aiful.info » Mẹ – Bé » Hướng dẫn massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón sao cho hiệu quả mẹ luôn cần biết

Massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón là 1 bí kíp thức rất hiệu quả. Không chỉ phát huy tác dụng khi bé đang bị táo bón, việc massage hằng ngày còn ngăn ngừa tình trạng này quay trở lại. Do đó, người người người bà người bà người người bà bà người bà người bà bà mẹo thức này được nhiều bà mẹ áp dụng. Khi massage cho trẻ sơ sinh, mẹo tốt nhất là để bé ở trần. Mẹ buộc nên sử dụng dầu massage để bàn tay có thể di chuyển nhẹ nhàng và đem lại cho bé cảm hứng dễ chịu. Tư thế tốt nhất để massage cho bé là để bé nằm ngửa với chân hướng về phía mẹ. Mẹ cần massage cho trẻ sơ sinh bị táo sau khi bé ăn ngừng để đem lại hiệu quả hơn nhé.

1. Làm sao để biết trẻ sơ sinh bị táo bón?

Trẻ sơ sinh chưa biết nói cần không thể thông báo cho mẹ biết mình có đang bị táo bón hay không. Vì thế, bắt buộc đặc biệt để ý đến mọi dấu hiệu khác thường của trẻ để kịp thời bắt gặp và xử lý. Sau đây là 1 số biểu lộ trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày:

1.1 Đi vệ sinh ít hơn 3 lần/tuần 

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thường đi quanh đó từ 2 – 3 lần/ngày. Với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít gặp gỡ táo bón hơn so với trẻ uống sữa công thức. Nếu quan sát thấy trẻ đi ngoại trừ ít hơn chai thường, khoảng 1 – 2 ngày mới đi đại tiện 1 lần. Nếu quá 3 ngày chưa đi quanh đó thì khả năng bé bị táo bón rất cao.

caption alignnone”>

trẻ táo bón đi ngoài không thoải mái

Trẻ bị táo bón đi ko kể không được thoải mái. Ảnh: Internet

một.2 Bé đi vệ sinh không thoải mái

Mỗi khi trẻ đi ko kể, mẹ buộc bắt buộc chú ý dấu hiệu của trẻ, nếu cảm nhận bé ưỡn người lên để rặn, mặt đỏ hơn, ra mồ hôi, trẻ cũng có thể quấy khóc vì đau khi đi ko kể thì đó là diễn tả cho thấy bé đã bị táo bón.

một.3 Lẫn máu trong phân

Khi mẹ quan sát thấy phân của bé có lẫn máu, từ bây giờ bé có thể đã bị táo bón.

một.4 Phân khô 

Trẻ sơ sinh bị táo bón lúc đi ngoài thường đi phân khô, rắn và cứng giống như đất sét. Đồng thời phân tạo thành từng cục, rời rạc.

một.năm Trẻ không ăn nhiều

Với trẻ bị táo bón lâu ngày, các chất độc trong cơ thể sẽ không được  đào thải ra ngoài mà có nguy cơ hấp thu ngược, khiến bé bị bao tay, biếng ăn.

trẻ sơ sinh bị táo bón không ăn được nhiều

Trẻ sơ sinh bị táo bón không ăn được nhiều. Ảnh: Internet

một.6 Trẻ đau bụng 

Trẻ sơ sinh bị táo bón rất dễ bị đau bụng, chướng bụng do thức ăn sau khi tiêu hóa không được thải ra khỏi cơ thể, mẹ có thể sờ bụng bé để nhận biết. Bụng bé thường đầy và phình to so với lọ thường.

2. Một số biện pháp massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón

2.một Massage bụng

Bước một: Đặt 2 ngón trỏ và ngón giữa gần với rốn của bé, ấn nhẹ và xoay vòng tại chỗ.

Bước 2: Sau đó xoay vòng quanh rốn và mở rộng dần vòng tròn cho đến khi ngón tay chúng chúng mình gần với hông bắt buộc. buộc nên nhớ chiều đi của bàn tay sẽ theo chiều kim đồng hồ.

không chỉ có thế, mẹ vẫn có thể dùng cả bàn tay thay vì 2 ngón tay. Đặc biệt, mẹ cần chú ý dùng lực ấn chỉ ở mức vừa buộc nên tránh làm đau trẻ. mẹo massage này giúp đưa các thành phần trong ruột non di chuyển theo chiều dài của ruột.

massage bụng cho bé

Massage bụng luôn được nhiều bà mẹ áp dụng. Ảnh: Internet

2.2 Massage kiểu “I LOVE YOU”

Tuyệt chiêu massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón này khá thú vị, động tác này áp dụng ở vùng bụng của bé. Kiểu massage này gồm có có 3 bước.

  • Bước một: Đặt tay bên nên rốn bé, vuốt dọc xuống tạo thành hình chữ “I”.
  • Bước hai: Đặt tay trên rốn một chút, vuốt từ trái sang phải, kéo dọc xuống để tạo thành chữ “L”.
  • Bước ba: Đặt tay bên trái rồi vuốt thành hình vòng cung trên bụng bé, tạo thành chữ “U”.
  • Lưu ý: bên trái hay bên phải được tính theo chiều của người mẹ.

massage kiểu I LOVE U

Massage kiểu I LOVE U. Ảnh: Internet

hai.ba Massage ngón tay

Sử dụng ngón loại, mở màn ở góc giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái, day đều từ đây dọc theo ngón tay trỏ. Khi đã đến đầu ngón tay, mẹ hãy lặp lại thao tác từ đầu. Đối với trẻ sơ sinh, cần day khoảng 200 lần.

hai.bốn Massage chân

Có hai bí quyết massage chân cho bé:

Thứ nhất, nắm lấy hai cổ chân bé và di chuyển hai chân bé theo động tác đạp xe đạp. Động này kích thích nhu động ruột, giúp bé đi tiêu dễ dàng.

Thứ hai, dùng tay nắm hai cổ chân hoặc ống quyển của bé, đẩy về phía bụng để hai gối bé gập lại, giữ trong vài giây. Tiếp đó, nhẹ nhàng kéo chân bé doãi ra trở lại. Lặp lại động tác này vài lần sẽ giúp bé nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đầy hơi. Động tác này còn kích thích buổi giao lưu của ruột, rất bổ ích cho bé trong trường hợp táo bón.

massage chân cho bé

Gập chân giúp cho trẻ sơ sinh hết bị táo bón. Ảnh: Internet

ngoại trừ việc massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón, bắt buộc đảm bảo cho bé bú đủ sữa. Nếu bé đã đến tuổi ăn dặm, mẹ có thể bổ xung bổ sung nước tinh khiết hoặc nước cam cũng như rau củ vào thức ăn dặm cho bé. Cam pha loãng theo tỷ lệ một nước cam, 4 nước tị nạnhnhc sẽ giúp tăng nhu động ruột.

ba. khi nào bắt buộc đưa trẻ đi khám?

Trẻ sơ sinh bị táo thường không quá nghiêm trọng. tuy nhiên, nếu trẻ bị táo bón mãn tính sẽ dẫn đến các di chứng nguy hiểm. Do đó, ba mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ nếu tình trạng trẻ sơ sinh táo bón kéo dài. Trẻ bị táo bón hơn hai tuần hoặc đi kèm với một số triệu chứng như:

  • Sốt cao, ói mửa
  • Trực tràng bị sưng
  • Lẫn máu xuất hiện trong phân
  • Sụt cân
  • Rách hậu môn

nên đưa trẻ đi khám kịp thời

Nên đưa trẻ đến phòng khám để điều trị kịp thời. Ảnh: Internet

Massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón là một phương thuốc rất tốt cho bé yêu, những động tác tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng nó lại giúp cơ thể trẻ sơ sinh được nặng tay và tinh thần thoải mái hơn. Đồng thời, massage còn có tác dụng lớn trong việc chống táo bón, kích thích hệ tuần hoàn và tiêu hóa của bé. aiful.info cũng hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho mẹ trong việc giúp bé trị táo bón nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Chia sẻ lên facebook