aiful.info » Mẹ – Bé » 2 phương thuốc thức thức chữa bệnh tật tự kỷ cho trẻ mới hiện đại nhất thân phụ mẹ buộc cần tham khảo

2 bí quyết thức thức chữa bệnh tật tự kỷ cho trẻ mới hiện đại nhất thân phụ mẹ bắt buộc tham khảo được aiful.info giới thiệu trong nội dung bài viết này sẽ đem lại cho các bậc cha mẹ hiểu hơn về cnạp năng lượng uống bệnh tật tật tật tật tật này để từ đó có thể chăm nom và chữa bệnh cho con tốt nhất. bệnh tự kỷ vẫn đang là “điều mới lạ” với nhiều người, bằng thế việc hiểu rõ bệnh tật là thiết yếu. các chị em hãy theo dõi bài viết này nhé.

bệnh tự kỷ đã được mô tả từ các 5 40 của thế kỷ 20, nhưng cho đến nay vẫn được coi là điều mới mẻ với nhiều người, thậm chí cả với các nhân viên làm trong ngành y tế. Khi mà các Anh chị em còn đang mơ hồ về nó thì hàng ngày bệnh tự kỷ vẫn tấn công họ với quy mô không nhỏ.

Với khái niệm tự kỷ theo nghĩa cổ điển cách nay 10 5, chứng tự kỷ là 1 bệnh hiếm chạm chán, tỉ lệ khoảng từ 4-6 trẻ trong trong 10000 dân. Theo các nghiên cứu gần đây với khái niệm “Chứng tự kỷ mới” (New autism) đã cho thấy tỉ lệ đáng bnạp năng lượng khonạp năng lượng lo lắng, cứ 150 trẻ em được ra đời sẽ có 1 trẻ bị tự kỷ. Khái niệm ‘dịch tự kỷ” đã xuất hiện ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và đây cũng là vấn đề thời sự bây giờ bên bên bên bên bên bên bên bên bên bên trên thế giới.

bệnh tật tật tự kỷ đang là vấn đề thời sự tại sao

Khi 1 trẻ em được chẩn đoán “Tự Kỷ” thì chứng này sẽ theo trẻ đó suốt cả cuộc đời, cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ đi cùng với các rối loạn cải tiến và bí kíp thức thức tân và phát triển: các khiếm khuyết về nhận thức, rối loạn cảm hứng, tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh trong quan hệ giao tiếp với khách hàng, chậm phát triển ngôn ngữ, dấu hiệu các hành vi bất thường, rối loạn cảm giác… Làm cho người bị tự kỷ cải phương thuốc thức và phương thuốc tân và bí kíp tân và cách tân và cải tiến và cải tiến và cải tiến và cải tiến và phát triển khác thường về nhân biện pháp, khó khnạp năng lượng trong hòa nhập cộng đồng.

2 phương pháp chữa bệnh tự kỷ cho trẻ mới hiện đại nhất cha mẹ nên tham khảo

Cho đến nay bệnh tật tật tật tự kỷ vẫn là điều bí ẩn, vì qua rất nhiều giả thuyết và các công trình nghiên cứu hơn nửa thế kỷ qua vẫn chưa đưa ra được xuất xứ chính xác về chứng tự kỷ.

Theo 1 số nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, tỉ lệ trẻ tự kỷ rất cao trong số trẻ sơ sinh và chứng này ngày càng gia tăng nhưng không biết rõ nguyên do.

Khi khoa chúng tac chưa tìm ra nguồn cội chính xác của triệu chứng tật tự kỷ cũng có nghĩa là chưa đưa ra được phương thuốc trị liệu hữu hiệu nhất. Điều này dẫn đến nhiều cách trị liệu trẻ tự kỷ xuất hiện trong thời gian cách đây không lâu.

Tổng hợp các bí kíp thức chữa tự kỷ cho trẻ

Do bệnh tật tật tự kỷ là 1 dạng rối loạn phát triển lan toả, là bệnh không khu trú vào 1 lĩnh vực cụ thể nào, bộc lộ sự rối loạn toàn diện các mặt trong đời sống tâm lý con người. Khi mà các bác sỹ tâm thần vẫn chưa tìm ra bài thuốc trị liệu hữu hiệu thì các nhà tâm lý, nhà giáo dục bọn chúng tac, vật lý trị liệu, chỉnh âm, tâm vận động… tham gia trị liệu đã đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ. Sau đây là 1 số biện pháp đã từng được áp dụng trong trị liệu trẻ tự kỷ trên thế giới và Việt Nam.

Theo quan niệm trước đây, trẻ tự kỷ chỉ được chữa trị 1 biện pháp hay 1 số biện pháp theo quan điểm của các người trị liệu trực tiếp trên trẻ (người theo 1 biện pháp nào đó) hay thân phụ mẹ chúng. bây giờ, do có nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau cùng suy nghĩ chứng tự kỷ bắt buộc đã xuất hiện nhiều bí kíp trong việc điều trị. Với quan điểm bây giờ, trị liệu trẻ tự kỷ cần kết hợp nhiều giải pháp khác nhau tuỳ theo bản lĩnh, mức độ và giai đoạn và sự tiến triển bệnh của trẻ.

Mục đích bài tham luận này cung cấp 1 giải pháp toàn diện hệ thống các giải pháp trị liệu trẻ tự kỷ hiện hành, giúp các bậc bố mẹ và các nhà chuyên môn có giải pháp nhìn khái quát về nội dung, biện pháp cũng như phương pháp tiến hành.

I. các bí kíp y – sinh bọn bọn bọn chúng tac

1. Sử dụng hóa dược

Điều đàu tiên muốn nói là thuốc không nhằm chữa hết chứng tự kỷ vì chưa có thuốc đặc trị, thuốc chỉ dùng để chữa triệu chứng. Hội chứng tự kỷ gồm nhiều biểu thị khác nhau và các triệu chứng này biến động ở mỗi trẻ. Khi trẻ được cho uống thuốc thì mục đích là chữa 1 hay nhiều trình bày có can dự. Bên cạnh đó sử dụng thuốc các 3́c sĩ nhắm tới trị liệu làm cắt các triệu chứng: tính hiếu động, kém chú ý, hành vi rập khuôn, hành vi tự hủy hoại, hung hăng, bnạp năng lượng khonạp năng lượng uống uống lo lắng quá độ, lầm lì, khó ngủ.

Haloperidol, thuốc chống loạn thần, với liều từ 0,5 tới 4 mg/ngày. Thuốc có nhiệm vụ làm cắt tính lầm lì khép kín và hành vi rập khuôn (Campbell, 1983).

Fenfluramine, thuốc kháng serotonin (Levontal 1993).

Naltrexone, thuốc kháng opiate, có chúng chúng mình́c dụng cắt tăng động, cải thiện quan hệ xã hội (Campbell 1993; Henman 1991; Kalmen 1995).

Clomipvamine, thuốc ức chế thu hồi năm – HT, có tính chất chống ám ảnh, chúng mình́c dụng làm cắt các hành vi mang tính nghi thức ám ảnh, hành vi định hình, gây hấn và xung động xã hội, cải thiện quan hệ xã hội.

Fluoxetine, 1 chất ức chế thu hồi năm – HT khác, cũng làm cắt triệu chứng chung của tự kỷ nhưng lại  gây Anh chị eḿc dụng phụ: tăng động, ăn không ngon, mất ngủ (Cook 1992).

Ngoài ra vitamine B6 và magnesium cũng được sử dụng trong trị liệu trẻ tự kỷ…

không những thế hiện nay chưa có dòng thuốc nào đặc trị cho trẻ tự kỷ. Các thuốc trên chỉ để hỗ trwoj trị liệu những triệu chứng đơn lẻ, cá biệt trong hội chứng tự kỷ.

2. Giải độc hệ thống

Xuất phát từ quan điểm cho rằng, trẻ bị tự kỷ là do nhiễm đọc thủy ngân và bằng phương pháp cái trừ hệ thống để thải chất thủy ngân ra ngoài. Phương pháp này được coi là có hiệu quả trên cơ sở thực nghiệm chữa trị của 1 số nhóm 3́c sĩ tại Mỹ. bên cạnh đó, đến nay phương pháp này vẫn chưa được coi là phương pháp chính thống, do chưa chứng minh được cơ chế gây bệnh cũng như cơ chế khỏi bệnh bằng phương pháp giải đọc thủy ngân.

3. Ăn kiêng

Có giả thuyết cho rằng trẻ bị tự kỷ là do trẻ bị rối loạn 1 số tuyến nội tiết trong cơ thể, thiếu sinh tố, và bị dị ứng với 1 số chất từ bên ngoài đưa vào cơ thể. Theo 1 số tác giả của giả thuyết này trẻ tự kỷ rất rất bắt buộc được kiểm soát chặt chẽ những thành phần hóa bọn bọn bọn chúng tac của các chất cung cấp cho cơ thể. Do đó, ăn kiêng là biện pháp đưa lên hàng đầu của phương pháp này. Các chất mà các chúng chúng chúng mình́c giả  đưa ra là: sữa và các sản phẩm làm từ sữa, đường, bột mì…

Đây vẫn được coi là giả thuyết vì chưa có một công trình khoa chúng tac nào được cam kết snạp năng lượng chắc lại chắn về vấn đề này.

4. Vật lý trị liệu

Phương pháp này nhằm giúp trẻ hoạt hóa 1 số cơ quan vận động không được hoạt động hoặc hoạt động kém ở trẻ tự kỷ. Trong sinh hoặt hằng ngày, có nhiều cơ quan vận động của trẻ hoạt động bình thường, nhưng trẻ tự kỷ không muốn vận động cơ quan đó do tính tự kỷ quy định; vật lý trị liệu là cách tốt nhất giúp trẻ hoạt hóa các cơ quan này. Các hoạt động vận động của trẻ thường chạm chán khó khnạp năng lượng uống uống uống là: vận động chéo của chân và tay, vận động của cơ quan phát âm, các vận động tinh của đôi 3̀n tay và có những trẻ chạm mặt khó khnạp năng lượng uống cả trong vận động cảm giác của mắt khi tri giác các sự vật và hiện tượng trong thế giới.

Vật lý trị liệu còn giúp cái bỏ những hành vi định hình đặc trưng của trẻ tự kỷ, thay vào đó là sự tăng cường các hành vi tích cực, phù hợp với hoàn cảnh, với hoạt động xã hội của phiên bản thân trẻ tự kỷ.

năm. Bấm huyệt

Theo định nghĩa của Bộ Y tế Nhật phiên bản, bấm huyệt là thủ thuật dùng ngón tay cái, các ngón khác và lòng bàn tay, với sự trợ giúp của dụng cụ bất kỳ (cơ bọn bọn chúng tac hay loại khác) để tạo áp lực trên da bệnh nhân. Mục đích là điều chỉnh các rối loạn chức năng, tạo hưng phấn, duy trì sức khỏe và điều trị 1 số bệnh đặc thù.

Phương pháp được áp dụng nhiều cho những trẻ tự kỷ tại Nhật bạn dạng, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Việt Nam. Có phụ huynh cho rằng khi trẻ tự kỷ được kết hợp nhiều phương pháp, trong đó có phương pháp châm cứu, bấm huyệt thì trẻ có tiến bộ rõ ràng, trẻ có thể nói được 1 số từ và hợp Anh chị́c hơn với người lớn, chịu chơi với trẻ em khác hơn. Đây là phương pháp khó chứng minh về mặt khoa chúng tac nhất trong nhóm các phương pháp y – sinh học. Do vậy mà phương pháp này cũng chưa được kiểm chứng thuyết phục về mặt khoa bọn học.

sáu. Nerofeedback

comment thần kinh (NFB), cũng được gọi là trị liệu thần kinh, phân tị nạnhnh luận sinh học thần kinh hay bình luận sinh học qua điện não đồ (EEGBF) EEG là 1 kỹ thuật chữa bệnh bằng việc bình luận tức thời trên hoạt động của sóng điện não, như được đo bởi các điện cực trên da đầu, diễn tả điển hình trên màn hình video. Mục tiêu sẽ có thể đồng ý được điều khiển có ý thức buổi giao lưu của sóng điện não. Nếu hoạt động não khác biệt theo xu hướng mong muốn của chưng sĩ thì 1 “phần thưởng” tích cực được trao cho cá nhân, và nếu buổi chiêu đãi của sóng điện não theo hướng bị động thì hoặc là có 1 sự phản hồi âm tính hoặc là không có sự phản hồi nào được đưa ra (phụ thuộc vào nghi thức). các phần thưởng có thể đơn giản như bước đột phá cao thấp của 1 âm thanh hay độ phức tạp của một kiểu hoạt động nhất định trong đặc tính của một trò chơi video. Kinh nghiệm này có thể được gọi là sự điều hoà có kiểm soát các trạng cắt trong cơ thể.

Với người bà người bà bà người người bà bà người người bà bà mẹo này có thể hỗ trợ tích cực khi muốn trẻ tự kỷ tương tác với kích thích trong điều trị.

7. Oxy cao áp(hyperbaric oxygen – HBO)

HBO là một điều trị y học trong đó bệnh nhân được đặt trong môi trường ô-xy tinh khiết gần như 100% với áp lực lớn hơn một,bốn atmosphere. kế bên hô hấp, lượng ô-xy thấm qua da và hòa tan trong huyết tương sẽ tăng 22 – 30 lần so với ô-xy trong máu người thông thường. Ô-xy cao áp vừa có tác dụng điều trị, vừa có tác dụng điều dưỡng. HBO có 2 tác dụng làm giảm kích thước các bóng khí chạm mặt trong các bệnh tắc mạch như bệnh giảm áp, hoại thư hay gia tăng ô-xi trong tất cả các mô trong cơ thể. Nếu cho bệnh nhân thở ô-xy nguyên chất ở áp suất 3 atmosphere thì lượng ô-xy hòa tan trong máu sẽ lớn hơn trên 20 lần so với lọ thường.

biện pháp này đang được điều trị trẻ tự kỷ khá phổ biến ở TP. Hồ Chí Minh.

8. Trị liệu tế bào gốc (Term cell therapy)

Tế bào gốc thường là các tế bào ở giai đoạn rất sớm có bản lĩnh phân chia để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn, hoặc trong các điều kiện thích hợp có thể biến thành các loại tế bào chuyên biệt khác chả hạn như tế bào thần kinh, cơ, da, gan, v.v… Tế bào gốc là tế bào chủ của cơ thể, có tiềm năng trở thành nhiều loại mô khác nhau. Việc lưu giữ tế bào gốc mở ra các bí kíp mới để sửa chữa và thay thế các mô bị bệnh hoặc tổn thương trong cơ thể.

Một số quan niệm tin rằng trẻ bi tự kỷ là do bị khiếm khuyết một hệ thống gien di truyền nào đó, các tác giả của quan niệm này hy vọng khi phiên phiên bản đồ gien được giải mã hoàn toàn sẽ là cơ hội duy nhất chữa thành công bệnh tự kỷ.

 

9. Hoạt động trị liệu

Vận động thô

Là hiệ tượng trị liệu dễ làm và đơn giản, với mục đích bức tốc bản lĩnh hoạt hoá các hành vi, nâng cao thể lực, củng cố các hành vi tích cực, giảm thiểu các hành vi bị động, nâng cao bản lĩnh tập trung chú ý, là giai đoạn buộc cần buộc nên có để trước khi thực hiện chương trình giáo dục đặc biệt.

Thể dục

Chương trình này tạo cho trẻ làm theo, cùng hoạt động với chúng bạn bè, sự tương tác qua lại, hình thành các nhận thức xã hội, tăng cường thể lực, hỗ trợ tốt cho giáo dục đặc biệt.

không những thế còn các bí quyết khác như: Massage, châm cứu…cũng được sử dụng trong trị liệu trẻ tự kỷ.

II. những biện pháp tâm lý – giáo dục

một. Trị liệu phân tâm

Phương pháp này chủ yếu là chơi và nói chuyện, nhằm giúp trẻ và gia đình giải tỏa những stress dồn nén trong quá khứ, hệ thống lại cấu trúc nhân cách của trẻ. Trong trị liệu phân tâm sẽ giúp cải thiện bầu không khí gia đình, giúp mọi người am hiểu thực tại và đồng ý thực tại tốt hơn, mọi người sẽ vui vẻ hơn trong giao tiếp và chăm sóc trẻ. Điều này giúp trẻ tự kỷ nâng cao cảnh huống giao tiếp và hình thành sự tiếp xúc qua lại. Khuyến khích trẻ hợp chúng chúng Anh chị eḿc trong mọi hoạt động sinh hoạt của gia đình, nhà trường và xã hội; từ đó, tình trạng tự kỷ của trẻ được nâng cấp dần dần.

2. Phương pháp tâm vận động

Một phương pháp kích thích trẻ hoạt hóa hành vi. Quan điểm chi phối của phương pháp là: Vận động (hoạt động) của cơ thể sẽ dẫn đến sự nhanh hạy hệ thần kinh và bạńc động đến phát triển tâm lý, vận động về cơ thể càng tăng thì vận đồng về tâm lý tăng theo; phát triển vận động sẽ dần phát triển tâm lý. Đồng thời sự phát triển tâm lý sẽ  kéo theo sự phát triển vận động. Phương pháp này giúp những trẻ em gặp các vấn đề khó khnạp năng lượng uống uống về tâm lý có khả năng phối hợp các chức năng tâm trí tản mạn, hướng trẻ đến những hoạt động tâm lý có ý nghĩa cho chính trẻ em đó và cho những người quanh đó. bản lĩnh hợp tác của trẻ được tăng lên khi áp dụng phương pháp.

3. Phương pháp chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ

Đây là phương pháp can thiệp thường thấy nhất ở trẻ tự kỷ. Trẻ tự kỷ có khó khnạp năng lượng uống uống uống về liên hệ; điều này bị chi phối to lớn bởi ngôn ngữ và lời nói. Theo các chuyên gia âm ngữ trị liệu, nếu trẻ tự kỷ biết nói sẽ ảnh hưởng rất tốt cho sự phát triển trong tương lai. cần chỉnh âm là một phần đặc biệt quan trọng cho trị liệu. Trị liệu thường được áp dụng cho từng trẻ một, diễn ra từ một đến hai tuần một lần, và đôi khi kéo dài nhiều năm. Mục tiêu và phương pháp được soạn dự theo bản lĩnh ngôn ngữ của trẻ.

bốn. Trò chơi đóng vai

Đây là sự diễn xuất cảnh huống, người đóng nên tưởng tượng mình là nhân vật khác, biểu lộ những bi thương chán, nóng giận, vui vẻ hạnh phúc… mà vai diễn quy định. Ví dụ: tập làm MC, nhạc công, công an, cô giáo, bác sỹ…

Trò chơi đóng vai biểu đạt mức độ cao trong phát triển nhận thức, nêu trẻ làm tốt biện pháp này thì cơ hội hòa nhập của trẻ hầu như chai thường, có thể tham gia tốt vào đời sống xã hội, cộng đồng.

năm. Phương pháp giáo dục đặc biệt

Hầu hết những nước trên thế giới bây giờ, giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ là một việc thông thường. Do trẻ tự kỷ bị rối loạn phát triển cần có rất nhiều khiếm khuyết: trí tuệt, giao tiếp, xúc cảm, tình cảm, ngôn ngữ, tự phục vụ… Thông qua giáo dục sẽ giúp trẻ hiểu và có kỹ năng hòa nhập xã hội, tăng cường khả năng giao tiếp, giúp nhận thức sự vật và hiện tượng quanh đó, hiểu biết và suy nghĩ những ứng xử tình cảm của người khác, tăng cao khả năng hội nhập cộng đồng.

Những nước trên thế giới có nền giáo dục phát triển, việc giáo dục trẻ tự kỷ thường sớm hơn trẻ bình thường. Xu hướng hiện nay là giáo dục cho trẻ tự kỷ ngay sau khi đưa ra chẩn đoán. Việc giáo dục trẻ tùy thuộc vào khả năng nhận thức và hành vi của trẻ; mục tiêu, chương trình và phương pháp đều được thiết kế dựa vào mức độ trí tuệ của trẻ.

sáu. Trị liệu thông qua những môn văn nghệ

Âm nhạc trị liệu

Cũng giống như các phương pháp trị liệu nay; trị liệu âm nhạc không thể chữa lành bệnh tự kỷ. Mục tiêu mà trị liệu âm nhạc hướng tới là làm giảm bớt các hành vi bất lợi, tăng cường các tương chúng bạńc xã hội thông qua âm nhạc. Theo các bạńc giả của phương pháp này, trị liệu âm nhạc tỏ ra lôi cuốn vì nó vượt qua ngôn ngữ, là một phương thuốc dẫn đến thế giới xúc cảm, tình cảm mà những điều này đang gây khó khnạp năng lượng cho trẻ tự kỷ. Thế giới xúc cảm giác, tình cảm được cho là thế giới lạ lùng của trẻ tự kỷ nhưng âm nhạc có thể thâm nhập vào. Âm nhạc có thể đi xuyên vào cõi tiềm thức, vô thức mà trẻ không hề biết, có sức cuốn hút, thâm nhập mà trẻ không thể kháng cự. Đồng thời trẻ tự kỷ Ngoài ra nhận thức chỉ hiểu được nghĩa đen, nghĩa thực tại hiện hữu của sự vật, khó khnạp năng lượng trong hiểu nghĩa bóng, nghĩa ẩn dụ. Ở đây âm nhạc có lợi vì trẻ có thể thưởng thức nhạc theo nghĩa đen mà các các chúng mình không buộc bắt buộc theo dõi diễn biến trừu tượng của bản nhạc.

Vẽ và nặn

Đây là hoạt động mang tính sáng tạo, dễ thực hiện, không quá coi trọng tính đúng sai của sản phẩm, phát huy khả năng tự do tưởng tượng của trẻ. Thông qua vẽ và nặn, trẻ có thể nâng cao khả năng vận động tinh, khả năng phối hợp tay và mắt, giúp trẻ từng bước làm chủ những vận đông kỷ xảo trong học viết và những thao tác tinh tế khác. không dừng lại ở đó hoạt động này giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung chú y, làm chủ những hành vi một bí quyết có ý thức.

Thơ, đồng dao

Do trẻ tự kỷ có khả năng nhớ máy móc hơn nhớ ý nghĩa, cần việc dạy trẻ đọc chữ thông qua thơ đồng dao có giá trị đáng khích lệ. Với những tiết tấu, giai điệu, vần điệu, từ ngữ đơn giản, tươi sáng và dễ hiểu của thơ, đồng dao sẽ giúp cho trẻ dễ tiếp thu hơn. Đây là hình thức học tự do không có áp lực.

7. Phương pháp nhóm:

Trẻ tự kỷ chạm chán khiếm khuyết nghiêm trọng về giao tiếp và tương các bạńc xã hội , phương pháp nhóm giúp trẻ hòa nhập với trẻ em cùng trang lứa với mục đích kích thích trẻ tương chúng mình́c qua lại với các thành viên khác. Thông qua chơi nhóm, trẻ hiểu những cách ứng xử và quy định của nhóm. Hoạt động của các thành viên chính là những nhân tố kích thích trẻ nhận thức và học theo, các thông điệp lời nói và không lời được truyền trong nhóm chúng bạńc động đến từng thành viên, lôi kéo các thành viên tham gia hoạt động. Tình trạng tự kỷ được nâng cao khi trẻ tự kỷ dần dần chơi tương chúng mình́c với các thành viên khác trong nhóm.

Có hai loại: nhóm lớp học và nhóm tự do ngoài môi trường tự nhiên.

8. Phương pháp lao động trị liệu:

Lao động trị liệu hướng dẫn trẻ nên thực hiện hằng ngày tại gia đình hoặc nơi nuôi dạy trẻ. Thông thường trẻ phụ giúp mọi người làm những các bước phù hợp với khả năng và sức khỏe của trẻ. Thông qua hoạt động này giúp trẻ hiểu chính xác các sự vật và hiện tượng của trường tự nhiên, điều này có ý nghĩa to lớn cho tương lai của trẻ khi bước vào cuộc sống tự lập, tự phục vụ bản thân, khi mà không còn các dịch vụ chăm sóc đặc  biệt như khi còn nhỏ.

9. Thủy trị liệu

Nước rất gần với con người, ngoài chức năng nuôi sống cơ thể, nước còn giúp con người trong những hoạt động tâm lý xã hội. Hầu hết trẻ em đều thích nước và chơi với nước, thông qua thủy trị liệu trẻ sẽ nhận thức tốt về cảm hứng bản thể, những cảm hứng da, sự thăng bằng, sự cảm nhận… Nước chính là 1 trong những gia công bằng làm từ chất liệu kích thích nhận thức của trẻ em nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng.

10. Dã ngoại trị liệu

Đây là hoạt động nhằm biến động môi trường, đẩy trẻ vào môi trường mới lạ đày rẫy kích thích, tăng tính tò mò giúp thu thập thông tin. không chỉ có thế hoạt động này còn khai thông những sinh hoạt, học tập nhàm chán lặp đi lặp lại trong môi trường quen thuộc. Khi đi dã ngoại, với những hoạt động đặc trưng trẻ có thể pháp huy cao nhất tất cả những cảm quan hoạt động cùng lúc, giúp phát triển về nhận thức thế giới và cảm nhận cơ thể.

11. Trị liệu cảm hứng (sensory therapy)

Theo những chuyên gia nghiên cứu về trẻ tự kỷ, hầu hết trẻ tự kỷ ít nhiều có rối loạn cảm hứng tùy theo mức độ khác nhau và ở những cảm quan khác nhau, có những trẻ chỉ bị rối loạn một vài loại cảm quan nào đó nhưng cũng có thể tất cả cảm quan. Những rối loạn thường phổ biến ở hai thái cực là thiếu nhạy cảm hoặc quá nhạy cảm hay ngưỡng múc cảm quá thấp hoặc quá cao, cũng có thể trẻ thiếu nhạy cảm ở giác quan này nhưng lại tăng nhạy cảm ở giác quan khác, có khi độ nhạy cảm của trẻ bị biến hóa trên cùng một giác quan ở những thời điểm khác nhau hay bối cảnh khác nhau.

Do múc cảm là cơ quan thụ cảm, là đầu vào của những hoạt động nhận thức, nếu cảm múc bị rối loạn tất yếu dẫn đến rối loạn nhận thức, đồng thời sẽ gây ra rối loạn phát triển. Chính vì lý do đó mà trong trị liệu trẻ tự kỷ trị liệu cảm hứng là các bước rất quan trọng.

12. Động vật trị liệu

Cũng là phương tiện trị liệu như đồ vật, hình ảnh hay đồ dùng học tập…, trong trị liệu trẻ tự kỷ động vật trị liệu khác về chất so với những công cụ trên. những công cụ trị liệu là những vật vô tri vô giác chịu sự ảnh hưởng bị động của con người, Hình như đó động vật có những giận dữ trùng hợp nhiều bỗng nhiên theo hướng dẫn của con người. Khi con người ảnh hưởng với con vật là quan hệ tương tác hai chiều, con vật có thể tuân theo ý muốn của con người và cũng có thể không tuân theo, mối tương tác này diễn ra theo chiều hướng phong phú hơn rất nhiều khi con người tương tác với đồ vật. Trong việc sử dụng động vật để trị liệu chẳng những con người kích thích con vật mà ngược lại con vật kích thích nguyên con người.

Do đó sử dụng động vật trong trị liệu trẻ tự kỷ với sự tương tác của con vật phần nào giúp trẻ cởi mở hơn, hạn chế việc cố định đóng khung trong trạng thái tự kỷ.

13. Tư vấn tâm lý

Nhằm cung cấp cho những cha mẹ những thông tin về trẻ tự kỷ: bí quyết thức can thiệp, cách coi sóc giáo dục, những dịch vụ coi ngó, những ứng phó trong tương lai, đặc biệt là những thông tin cập nhật về trẻ tự kỷ hiện hành. Qua tư vấn giúp cho những cha mẹ có tâm lý thoải mái, đồng ý đồng ý tình trạng bệnh của trẻ, giúp họ lựa trọn các dịch vụ và phương thuốc trị liệu thích hợp.

14. Trò chơi trị liệu

Chơi là một hoạt động chủ yếu trong phát triển nhân cách của trẻ em, nếu trẻ thiếu hoạt động chơi hoặc hoạt động chơi không diễn ra đúng theo quy luật phát triển của trẻ, có thể gây ra sự phát triển bất thường trong đời sống tâm lý. Chơi giúp phát triển nhận thức, hoàn thiện các cơ quan cảm giác, hình thành các quan hệ xã hội…Trẻ tự kỷ cũng như những trẻ chai thường khác đều rất cẩn các hoạt động chơi.

15. Phương pháp thái khúc thời gian

Phương pháp này trẻ sẽ được tiếp cận thực tế những đồ vật và hoạt động thực tế đời sống hằng ngày. Người tiến hành phương pháp này là những người nuôi dạy và chăm sóc bé. Từng chi tiết của quá trình hướng dẫn được tiến hành trực tiếp trong môi trường sinh hoạt hằng ngày. Vật liệu cho hướng dẫn chính là đồ vật sinh hoạt của gia đình hay một cơ sở chăm chữa trẻ tự kỷ. Người hướng dẫn sẽ buộc bắt buộc chia thái thời gian, cùng những hoạt động sinh hoạt hằng ngày cho phù hợp với tính cách và khả năng từng trẻ. Chia cắt thời gian và chia cắt từng hoạt động chính là đặc trưng cơ bản của phương pháp này.

16. Computer

Chơi trên máy vi tính là sở trường của trẻ tự kỷ, có thể trẻ tự kỷ không thích nhiều thứ trong cuộc sống nhưng hầu hết trẻ tự kỷ đều thích máy vi tính. Thông qua những kích thích hình ảnh, âm thanh, màu sắc, kết cấu… nhằm thu hút sự tập trung chú ý.

thường nhật, qua máy vi tính kích thích trẻ học tập trên cơ sở những phần mềm phát triển trí tuệ: học toán, học chữ, màu sắc, hình khối, rèn luyện trí nhớ, tưởng tượng, phản xạ, ứng phó các tình huống… nhằm cải thiện khả năng nhận thức của trẻ.

17. Phương pháp ABA:

ABA là 3 chữ viết tắt: Applied Behaviour Analysis (Ứng dụng phân tích hành vi). Đây là phương pháp được chăm lo nhiều nhất trong trị liệu trẻ tự kỷ. Nó là chương trình ứng dụng nhằm cải thiện nhiều mặt của trẻ tự kỷ: nhận thức, quan hệ xã hội, ngôn ngữ, tự phục vụ… Những mặt này của trẻ tự kỷ sẽ được thăm khám, quan sát rất kỹ lưỡng; trên cơ sở đó nhà hành vi xây dựng chiến lược trị liệu cho riêng từng trẻ (phương pháp này không thể áp dụng cho nhiều trẻ cùng một lúc), tiến hành chia nhỏ những phân tích, những hành vi mà trẻ cần thực hiện trong chương trình; hành vi sẽ được chia nhỏ để dễ thực hiện nhất. Sự khuyến khích động viên trẻ hợp chúng mình́c là một điều rất quan trọng của phương pháp; từng trẻ khác nhau sẽ có những đam mê và sở thích khác nhau; nhà hành vi cần hiểu rất rõ điều này để xây dựng kế hoạch khuyến khích cho phù hợp. Đồng thời chương trình này cũng nhấn mạnh việc loại bỏ những hành vi tiêu cực và thay thế bằng những hành vi tích cực, giúp trẻ có ứng xử phù hợp với cuộc sống.

18. Phương pháp PECS

PECS được viết tắt bởi bốn chữ trong tiếng Anh là: Picture Exchange Communication System (Hệ thống giao tiếp trao đổi hình ảnh). Hệ thống giao tiếp trao đổi hình ảnh là một công cụ hết sức quan trọng trong việc can thiệp chứng tự kỷ. Trong PECS, ngôn ngữ lời nói được thay thế bằng việc sử dụng thẻ hình cho giao tiếp. Khi trẻ tự kỷ chưa có ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ bị hạn chế, hình ảnh sẽ giúp trẻ yêu cầu người khác và thực hiện yêu cầu của người khác. Hình ảnh lúc này là trung gian để chuyển các bạn̉i thông tin diễn ra mối quan hệ tương chúng mình́c giữa trẻ tự kỷ và người lớn. Theo các chuyên gia về phương pháp này thì tình trạng giao tiếp của trẻ khá lên rất nhiều khi sử dụng phương pháp PECS. Đây được coi là phương pháp hỗ trợ cho ngôn ngữ trong giao tiếp và góp phần hình thành ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ.

19. Phương pháp TEACCH

TEACCH là chữ viết tắt của Treatment Education Autism Children Communication Handicape. TEACCH là phương pháp giáo dục và dạy dỗ dành cho trẻ em tự bế và những người có rối loạn trong việc diễn chúng tả tư tưởng tình cảm và tạo quan hệ tiếp xúc qua lại với người khác. Những lĩnh vực mà TEACCH chăm sóc khi tiến hành can thiệp trẻ tự kỷ: trẻ tự kỷ có khó khnạp năng lượng uống uống gì? Ý nghĩa của những khó khnạp năng lượng uống là gì? Cách thức, phương pháp, dụng cụ can thiệp gồm có những gì? Mục đích, mục tiêu trong từng phần và suốt quá trình là gì? Ưu tiên những hoạt động nào khi tiến hành trị liệu. Mục tiêu của từng ngày và kế hoạch của những ngày tiếp theo là gì? Các phần mà TEACCH chăm lo trong dạy trẻ tự kỷ là bắt chước, nhận thức, vận động thô, vận động tinh, phối hợp mắt và tay, kỹ năng hiểu biết, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng tự lập, kỹ năng xã hội.

20. Phương pháp FLOORTIME

Floortime áp dụng ngay trong cuộc sống thường ngày của trẻ, người hướng dẫn ứng phó linh hoạt các diễn biến xảy ra trong mối quan hệ bây giờ, thúc đẩy trẻ tham gia tích cực vào các hoạt động trị liệu.

Floortime nhận ra rằng mỗi đứa trẻ có một khó khnạp năng lượng uống duy nhất liên quan tới nó, thế vì thế vì thế các bước can thiệp cũng phải duy nhất. Tiếp cận Floortime tập trung vào việc giúp đỡ trẻ làm chủ các kỹ năng quan hệ, liên lạc và suy nghĩ.

21. cách thức COMPC (Communication Picture)

Là biện pháp xuất hiện lần đầu tiên ở Úc, nhằm dạy trẻ cách thức giao tiếp thông qua hình ảnh bằng cách chụp những hình ảnh trẻ chăm lo thích thú, hình ảnh quen thuộc, cảnh quan ở nơi trẻ đã đến. Với những hình ảnh trẻ thích và những đồ vật quen thuộc sẽ giúp trẻ học tốt hơn.

22. phương thức PCS (Picture Communication Symbols)

Đây là biện pháp do Johonson, người Mỹ đưa ra năm 1981 với mục đích dạy trẻ hiểu những ký hiệu giao tiếp thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. biện pháp này chủ yếu áp dụng cho những trẻ tự kỷ nặng, không có khả năng nói.

Kết luận

Trên đây là những phương pháp khá tiêu biểu đã và đang được áp dụng đối với trẻ tự kỷ. Khi mà khoa học chưa tìm ra cội nguồn dẫn đến tự kỷ của trẻ em và đồng thời cũng chưa thể đưa ra được phương pháp trị liệu duy nhất thì các phương pháp trên vẫn được coi là phương pháp tổng hợp khi tiến hành can thiệp cho trẻ tự kỷ. Mỗi một phương pháp ở trên xét về một phương diện nào đó đều được phát hiện là có hữu ích.

Mỗi một trẻ tự kỷ khác nhau sẽ được tiến hành các phương pháp khác nhau. Vấn đề ở chỗ là người hướng dẫn trị liệu cho từng trẻ cụ thể sẽ áp dụng phương pháp nào? Phương pháp nào trước, phương pháp nào sau, kết hợp sự hỗ trợ của các phương pháp với nhau như thế nào? Do đó việc xây dựng chiến lược trị liệu cho trẻ tự kỷ là một điều quan trọng bậc nhất. Điều này tùy thuộc vào gia đình và chuyên gia trị liệu.

Trên đây là tổng hợp hai cách thức chữa bệnh tự kỷ cho trẻ mới hiện đại nhất phụ thân mẹ phải tham khảo, hi vọng các vị bố mẹ có thể nghiên cứu thật kĩ để áp dụng thật hiệu quả cho con của mình nếu chẳng may rơi vào tình trạng bệnh không mong muốn này. Chứng tự kĩ ở trẻ nhỏ sẽ sớm được chữa khỏi nếu có sự chăm nom, quan tâm đặc biệt từ phía gia đình, bố mẹ kết hợp bằng nhiều bí quyết tiên tiến khác nhau. Chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ aiful.info nhé!

Chia sẻ lên facebook