aiful.info » Mẹ – Bé » Khám thai tuần thứ 22 và các việc bà bầu bắt buộc làm để con phát triển tốt nhất

Khi có kế hoạch khám thai tuần thứ 22, các bà bầu cần được chú ý điều gì, càng bắt buộc theo dõi xem sự phát triển của bào thai đang diễn ra như thế nào và đâu là các cái xét nghiệm mẹ càng nên làm để chắc lại chắn chắn chắn rằng, bé cưng của mình vẫn đạt tốc độ phát triển tốt nhất? Trong tuần thứ 22, em bé của mẹ đã có sự tăng trưởng 1 bí quyết thức hoàn thiện về mọi mặt rồi cần các mẹ hãy chú ý lên kế hoạch nghỉ ngơi, ăn uống và đồng thời cũng đừng quên lịch hẹn khám thai với bác bỏ sĩ. bởi các chúng mình luôn nên hiểu rằng, siêu âm thai định kỳ hằng tuần hàng tháng chính là 1 trong các các các bước ngoặc cực kỳ cần được có để mẹ nhận biết dễ dàng sự lớn khôn cũng như các bước tăng trưởng của bào thai tại thời điểm đó ra sao. Đối với các bà mẹ lần đầu mới mang thai, chắc còn bỡ ngỡ chưa biết buộc nên làm gì trong tuần này. bên bên dưới đây sẽ là gợi ý dành cho mẹ để trải qua thai kỳ tuần 22 thật đáng nhớ.

1. Mang thai tuần 22 siêu âm 3 chiều và 4 chiều có các lợi ích gì?

Tuần thứ 22 chính là cột mốc để mẹ có thể thực hiện bài thuốc siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều và tại thời điểm quan trọng này, bác sĩ sẽ bắt gặp sớm dị tật ở bào thai, đồng thời đưa ra chẩn đân oán thù chính xác về sự phát triển của bé. Thời điểm này, em bé của mẹ chưa phát triển quá lớn và lượng nước ối cũng nhiều bắt buộc việc quan sát tình trạng bào thai dễ dàng hơn các tuần trước đây.

Khi các mẹ tiến hành siêu âm 3 chiều, 4D, các bác bỏ sĩ sẽ kiểm tra các phòng ban bên trên cơ thể mà cụ thể đó là:

caption alignnone”>

khám thai tuần thứ 22 3D 4D phát hiện dị tật thai nhi

Siêu âm thai 3D, 4D ở tuần 22 bắt gặp dị tật bào thai. Ảnh: Internet

  • Khám thai tuần thứ 22, bác bỏ bỏ bỏ bỏ sĩ sẽ kiểm tra tứ chi xem con có hội đủ các ngón tay chân hay không, có dư hay thừa, thiếu ngón nào không.
  • Tiếp theo, bác bỏ sĩ sẽ đo bề dài lưỡng đỉnh (đầu), xem đầu óc của thai nhi có điều gì bất thường hay không dựa trên sự tính toán về những số đo ấy.
  • Khám thai tuần thứ 22, bác sĩ sẽ xác định 1 cách chính xác về sự hiện diện cũng như tình trạng của những cơ quan phần phía trong ruột như tim, phổi, bao tử, tim bốn ngnạp năng lượng có hoạt động bình thường hay không, có bị tình trạng dị tật tim bẩm sinh hay phổi có dịch gì bất thường không.
  • Bác sĩ tiến hành ngắm kĩ khuôn mặt của con, những bác sĩ kĩ hơn có thể chụp lại mặt con xem có bị sứt môi, hở hàm ếch, có đầy đủ cả 2 tai không.
  • ngoại trừ ra, khi thăm khám thai tuần thứ 22, bác sĩ cũng bắt gặp sớm sự bất thường của bánh nhau, nước ối,…xem bánh nhau có bám chắc hay không, diện tích nhau bám vào có lớn không, có bị canxi hóa không hoặc nước ối có dư hay thiếu quá tiêu chuẩn cho phép không.
  • Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ soi kĩ ở bộ phận sinh dục nhạy cảm, xem con là con trai hay con gái để thông báo chính xác cho mẹ biết.

khám thai tuần thứ 22 biết giới tính thai nhi

Khám thai tuần 22 xác định sớm giới tính thai nhi. Ảnh: Internet

2. Khám thai tuần thứ 22 cần thăm khám và làm những xét nghiệm quan trọng nào?

Trong tuần thai thứ 22, bà bầu có thể càng buộc phải kiểm tra về nồng độ Fibronectin của thai nhi, đây chính là một dòng protein ở trong màng bọc thai và quấn ối. Nếu chạm chán phải trường hợp, Fibronectin bị rò rĩ ra cổ tử cung và âm đạo khi đang mang thai tuần 22 thì chắc thịt lại lại sẽ làm tăng nguy cơ sinh non ở bà bầu.

Thường thì xét nghiệm này sẽ được thực hiện bằng phương thuốc phết dòng thì đỉnh âm đạo sau cổ tử cung để kiểm tra dưới kính hiển vi. Nếu đảm bảo các bước xét nghiệm thành công và không có vấn đề gì thì kết quả sẽ có trong vòng 24 giờ đồng hồ.

ko kể đó, ở tuần thai thứ 22 cũng là thời điểm thật sự thuận lợi để bác sĩ tiến hành làm những xét nghiệm nước tiểu để xác định có cất protein niệu hay không. Việc xét nghiệm máu cũng sẽ giúp kiểm tra các thất thường của nhiễm sắc thể 18 và nhiễm sắc thể thứ 21. quanh đó ra, bác sĩ sản khoa cũng khuyên bà bầu bắt buộc tiêm phòng 2 mũi vắc xin uốn ván, mũi đầu từ giai đoạn thai nhi 16 tuần trở lên và phải đảm bảo buộc phải tiêm trước khi sinh ít nhất bốn tuần.

bác sĩ làm xét nghiệm kiểm tra fibronectin ở thai nhi

Xét nghiệm nồng độ Fibronectin ở thai nhi tuần 22. Ảnh: Internet

Lưu ý cho mẹ trong những trường hợp nếu sau khi khám thai tuần thứ 22 có phát hiện điều gì đó bất thường thì bác sĩ sẽ hẹn lại lịch khám để tiến hành siêu âm hoặc thực hiện thêm các dòng xét nghiệm chuyên sâu khác nữa. Còn nếu tình trạng thai nhi vẫn phát triển hoàn toàn hũ thường thì mẹ có thể an tâm dưỡng thai và đợi tới lịch siêu âm tiếp theo nhé.

3. Mẹ bầu phải làm gì trong tuần thai thứ 22 để con được phát triển tốt nhất?

Gợi ý cho mẹ là hãy “viết thư cho bé” vì đây sẽ là những kỉ niệm đẹp và tuyệt hảo nhất giữa bạn với bé về sau. Để cảm tình và có sự bền chặt bền chặt hơn thì mẹ bắt buộc dành cả tâm huyết của mình thực hiện nó. Một vài kinh nghiệm viết thư cho bé tuần thứ 22 dưới đây mà mẹ có thể tham khảo:

  • Thử miêu tả cảm hứng mẹ dành cho bé và hình dung của mẹ về bé đang lớn dần từng ngày trong bụng mình.
  • Hãy tưởng tượng ra một ngày kỳ diệu đẹp trời sẽ được chạm chán bé và những điều sẽ làm cùng con.
  • Viết phải những ước mơ, những hi vọng, những mong muốn dành cho con trẻ. Nghĩ đến những việc làm của mẹ sẽ có ý nghĩa như thế nào với mẹ và cố gắng định nghĩa về một người mẹ tốt.
  • Nếu viết lách chẳng phải là sở trường của mẹ thì hãy thay bằng album ảnh hoặc tại 1 hộp lưu niệm cho quá trình mang thai 40 tuần của mình.

bà bầu tuần 22 lưu lại album ảnh kỉ niệm với bé

Mẹ nên lưu giữ bộ hình ảnh kỉ niệm vào tuần thai 22. Ảnh: Internet

Vừa rồi là những kinh nghiệm siêu âm thai vào tuần 22 rất cần thiết dành cho các nàng thai phụ. Hi vọng rằng, đây sẽ là hành trang giúp mẹ yên tâm và vững vàng hơn khi thực hiện lịch khám thai tuần thứ 22 theo đúng lời khuyên chỉ dẫn từ bác sĩ. Lợi ích của việc khám thai không chỉ giúp phát hiện sớm một số diễn đạt, thể hiện bất thường ở thai nhi mà còn là điều kiện để giúp mẹ theo dõi được các chỉ số tăng trưởng về cân, kích thước và bề dài của bé tại thời điểm đó như thế nào mà biết cách coi ngó thai kỳ ổn định tốt hơn. Một thai kỳ chắc khỏe là một thai kỳ được âu yếm kĩ càng về bổ dưỡng và các yếu tố khác nữa, bởi thế mẹ nên đi siêu âm thai, khám thai để có sự kiểm tra tư vấn trực tiếp từ bác sĩ nhé. Chúc các mẹ xem tin vui.

Bảo Yến tổng hợp

Chia sẻ lên facebook