cũng có người tin vào luật phong thủy hợp số hợp mệnh cho rằng, sinh con bởi bí kíp mổ như thế này sẽ ưu tiên chọn được giờ đẹp, mang lại vận số tốt cho bé về sau. Trước nhiều quan niệm và các luồng ý kiến trái ngược nhau hoàn toàn về ưu nhược điểm của sinh thường và sinh mổ như vậy cần ngay bây giờ, chuyên mục xin phép đưa ra 1 vài nhận định mang tính khách quan, khoa chúng tac nhất giúp các chúng chúng chúng mình biết chính xác đâu mới là biện pháp sinh nở tốt cho cả mẹ & bé.

Nào hãy cùng aiful.info tìm đọc bài phân tích phía dưới đây để sớm biết được giữa sinh mổsinh thường, cách thức nào mới tốt nhất cho mẹ và bé nhé!

 • 1. Tìm hiểu kiến thức về sinh mổ và sinh thường để lựa chọn cách thức thức thức thức thích hợp

Trong sản khoa việc sinh mổ hay sinh thường đều có ưu điểm và có hại mà cả bác bỏ sĩ và bà mẹ mang thai nên âu yếm đến. bắt buộc có sự lựa chọn chính xác trong từng trường hợp cụ thể để có sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Không cần quá cứng nhắc, nhất định chọn sinh thường trong trường hợp bào thai quá to, cần lấy ra gấp, hay người mẹ không đủ sức chịu đựng cuộc chuyển dạ. không những thế, sinh mổ không hề là lựa chọn đúng đắn khi có đủ bằng chứng cho thấy người mẹ có thể sinh thường dễ dàng.

Theo các bác bỏ bỏ sỹ sản phụ khoa cho biết: Khi nói đến mổ đẻ chủ động là khi nói tới các yếu tố động, bác sĩ nhìn thấy sản phụ đẻ khó hoặc đẻ thường sẽ có nguy hiểm. Ví dụ, các yếu tố đẻ khó do người mẹ như bị bệnh tật tim, bệnh phổi hoặc người mẹ có khung chậu hẹp hay khung chậu bị biến dạng… trong các trường hợp như vậy sẽ chỉ định mổ về phía xuất xứ từ mẹ.

Về phía bào thai, thai kém người người người người bà người người người người bà người người bà người bà bà người bà người bà người bà người bà người người bà bà bà bà người người người người bà người người người người bà người bà người mẹo tân và phát triển hoặc thai quá to, mất tương hợp với khung chậu của người mẹ hoặc về phía phần phụ của thai do nước mổ quá ít…

Nếu như không có 1 lý do về y tế, gia đình không bắt buộc đề nghị sinh mổ. Thường có nhiều trường hợp đề nghị sinh mổ để chọn ngày, chọn giờ tốt cho trẻ, không những thế đây là điều sẽ có ảnh hưởng không tốt đối tới cả mẹ và bé.

trên thế giới, đã có thống kê về các biến chứng và tai biến sau mổ, nếu so tổng tai biến do đẻ thường với tai biến do mổ thì thấy tai biến do mổ mạnh gấp 2 lần. Ví dụ các tai biến có thể chạm mặt mặt cần như chảy máu, tổn thương các cơ quan, tai biến nhiễm trùng hoặc ngạt…trẻ sinh mổ dịch trong phổi ứ đọng cũng cao lớn hơn trẻ đẻ thường. 3 yếu tố: Người mẹ, thai nhi và phụ thai không có vấn đề gì có lẽ bắt buộc đẻ đường dưới vì đó là các con phố bỗng nhiên.

các bước hậu sản của sinh thường đương nhiên sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn, thời gian chảy máu ngắn hơn và người mẹ tị nạnhnh phục sức khỏe nhanh hơn. Đối với đẻ mổ, tuy bí quyết y bọn bọn bọn bọn chúng tac đã có nhiều tiến bộ vượt bậc nhưng đẻ mổ vẫn sẽ mất máu nhiều hơn thời gian hồi phục cũng sẽ lâu hơn, các bước đau vết mổ kéo dài từ đó dẫn tới công việc hậu sản hồi phục sẽ lâu hơn so với đẻ thường.

Với phụ nữ sinh mổ lần đầu, cũng bắt buộc có thời gian để vết mổ liền 1 bí quyết tốt hơn và khỏe mạnh lại chắn hơn cho tới khi mang thai lần thứ 2. Toàn bộ tử cung của người mẹ sẽ từ từ căng giãn, nếu thời gian chờ đợi không đủ, việc tổn thương sẹo như nứt sẹo hay sẹo quá mỏng nguy cơ sẽ nhiều hơn. Chính vì các lý do đó, thời gian mà bác sĩ khuyên bà mẹ mang thai chờ đợi để sinh tiếp lần 2 là 3 5.

 • 2. Nếu có nền tảng gốc rễ sức khỏe tốt và ổn định, bà bầu hãy lựa chọn cách thức sinh con theo bí quyết trùng hợp so so tị nạnhnh thường

Nếu sức khoẻ của bà bầu ổn định và thai nhi lọ thường thì các chị em buộc cần đẻ thường. Theo các chuyên khoa sản khoa thì nếu sức khoẻ của mẹ ổn định và thai nhi bình thường, không có vấn đề đáng lo ngại thì bí quyết sinh thường sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé và mẹ hơn.

càng càng ngày càng nhiều các bà mẹ lựa chọn cách sinh mổ để mừng đón thành viên mới chào đời. Có rất nhiều lý do dẫn đến lựa chọn sinh mổ vì sợ các cơn đau đẻ, cho rằng sinh mổ sẽ an toàn và đáng tin cậy hơn hay vì lý do thẩm mỹ của vùng kín đáo…không những thế, theo các chuyên khoa Sản khoa thì nếu sức khoẻ của mẹ ổn định và thai nhi thông thường, không có vấn đề đáng lo ngại thì cách sinh thường sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé và mẹ hơn. Vậy các lợi ích đó là gì?

2.1 Sinh thường lợi cho bé

 • So với các bé bắt buộc sinh mổ thì các bé được ra đời bằng cách sinh thường sẽ có sức đề kháng và hô hấp tốt hơn do trong công việc chuyển dạ khi nằm trong bụng mẹ, bé đã chịu áp lực của lực co ép tử cung nên phổi đã có các thích ứng phần nào. Sau đó khi đi qua ống sinh dục bắt buộc chịu sức ép giúp cho chất dịch trong phổi bị đẩy ra ko kể. Khi bé đựng tiếng khóc, các dịch trong phổi này được tống xuất ra, phổi sẽ nở ra và hoạt động tốt hơn.
 • Bé sinh thường sẽ không bị ảnh hưởng hoặc buộc bắt buộc tiếp múc với các loại thuốc uống không nhu yếu nên khi chào đời sẽ nhanh có hiệu ứng hơn.

2.2 Tại sao sinh thường tốt cho mẹ?

 • Tuy sinh thường có thể làm cho bà mẹ tốn sức nhiều trong giai đoạn đau đẻ, trước sinh nhưng bù lại sau sinh, bản lĩnh bình phục sức sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều so với các bà mẹ sinh mổ.
 • Sinh thường là cách sinh bỗng nhiên theo diễn tiến khi không, thời gian phục hồi nhanh nên có thể chú tâm bé sớm hơn
 • Thường các bà mẹ sinh thường sữa sẽ nhanh về và lượng tiết sữa sẽ nhiều hơn so với sinh mổ khi cần sùng 1 lượng lớn thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng vết mổ do đó làm ảnh hưởng đến lượng sữa.
 • Sản dịch sau sinh thoát ra tốt hơn so với sinh mổ nên bà mẹ ít bị viêm nội mạc tử cung.
 • Hạn chế khả năng nhiễm trùng vết mổ cũng như hạn chế nguy cơ bị dị ứng, tác dụng phụ của các chiếc thuốc gây mê.
 • ko kể ra cách sinh thường còn mang đến 1 ưu điểm mà giải pháp mổ không thể mang lại đó là cảm giác của người mẹ. bất chợt sử dụng thuốc mê hay tê chúng mình sẽ cảm nhận được các diễn biến trong cơ thể Hình như con ra đời và sức mạnh cụng như niềm hạnh phúc khi bạn đã vượt qua thử thách này thành công.

Sinh mổ hay sinh thường: Phương pháp nào là tốt hơn cho sức khỏe mẹ và bé?

 • 3. các ảnh hưởng của sinh mổ đối với trẻ sơ sinh và người mẹ Các bạn rất buộc bắt buộc cần biết

3.1 Ảnh hưởng của đẻ mổ đối với trẻ sơ sinh

 • Trẻ sinh mổ dễ bận bịu các chứng bệnh như vàng da, mất nước, nhiễm trùng…hô hấp như viêm phổi, phế quản mãn tính, hen suyễn, hệ tiêu hóa yếu, tiểu đường tuýp 1, sâu răng do không được đón nhận 1 số cái hormon hữu dụng trong công việc chuyển dạ .
 • Trẻ sinh mổ có sức đề kháng, hệ miễn dịch kém hơn do không được thừa hưởng các hormone có ích trong ống dẫn sinh đồng thời sữa mẹ về trễ (sau khi sinh buộc nên 1 tuần sau mẹ mới có sữa), ngay khi tách rời khỏi cơ thể mẹ, sức khỏe bé đang yếu nhưng lại không được tiếp nhận nguồn bồi bổ quan trọng này, đây chính là sự cản trở rất lớn cho công việc phát triển toàn diện của bé sau này đấy nhé. Đây còn là cội nguồn khiến bé dễ bận bịu bệnh hơn, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm có tính lây lan.
 • Việc sinh mổ cũng khiến mối quan hệ thiện cảm giữa mẹ và con có phần hạn chế khi bé bú chạm chán gỡ ăn hại vì bé sẽ khó bú mẹ hơn và thời gian phục hồi của mẹ lâu nên con không được coi ngó tỷ mỉ từ mẹ trong các ngày đầu.

Sinh mổ hay sinh thường: Phương pháp nào là tốt hơn cho sức khỏe mẹ và bé?

 • Trẻ sinh mổ có thể gặp cần trường hợp ra đời sớm, đặc biệt trong các trường hợp xác định ngày dự sinh không chính xác, hấp ủ nay bé dễ gặp vấn đề về đường hô hấp, vàng da, mất nước, nhiễm trùng…
 • Trẻ sinh mổ cũng sẽ chậm bắt nhịp với cuộc sống hơn trẻ sinh thường vì có thể bé cũng sẽ chịu ảnh hưởng của 1 số dòng thuốc trong công việc mổ đẻ.
 • Nhiễm độc thuốc gây mê: Cho dù ca mổ thường được tiến hành rất nhanh nhưng thuốc gây mê cho mẹ cũng rất dễ ngấm vào cơ thể trẻ. Trẻ bị nhiễm thuốc mê của mẹ có thể ngủ luôn, mất phản xạ khóc. Điều này dễ gây ra suy hô hấp, nhiễm trùng hô hấp mai sau. Nếu người mẹ thuộc dạng dị ứng với thuốc mê, nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng sau sinh vì tác dụng độc của thuốc mê nữa đấy.

Sinh mổ hay sinh thường: Phương pháp nào là tốt hơn cho sức khỏe mẹ và bé?

3.2 Ảnh hưởng của đẻ mổ đối với sức khỏe của mẹ

Ảnh hưởng của các dòng thuốc vào cơ thể:

gồm thuốc gây mê, kháng sinh và các loại thuốc tiêm vào cơ thể trong quá trình phẫu thuật mổ lấy thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cung cấp cho cơ thể bé.

Nguy cơ tử vong cao:

Nguy cơ mẹ tử vong trong quá trình sinh mổ cao gấp 2-4 lần so với mẹ sinh thường do các biến chứng nguy hiểm của nó trong quá trình mổ lấy thai.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung:

Phụ nữ đã từng mổ lấy thai có nguy cơ cao bị lạc nội mạc tử cung tại vết mổ đẻ trong tử cung và bắt buộc phẫu thuật để loại bỏ các tế bào bất thường này, rất nguy hiểm và phức tạp nêu bạn không có sự theo dõi tỷ mỉ đối với sức khỏe của chính mình.

Có nguy cơ bắt buộc cắt bỏ tử cung sau khi sinh:

Trường hợp này tuy không phổ biến nhưng không cần không xảy ra bị chảy máu không kiểm soát ở vết mổ đẻ lần đầu nên có thể biến chứng của nó là bà bầu bắt buộc cắt bỏ tử cung ngay lúc mổ xong xuôi hay một thời gian sau.

Tăng những di chứng mang thai lần sau:

Với mẹ bầu sinh mổ, nguy cơ vô sinh thứ phát, mang thai ngoại trừ tử cung và sảy thai, thai chết lưu không rõ nguyên nhân trong những lần mang thai tiếp theo cũng tăng cao hơn, tác hại này chính là những di chứng khó lường của việc sinh mổ đấy nhé.

Lần sinh thứ 2, thứ 3 vẫn nên sinh mổ:

Theo khuyến cáo một khi bạn đã sinh mổ thì ít nhất 3 5 sau mới được phép mang thai, nếu mang thai trước thời gian quy định thì rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng bà mẹ và bé, đồng thời những lần mang thai thứ 2,thứ 3 tiếp theo sẽ vẫn bắt buộc sinh mổ.

Có nguy cơ chấn thương những cơ quan khác:

Trong quá trình phẫu thuật mổ lấy thai, nếu có bất cơ sai sót gì có thể gây xước, rách phần tử cơ quan khác gần đó như bàng quang, ruột, đồng thời dễ gây di chứng như nhiễm trùng cổ tử cung, di chứng sản khoa tại vết thương phẫu thuật , thuyên tắc huyết khối (cục máu đông), sỏi mật bà viêm ruột thừa đòi hỏi chúng mình buộc phải nhập viện điều trị lại sau khi mổ.

Mất máu và xuất huyết:

Việc sinh mổ khiến cho những bà mẹ bị mất một lượng máu khá lớn, điều này dễ gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sức khỏe và thể trạng những bà mẹ sinh mổ sau này.

Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao:

Những bà mẹ sinh mổ sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương mổ đẻ, trong tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu khác như bọng đái, ruột, điều này chính là nguyên nhân khiến thời gian những mẹ nằm viện lâu hơn, tăng nguy cơ mắc những bệnh phụ khoa khác và những nguy cơ xấu trong lần mang thai tiếp theo.

Thời gian phục hồi lâu:

Thời gian để các bà mẹ sinh mổ phải có thể kéo dài từ 2 tuần tới một tháng, điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bà mẹ và việc chắc sóc cho bé khi vừa sinh ra do các mẹ phải âu yếm vết mổ sau sinh lâu hơn, phức tạp hơn, ngay cả việc vệ sinh cũng phải nhờ người giúp đỡ.

Kéo dài thời gian nằm viện sau sinh:

Bên cạnh đó các mẹ bầu sinh thường chỉ phải nằm viện một-2 ngày là được ra viện về nhà thì các bà mẹ sinh mổ phải đợi từ 5-7 ngày mới được ra viện, đồng thời phải chi trả các khoản sinh hoạt chi phí trong viện cao gấp nhiều lần so với bà mẹ sinh thường.

Với những gì mà chúng tôi vừa chuyển tải, mong rằng mẹ bầu đã tự nhận định được giữa sinh thường hay sinh mổ, phải chọn cách nào là an toàn tốt nhất cho mình và em bé. Một phương thức sinh con thích hợp không chỉ giúp quá trình vượt vơi của mẹ diễn ra 1 cách suôn sẻ, đầu xuôi đuôi chait mà còn đảm bảo không bị biến chứng ăn hại về sau. Vậy nên, một lời khuyên thực bụng mà chuyên mục muốn gửi gắm thông qua nội dung bài viết này đó là, khi mang thai vào những tháng cận kề ngày sanh, phải thăm khám bác sĩ đều đặn hơn vì thời điểm quan trọng này sẽ giúp họ bắt gặp kịp thời mọi biểu lộ bất thường, từ đó sớm đưa ra quyết định cuối cùng cho mẹ là cần chọn sinh thường hoặc sinh mổ. Chúc bạn luôn vui và vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông. Hãy tiếp tục gửi về cho aiful.info những câu hỏi về sức khỏe mẹ & bé mà bạn câu hỏi nhất nhé!

Chia sẻ lên facebook