aiful.info » Mẹ – Bé » Dạy con kiểu Pháp giúp bé ngoan ngoãn tự lập từ nhỏ

tuyệt kỹ dạy con kiểu Pháp giúp bé ngoan ngoãn tự lập từ nhỏ mà phụ thân mẹ cũng nhàn hơn trong việc chăm con mỗi ngày. Không giống như các nước khác bên bên trên thế giới, bí kíp thức chăm con của người pháp khá đơn giản thoải mái giúp bé ngoan ngoãn tự lập sống theo nguyên tắc 1 bí kíp hoàn hảo mà mọi người không buộc buộc cần các đòn đánh roi. Để giúp các mẹ có bổ sung nhiều biện pháp dạy con hay, đỡ stress hơn sau đây aiful.info sẽ chia sẻ với các mẹ bí kíp dạy con của người pháp trong nội dung bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo để có bổ sung bí quyết thức dạy con hoàn hảo nhất nhé.

Ngay từ lúc trẻ phân tị nạnhnht lòng, các mẹ Pháp đã cho con nằm riêng và rất hạn chế việc bế ẵm, ôm ấp. Nếu bé có khóc trong đêm thì mẹ Pháp cũng không lao tới vỗ về ngay lập tức, ngược lại, họ để con trẻ tự lọ tĩnh lại và… tự nín.

Theo quan điểm của mẹ Pháp, dù có là người mẹ tốt nhất trên thế giới thì mẹ vẫn là mẹ chứ chẳng hề thứ dịch vụ hễ buộc buộc buộc bắt buộc là có của con trẻ và họ chọn vai trò đứng từ xa quan sát, khích lệ con, thay vì sà đến tận nơi nâng đỡ hoặc làm thay mọi thứ.

Dạy con kiểu Pháp cũng dạy trẻ nết ăn rất tự lập, ngay cả khi trẻ còn rất nhỏ. Trẻ Pháp được khoảng 2 tuổi là đã có thể tự ngồi ăn cùng gia đình, tự múc thức ăn và ăn hết phần thức ăn được phục vụ.

Dạy con kiểu Pháp giúp bé ngoan ngoãn tự lập từ nhỏ

Đi đứng nếu có vấp ngã thì mẹ Pháp cũng để trẻ tự tìm đơn thuốc đứng dậy trước khi chạy đến và đỡ lên. Vậy mới có chuyện, Bên cạnh đó mẹ Mỹ nên vất vả dính lấy con bé khi tập đi thì ngược lại, cùng 1 đứa con trong độ tuổi ấy, người mẹ Pháp có thể ngồi yên trên ghế và 1 bí kíp rất tình cờ, để cho đứa trẻ tự xoay xở, tập tành.

Họ cho rằng, làm cha mẹ tốt không có nghĩa là nên thường xuyên phục dịch con chiếc của mình. Và vì thế, người mẹ Pháp bao giờ cũng gọn gàng, điềm nhiên, vẫn đi làm lọ thường và dành được khá nhiều thời gian cho “công tác” làm đẹp.

Thứ 2, có thể chúng tac mẹ Pháp để dạy con về tính kỷ luật. Theo quan điểm của mẹ Pháp, kỷ luật chính là nền tảng gốc rễ của việc dạy dỗ và coi ngó con chiếc.

Mẹ Pháp không nhận thấy có vấn đề gì nếu từ chối các yêu sách của con trẻ và họ có cùng quan điểm về bí kíp thức thức nói từ “không” với đứa bé. “Không” được hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là “không được”, “không thể” và đứa trẻ nhất định nên nghe theo.

Điều thú vị là trẻ con ở rất nhiều nơi trên thế giới có thể đòi quà bất cứ bao giờ bé muốn, thì trẻ con Pháp thường chỉ đòi quà duy nhất 2 lần trong 5, là quà sinh nhật và Noel. Nếu chúng tham lam hơn thì thậm chí có thể bị phạt.

Mẹ Pháp cũng sẽ tét mông trẻ nếu bé hư và nên được có nhất là chiếc uy trong câu nói “không” của phụ thân mẹ.

Qua các bữa ăn, trẻ cũng được giáo dục về tính kỷ luật. Như mọi thành viên trong gia đình, trẻ Pháp có 4 bữa 1 ngày: bữa ăn sáng lúc 8h, bữa trưa 12h, bữa chiều lúc 4h và 8h là bữa tối.

Và trong khuôn khổ các gì được làm và không được làm của trẻ, cha mẹ chính là người gigiết hại nghiêm khắc nhất. bên cạnh đó, bên trong khuôn khổ này, mẹ Pháp vẫn cho con mình được tự do, thoải mái làm các gì chúng thích.

Thứ 3, có thể bọn chúng tac mẹ Pháp để dạy con lối cư xử lịch thiệp. Trong gia đình Pháp, trẻ con cũng chỉ là 1 thành viên như mọi thành viên khác. Chúng chẳng bắt buộc trung tâm của tất khắp cơ thể dùng, cũng chẳng nên “dòng rốn của vũ trụ”.

Điều đó đồng nghĩa với việc, trẻ cũng nên tôn trọng nhu cầu của các thành viên khác, cư xử 1 bí kíp thức “biết điều” để nhu cầu của các thành viên khác trong gia đình không bị ảnh hưởng.

ví dụ điển hình, bữa tối trẻ có thể ở chung phòng với phụ vương mẹ, nhưng đến giờ ngủ, trẻ bắt buộc về phòng mình và nhường lại không gian riêng tư. Với các mẹ Pháp, đó là điều hiển nhiên.

Nết ăn của trẻ Pháp cũng rất nhã nhặn. Chúng ngồi ngoan ngoãn và biết chờ đợi đến lượt được phục vụ. Mẹ Pháp thay vì la ó các con “lẻ loi tự” hay “đừng làm thế này, buộc buộc cần làm thế nọ”, họ thường chỉ buộc nên nói “hãy đợi đến lượt”.

Nói chung, trẻ Pháp được dạy dỗ rất kỹ lưỡng về lối cư xử lịch thiệp trước khi ăn và thưởng thức bữa ăn. Trẻ được giáo dục về bí quyết nói “cảm ơn”, “xin chào”, “xin lỗi”, ngay ban sơ từ mới bập bẹ các tiếng đầu đời.

Muốn bày tỏ vấn đề gì đó, trẻ cũng đợi phụ vương mẹ (hoặc người lớn) ngã ngũ câu chuyện của họ trước khi mở lời. Điều đó lý giải tại sao, trẻ Pháp thường nhận được nhiều lời khen về xắt độ lịch thiệp.

cạnh bên ra, mẹ Pháp cũng rất tôn trọng thế giới riêng của con. Mẹ Pháp không bắt con chúng tac rộng, biết nhiều, điểm số cao chót vót. Mẹ Pháp muốn con cải bí quyết và cải bí kíp và cải bí kíp thức thức và phát triển tình cờ và đầu tư nhiều cho đời sống tinh thần phong phú.

Dạy con kiểu Pháp giúp bé ngoan ngoãn tự lập từ nhỏ

Dạy con kiểu Pháp giúp trẻ ngoan ngoãn

Sau khi sinh, phụ nữ Pháp không dành toàn bộ thời gian để chăm con, bằng họ nghĩ rằng, đó là lúc họ bắt buộc “tút” lại cơ thể và đặc biệt là để mắt đời sống tình dục của mình.

Có con ư, chuyện nhỏ!

Pamela dần nhận ra sự biệt lập đầu tiên giữa mẹ Pháp và mẹ Mỹ qua 1 nghiên cứu của đại chúng tac Princeton.

Nghiên cứu này so sánh kinh nghiệm coi ngó trẻ của các bà mẹ có bối cảnh tương tự nhau tại 2 thành phố Columbus (Mỹ) và Rennes (Pháp).Kết quả cho thấy mức độ stress vì con cái của các bà mẹ Mỹ cao gần gấp 2 lần so với mẹ Pháp.

Thậm chí, theo 1 nghiên cứu khác thì các bà mẹ công sở ở Texas cho rằng thà bắt buộc ở nhà làm các bước nội trợ còn dễ chịu hơn chắc lại sóc lũ trẻ.

Sau khi tìm hiểu bổ xung, Pamela cảm nhận rằng các bà mẹ của hai nước khác nhau ngay trong quan điểm về chuyện có con. Ngoài ra mẹ Mỹ coi đó là 1 sự kiện lớn, không ngừng băn khoăn băn khoăn lo lắng về việc chuẩn bị cho sự xuất hiện của 1 đứa trẻ thì mẹ Pháp lại coi việc đó là hết sức thường ngày. Đến ngày sinh, họ vẫn thấy rất lọ thản và nhún vai cho rằng: Chuyện gì đến sẽ đến. Nếu có gì không may xảy ra, họ vẫn có thể có em bé khác nữa cơ mà.

phiên bản thân các ông bố Pháp cũng chẳng bao giờ nhặng xị lên khi nghe tin vợ sinh. Nếu trên tivi có 1 trận bóng đá, thì họ sẽ ở nhà xem thay vì chạy vội vào viện. Và dường như, chính sự hũ thản này đã được truyền vào các đứa trẻ từ khi chúng ở trong bụng mẹ.

bởi thế, người Pháp không bị ám ảnh chuyện con cái. Quan điểm của họ rất rõ ràng rằng: Họ sẽ không đánh mất cuộc sống của chính mình chỉ vì nghĩa vụ làm cha mẹ.

Khi Pamela than thở với 1 người Anh chị em Pháp về việc con mình quấy khóc suốt đêm, cô đã được chia sẻ rằng: “các bà mẹ Pháp thường không cho con bú, vì điều đó sẽ làm xấu vòng 1 của họ.

Thế bắt buộc tôi thường cho 1 chút xíu rượu cô nhắc (cognac) vào chai sữa. Và … alê hấp, thế là xong, con bé ngủ 1 mạch tới sáng. Còn nếu nó vẫn bị tỉnh dậy giữa chừng, thì mình chỉ buộc nên… bịt lỗ tai lại.”

Sau khi sinh, phụ nữ Pháp không dành toàn bộ thời gian để chăm con, bởi họ nghĩ rằng, đó là lúc họ bắt buộc tút tát lại cơ thể và đặc biệt là coi ngó đời sống tình dục của mình. Đây cũng là lý do tại sao các bà mẹ Pháp thường thuê người trông hoặc gửi con đi nhà trẻ từ rất sớm.

Họ cho rằng, làm thân phụ mẹ tốt không có nghĩa là nên thường xuyên phục dịch con chiếc của mình. Có lẽ bởi thế, người mẹ Pháp khi nào cũng chỉn chu, sang trọng. Không bao giờ chúng mình thấy cảnh họ cần tất tả vì lũ trẻ.

Để con cái tự cải bí quyết và phát triển

Thực ra, các bà mẹ Pháp không hoàn toàn để mặc con chiếc mình. Họ giải thích rằng, họ không muốn khi nào cũng bảo phủ con loại, biến chúng thành các con thú nhồi bông. Họ hướng cho bọn trẻ tự do phát triển. Như vậy sẽ đỡ căng thẳng cho bố mẹ, mà lại tốt hơn cho con chiếc.

các bậc thân phụ mẹ Pháp ít khi an ủi, dỗ dành con mình. 1 ví dụ cụ thể mà Pamela đưa ra là khi con gái của cô chạm chán ác mộng, cô đã lao ngay tới vỗ về, cưng nựng con bé. Ngoài ra đó, rơi vào 1 hoàn cảnh tương tự, bà mẹ Pháp sẽ chai tĩnh nói với con mình rằng: Cuộc sống này là thế đấy. Rồi con sẽ chạm chán nhiều chuyện kinh điển hơn nhiều. Và kết quả là, các đứa trẻ Pháp rất dễ gật đầu và thích nghi với các điều tồi tệ của cuộc sống.

Phụ nữ Pháp vẫn rất chăm lo tới con chiếc. Họ biết rõ về các chứng triệu chứng trẻ nhỏ thường gặp gỡ mặt và có bí kíp thức phòng tránh hợp lý. Họ không tỏ ra quá hoảng sợ, lo lắng về tình hình sức khoẻ của con mình. Sự chai tĩnh này giúp họ thoải mái hơn và tạo cho con chiếc sự tự lập.

1 so sánh khác là Dường như phụ vương mẹ Mỹ thường có xu hướng tụng ca, để khuyến khích con mình mỗi khi chúng làm được điều gì đó, dù chỉ là rất nhỏ, thì mẹ Pháp lại chai thường hoá các chuyện đó. Thậm chí, khi đứa trẻ khoe 1 bức tranh vừa mới vẽ, họ có thể cười nhạo và đùa rằng: Còn lâu mới được bởi Picasso!

Mẹ Mỹ luôn mong muốn con mình bắt buộc được chúng tac nhiều, biết nhiều. Còn mẹ Pháp không quá chú trọng đến chuyện đó. Họ không khuyến khích con cái đọc sách trước khi lên 6 tuổi. Thay vào đó, họ để trẻ tự do phát triển trí não với các trò chơi thông minh, cân xứng lứa tuổi. Họ luôn nhiệt tình khi truyện trò với con và dạy chúng nhận biết thế giới lân cận.

Giải thích về sự biến đổi này, Pamela cho rằng người Pháp có được sự mặc nhiên đó là vì đất nước họ có nhữg dịch vụ công hết sức ưu việt. bố mẹ Pháp chẳng cần lo trả tiền cho giáo dục mầm non, chẳng nên lo lắng về bảo hiểm y tế hoặc các khoản tiết kiệm trang trải cho chuyện chúng tac hành.

Thậm chí nhiều người còn được nhận tiền hàng tháng để khuyến khích có con dòng. Thế buộc buộc buộc nên, so với những nước châu Âu, 1 khu vực có rất nhiều cặp vợ chồng sợ đẻ, thì tỷ lệ sinh của nước Pháp vẫn cao thứ hai, sau Ailen.

Ngoài ra đó, ở Mỹ, do khoảng người bà bà người bà người bà người bà người người người bà bà bà bà người bà bà bà người người người người bà người người người người bà người người bà bà người người người bà người người người bà bà bà người bà bà bà bà người bà người người bà bà bà người người người bà người bà bà bà mẹo chữa trị giàu nghèo lớn bắt buộc lúc nào những bậc cha mẹ cũng muốn con dòng mình biến thành người ưu tú. Hơn nữa, họ cho rằng xã hội có quá nhiều mối nguy hiểm, bắt buộc luôn thấy bất an và nghĩ rằng cần được bảo vệ, che chở con loại mình. Chính những kỳ vọng và lo lắng cắt quá đó làm phụ thân mẹ Mỹ thấy mệt mỏi, mệt mỏi.

bên cạnh đó, đây không hẳn là lý do chính. Bởi lẽ, ở Pháp dù người giàu hay người nghèo, ở thành phố hay tỉnh lẻ thì những bậc cha mẹ vẫn có rất nhiều điểm tương đồng trong bí kíp thức thức dạy con. Thế bắt buộc Pamela kết luận rằng: những bà mẹ Mỹ chỉ tự buộc cần thiết hoá vấn đề rồi tự làm khổ mình. Và việc họ mệt mỏi vì con là điều không thể tránh khỏi.

Dạy con kiểu Pháp giúp bé ngoan ngoãn tự lập từ nhỏ

Nói “không” đầy uy lực

Sau ít 5 sống ở Pháp, tôi vẫn không lý giải được duyên cớ đằng sau sự ngoan ngoãn của những đứa trẻ, và tôi nguồn gốc thực sự quan tâm tới bí quyết người Pháp dạy dỗ con dòng họ.

Có nhiều câu hỏi tôi thấy buộc nên được đặt ra. Vì sao sau hàng trăm giờ đồng hồ quan sát ở những sân chơi cho trẻ em ở Pháp, tôi chưa hề nhìn thấy 1 đứa trẻ nào (ngoại trừ con của tôi) tỏ ra cáu kỉnh?

 

Vì sao những người chúng mình Pháp của tôi chẳng bao giờ buộc cần vội vã dập điện thoại để giải quyết đòi hỏi nào đó từ con chiếc họ? Vì sao phòng khách của họ chẳng bao giờ thấy vương vãi đồ chơi trẻ con? Vì sao trong giờ ăn trẻ em Pháp không nghịch phá đồ ăn, và bố mẹ chúng chẳng bao giờ buộc bắt buộc la mắng?

Mỗi khi những gia đình Mỹ tới thăm chúng tôi, những ông bố bà mẹ thường cần mất công giải quyết những vụ gượng nhẹ cọ của bọn trẻ, dắt chúng đi chơi quanh nhà, hay cùng chơi đồ chơi trên sàn nhà. Ngược lại, những ông bố bà mẹ Pháp khi tới thăm chúng tôi thường điềm nhiên ngồi uống cà phê, Ngoài ra bọn trẻ có thể tự chơi 1 bí quyết thức vui vẻ.

khỏe mạnh chắc chắc thịt lại khỏe chắn là tôi không quá thiên vị người Pháp, thậm chí không ưa thích sống ở Pháp cho lắm. chắc lại thịt lại lại chắn tôi không muốn con mình sau này lớn lên sẽ giống với những người Paris luôn có vẻ không tính kiêu kỳ và hững hờ. Nhưng bản năng người mẹ đã khiến tôi phải bỏ công dành vài năm nghiên cứu về cách dạy con của họ. Và bữa nay, khi Bean của tôi đã được sáu tuổi, cặp em sinh đôi của bé cũng đã được 3 tuổi, tôi có thể kết luận rằng: người Pháp không hoàn hảo, nhưng họ có những bí quyết dạy con rất hiệu quả.

1 nghiên cứu của những nhà kinh tế từ Đại chúng tac Princeton sau khi so sánh kinh nghiệm của những bà mẹ từ Columbus, Ohio, Mỹ, với những bà mẹ ở Rennes, Pháp, đã kết luận rằng những bà mẹ Mỹ cảm nhận vất vả gấp đôi những bà mẹ Pháp khi chăm con mình. 1 nghiên cứu khác cũng của nhóm nghiên cứu này cho thấy những bà mẹ ở Texas coi những các bước nội trợ khác là dễ thở hơn chăm con.

Những ông bố bà mẹ Pháp thuộc tầng lớp trung lưu mà tôi biết đều rất quan tâm tới việc truyện trò với con loại, đưa chúng đi chơi ko kể thiên nhiên, đọc sách cho con nghe. Họ đưa con đi bọn bọn chúng tac tennis, bọn bọn bọn chúng tac vẽ, và dẫn tới thăm những bảo tàng khoa bọn chúng tac.

Nhưng người Pháp chẳng hề bao giờ cũng phải sa đà với con chiếc. “Đối với tôi, những buổi tối là thời gian riêng của phụ thân mẹ”, 1 bà mẹ Paris nói với tôi như vậy. “Con gái tôi có thể ở bên chúng tôi nếu nó muốn, nhưng đó là thời gian riêng của người lớn”.

những bậc cha mẹ Pháp muốn con dòng họ được kích thích trí tuệ, nhưng không hề bao giờ cũng vậy. Ngoài ra một số em bé Mỹ phải chúng tac đánh vần sớm và bọn bọn bọn bọn chúng tac với gia sư, thì trẻ em Pháp đơn thuần chỉ ngồi tự chơi lấy.

Khi tôi hỏi những bố mẹ Pháp rằng họ rèn kỷ luật cho con mình như thế nào, họ phải mất vài giây mới hiểu ra ý tôi muốn hỏi. “À, có phải cô muốn hỏi là chúng tôi giáo dục con như thế nào?”, họ hỏi. Từ đó, tôi sớm nhận ra rằng, đối với những bậc cha mẹ Pháp, “kỷ luật” là một khái niệm eo hẹp, can dự nhiều đến sự trừng phạt, và ít khi dùng đến. Còn “giáo dục” (không nhất thiết phải can hệ tới trường lớp) mới là điều mà những bậc cha mẹ Pháp lúc nào cũng thực hiện.

Dạy con biết kiên nhẫn chờ đợi và tự chơi

Một mấu chốt của sự giáo dục này, đơn giản là dạy cho trẻ phải biết chờ đợi. Đó là lý do tại sao tất cả những em bé Pháp mà tôi biết đều ngủ ngon lành qua đêm ngay từ hai tới 3 tháng tuổi. Cha mẹ chúng không bế chúng lên ngay tức khắc khi chúng khởi đầu khóc. Thay vào đó, họ khiến đứa bé chúng tac phương thức tự yên lặng và ngủ trở lại. Đó cũng là lý do tại sao trẻ em Pháp có thể tự bởi lòng và ngồi vui vẻ trong quán với cha mẹ, thay vì ăn vặt một ngày dài như trẻ em Mỹ. Đa số trẻ em Pháp đều đặn có 3 bữa ăn chính và một bữa ăn vặt mỗi ngày, và đều phải chờ đến đúng giờ mới được ăn.

Một ngày thứ Bảy, tôi đến thăm nhà Delphine Porcher, một phụ nữ ngoài 3 mươi tuổi, làm nghề luật sư lao động, sống ở ngoại ô phía Đông Paris. Khi tôi đến, chồng của cô làm việc với máy tính xách tay trong phòng khách, Bên cạnh đó bé Aubane mới một tuổi ngủ ở gần đó. Pauline, con gái 3 tuổi, ngồi nặn vỏ bánh ngọt ở bàn ăn. Cô bé rất tập trung, và hoàn toàn cưỡng lại được sự thèm ăn trước đám bột bánh.

Delphine nói rằng cô không bao giờ đặt ra mục tiêu phải dạy con mình tính kiên nhẫn. Nhưng những nếp sống hằng ngày trong gia đình khiến đứa trẻ đề nghị chúng tac bài thuốc trì hoãn sự hưởng thụ. Delphine cho biết đôi khi cô mua kẹo cho Pauline, nhưng cô bé không được phép ăn kẹo cho đến khi tới giờ ăn vặt, dù là phải đợi nhiều tiếng đồng hồ.

Khi Pauline tìm cách thức xen vào câu chuyện của chúng tôi, Delphine nói, “chờ hai phút con nhé, mẹ đang nói chuyện chưa xong.” phương thức nói của cô vừa tế nhị, vừa cứng rắn. Tôi ấn tượng bởi sự âu yếm của người mẹ này cũng như sự hoàn chắc của cô rằng Pauline sẽ nghe lời. Delphine cũng dạy những con mình một kỹ năng can hệ khác: tự chơi 1 mình. “Điều cần phải có nhất là thằng bé chúng tac bí quyết tự làm cho mình cảm thấy hạnh phúc”, cô nói về bé trai Aubane.

Đây là kỹ năng mà những bà mẹ Pháp có sự cố gắng rất ràng để truyền cho con mình, hơn hẳn những bà mẹ Mỹ. Trong một nghiên cứu năm 2004 mà đối tượng là những người mẹ đã tốt nghiệp đại chúng tac ở Mỹ và Pháp, những bà mẹ Mỹ thường xếp việc khuyến khích con mình tự chơi một mình là ở tầm quan trọng mức trung phân phân bình. Nhưng các bà mẹ Pháp thì tin rằng điều này là rất quan trọng.

Nói không một biện pháp uy lực

Các bố mẹ Pháp cảm nhận thấy khó tin rằng ở Mỹ người Cả nhà ít quan tâm tới việc dạy trẻ em biết kiên nhẫn chờ đợi. Một cặp vợ chồng người Paris kể lại cho tôi nghe kỷ niệm của họ về thời gian họ sống ở Nam California, một gia đình Mỹ mời họ tới chơi nhà. Nhiều năm sau, họ vẫn nhớ ấn tượng về những đứa trẻ Mỹ thường xuyên ngắt lời người lớn trong câu chuyện, và không thời gian cố định nào cho việc ăn vặt, bọn trẻ Mỹ bất cứ khi nào cũng có thể mở tủ lạnh và lấy đồ ăn mà chúng thích. Đối với người Pháp, trẻ em Mỹ hành xử như thể chúng mới là người chủ gia đình.

Điều người Pháp lấy làm lạ, là các cha mẹ Mỹ không biết nói “không”. Điều đó có nghĩa là trẻ em Mỹ không có được những khuôn phép khỏe mạnh, còn các bậc bố mẹ Mỹ thì bị thiếu quyền uy. Các bố mẹ Pháp thì ngược lại, họ luôn hành xử theo một khuôn phép (cadre) trong việc dạy con. Khuôn phép nghĩa là có những giới hạn rất săn mà đứa trẻ phải chấp hành theo, nhưng ngược lại, các bố mẹ Pháp giao cho con dòng khá nhiều quyền tự do và độc lập, miễn là chúng cư xử trong vòng khuôn phép.

Uy lực là 1 trong các những sắc thái ấn tượng nhất trong phương thuốc dạy con của người Pháp – và có lẽ là kỹ năng khó nhất cho các bậc cha mẹ. Nhiều vị phụ huynh Pháp mà tôi gặp có được vẻ uy lực một bí quyết dễ dàng, tự dưng, và bình thản trước con chiếc, điều khiến tôi phải ghen tị. Đó là điều khiến trẻ em Pháp thực sự phải nghe lời cha mẹ, thay vì tảng lờ, bào chữa lời, hoặc kỳ kèo.

Một buổi sáng Chủ nhật, Frédérique, cô hàng xóm của tôi, phải chứng kiến tôi vất vả cố gắng kiểm soát con trai mình, Leo, khi đó mới hai tuổi. Leo là đứa bé rất lanh lẹ, và khi ngồi trong công viên, nó thường xuyên tìm cách thức trốn ra ngoài cổng, khiến tôi phải liên tục trông chừng.

Frédérique mới bí quyết đây 3 tháng có nhận nuôi một đứa trẻ 3 tuổi tóc đỏ từ một trại mồ côi của Nga. Nhưng chỉ cần 3 tháng trong vai trò làm mẹ, với phẩm chất cố hữu của người Pháp, cô chúng mình đã có cái nhìn khác hẳn so với tôi về cách bộc lộ uy lực.

Bên cạnh đó tôi và Frédérique ngồi trong công viên, Leo luôn tìm cách lẩn ra ngoài cổng. Mỗi lần như vậy tôi lại phải đuổi theo, la mắng, và kéo đứa bé về Hình như nó gào thét. ban đầu Frédérique chỉ quan sát 1 cách im lặng. Nhưng rồi cô bạn không giữ sự tế nhị nữa, và nói rằng nếu cứ lúc nào cũng chạy theo Leo, thì chúng tôi không thể nào ngồi nói chuyện yên ổn được vài phút.

“Đúng vậy”, tôi nói. “Nhưng tôi có thể làm gì được?” Frédérique cho rằng tôi buộc phải nghiêm khắc với Leo. Tôi nói rằng đã mắng Leo trong suốt 20 phút đấy thôi. Frédérique chỉ mỉm cười, và khuyên rằng tôi cần nói “không” 1 cách mạnh mẽ hơn. Tôi e là Leo có thể nhận thấy sợ, nhưng Frédérique nói rằng tôi chớ có lo. Lần tiếp theo Leo chạy ra ngoài cổng, tôi nói “không” một cách đanh sắc hơn bình thường. Nhưng nó vẫn chạy ra ngoài. Tôi đuổi theo và lôi nó về. “Cô thấy không?”, tôi nói. “Không thể trị nó được”.

Frédérique lại cười và bảo tôi đừng cần quát to, chỉ nên nói với âm điệu có cân nặng hơn. Nhưng Leo vẫn không chịu nghe lời lần tiếp theo. Nhưng dần dần tôi cảm nhận tiếng “không được” của tôi đã có vẻ thuyết phục hơn. Âm thanh vang lên không to hơn, nhưng có tính tự tin và săn hơn. Tới lần thử thứ tư, khi tôi hoàn toàn cảm thấy sự tự tin ở trong mình, Leo vẫn tới gần cái cổng – nhưng kỳ lạ thay – không mở cánh cửa ra. Nó quay lại nhìn tôi một cách đề phòng. Tôi mở to mắt ra và cố tỏ vẻ không ưng ý.

Sau khoảng 10 phút, Leo không còn tìm cách trốn ra nữa. Dường như nó không để ý về cái cổng và chỉ tập trung chơi với những đứa trẻ khác, Ngoài ra tôi và Frédérique có thể ngồi choạc chân thoải mái chuyện trò. Tôi vẫn còn sốc vì đột nhiên Leo bỗng nhìn tôi như một anh hùng đầy quyền uy.

“Bạn thấy đấy”, Frédérique nói. “Vấn đề là ở sắc thái giọng nói”. Đó là lần đầu tiên, tôi được thấy con mình tỏ ra ngoan ngoãn hệt như một đứa bé Pháp.

Hy vọng với bí quyết dạy con kiểu Pháp giúp bé ngoan ngoãn tự lập từ nhỏ trên đây các mẹ sẽ có bổ sung nhiều thông tin hữu dụng giúp chọn lựa được phương pháp nuôi con phù hợp nhất giúp bé khôn lớn ngoan ngoãn. Chúc các bé luôn chắc lại khôn lớn mỗi ngày mẹ nhàn tênh và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho aiful.info để có thêm nhiều thông tin hữu dụng nhé.

Chia sẻ lên facebook