aiful.info » Mẹ – Bé » Hướng dẫn mẹ phương thuốc thức sơ cấp cứu cho trẻ nhỏ khi bị tai nạn thương tích

Hướng dẫn mẹ bí kíp thức xử lý sơ cấp cứu cho trẻ nhỏ khi bị tai nạn thương tích được aiful.info hướng dẫn đến các mẹ trong nội dung bài viết này đem đến các kỹ năng tuyệt hảo để các mẹ ứng phó với các cảnh huống bất ngờ. Khi con không may bị té ngã chảy máu, lúc trẻ ăn kẹo bị hóc hay vô tình làm đổ lọ thủy nước sôi lên người, mẹ càng nên làm gì. Hãy tham khảo bài viết này có đáp án trả lời cho những tai nạn của con trẻ nhé.

Sơ cứu bé bị chảy máu cam

Khi con bạn đột nhiên bị chảy máu cam, đầu tiên hãy cho bé ngồi xuống và hơi ngửa đầu về phía sau để ngnạp năng lượng uống uống máu không tiếp tục chảy xuống mũi. Lấy tay túng bấn thiếut mũi của bé lại trong 10 phút, đề xuất bé không thở bằng mũi mà thở bằng miệng. Nếu máu vẫn không chấm dứt chảy bạn để bé tiếp tục động tác bịt mũi, thở bằng miệng như vừa rồi bổ xung 2 lần nữa.

Khi thấy máu chấm dứt chảy, lấy khnạp năng lượng hoặc giấy ướt lau sạch mũi cho bé. Hạn chế không cho bé nói chuyện, chạy nhảy hay khụt khịt mũi bằng nó có thể làm vỡ mạch máu đã lành trong mũi và lại gây chảy máu.

Lưu ý không để bé ngửa hẳn cả đầu ra sau bởi máu sẽ có thể chảy ngược vào cổ chúng tang gây khó chịu. Sau hơn 30 phút, máu cam vẫn tiếp tục chảy, ngay lập tức đưa bé đến chạm mặt mặt bác sĩ để điều trị.

Sơ cứu trẻ bị vứtng

Với phiên phiên bản chất hiếu động, tò mò, thích khám phá mọi thứ kế bên, cần bị vứtng là tai nạn những bé rất dễ gặp gỡ mặt gỡ buộc buộc cần.
Nếu con Cả nhà bị rộp do nước sôi, nước canh nóng hay chạm cần bô xe máy, trước tiên bắt buộc làm mát vết quăngng trong nước lạnh. Nhẹ nhàng ngâm chỗ vết thương của bé trong thau nước sạch, hoặc mở vòi nước để xả nhẹ lên vết quăngng. Ngâm vết thương trong nước lạnh ít nhất 10 phút, điều này sẽ giúp bé cắt đau và sưng phồng.

Nếu bị quăngng do hóa chất thì khi xối nước cần chăm chút để tránh dây ra những vị trí khác không bị quăngng.

Sau khi ngâm vết bỏng trong nước lạnh, hãy băng vết thương lại cho bé bởi miếng vải sạch không nhiều sợi lông. Ngoài ra, nếu vết bỏng nặng hoặc to hơn bàn tay thì cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Hướng dẫn mẹ biện pháp sơ cấp cứu cho trẻ nhỏ khi bị tai nạn thương tích

 

Sơ cứu trẻ bị điện giật

Với tai nạn này, phụ thân mẹ nên hết sức hũ tĩnh để xử trí, nếu Cả nhà luống cuống có thể sẽ khiến cả bé và chính bản thân mình gặp nguy hiểm.

Không được chạm trực tiếp vào người bé nếu bé vẫn còn trong nguồn điện. Trước tiên, hãy thái ngay nguồn điện nếu có thể. Nếu không hãy tìm cách thức lấy nguồn điện ra khỏi người bé. Để làm điều này, Anh chị em nên đứng bên bên bên trên vật liệu bí quyết thức điện khô, như quyển danh bạ điện thoại, và dùng thứ gì đó bởi vật liệu không dẫn điện như: nhựa, gỗ, vải khô để bóc bé và nguồn điện.

Kiểm tra hơi thở của bé, để bé nằm nghiêng qua 1 bên, co một đầu gối lên, hạ đầu bé xuống để bé không nuốt nên nước dãi chảy ra. Đỡ cổ bằng một chiếc gối. Với trẻ sơ sinh, bế trong tay, đỡ đầu và hướng mặt xuống để tránh bị nghẹn. Tư thế này giúp bé thở dễ dàng hơn và không bị nghẹn. Sau khi sơ cấp cứu, nhanh chóng đưa bé đến ngay cơ sở y tế.

Sơ cứu trẻ bị hóc, nghẹn

Nuốt bắt buộc các vật lạ là tai nạn thường gặp ở những bé bên dưới 2 tuổi, do những bé còn quá nhỏ và vẫn còn thói quen bỏ vào miệng bất cứ thứ gì.

kế bên ra, ở độ tuổi này những bé cũng dễ bị sặc đồ ăn, thức uống Trong khi đang khóc.

thông thường, cha mẹ lấy tay vuốt lưng hay ngực bé để dị vật trong cổ chúng tang “xuôi xuống”, nhưng thực tế động tác này không có tác dụng giúp thức ăn hay dị vật đi xuống.

cách sơ cấp cứu tốt nhất cho bé lúc này là thân phụ mẹ bắt buộc đặt bé nằm sấp trên đùi Anh chị em, đầu chúi về phía trước, thấp hơn phần thân, dùng tay chụm lại và vỗ nhẹ vào lưng bé. Với những bé lớn trên 3 tuổi, bạn có thể cần bé đứng chúi đầu xuống đất, phần đầu thấp hơn ngực, rồi lấy tay vỗ vào giữa 2 xương bả vai của con khoảng 5-7 dòng với động tác kết thúc khoát.

phương thức sơ cấp cứu thứ hai với tai nạn hóc dị vật này là: Đặt bé nằm ngửa, đầu hơi ngửa ra đằng sau, lưng dựa vào người bạn, dùng hai ngón tay ấn vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn khi ấn cần chú ý ấn vào bên phía trong và hơi đưa lên trên, động tác cần ngừng khoát, nhanh và mạnh. Với những bé lớn có thể nắm lại thành quả đấm (ngón cái nằm trong) rồi cũng ấn mạnh vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn của bé, hướng lên trên.

Nếu với hai công thức làm trên vẫn không giúp bé đẩy vật là ra ko kể, tốt nhất thân phụ mẹ nên đưa bé đến những cơ sở y tế gần nhất.

Sơ cứu bé bị vật nhọn đâm buộc phải

Những đồ vật, dụng cụ gia dụng hàng ngày như: dao, kéo, đinh,… rất có thể là “thủ phạm” gây ra tai nạn cho những bé.

Khi thấy bé gặp phải tai nạn này, phụ thân mẹ tuyệt đối không tìm mọi phương pháp để lấy vật sắc nhọn đã cắm sâu ra khỏi vết thương. Trước tiên hãy rửa sạch và sát trùng vết thương cho bé bằng oxy già hoặc nước muối, và băng cố định dị vật tại chỗ bằng khăn uống uống xô đủ chặt để cầm máu. Nếu vết thương rất sâu và chảy nhiều máu, sau khi sơ cấp cứu phải đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Đặc biệt, khi những vật gây thương tích có dính bùn đất, hoặc gỉ sét có thể gây uốn ván và các nhiễm trùng nặng khác, nên đưa bé đi tiêm phòng.

Trẻ nhỏ rất hiếu động, chính bởi vậy, việc trẻ nhỏ dễ gặp tai nạn khi thân phụ mẹ lơ là. ko kể việc chú ý đến trẻ để tránh cảnh huống tai nạn, các mẹ cũng buộc phải trang bị kỹ năng sơ cấp cứu trẻ nhỏ khi bị tai nạn. Hãy tham khảo bài viết trên đây của aiful.info và sơ cứu cho trẻ đúng cách nhé.

Chia sẻ lên facebook