aiful.info » Mẹ – Bé » các sai lầm khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh mà các mẹ dễ bận bịu cần nhất

các sai lầm khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh mà các mẹ dễ bận rộn buộc cần nhất, đó chính là không dùng hết đơn thuốc, dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác bỏ sĩ hay đổi thuốc 1 cách tùy tiện, dám chắc lại khỏe không ít lần mẹ phạm bắt buộc 1 trong các 3 điều này. Khi cho con dùng kháng sinh, ngoài tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh tật tật thì nó cũng như 1 con dao 2 lưỡi vậy. bằng một bất chợt sử dụng thuốc đúng giải pháp và hợp lý thì tình trạng kháng thuốc, công thuốc là rất dễ xảy ra trong mọi trường hợp, kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe lẫn tính mạng trẻ nhỏ bất cứ lúc nào.

Hãy cùng aiful.info điểm lại các sai lầm của mẹ khi cho trẻ dùng kháng sinhbiện pháp sử dụng kháng sinh phòng & điều trị bệnh cho trẻ hiệu quả đúng bí kíp vị trí dưới đây nhé!

3 sai lầm thường gặp gỡ nhất khi cho trẻ dùng kháng sinh mà các mẹ không hề hay biết

một. Đổi thuốc 1 cách thức tùy tiện

Ở nước Anh chị em có tình trạng tùy tiện là mẹ cho con uống thuốc kháng sinh A được 2-3 ngày không đỡ liền đi mua thuốc kháng sinh khác về dùng. Thực ra, kháng sinh khi đi vào cơ thể sẽ tồn tại trong máu, đi đến vị trí bị nhiễm khuẩn để điều trị. Nồng độ kháng sinh tại vị trí nhiễm khuẩn này sẽ cho bạn hiệu quả điều trị.

không những thế, kháng sinh còn đi vào các cơ quan khác, thậm chí có tình trạng gây nhiễm độc. do vậy, mục đích của việc dùng kháng sinh là nên đi vào cơ quan đích nhiều hơn cơ quan khác. Muốn như vậy, người dùng cần chọn liều lượng thích hợp, việc khi nào rút ngắn liều hay đổi kháng sinh khác, phối hợp các kháng sinh đều là do bác sĩ chỉ định. các mẹ tuyệt đối không được dùng tùy tiện.

2. Dùng thuốc không theo chỉ dẫn

Một số bà mẹ khi con bị ốm thường đi ra hiệu thuốc mua thuốc qua việc mô tả lại bệnh của bé cho dược sĩ hoặc dùng đơn thuốc của bé khác để mua cho bé nhà mình. Làm như vậy, các biến chứng bệnh của bé có xu hướng nặng hơn mà thời gian điều trị cũng sẽ kéo dài hơn, tốn kém tiền của hơn.

bổ sung nữa, TS Dũng cho biết, việc dùng kháng sinh buộc cần theo chỉ định của bác sĩ rằng dùng dòng kháng sinh gì, liều bao nhiêu, cho thời gian bao lâu. Điều này bám vào trình độ của bác bỏ bỏ bỏ sĩ, chẳng nên trùng hợp có thể mua thuốc được. Khi khám trẻ em, bác sĩ mới có thể chuẩn đân oán được là nhiễm vi-rút hay vi khuẩn, có quan trọng đến việc dùng kháng sinh không? Nguyên tắc đầu tiên của việc dùng kháng sinh đó là chỉ được dùng khi có nhiễm khuẩn.

Những sai lầm khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh mà các mẹ dễ mắc phải nhất

Theo thông kê tại mỹ, tất cả những trường hợp dùng kháng sinh trong nhiễm khuẩn hô hấp bên trên số đơn được kê kháng sinh so với bệnh nhân có dẫn chứng nhiễm khuản thì lớn hơn rất nhiều. Ngoài ra ở Việt Nam, có tới 97 -99% các bé dưới 5 tuổi đến phòng khám vì ho, sốt, chảy nước mũi được chỉ định dùng kháng sinh. Như vậy có thể thấy, việc dùng kháng sinh bữa bãi không chỉ ở phía người dân mà còn một phần từ các bác sĩ ở tuyến cơ sở.

ba. Không dùng hết đơn thuốc

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) thì nhiều bà mẹ có thói quen dùng thuốc cho con nhưng không theo như chỉ dẫn của bác sĩ. Ví dụ như bác sĩ kê kháng sinh là 5 ngày, có trường hợp 7 ngày nhưng sau khi cho con dùng được ba ngày thấy hết sốt, lọ thường thì dừng luôn, không uống tiếp sợ hại người. Tuy nhiền điều này vô cùng nguy hiểm bởi đây chính là 1 trong các nguyên do gây kháng kháng sinh.

Những sai lầm khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh mà các mẹ dễ mắc phải nhất

TS Dũng cho biết nguyên tắc dùng kháng sinh là khi xác định nhiễm khuẩn. Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, điều trị để cạo sạch vi khuẩn nhưng nếu điều trị không thích hợp, bệnh nhân lại tiếp tục tái phát bệnh, đây gọi là kháng thuốc.

Nếu mẹ không chú ý, chỉ dùng một nửa chừng thấy biểu thị của con đỡ thì dừng lại, sau này công việc điều trị kháng sinh cho bé càng cạnh tranh hơn. TS Dũng còn nhấn mạnh, việc dùng kháng sinh hủy diệt sạch vi khuẩn càng cao thì tỉ lệ thất bại lâm sàng càng ít. Nếu thất bại lâm sàng càng nhiều, thất bại vi khuẩn cũng càng nhiều.

Với các sai lầm khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh mà chúng tôi đã vừa chỉ ra trên đây, chắc hẳn các mẹ cũng ngạc nhiên buộc phải không nào? Vì vốn dĩ cứ tưởng đó là việc làm đúng nhưng hóa ra lại đang hại con. Tóm lại, lời khuyên thực bụng gửi tới mẹ khi coi sóc trẻ bị đau ốm đó là, tuyệt đối không buộc phải tự ý mua thuốc mà không theo đơn chỉ định từ bác sĩ và nhớ cho con uống hết đơn kháng sinh mà bác sĩ đã kê trước đó, nếu không tuân thủ đúng hay lạm dụng thuốc kháng sinh một phương pháp tùy tiện thì chính Các bạn đang gây bọn bọn họa cho bé yêu đó. aiful.info chúc các mẹ xem tin vui!

Chia sẻ lên facebook