aiful.info » Mẹ – Bé » Phòng tránh và chữa hăm tã ở trẻ sơ sinh theo cách khoa chúng tac mới nhất

Hăm tã hay còn gọi là viêm da vùng tã lót là 1 bệnh tật tật tật rất hay chạm chán gỡ mặt gỡ mặt ở trẻ nhỏ. 1 bé sinh ra có thể mắc ít nhất 1 lần trong tuổi thơ của mình. Và đó cũng là 1 vấn đề vô cùng nam giải của các bà mẹ có con nhỏ. Hãy cùng aiful.info tìm hiểu về bệnh hăm tã để giúp các bé phòng tránh và chữa hăm tã ở trẻ sơ sinh theo biện pháp khoa bọn bọn bọn bọn học mới nhất nhé!

Đặc điểm chung về bệnh tật hăm tã ở trẻ sơ sinh

Viêm da vùng tã lót hay còn gọi là viêm hồng ban vùng mặc tã, gọi tắt là hăm tã. bệnh tật thường gặp gỡ ở trẻ sơ sinh, trẻ nhũ nhi, trẻ nhỏ nhưng có thể gặp ở bất kỳ người nào mặc tã. Do nhiều duyên do, không chỉ là viêm da do tiếp múc.

Ở Mỹ bệnh tật tật hăm tã chiếm khoảng 10 – 20% bệnh tật tật da trẻ em, trong đó 7 – 35% trẻ nhũ nhi, triệu chứng gặp nhiều ở trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi. Ở Anh thì có khoảng 25% trẻ bị viêm da vùng tã lót trong vòng bốn tuần sau sinh. Ở Việt Nam hiện chưa có thống kê cụ thể, nhưng đây là mối lo của hầu hết các mẹ có con nhỏ.

buộc cần phân biệt các bệnh viêm da có can dự đến tã lót: viêm da tiếp bới do tã lót, viêm da do Candida, viêm da trợt do Jacquet, viêm da dị ứng do tiếp múc và các bệnh viêm da không liên quan đến tã lót như: viêm da tiết bã, chàm, vẩy nến, chốc lở, viêm mô bào langerhans… để có biện pháp phòng và điều trị hiệu quả.

các dấu hiệu hay gặp ở bé bị hăm tã

Tùy vào từng chiếc viêm da có liên quan đến tã lót mà có các bộc lộ khác nhau.

  • Viêm da tã lót do kích thích: thường do tiếp bới với phân và nước tiểu, tạo môi trường ẩm ướt và mất độ khối lượng bởi PH của da. Da đỏ lên, viêm sần và đau, nặng hơn có các vết trợt da.

Phòng tránh và chữa hăm tã ở trẻ sơ sinh theo phương pháp khoa học mới nhất

  • Viêm da tiếp bới do tã lót: chủ yếu ở các vùng da nhô lên tiếp múc trực tiếp với tã, vùng nếp gấp không bị ảnh hưởng.
  • Viêm da do Candida: gặp ở các bệnh viêm da tiếp xúc không điều trị kịp thời dẫn đến bội nhiễm nấm. triệu chứng có các mảng đỏ, mụn sẩn vệ tinh, mụn mủ thường nông và ở các nếp gấp da.

Phòng tránh và chữa hăm tã ở trẻ sơ sinh theo phương pháp khoa học mới nhất

  • Viêm trợt da tã lót Jacquet: do thay tã không thường xuyên, trẻ bị tiêu chảy mãn tính, bộc lộ những nốt sần, viêm sần, loét ở vùng tầng sinh môn.

Phòng tránh và chữa hăm tã ở trẻ sơ sinh theo phương pháp khoa học mới nhất

  • Viêm da do dị ứng: Do dị ứng phần tử của tã giấy như thuốc nhuộm…, vị trí thường phía bên dưới những nếp thun như hông, đùi…

những biện pháp chữa hăm tã mới bây giờ

Việc điều trị viêm da vùng tã lót chủ yếu dựa bên trên năm nguyên tắc sau. những mẹ chỉ nên nhớ 5 chữ dòng theo đúng thứ tự ABCDE.

A: Air = mở thoáng

B: Barrier = Tái tạo hàng rào tại chỗ

C: Cleansing = cạo sạch

D: Diaper = Tã giấy

E: Education = Hướng dẫn người cùng coi ngó bé

Cụ thể:

A: Air = mở thoáng: cắt tiếp xúc của da với phân và nước tiểu, thay tã thường xuyên để da được “thở”, cho da khô tình cờ trước khi mặc tã. Đồng thời tạo được thói quen đi tiêu, đi tiểu tự chủ.

B: Barrier = Tái tạo hàng rào tại chỗ: Đây là điều trị bậc nhất, thuốc mỡ, thuốc dạng hồ tốt hơn cream. Sử dụng Petrolatum (Vaseline) bôi sau cùng để  giữ thuốc giúp ngăn sự tiếp xúc của phân và nước tiểu, giảm kích ứng và bảo vệ da. Thường được khuyến cáo dùng là oxyt kẽm, lanolin, dexpanthenol… Chú ý không cố gắng lau sạch lớp barrier khi thay tã.

Phòng tránh và chữa hăm tã ở trẻ sơ sinh theo phương pháp khoa học mới nhất

– C: Cleansing = cạo sạch: những mẹ nhớ hạn chế hoặc không dùng khăn giấy ướt vì có thể làm tăng dị ứng, cần dùng khăn giấy không mùi, không đựng cồn hoặc dùng bông gòn thấm nước ấm lau cho bé, dùng những dòng xà bông có PH tương tự như PH của da như Cetaphil. Nếu phân khô, những mẹ có thể dùng gòn và dầu baby, dầu dừa để cạo sạch phân khô, chú ý không cố gắng cạo sạch da quá mức dễ làm khô da.

Phòng tránh và chữa hăm tã ở trẻ sơ sinh theo phương pháp khoa học mới nhất

D: Diaper = Tã giấy: Tốt nhất những mẹ bắt buộc thay tã mỗi hai giờ hoặc thay tã ngay khi trẻ đi phân, tránh để quá lâu sẽ dễ bị bệnh. bắt buộc lựa cái tã giấy thoáng khí và duy trì được PH bằng vận của da.

E: Education = Hướng dẫn người cùng coi ngó bé: Hướng dẫn biện pháp thay tã, tránh dùng phấn rôm. Không dùng những sản phẩm có đựng sodium bicarbonat và salicilate do nguy cơ ngộ độc (những mẹ có thể đọc ở mục thành phần ở trên mỗi sản phẩm hoặc hỏi ý kiến chưng sĩ). Chú ý chỉ dùng những sản phẩm có chứa steroids theo toa của bác bỏ sĩ vì nguy cơ teo da và suy thượng thận.

Phòng ngừa như thế nào để thật hiệu quả

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, vì thế những mẹ hãy làm tốt các các bước sau để tránh hăm tã cho bé nhé:

  • Đầu tiên là buộc cần thay tã thường xuyên
  • Khi vệ sinh nên rửa sạch cho bé một biện pháp nhẹ nhàng, tránh cố làm sạch sẽ làm tổn thương da bé
  • Dùng kem dưỡng ẩm Vaseline trước khi mặc tã cho bé. Hãy tạo cho bé những “ Diaper holiday” thật thoải mái nhé.

Như vậy, hăm tã là một bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, có những bộc lộ đa dạng và khác nhau tùy từng thể bệnh, nhưng nó đều gây xúc cảm khó chịu và đau đớn cho bé. Việc điều trị sẽ có kết quả tốt khi các mẹ bước đầu sớm và bắt chước đúng thứ tự các bước đã nêu trên.

Một việc cần yếu không kém đó là hãy bắt tay vào phòng bệnh cho bé ngay bắt đầu từ bé mới sinh nhé. Hy vọng bài viết này đã cung cấp các kiến thức hữu ích cho các mẹ trong việc chăm nom em bé tại nhà để bé có sức khỏe thật tốt và một làn da thật đẹp.

Chia sẻ lên facebook