aiful.info » Mẹ – Bé » Lịch khám thai định kỳ chuẩn của phòng khám từ dũ cho bà bầu

Bảng chi tiết Lịch khám thai định kỳ chuẩn của triệu chứng viện từ dũ cho bà bầu ,xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, đo độ mờ gáy, xét nghiệm triple test, đường huyết, siêu âm 3 chiều, 4 chiều từ tuần thứ 8 đến khi sanh theo gợi ý của bác bỏ sĩ sản khoa.

 • Xét nghiệm máu khi mang thai hết từng nào tiền?
 • Lịch tiêm phòng cho mẹ bầu mang thai lần 2

Vì sao bà bầu cần khám thai, xét nghiệm, siêu âm định kỳ?

Bước vào giai đoạn thai kì, các mẹ bầu sẽ được chỉ định tiến hành làm 1 số xét nghiệm nhu yếu để kiểm tra sự cải tiến và cải tiến và phát triển từng ngày của bào thai qua từng mốc thời gian. Và lần khám thai lần đầu chính là thời điểm thiết yếu để bác bỏ bỏ sỹ xác định trước tuần tuổi của bào thai. Sau đó là các xét nghiệm như đo độ dày vai gáy, siêu âm 4 chiều, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm trước khi sinh,…đều là các xét nghiệm khá quan trọng trong thời gian những bà mang thai.

Lịch khám thai định kỳ chuẩn của bệnh viện từ dũ cho bà bầu

Nếu không thực hiện các đơn thuốc xét nghiệm ấy sẽ không thể biết được bào thai trong bụng tiến triển ra sao hay có các di chứng vô ích gì để có phương thức can thiệp hiệu quả. bài viết chia sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ giúp các chị em biết được các xét nghiệm khi mang thai được tiến hành cụ thể ra sao. Hãy cùng chuyên mục mang thai của Baodinhduong.com tham khảo các thông tin dưới đây để biết được các xét nghiệm mang thai được thực hiện như thế nào nhé!

Sau khi trễ kinh và thử que lên 2 vạch, Anh chị em buộc bắt buộc đi khám thai để kiểm tra bào thai được từng nào tuần tuổi. bác bỏ sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của bào thai. không chỉ có vậy với 1 số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm. Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của bào thai. Dựa vào kết quả này, chưng bỏ bỏ sĩ sẽ dự đân oán thù ngày sinh giúp chúng mình. Trong lần khám thai này, bác bỏ bỏ sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để kiểm tra thai xem bào thai nằm trong hay kề bên tử cung. Trong trường hợp bạn thử que đã lên 2 vạch, bác sĩ siêu âm đã thấy túi thai trong tử cung nhưng chưa thấy tim thai thì Các bạn cũng chẳng buộc cần quá băn khoăn lo lắng vì thai còn quá bé, thường bác sĩ sẽ hẹn ngày để chúng mình khám lại vì từ 7- 8 tuần tim thai sẽ có rõ.

Khi bắt gặp có thai các mẹ cần đi khám thai càng sớm càng cao. bạn buộc cần khám thai trước khi thai được tám tuần tuổi, để sớm bắt gặp những biểu lộ bất thường của bào thai tránh tình trạng sảy thai. Khám thai lần đầu cũng rất quan trọng vì bác sỹ có thể chuẩn đoán tuổi bào thai, ngày sinh chính xác hơn những tháng giữa và cuối của thai kỳ. quanh đó việc khai báo những thông tin về sức khoẻ của mình cho bác sỹ biết, những mẹ cũng sẽ được chỉ định làm những xét nghiệm quan trọng căn bản như:

 • Khám tổng thể: cân, đo huyết áp, khám phụ khoa… xét nghiệm huyết trắng, tế bào cổ tử cung để bắt gặp những triệu chứng tật tật tật lây lan qua đường TD hoặc những tế bào bất thường để điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của bào thai.
 • Xét nghiệm máu: Xác định nhóm máu, xác định xem bạn có thiếu máu hay không, ngoại trừ ra còn bắt gặp được 1 số bệnh như viêm gan B, HIV để kịp thời can thiệp tránh lây bệnh cho con.
 • Thử nước tiểu: để biết bạn có bận bịu bệnh về đường tiêt niệu và 1 số bệnh khác hay không. Điều này giúp mẹ và bé bình an và an ninh hơn trong suốt thai kỳ vì thế, nếu những bác sỹ không chỉ định, các mẹ bầu cũng bắt buộc chủ động đi khám và làm các xét nghiệm quan trọng nhé.
 • Độ mờ gáy thai thường được đo vào tuần lễ 11 – 13 tuần, kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test để tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ (thường làm vào quý một của thai kỳ). Đa số trường hợp độ mờ da gáy
 • Trong trường hợp độ mờ da gáy >3mm, thì vào tuần lễ 16-18 thai kỳ (có thể từ tuần lễ 15 tới 22) các mẹ bầu sẽ được tiến hành làm xét nghiệm triple test (bao bao gồm alpha-fetoprotein, hCG và unconjugated estriol). Xét nghiệm này được thực hiện để xác định nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và các khiếm khuyết ống thần kinh.
  • Với kết quả một/200 thì nguy cơ trisomy 21 là 60%, nếu mẹ dưới 35 tuổi và 75% nếu mẹ bên bên trên 35 tuổi.
  • Với kết quả một/100, nguy cơ bào thai bị trisomy 18 cao gấp 99-100 so với bào thai có kết quả thấp hơn. Nhưng không cần các trường hợp nguy cơ cao đều là thai nhi thất thường.

Xét nghiệmTriple test

 • Triple test là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là dòng xét nghiệm chắt lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của thai nhi.
 • Xét nghiệm thường được thực hiện trong tuần thứ 15-20 của thai kỳ, bởi bài thuốc phân tích cái máu của mẹ. Do đó, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Kết quả xét nghiệm có thể được trả lại cho thai phụ vài ngày sau đó. kế bên kết quả xét nghiệm với máu, các nguy cơ dị tật bào thai còn được định lượng trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ…

Siêu âm thai – Siêu âm 3-4D – Lịch siêu âm thai

Siêu âm 3-4 chiều thường được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ bao gồm 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Với hình ảnh siêu âm rõ nét sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện được những bất thường nếu có của thai nhi và kịp thời đưa ra những phương thức xử trí. Một thai phụ rất cần được siêu âm tối thiểu 3 lần và ở 3 thời điểm sau:

 • Thai 12 tuần: đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down theo phần mềm của Fetal Medicine Foundation – London. 75% trẻ Down sẽ có da gáy dày. Việc đo độ mờ da gáy phối hợp với xét nghiệm PAPPA và Beta HCG máu mẹ sẽ giúp phát hiện 90% trẻ Down, đây là cách giúp tầm soát hiệu quả hội chứng Down nhất bây chừ.
 • Thai 22 tuần: là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình cắt chúng tac thai nhi, nước ối rộng rãi và thai đủ lớn để có thể nhìn thấy được các cấu trúc. Siêu âm 3 chiều hoặc bốn chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn. Nếu thai có dị tật nặng cần dứt thai kỳ thì có thể cho sản phụ sanh non.
 • Thai 32 tuần: siêu âm màu, đánh giá tình trạng sức khoẻ thai nhi bằng sự việc đo các thông số Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa… Tránh hiểu lầm siêu âm màu và siêu âm đen trắng giống như tivi màu và tivi đen trắng. Siêu âm màu là siêu âm đen trắng nhưng những cấu trúc có sự dịch chuyển bên phía trong như tim, động mạch, tĩnh mạch sẽ được hiển thị màu, qui ước màu đỏ khi chiếc máu hướng vể đầu dò siêu âm và greed color khi chiếc máu rời xa đầu dò siêu âm.

Xét nghiệm đường huyết khi mang thai

Mỗi lần khám thai, sản phụ rất buộc nên được làm xét nghiệm nước tiểu tốt nhất là lấy nước tiểu giữa quãng để tránh kết quả dương tính giả albumin trong nước tiểu nếu như lấy nước tiểu ban sơ hoặc lúc cuối. Nếu trong nước tiểu xuất hiện albumin có bản lĩnh bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc mắc hội chứng huyết áp cao khi mang thai. Nếu xét nghiệm đường trong nước tiểu dương tính thai phụ có khá năng mắc bệnh tiểu đường. Khi thai phụ bị bệnh này thì thai nhi có nguy cơ bị 1 trong những dị tật: khiếm khuyết ống thần kinh, vỡ nứt đốt sống, dị tật về tim thận, thai sẽ lớn (hơn bốn,2 kg) gây đẻ khó, trẻ sinh ra sẽ bị suy hô hấp và viêm phế quản.

Xem bổ sung: biểu lộ tiểu đường khi mang thai

Lịch khám thai, siêu âm, uống thuốc ĐẦY ĐỦ NHẤT

Lần một Tuần thứ 5

– Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung)– Khám thai, kiểm tra nội tiết

– Uống thuốc vi chất tẩm bổ

– Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu buộc phải)

Lần 2 Tuần thứ 8

– Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai)– Khám thai, kiểm tra nội tiết

– Uống thuốc vi chất bồi bổ

– Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu bắt buộc)

Lần 3 Tuần thứ 12

– Siêu âm 4D (kiểm tra hình giảm thai nhi)– Khám thai, kiểm tra nội tiết

– Uống thuốc vi chất bồi bổ

– Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu buộc phải)

Lần bốn Tuần thứ 16

– Siêu âm 2D– Khám thai, kiểm tra nội tiết

– Xét nghiệm máu (Tripple test)

– Uống thuốc vi chất bổ dưỡng

– Uống can xi, sắt và magie B6

– Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)

Lần 5 Tuần thứ 20

– Siêu âm 2D– Khám thai, kiểm tra nội tiết

– Uống thuốc vi chất bồi dưỡng

– Uống thuốc can xi, sắt, magie B6

– Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)

Lần 6 Tuần thứ 22 – Siêu âm 4D (kiểm tra hình giảm thai nhi)– Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
Lần 7 Tuần thứ 26

– Siêu âm 2D– Khám thai, kiểm tra nội tiết

– Uống thuốc vi chất tẩm bổ

– Uống thuốc can xi, sắt, magie B6

– Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)

Lần 8 Tuần thứ ba mươi

– Xét nghiệm máu, thử tiểu– Làm thủ tục đăng ký đẻ

– Tiêm phòng uốn ván (AT1)

– Khám thai, siêu âm 2D

– Uống vi chất bồi bổ

– Uống can xi, sắt

– xuất phát ăn nhạt cho đến khi sinh

Lần 9 Tuần thứ 32

– Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)– Khám thai

– Thử tiểu

– Uống thuốc vi chất bổ dưỡng, can xi, sắt

Lần 10 Tuần thứ 34

– Khám thai, thử tiểu, siêu âm– Tiêm phòng uốn ván (AT2)

– Uống thuốc vi chất bổ dưỡng, can xi, sắt

Lần 11 Tuần thứ 36 – Khám thai, thử tiểu, siêu âm– Uống thuốc vi chất bổ dưỡng, canxi, sắt
Lần 12 Tuần thứ 38 – Khám thai, thử tiểu, siêu âm– Uống thuốc vi chất bồi bổ, canxi, sắt
Lần 13 Tuần thứ 39 – Khám thai, thử tiểu, siêu âm– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
Lần 14 Tuần thứ 40 – Khám thai, thử tiểu, siêu âm– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

Siêu âm nhiều khi mang thai có sao không?

bây giờ, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại buộc phải việc khám thai trở buộc phải thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai vì mong muốn được nhìn thấy hình ảnh con nên đã không ngần ngại tốn kém đi siêu âm nhiều lần. không những thế, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm nhiều lần khi mang thai là điều không quan trọng, 7 lần là đủ.

tu khoa

 • lịch khám thai xét nghiệm quan trọng cho bà bầu 2017
 • lịch khám thai định kỳ benh vien tu du
 • lịch khám thai ba tháng cuối
 • lịch khám thai xét nghiệm quan trọng
 • phụ nữ có thai cần làm những xét nghiệm gì
Chia sẻ lên facebook