aiful.info » Mẹ – Bé » cỗi nguồn trẻ hay nói dối & bí kíp dạy con không nói dối hiệu quả

Trẻ hay nói dối là tình trạng phổ biến mà bất cứ đứa trẻ nào đã từng trải qua. Và trong các bước dạy dỗ con loại, việc trẻ nói dối luôn khiến cha mẹ cảm nhận đau đầu. bản chất, hầu như đứa trẻ nào cũng đều từng nói dối 1 lần và thậm chí cả bạn dạng thân thân phụ mẹ lúc hồi nhỏ cũng đã từng như vậy. các lý do khiến trẻ nói dối có thể là muốn chứng minh bản thân, muốn có được sự công nhận từ gia đình, Cả nhà bè; muốn nhận được sự chăm sóc hoặc có thể trẻ đang làm sai chuyện gì. bên cạnh đó, trong trường hợp này, phụ vương mẹ đừng buộc buộc nên tức giận, đánh mắng trẻ mà hãy giữ điềm đạm và tìm ra cách xử lý đúng đắn để giúp trẻ từ bỏ thói quen xấu này.

nội dung bài viết bên dưới đây của kqsx.tv sẽ giúp cho thân phụ mẹ hiểu rõ hơn cnạp năng lượng cơ trẻ hay nói dốibí kíp thức dạy trẻ không nói dối hiệu quả nhất để có thể khiến trẻ từ bỏ thói quen này 1 phương pháp thức thức nhanh chóng.

1. khởi thủy trẻ hay nói dối

Trong quá trình nuôi dạy con loại. chắc lại chắn sẽ không có đứa trẻ nào chưa từng nói dối. Ngay kể cả bản thân các Anh chị khi còn nhỏ. Cũng đã ít nhiều nói dối. Đôi khi trẻ nói dối cũng để thu hút sự chú ý của mọi người. Nói dối vì sợ làm cha mẹ bế tắc về các việc làm sai trái của trẻ. Cũng có thể do trẻ hùa theo người lớn…

Nguyên nhân trẻ hay nói dối & phương pháp dạy con không nói dối hiệu quả

Anh chị cần biết rằng khi trẻ lên 2 tuổi. Bộ não đã xuất phát biết tưởng tượng và hình thành nhân biện pháp. Trẻ biết phân biệt đúng, sai. Biết sợ phụ vương mẹ. bằng thế, khi biết tưởng tượng, trẻ sẽ tự biết nói dối để tránh sự trừng phạt của thân phụ mẹ hoặc để đạt được 1 mục đích hay mong muốn nào đó.

Trẻ nói dối cũng tùy vào từng giai đoạn ở các mốc độ tuổi khác nhau. các mốc thường là: 2-5 tuổi, năm-8 tuổi, 9-11 tuổi và nói dối ở tuổi dậy thì. Nhìn chung, ở mỗi giai đoạn trẻ sẽ có các mức độ nói dối khác nhau. Do đó, tốt nhất những bậc cha mẹ cần nhận biết được những biểu thị khi trẻ biết nói dối ở giai đoạn đầu tiên (hai-5 tuổi) để có biện pháp dạy con cho hiệu quả

hai. phương thuốc thức dạy trẻ không nói dối

Nguyên nhân trẻ hay nói dối & phương pháp dạy con không nói dối hiệu quả

  • nên tìm được duyên do khiến trẻ nói dối
  • Không được gay cáu hoặc đánh mắng khi bắt gặp trẻ nói dối. Có thể có hình phạt nhẹ nhàng
  • Giải thích cho trẻ hiểu nói dối là không tốt và không được lặp lại
  • Làm gương cho trẻ. Muốn trẻ không nói dối. Trước hết, chúng mình không được nói dối
  • Không nhắc lại những lỗi nói dối của bé khi mọi chuyện đã được giải quyết

1 câu chuyện khá thú vị về cách thức hành xử khi trẻ nói dối mà tôi được nghe như sau:

Con gái lên bốn tuổi ban đầu biết nói dối, đến lớp ăn không hết suất nhưng về nhà mẹ hỏi lại bảo là ăn hết, con biếng ăn thì viện cớ bị đau bụng, tự mình làm vỡ đồ thì đổ cho em,… Thấy tình hình có vẻ bất cập cần tối đi ngủ, mình giả vờ bịa ra câu chuyện “Chú cừu nói dối” để kể cho con nghe:

“trên thảo nguyên nọ, có một bác bỏ bỏ nông dân chnạp năng lượng một đàn cừu, trong số những chú cừu đó có một chú rất hay nói dối. Một hấp ủ, chú cừu ra gần sát tị nạnha rừng và bỗng la lên:

– Cứu tôi với, cứu tôi với…chó sói bắt tôi!!!

bác nông dân tưởng thật bèn vác gậy chạy đến chỗ chú cừu đang kêu cứu. Nhưng đến nơi, chẳng thấy con chó sói nào, chỉ thấy chú cừu đang nhe răng ra cười ha hả “Ha ha…bác nông dân bị lừa rồi…ha ha ha…”. Bác nông dân bực tức đi về túp lều của mình. Lần khác, bác nông dân lại nghe thấy tiếng kêu cứu của chú cừu:

– Cứu tôi với, cứu tôi với…chó sói bắt tôi!!!

Tưởng thật, bác nông dân lại chạy đến, nhưng vẫn như lần trước, chó sói đâu chẳng thấy, chỉ thấy chú cừu đang cười ha hả.

Một ngày nọ, có một con chó sói đang đói bụng đi từ khu rừng ra, nó trông thấy đàn cừu đang gặm cỏ, nó bèn rón rén đến chỗ chú cừu và Bỗng chốc phí ra vồ lấy chú cừu. Chú cừu hoảng quá bèn la lên:

– Cứu tôi với, cứu tôi với…chó sói bắt tôi!!!

Chú cứ kêu mãi, kêu mãi mà không thấy ai ra giúp cả, vì người nông dân tưởng chú cừu lại nói dối như mọi lần. Thế là chú cừu đã bị chó sói bắt lôi vào rừng ăn thịt”.

Sau khi nghe mình kể ngừng, có vẻ cũng hiểu được rằng hậu quả của sự nói dối cần trả giá như thế nào, phải từ đó ko nói dối nữa. Cứ mỗi khi thấy bạn nói dối thì con lại nói: bạn ấy lại như con cừu nói dối đấy 3 nhỉ? Như thế là không tốt đâu.

Mình chia sẻ chuyện này vì thấy nhiều bố mẹ thấy con nói dối thì lôi ra bắt nạt nộ, thậm chí đánh mắng con. Theo mình vậy là không nên, bằng đánh rồi nó lại quên, mà đánh nhiều thì con dễ bị lì đòn, từ đó càng không nghe lời. Phải bằng bí quyết đơn giản nhất ảnh hưởng vào suy nghĩ bỗng dưng của con, để từ đó con tự điều chỉnh hành vi của mình, cách tốt nhất là kể chuyện cho con nghe, vừa nhẹ nhàng, vừa tình cảm

Nói dối là hiện tượng khá phổ biến mà hầu như đứa trẻ nào cũng đều có và tùy thuộc vào từng độ tuổi mà sẽ có mức độ nói dối khác nhau. bằng vậy, việc nắm rõ nguồn gốc trẻ hay nói dối sẽ giúp cha mẹ có cách xử lý kịp thời để giúp trẻ nhanh chóng từ bỏ thói quen xấu này. Nếu không, nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới việc cải tiến và phát triển và hình thành nhân cách sau này của trẻ. Chúc mẹ áp dụng những cách trên thành công và hãy luôn đồng hành với kqsx.tv để có thêm thật nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé.

Chia sẻ lên facebook