aiful.info » Mẹ – Bé » Nước ối cắt ở tuần 36 bà bầu có bị sinh non?

Từ tuần 34-36 của thai kỳ là giai đoạn mà nước ối đạt mức tối đa. Do đó, nếu nước ối cắt ở tuần 36 ở mức chú ý thì bà bầu có nguy cơ sinh non, sinh mổ do bào thai không quay đầu hoặc dị tật bào thai. Chính vì thế, các mẹ buộc buộc nên theo dõi lượng ối thường xuyên để điều chỉnh kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.Nước ối biến động theo từng giai đoạn của thai kỳ và nó tương ứng với các chỉ số AFI. tuy nhiên, nhiều địa chỉ khám thai không đề cập đến chỉ số AFI và bà bầu cần yêu cầu đo chỉ số này để tiện theo dõi đổi khác của nước ối.

caption alignnone”>

Thai 36 tuần đạt mức nước ối cao nhất

Thai 36 tuần đạt mức nước ối tối đa. Ảnh: Internet

Nước ối biến động trong suốt công việc thai kỳ, vì thế, theo dõi liên tục chỉ số AFI này là đơn thuốc thức thức tốt nhất để bà bầu và bé vượt vơi đáng tin cậy. Theo khoa bọn học, lượng nước ối thường tăng nhiều nhất vào tuần thứ 34 đến tuần 36. từ bây giờ, túi ối có thể đựng khoảng hơn 800 ml đến gần 1000 ml nước ối. Cùng đó, mẹ bầu có thể lấy định mức chung để đo lượng ối theo tuần thai như sau:

  • Khi thai được 20 tuần tuổi, nước ối khoảng 350 ml.
  • Khi bào thai khoảng 25 – 26 tuần mực nước ối tăng lên mức 670 ml.
  • Cùng đó, bào thai ở 32 – 36 tuần nước ối có thể đạt ngưỡng 980 ml.
  • Tuần 40 lượng nước ối khoảng 840 ml.
  • bào thai ở 42 tuần nước ối cắt còn 540 ml và mẹ bầu chuẩn bị “lâm nhân tìnhn”.

Chỉ số nước ối kí hiệu là AFI sẽ luôn xuất hiện trong các lần mẹ bầu siêu âm thai. các bác sĩ sẽ đo nước ối bởi máy và lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Tại mỗi vị trí này, chưng bỏ sĩ chọn ra túi ối sâu nhất để đo bề dài. Sau đó cộng tất cả những vị trí này lại bà bầu có được chỉ số nước ối cho lần khám thai đó.

Ví dụ: Chỉ số nước ối từ sáu – 12cm là chai thường Ngoài ra dư ối thì chỉ số AFI sẽ ở ngưỡng 12 – 25 cm. Cùng đó, đa ối sẽ có chỉ số >25cm còn thiếu ối chỉ số AFI

Bà bầu uống đủ nước để không thiếu ối

Bà bầu uống đủ nước để không thiếu ối. Ảnh: Internet

3. xuất xứ nước ối cắt ở tuần 36?

Có nhiều duyên cớ khiến nước ối cắt ở tuần 36 trong đó những mở màn chủ yếu là:

Thứ nhất, do màng ối bị vỡ sớm hoặc có một vết xước nhỏ dẫn đến rò rỉ nước ối. Hiện tượng rò rỉ ối dễ nhầm lẫn với nước tiểu do đó bà bầu bắt buộc chú ý kĩ và theo dõi nếu thấy đáng ngờ.

Thứ 2, do bất thường ở nhau thai làm vòng tuần hoàn nước ối không được diễn ra đúng bài thuốc thức và khiến nước ối không luân chuyển được. so bình thường nước ối sẽ tái tạo mới sau 24 giờ và điều đó còn chứng minh nước ối hoàn toàn vô trùng.

Kế đến, do dị tật ở thận hoặc hệ bài tiết của bào thai làm cho thai nhi không sản xuất đủ nước tiểu để bổ sung cập nhật vào buồng nước ối. Vì cơ bản, ngoại trừ hấp thụ nước ối bằng người người bà người bà bà mẹo nuốt ối thì thai nhi còn bài tiết ra nước ối. Nước ối cắt ở tuần 36 bắt buộc chú ý điều này.

Cùng đó, do quá tuần tuổi mà thai chưa có dấu hiệu sanh do đó nhau thai cắt dần làm nước ối cắt. giờ đây bà bầu có thể phải sanh mổ. Nước ối giảm ở tuần cuối thai kì còn khiến cho bà bầu cảm thấy đau thắt khi thai nhi gò mình do môi trường ối không còn đủ để bưng túng bấnt thành bụng.

Đặc biệt, khi người mẹ có những bệnh lý như cao áp huyết, tiền sản giật, tiểu đường hay không uống đủ nước và thụ động trong quá trình thai kì đều có nguy cơ bị giảm ối.

Theo dõi nước ối thường xuyên bằng cách khám thai

Theo dõi nước ối thường xuyên bằng biện pháp khám thai. Ảnh: Internet

Do đó, bà bầu cần uống nhiều nước, ăn đủ thực phẩm cất nhiều nước như hoa, củ, quả và hạn chế thức uống có tính nóng như trà, cà phê. không chỉ có thế, tập thể dục với các chị emi tập nhẹ nhàng, vừa giúp máu huyết lưu thông, vừa giúp bà bầu có lượng ối ổn định và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Cuối cùng, khi thấy nước ối giảm ở tuần 36 ở mức quá thấp, những mẹ buộc phải lập tức đi khám thai để được bác sĩ tư vấn. Tránh nghe theo lời truyền miệng dẫn đến hoang mang, lo sợ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và em bé trong bụng.

Thanh Ngân tổng hợp

Chia sẻ lên facebook