aiful.info » Mẹ – Bé » Nguy hiểm hiện tượng dây rốn bọc cổ ở bào thai bà bầu bắt buộc biết

Nguy hiểm hiện tượng dây rốn bọc cổ ở bào thai bà bầu bắt buộc biết chính là 1 trong các các nội dung quan trọng được cung cấp đầy đủ trong bài viết này nhằm mang tới 1 kiến thức mang thai bổ ích nhất dành cho các sản phụ. tị nạnhnh thường dây rốn nằm tự do lơ lững phía bên bên trên bào thai, không những thế ở vào 1 vài trường hợp không may khi chuyển động trong bụng mẹ dây rốn bọc cổ bào thai. Điều này khiến bé không thể nhận tốt nguồn oxi cũng như chất bồi bổ từ nhau thai của người mẹ, khiến công việc thực hiện bài tiết ra nhau thai qua dây rốn chậm rãi và cạnh tranh hơn, nguy hiểm hơn là có thể khiến bào thai bị tử vong bất cứ bao giờ. Vậy hiện tượng này sẽ diễn ra như thế nào, bắt đầu do đâu và làm gì khi bào thai bị dây rốn bọc quanh cổ?Hãy cùng aiful.info tham khảo các kiến thức mang thai quan trọng bên dưới đây để có câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp bào thai bị dây rốn bọc quanh cổ nhé!

Hiện tượng dây rốn bọc cổ ở bào thai là gì?

  • 1 đầu của dây rốn nối với nhau thai, nhau thai lại được gắn vào thành tử cung. Đầu còn lại của dây rốn nối với bào thai thông qua 1 lỗ nhỏ trên bụng bào thai, sau này hoàn thiện thành rốn. Khi sinh nở, bác sĩ sẽ tiến hành cắt dây rốn cho bé. Đầu dây rốn bị cắt gần sát với bụng của bé, gọi là cuống rốn. Cuống rốn khô và rụng hẳn trong vòng 10-21 ngày sau khi bé ra đời.
  • bề dài trung hũ của dây rốn khoảng 56cm. 1 số trường hợp, dây rốn có thể dài – ngắn hơn đôi chút. ngoại trừ chức năng cung cấp oxy và bồi bổ, dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. bằng vì, kháng sinh sẽ ngấm vào mạch máu của mẹ. Dây rốn vận chuyển các mạch máu có cất kháng sinh từ mẹ tới bào thai. Đồng thời, dây rốn còn nhận các chất đào thải từ bào thai ra nhau thai. Đó là lý do các mạch máu bên phía trong bào thai luôn giàu oxy, bồi bổ và sạch khuẩn.
  • Dây rốn bọc cổ bào thai(hay còn gọi là tràng hoa bọc quanh cổ bào thai) là tình trạng dây rốn bọc quanh cổ bào thai 1 vòng hoặc nhiều vòng.

Vì sao lại xảy ra hiện tượng bào thai bị dây rốn bọc cổ?

  • bào thai ở trong bụng mẹ chưa ổn định. Chúng luôn lăn tròn và vận động thường xuyên trong không gian bé nhỏ là tử cung của mẹ. không những thế, mỗi bé lại có đặc điểm và hành động khác nhau. 1 số thì tương đối nhẹ nhàng, Ngoài ra đó 1 số lại vận động nhiều như 1 vận động viên thể thao. buổi giao lưu của bé trong tử cung của mẹ như choãi chân tay, quay một vòng tròn… có thể dẫn đến sự vướng víu. Sự vướng víu của dây rốn có can dự tới cả độ dài dây rốn, trọng lượng nước ối…
  • ngoại trừ ra, sự vận động của mẹ cũng ảnh hưởng không ít. lao động quá sức sẽ khiến đầu bào thai có xu hướng xoay xuống, sẽ dẫn đến dây rốn cuộn kế bên lúc đầu lỏng, sau dần dần thắt chặt.

Nguy hiểm hiện tượng dây rốn quấn cổ ở thai nhi mẹ bầu phải biết phần 1

Làm thế nào để bắt gặp sớm hiện tượng bào thai bị dây rốn bọc cổ?

  • Chỉ có siêu âm mới bắt gặp chính xác bào thai bị day rốn bọc cổ. Hiện tượng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ. Một số trường hợp phát hiện dây rốn bọc cổ vào tháng thứ năm-6. do đó các mẹ bắt buộc đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác bỏ bỏ bỏ sĩ.
  • không tính ra, thai máy bất thường có thể cũng là mô tả của dây rốn bọc cổ. Nhiều trường hợp bào thai bị dây rốn bọc chặt gây thiếu oxy, khó thở, thai sẽ đạp nhiều và bất thường hơn.
  • những trường hợp dây rốn dài hơn bào thai hoặc thai nhỏ, ối nhiều cũng có xác suất bị bọc cổ nhiều hơn.

Dây rốn bọc cổ thai nhi có thể gây nguy hiểm như thế nào?

Đối với thai nhi

Khi thai nhi bị dây rốn bọc cổ, các bước vận chuyển máu và bồi bổ nuôi thai nhi sẽ bị cản trở. bằng thế, bé sơ sinh có nguy cơ nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ.. không những thế, theo những nghiên cứu, gần 3 mươi% thai nhi có dây rốn nằm ở vùng cổ, một số trường hợp sẽ tự tháo khi em bé chuyển động trong bụng mẹ, số khác tồn tại cho đến lúc sinh. Đây là tình trạng không đáng quan ngại và không hề chỉ định mổ lấy thai. Chỉ một vài trường hợp rất dây rốn bọc cổ gây nguy hiểm cho em bé nhưng rất hiếm chạm chán. Để biết thai nhi có ổn hay không, có thể xác định bằng lượng máu đi qua dây rốn”.

Nguy cơ khi vượt vơi

Khi người mẹ chuyển dạ, dây rốn bọc có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó bìnht qua cổ tử cung để ra ngoại trừ. Vì thế, nếu siêu âm xác định dây rốn quấn cổ, người mẹ nên đến bác sĩ theo dõi thai chặt chẽ theo lịch hẹn định kỳ.

Nguy cơ với bé sau khi ra đời

Nếu được bác sĩ xử lý kịp thời thì những trường hợp tràng hoa quấn cổ không gây nguy hiểm cho bé sơ sinh. tuy nhiên, nếu dây rốn quấn chặt thì bé có thể bị thiếu oxy. Do đó đối với những bé bị tràng hoa quấn cổ, sau khi sinh nếu mẹ phát hiện thấy bé sơ sinh có bệnh co giật, chân tay run thì buộc buộc cần đưa bé đi khám ngay
Bé có thể tự tháo dây rốn quấn cổ?

Một số trường hợp thai ở tuần 18-25 bị dây rốn quấn cổ rồi sau đó tự trở lại chai thường

Một số trường hợp, thai nhi càng lớn, do cử động nhiều buộc nên bị dây rốn quấn thêm một vài vòng. Khi ấy, sẽ không có bí kíp thức nào để gỡ dây rốn. bằng thế, người mẹ buộc bắt buộc theo dõi cử động của thai. Nếu thai đột ngột đạp mạnh hoặc đạp quá yếu thì bắt buộc nhập viện kiểm tra ngay.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ thì liệu rằng người mẹ có thực hiện sinh thường được hay không?

Tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định có cần mổ hay không. bình thường với những trường hợp thai nhi và mẹ chắc lại lại chắc hoặc dây rốn quấn cổ ít (một vòng) bác sĩ có thể chỉ định sinh thường. Và trong hầu hết các trường hợp, thai nhi chào đời đều chắc.

Làm thế nào để tránh tình trạng em bé bị dây rốn quấn quanh cổ?

Nguy hiểm hiện tượng dây rốn quấn cổ ở thai nhi mẹ bầu phải biết phần 2

ăn uống đúng

Ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh thuốc lá, rượu hay thực phẩm gây kích thích mạnh. Tránh ăn những thực phẩm chưa được nấu chín.

Tập thể dục thích hợp

Lựa chọn các vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội… Cả nhà không bắt buộc lựa chọn một bài tập vất vả, đồng thời cũng nên tránh các môn thể thao trong môi trường quá ồn ào.

Sinh hoạt điều độ

Cuộc sống buộc bắt buộc cần tôn trọng đúng quy luật. Thai phụ bắt buộc nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, không thức đêm gây ra tình trạng quá stress hay mệt mỏi.

săn sóc trước sinh thích hợp

Trong quá trình chăm bẵm trước khi sinh, thai phụ nên lựa chọn những giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, nhịp điệu không quá mạnh, âm thanh không quá lớn, thời gian cũng không quá dài.

Mong rằng thông qua những hiện tượng dây rốn quấn cổ ở thai nhi với cách thức khắc phục mà bà bầu cần nên biết trên đây sẽ giúp ích thật nhiểu cho các thai phụ. Lưu ý rằng những yếu tố và biện pháp trên thật sự mang lại hiệu quả rất cao, khi dùng biện pháp can thiệp và khắc phục như thế sẽ góp phần tránh cho thai nhi bị kích thích, đồng thời cũng sẽ hạ thấp tỉ lệ hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Và việc khám thai định kỳ đều đặn cũng góp phần giúp các bác sỹ sớm biết được tình trạng ngày nay của em bé, nhằm đảm bảo tốt nhất cho các cháu trong thời gian nằm trong bụng mẹ. Chúc các mẹ có một thai kỳ thành công như mong đợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Big nhé!

Chia sẻ lên facebook