aiful.info » Mẹ – Bé » bà bầu bị dư nước ối khi mang thai có nguy hiểm không?

bà bầu bị dư nước ối khi mang thai còn tùy thuộc ở mức độ nhiều hay ít mà suy nghĩ đến việc có ảnh hưởng đến bào thai hay không. Chính vì lí do này mà 1 số bà bầu đi khám thai có chỉ số ối AFI bị dư khá lo lắng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo bài viết bên dưới đây nhé. Nước ối là môi trường vô trùng giúp bào thai cải tiến và phát triển trong suốt thai kỳ. Chính vì lí do này mà dù thiếu ối hay dư ối đều không tốt cho bào thai và bà bầu.

1. Chỉ số AFI bao nhiêu là dư ối?

Lượng nước ối trong suốt thai kì bất cập định và lên xuống theo từng cột mốc. Trung lọ, lượng ối sẽ vào khoảng khoảng 500 – 1.500 ml. bên cạnh đó, nếu quá 2.000 ml thì được chẩn đoán thù là đa ối (dư ối), nó đồng nghĩa với việc bà bầu bị dư nước ối khi mang thai.

Theo đó, vào tuần thai 26 – 32 lượng nước ối đạt từ 250 – 600ml. Song  nhưng tuần thứ 34-36 của thai kỳ, có thể tăng lên 800ml -1000 ml. ở bên cạnh đó, nó cắt dần còn khoảng 600 – 800ml vào tuần cuối thai kì và từ bây giờ báo hiệu bà bầu sắp chuyển dạ.

caption alignnone”>

Dư nước ối khi mang thai

bà bầu bị dư nước ối khi mang thai. Ảnh: Internet

2. mẹ bầu bị dư ối sẽ có các biểu lộ gì?

Nước ối dư mẹ bầu sẽ có các bộc lộ khác thường. các biểu cơ phiên bản sau:

  • Thứ nhất, bụng sản phụ to hơn so với tuổi thai, khó nghe được nhịp tim thai khi siêu âm.
  • Thứ 2, số đo vòng bụng (qua rốn) lớn hơn 100 cm, bụng bóng căng kèm theo biểu lộ đau bụng. không tính ra, mẹ bầu bị dư ối còn bị khó thở, ăn uống khó tiêu và giãn tĩnh mạch.

Do đó, bà bầu có bộc lộ này, thường bác bỏ sĩ sẽ chỉnh định chọc ối và cho sinh non để cả mẹ và bé đáng đáng an ninh và tin cậy. Nếu để tình trạng dư ối diễn ra lâu ngày thì chắc khỏe lại chắn sẽ ác hại cho mẹ và bé.

Tình trạng dư ối khi mang thai chỉ chiếm tỉ lệ 1%

Tình trạng dư ối khi mang thai chỉ chiếm tỉ lệ một%. Ảnh: Internet

3. các trường hợp dư ối thường gặp

Dư ối hay còn gọi là đa ối có 2 dạng là đa ối mạn và đa ối cấp. bộc lộ và tác hại của 2 trường hợp này như sau.

  • Đa ối mạn: Tỉ lệ bị dư ối (đa ối) chỉ chiếm một% ở các bà bầu. bên cạnh đó, đa ối mạn lại chiếm 90% trong tổng số ca bị đa ối. Đa nối mạn là lượng ối tăng lên từ từ trong những tháng cuối thai kỳ cần người mẹ khó lòng nhận biết. Do đó, một vài trường hợp bà bầu đến khám quá muộn khi bị đa ối mạn lâu ngày dẫn đến hậu quả nặng nề. Cùng đó, đa ối mạn khiến bào thai bì chèn ép buộc cần có thể bị dị dạng hoặc dễ bận rộn tật bẩm sinh. Đồng thời, trẻ bị nhẹ cân hơn so với những đứa trẻ phân bình thường.
  • Đa ối cấp: Khác hẳn với đa ối mạn thì đa ối cấp thường xảy ra vào tuần thứ 16-20 của thai kỳ. Đa ối khiến bà bầu nên đình chỉnh thai nghén hoặc sinh non ở tuần 28. Khi lâm vào hiện trạng này bà bầu bị chèn ép tử cung gây khó thở, tử cung căng cứng và ấn vào thấy đau, không sờ được những phần bào thai, thậm chí bụng nỗi cục trông khá lạ. Đối với thai nhi thì đa ối cấp còn đáng sợ hơn khi có thể làm thai nhi bị quái thai như vô sọ, dị tật cột sống…

Bà bầu cần khám thai đều đặn

Bà bầu bắt buộc khám thai đều đặn để kiểm tra chỉ số nước ối. Ảnh: Internet

vì thế, bà bầu bị dư nước ối khi mang thai cũng nguy hiểm không kém gì so với tình trạng thiếu ối. Trước những Note trên, bà bầu không bắt buộc chủ quan mà cần khám thai định kì theo lịch hẹn của bác sĩ. ngoại trừ ra, trong suốt thai kỳ những mẹ nên làm đầy đủ các xét nghiệm lâm sàn để theo dõi tiến triển của thai nhi ví dụ điển hình như: xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, xét nghiệm HIV, viêm gan siêu vi B… để có bí quyết giải quyết và điều trị sớm nhất.

Một lần nữa, việc dư nước ối khi mang thai tuy không phổ biến và chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ song vẫn có những bà bầu bận bịu phải. Bà bầu nên theo dõi thường xuyên để hạn chế rủi ro thai kỳ trong trường hợp này.

Ngọc Hoài tổng hợp

Chia sẻ lên facebook