aiful.info » Mẹ – Bé » Dạy con ngoan: bí kíp thức kỷ luật bé khi phạm lỗi cân xứng từng độ tuổi

Dạy con ngoan: bí quyết thức kỷ luật bé khi phạm lỗi cân xứng theo từng độ tuổi được aiful.info đúc rút ra từ các kinh nghiệm thực tiễn và tổng hợp lại trong bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ rất nhiều khi nuôi dạy con. Trẻ nhỏ thường bận rộn cần các lỗi lầm từ nhỏ nhặt đến nghiêm trọng, nếu cha mẹ không có phương thuốc thức kỷ luật bé hợp lý sẽ khiến trẻ trở bắt buộc không biết vâng lời, hay phạm lỗi. Chính thế cho bắt buộc, tìm hiểu độ tuổi của trẻ, cách kỷ luật cân xứng sẽ giúp các bé ngoan ngoãn, đáng yêu đấy.

Nào hãy cùng với aiful.info tham khảo bài viết bên dưới đây để dạy con ngoan nhé.

Thế nào là kỷ luật bé khi phạm lỗi cân xứng

Kỷ luật bé khi phạm lỗi tương xứng nghĩa là dạy bé biết cư xử hợp lẽ bắt buộc, giúp bé hiểu rằng bé cần chịu nghĩa vụ cho mỗi hành động của mình và lãnh nhận hậu quả tương xứng cho các hành vi sai trái, từ đó giúp hình thành và cách tân và phát triển nhân cách thức của bé theo chiều hướng tích cực.

không những thế, mẹ cần nhớ rằng kỷ luật không có nghĩa là đánh con, làm cho bé xấu hổ. 1 người mẹ thông minh thông minh bắt buộc có các kỷ luật thật nghiêm nghị nhưng cũng đầy yêu thương và dịu dàng, nhằm mục đích dạy bé cách sống. Đừng buộc nên xem việc kỷ luật con như 1 cơ chế áp đặt nặng nề lên cuộc sống của bé.

Kỷ luật đối với trẻ mới biết đi

Dạy con ngoan: Phương pháp kỷ luật bé khi phạm lỗi phù hợp từng độ tuổi

các bé dưới 1 tuổi chỉ bắt buộc làm quen với tính kỷ luật phê chuẩn câu nói “Không” và hành động khẽ tay từ 3 mẹ khi bé có ý định nghịch các đồ dễ vỡ, đồ dễ cháy nổ hoặc các đồ có khả năng gây hại cho bé, cũng như thường được bỏ đồ vật có thể gây nghẹn hoặc ngộ độc vào miệng.

bên cạnh đó, khi bé ở giai đoạn biết đi, bạn có thể có nhu cầu các hiệ tượng kỷ luật khác. Trước khi phạt con, bạn cần nhớ rằng các hành động thách thức của bé ở tuổi này thường là kết quả của 1 vấn đề nào đó mà bé đang chạm chán nên như lo âu, bệnh tật tật hoặc đơn giản là bé không biết 3 mẹ đang muốn gì ở bé. Bé cũng có thể thấy choáng ngợp với môi trường bên cạnh, nhất là với các bé mới đi vườn trẻ.

hiệ tượng phạt bé ở yên 1 chỗ chỉ vài phút nhưng thật nghiêm túc cũng có tác dụng trong việc dạy con ngoan.

Cho dù lý do là gì, cách cnạp năng lượng bạn dạng nhất để ứng phó với các bé ở tuổi này là lôi cuốn sự chú ý của bé sang 1 thứ gì đó hăng hái hơn. Cách đánh lạc hướng này thường có tác dụng chóng vánh, không những thế nếu chẳng may chúng trở buộc nên vô hiệu, chúng mình có thể thử cách giải quyết sau:

 • Đưa bé ra khỏi cảnh huống khó chịu đang chạm chán buộc cần
 • Giữ bé ngồi bên trên đùi chúng Cả nhà, nhẹ nhàng nhưng cương quyết nói với bé điều chúng các mình muốn ở bé
 • Xử phạt bé ngồi 1 mình, cố nhiên là ở nơi an ninh và đáng an toàn và đáng tin cậy vệ sinh thực phẩm vệ sinh thực phẩm và đáng đáng tin cậy, trong 1 thời kì nhất quyết, thường là 2-3 phút
 • Lấy đi món đồ gây buộc buộc phải sự quậy phá của bé như đồ chơi, sách truyện,…

Kỷ luật đối với trẻ chiếc giáo

Dạy con ngoan: Phương pháp kỷ luật bé khi phạm lỗi phù hợp từng độ tuổi

Trẻ ở tuổi chuẩn bị vào tiểu bọn chúng tac đã có tinh thần tốt hơn về các điều đúng – sai và xuất phát có thể chịu bổn phận về các việc mình làm. Hình thức kỷ luật với các bé tuổi này bắt buộc dựa trên độ tuổi và lỗi mà bé phạm phải.

1 điều buộc phải lưu ý là trẻ tuổi này thường thích vào a tòng lời nói, hành động của người khác, bao gồm có có cả các việc mà 3 mẹ thường làm như trang điểm, đun nấu, lau nhà, lục tị nạnhnhi hộp đồ nghề tu sửa điện, v.v… vì bé nghĩ như thế sẽ giúp ích được cho ba mẹ. Trong những trường hợp này, người lớn không bắt buộc la mắng hoặc trách phạt trẻ bằng bé hoàn toàn không thấy có gì sai trái trong những hành động của mình khi ba mẹ và người lớn trong nhà cũng thường làm thế.

những hành vi của trẻ ở tuổi loại giáo bắt buộc được xử phạt nghiêm khắc bao gồm:

 • Đánh người khác
 • Tranh giành đồ chơi, sách vở
 • ăn hiếp bạn bè hoặc em nhỏ
 • Nói láo
 • ôm đồm nhau
 • Không nghe lời ba mẹ

Cách kỷ luật cân xứng trẻ ở tuổi loại giáo:

 • Chuyện trò với con về sai phạm của bé, giải thích rõ ràng tại sao như thế là sai, gợi ý cho bé những gì bé có thể làm để tu tạo sai trái và để không tái phạm
 • Xử phạt bé ngồi yên 1 chỗ trong 4-5 phút
 • đựng đi 1 món đồ chơi yêu thích, cắt giờ xem TV hoặc một đặc quyền nào khác như là một hình phạt cho hành vi sai phạm của bé

Kỷ luật trẻ ở độ tuổi tiểu chúng tac

Dạy con ngoan: Phương pháp kỷ luật bé khi phạm lỗi phù hợp từng độ tuổi

Bước sang độ tuổi tiểu học, trẻ đã có bước phát triển lớn về tâm sinh lý và bắt đầu ưa sự tự lập. Hãy dành cho bé khoảng tự do nhất định để con có thể phát huy hết năng lực và sự sáng tạo của mình. Đây cũng là lúc Anh chị tập dần cho con thói quen tự lập và tuân thủ kỷ luật ở trường cũng như trong gia đình.

bạn có thể chất nhận được con đi chơi riêng với Cả nhà bè trong phạm vi được cho phép (nơi gần nhà, nơi chúng chúng mình biết khỏe mạnh chắn sẽ an toàn), có thể cho con một khoản tiền nhỏ tiêu vặt để con sử dụng theo ý muốn của mình (đừng quên dạy con về tiền và cách tiêu tiền đúng đắn), cho con tự do lựa chọn phục trang và những hoạt động bé muốn tham gia (nếu hoạt động đó cân xứng).

Anh chị em có thể cho phép bé đi chơi riêng với bạn bè, cho bé tiền tiêu vặt, cho phép bé dùng một khoản tiền nhất định theo ý muốn của bé, để bé tự lựa chọn trang phục và tự quyết định những hoạt động bé muốn tham gia (với lý do chính đáng). Đặc biệt, bạn rất buộc phải để bé tự do theo đuổi những đam mê và sở thích lành mạnh nữa nhé!

Tuy nhiên, nếu con phạm lỗi hoặc bướng bỉnh, hãy nghiêm khắc phạt bé bởi những hình thức tương xứng:

 • Thu hồi quyền lợi của bé
 • buộc phải bé làm những việc tốt để chuộc lỗi
 • Phạt bé làm việc nhà
 • buộc phải bé nói xin lỗi để bộc lộ mình đã biết lỗi

Kỷ luật đối với trẻ ở tuổi dậy thì

Dạy con ngoan: Phương pháp kỷ luật bé khi phạm lỗi phù hợp từng độ tuổi

Lứa tuổi dậy thì là giai đoạn tâm sinh lý của trẻ có những biến hóa phức tạp, chiếc tôi cá nhân được đẩy cao, trẻ nhạy cảm, thích được cam kết và bộc lộ bản thân. bây giờ bố mẹ phải tạo cho con cảm giác được tôn trọng, để cho bé khoảng tự do bắt buộc được có, không quá gò bó hay bắt ép trẻ nhưng cũng nên nghiêm khắc để trẻ trong khuôn khổ và phát triển lành mạnh, không đi vào các con phố sa ngã.

Nếu con có khuynh hướng xấu, bạn cần điều chỉnh bé bằng những hình phạt cân xứng sau đây:

 • Thu hồi quyền lợi
 • giảm tiền tiêu vặt
 • Phạt làm việc nhà
 • Làm việc tốt để chuộc lỗi
 • Tịch thu những thứ bé ưa thích dùng như Ipod, máy tính…

Để dạy con ngoan hiệu quả nhất, những bậc cha mẹ hãy chú ý đến những điều mà aiful.info vừa giới thiệu trên đây. Đây sẽ là những thông tin tuyệt hảo giúp các bậc thân phụ mẹ biến thành người thông cắt trong nuôi dạy con cái đấy. Chúc các bậc cha mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Chia sẻ lên facebook