aiful.info » Mẹ – Bé » Hướng dẫn mẹ bí kíp thức dạy con ngoan theo cách Time-Out hiệu quả

Dạy con ngoan theo biện pháp Time-Out là bề ngoài kỷ luật trẻ được nhiều cha mẹ đánh giá là văn minh vì cả trẻ và thân phụ mẹ sẽ có thời gian hũ tĩnh, suy nghĩ lại trước khi giải quyết vấn đề. Time-Out có nghĩa là khi trẻ có hành động sai thì thân phụ mẹ sẽ đề nghị trẻ ngồi vào góc nào đó và suy nghĩ. Đây là bí kíp thức phạt không bạo lực với mục đích giúp trẻ suy nghĩ lại các việc sai mình đã làm và rút ra được bài bọn bọn chúng tac cho tương lai. không những thế, nhiều thân phụ mẹ vẫn thất bại khi áp dụng đơn thuốc này cho trẻ và nhiều trường hợp trẻ bị ám ảnh, gây ảnh hưởng đến tâm lý.

Vậy từ bây giờ hãy cùng với aiful.info tìm hiểu bí quyết Time-Out là gìbí kíp thức thức dạy con ngoan theo biện pháp Time-Out hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thế nào là cách thức thức Time-Out?

Hướng dẫn mẹ cách dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out hiệu quả

Time-out là bí quyết thức thức thức phạt không bạo lực. bí quyết thức dạy con ngoan này tỏ ra hiệu quả, giúp bé trầm tĩnh để suy nghĩ về các việc đã làm và tự rút ra bài bọn học để không tiếp tục phạm sai lầm.

cách thức thức này có thể áp dụng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, khi con xuất phát có nhận thức đúng-sai. cách phạt úp mặt vào tường, phạt quỳ gối ở Việt Nam cũng có phần giống Time-Out.

1 số điều bắt buộc lưu ý

các điều các Anh chị bắt buộc lưu tâm khi áp dụng phương thức dạy con ngoan theo Time-Out

  • Thời gian: Cho bé ngồi yên tĩnh. Thời gian phạt tính bằng phút, trẻ bao lăm tuổi phạt bao nhiêu phút. Nếu Time-out kết thúc, bé còn lập lại hành vi cũ, tiếp tục phạt. Nhiều nhất là 20 lần/ngày.
  • Dụng cụ bắt buộc có: Đồng hồ đếm ngược, ghế ngồi thoải mái
  • Không gian: Phòng trống, không có đồ chơi, truyện tranh, tivi, không có cửa sổ ngắm đường phố

Trong khi bị phạt, nếu trẻ rời khỏi chỗ phạt, tìm mọi cách để gây chú ý. Điều thân phụ mẹ bắt buộc làm là không nói gì hết, chỉ im lặng, đưa trẻ về chỗ phạt và tính giờ lại từ đầu.

Điểm yếu của cách Time-Out

Time-out không hề là thứ quyền năng hoàn hảo, nó vẫn bộc lộ nhiều điểm yếu. Khi con của bạn có điều bế tắc, hoặc suy sụp tinh thần, trẻ khó kiểm soát được cảm xới.

Con trẻ bắt buộc thân phụ mẹ ko kể khi con có hiệu ứng tồi tệ nhất. từ bây giờ, trẻ có thể buộc cần bố mẹ ko kể, san sẻ cảm giác này với mình, nhưng bị “tống ngục” vào góc nhà và chịu phạt Time-Out.

2. các lỗi thường chạm chán khi dạy con theo phương thức Time-Out

Sử dụng quá thường xuyên

Nhiều người nghĩ rằng phạt con Time-out giúp con có thời gian nghĩ về lỗi của mình. bên cạnh đó sự thực là nhiều đứa trẻ đâu có nghĩ việc chúng làm là lỗi. Ngược lại, chúng dành thời gian để nghĩ thân phụ mẹ quá khắt khe, không thương con.

Dùng hình phạt sai

Hướng dẫn mẹ cách dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out hiệu quả

Nghiên cứu từ trường ĐH Oklahoma thấy rằng: Time-out hiệu quả nhất bên bên trên các đứa trẻ có cắt độ chống đối và thách thức bằng cách thức đánh lại, hoặc làm ngược lại điều phụ vương mẹ đề xuất. Nếu lần phạt đầu tiên bởi Time-Out tỏ ra hiệu quả, con ngoan và đằm tính hơn, bạn hãy áp dụng hình phạt này.

Ngược lại, lạm dụng cách dạy con này, bắt con úp mặt vào tường tự vấn thường xuyên, trẻ có thể hình thành cắt độ chống đối tệ hại hơn. Hoặc con lầm lì hơn và khó hợp tác hơn.

nên cho con chú ý lỗi trong thời gian phạt

Time-out là cách phạt con nhẹ nhàng. Lũ trẻ khao khát được chú ý, kể cả việc gây rối thụ động để thân phụ mẹ quan tâm tới mình. Time-out là bí quyết phụ vương mẹ cắt chú ý đến con, và cho con hiểu vì phạm lỗi bắt buộc tạm thời bị “bí quyết ly”.

Trước khi phạt con quay mặt vào tường và tự vấn lỗi, cha mẹ cần nói cho con biết lỗi của con là gì, ảnh hưởng của nó thế nào. Sau đó, trong thời gian phạt, tuyệt đối không chuyện trò với con.

Nếu chúng chúng mình làm điều ngược lại, quan sát con bị phạt, nhắc nhở con nhiều lần, các Anh chị càng làm trẻ thấy mình được chú ý hơn. Time-out mất tác dụng.

Chọn các hình thức kỷ luật khác

Đôi khi, biện pháp ly trẻ vài phút bằng Time-Out không còn hiệu quả, Cả nhà cần uyển chuyển biến đổi biện pháp đối phó khi con “đổ lì” bằng nhiều biện pháp.

  • Sử dụng câu đề xuất mang tính thương lượng: Không ép con, nhưng cho con quyền lựa chọn hai đề nghị do bố/mẹ đặt ra. Nhưng không nói với con theo bí quyết thụ động như “Nếu không mang giày, con không được ra sân chơi”. Thay vào đó hãy nói “Nếu con mang giày, con sẽ được ra sân chơi 30ph”…
  • đề cao con: Với các đứa trẻ cứng đầu, áp dụng kỷ luật cứng nhắc có thể làm con ngang bướng hơn. Thay vào đó, thử nói lời ngọt ngào với con, ca tụng con qua các việc con làm tốt. Chuẩn bị kẹo, sticker làm quà khuyến mãi nho nhỏ cho mỗi nỗ lực của con.
  • Cho con thời gian giảm nhiệt cơn nóng: Khi con đang bực và ném đồ chơi, bạn nhảy xổ vào và quát “Ai được cho phép hư thế hả?”. Kết quả là trẻ với bạn đối đầu nhau lâu dài, mâu thuẫn ngày càng nhiều.Thay vì thế, bạn có thể giải thích sau khi con đã nguôi giận “Đồ chơi ném vào người khác đau lắm, con làm như thế lần nữa là mẹ không mua đồ chơi cho nữa nhé”.

3. biện pháp dạy con theo cách Time-Out

Hướng dẫn mẹ cách dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out hiệu quả

Bước một: Cho trẻ biết lỗi rõ ràng

Đưa ra chú ý rõ ràng vì sao con bị phạt. Con càng hiểu lỗi của mình ở đâu, trẻ giảm được 74% thời gian bị phạt. Nếu con không hợp tác, bạn có thể tiến hành phạt Time-out.

Bước hai: Đưa ra mốc thời gian

thân phụ mẹ cần đợi khi con hũ tĩnh lại và biết mình có lỗi. Đưa con đến ghế phạt đặt trong góc phòng và đưa ra thời gian cụ thể con bị phạt

Bước 3: Đối phó với việc con “bất tuân thượng lệnh”

Cho con biết rõ thời gian “mãn án” nếu có dấu hiệu tốt. “Mẹ phạt con ngồi đây 3 phút. Nếu con ngồi yên và hợp tác, biết đâu mẹ giảm xuống chỉ còn hai phút”.

Nếu trẻ từ chối hình phạt Time-Out, bạn cần đưa cho con lựa chọn rõ ràng. “Nếu con không chịu phạt, vậy thì cả tuần nay cấm xe tivi”. Sau đó bạn rời đi, và cương quyết thực hiện hình phạt, không được nhẹ lòng với sai trái của con.

Hy vọng với những biện pháp dạy con ngoan theo biện pháp Time-Out mà chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp cha mẹ có biện pháp nuôi dạy con hiệu quả. Từ đó, giúp trẻ rút ra được chị emi học để không phạm sai lầm và hình thành nhân biện pháp tốt. không chỉ có thế, biện pháp này vẫn có nhiều điểm yếu nên cha mẹ buộc phải phải học cách nhẫn nại và chờ đợi thời gian cho trẻ đúng hạn. Chúc mẹ nuôi dạy con thành công và hẹn gặp lại trong chị emi viết tiếp theo cùng với aiful.info.

Chia sẻ lên facebook