aiful.info » Mẹ – Bé » Dạy con kiểu Nhật: Việc chúng tac mở đầu từ mầm non!

Dạy con kiểu Nhật: Việc bọn bọn chúng tac khởi đầu từ mầm non! Tận mắt chứng kiến về giáo dục mầm non Nhật bản, tôi không khó hiểu lắm khi thấy đất nước mặt trời mọc này lại đầy các con người phi thường, dù trong chiến tranh, trong cải tiến và phát triển kinh tế, hay cả trong các thảm chúng taa thiên tai khủng khiếp như động đất, sóng thần, họ vẫn bộc lộ 1 tinh thần vô cùng Nhật bản….

Dạy con kiểu Nhật: Việc chúng tac nguồn gốc từ mầm non!

bằng người bà người bà bà bà bà người người người mẹo chữa trị thức thức nào mà họ lại có thể dạy trẻ em làm được các điều tuyệt hảo đến như vậy? Để làm sáng tỏ vấn đề này, tôi đã có các buổi dàn xếp và bàn luận trực tiếp với cô hiệu trưởng cùng các cô giáo trong trường. Nếu bé tự mày mò và bắt gặp ra rằng greed color da trời trộn với màu vàng sẽ thành blue color lá cây, bé sẽ nhớ rất lâu.

Chơi để bọn chúng tac và chúng tac qua chơi: Cô giáo chủ nhiệm lớp Usagi-gumi giải thích với tôi, quan điểm cơ bản của giáo dục Nhật bản là: “Tạo điều kiện tối đa để trẻ tự trải nghiệm và khám phá”. bí kíp chào đón kiến thức của trẻ không giống như người lớn.

Dạy con kiểu Nhật: Việc học bắt đầu từ mầm non!

Người trưởng thành có bọn bọn chúng tac bằng biện pháp đọc sách, hoặc nghe người khác giảng giải lại là có thể hiểu và nắm vững vấn đề, còn trẻ em thì không bọn chúng tac như vậy. Trẻ không khám phá thế giới bằng sách vở, mà bằng chính các điều các em trải qua.

Trẻ có thể chúng tac thuộc lòng “hạt nẩy mầm thành chồi, chồi lớn thành cây, cây ra nụ, nụ nở thành hoa…”, nhưng chỉ là bọn chúng tac thuộc lòng thôi, chứ không hề thật sự hiểu.“Nếu bé tự mày mò và phát hiện ra rằng greed color da trời trộn với màu vàng sẽ thành màu xanh, bé sẽ nhớ rất lâu” – cô chia sẻ.

bởi thế, các cô luôn cố gắng nói ít nhất có thể, và tạo điều kiện cho các bé tự trải nghiệm. 1 đứa trẻ tự mình khám phá ra rằng gõ 2 thanh kim chiếc vào nhau sẽ phát ra tiếng động, dù đó là điều ai ai cũng biết cả rồi nhưng với trẻ thì sự kiện đó cũng giống hệt như Edison phát minh ra bóng đèn vậy. Trẻ sẽ chúng tac được rất nhiều từ đó.

1. Mục tiêu của trường mầm mon ở Nhật

Theo cô hiệu trưởng, 1 trong các những các điều rất buộc cần thiết 1 trường mầm non bắt buộc làm được, đó là tạo ra 1 môi trường đủ phong phú cho trẻ trải nghiệm, từ cỏ cây, hoa lá, bi tráng phiềni cát, sân chơi, các trò chơi dân dã, đồ bằng tay, màu vẽ… các hoạt động vui chơi hàng ngày, cũng chính là các lớp học về thế giới phía bên quanh đó dành cho trẻ.

Dạy con kiểu Nhật: Việc học bắt đầu từ mầm non!

Môi trường mà các trường mầm non Nhật Bản tạo ra không chỉ là “môi trường” về cơ sở vật chất, mà còn là môi trường tương tác giữa trẻ em với trẻ em, và giữa trẻ em với các cô giáo.các bé được khuyến khích chơi cùng nhau, khi thấy có bé nào chơi một mình thì các cô giáo sẽ ra hỏi chuyện và tìm biện pháp giúp bé hòa nhập lệ một nhóm nào đó.

Khi giữa các bé có xích mích – chuyện không thể tránh khỏi khi trẻ em chơi với nhau, đây cũng là lúc các cô giáo sẽ ra tay, nhưng không hề làm trọng tài phân xử “đúng-sai”, không có ai đúng, không có ai sai, cả 2 phía đều nên nhìn lại xem mình đã có lỗi gì và xin lỗi Anh chị em, sau đó ra dấu làm hòa.

Mới ít phút trước còn giận dỗi nhau là thế, vậy mà chỉ ít phút sau những bé đã nắm tay nhau, cười thật tươi và tiếp tục cùng nhau khám phá thế giới.không những thế, nhà trường còn tổ chức rất nhiều những hoạt động tập thể, để những bé có cơ hội chơi đùa với nhau, hoặc cùng nhau nỗ lực, cố gắng vượt qua một thử thách trong trò chơi. Một tuần trung lọ có từ 2-3 hoạt động như vậy.

Tôi nhận ra rằng, trẻ em Nhật Bản được học bí kíp thức ứng xử, đối nhân xử thế ngay tính từ lúc những bé học trong trường chiếc giáo. Những chuẩn mực ứng xử, chuẩn mực đạo đức, văn uống uống hóa của dân tộc được những cô giáo khéo léo truyền cho trẻ từng chút một thông qua những hoạt động hàng ngày.

những trường mầm non Nhật Bản luôn cố gắng tạo cho trẻ môi trường tốt nhất để đạt được 5 mục tiêu chính sau: Trẻ có tâm hồn phong phú; trẻ chắc lại lại; trẻ hòa nhập và có nhiều chúng mình thân; trẻ chịu khó suy nghĩ; trẻ luôn cố gắng và nỗ lực.

hai. Dạy con kiểu Nhật: Hãy để bé tự làm

Khi tôi kể rằng trẻ em Việt Nam dù học cấp I rồi nhưng vẫn còn nhiều bé được bố mẹ hoặc cô giáo xúc cho ăn, mặc quần áo hộ, lần này đến lượt cô hiệu trưởng tròn mắt bỡ ngỡ. Cô hiệu trưởng giải thích rằng, trẻ em khi mới xuất phát tập làm một việc gì đó thì không thể làm tốt ngay được, không chỉ trẻ em Việt Nam mà trẻ em Nhật Bản cũng như vậy. Như việc mặc áo, bước đầu những bé mặc rất chậm, xỏ nhầm tay, cài nhầm khuy suốt, nhưng rồi cứ làm nhiều thì các bé dần biết phương pháp chế biến, làm nhanh hơn và chính xác hơn.

Dạy con kiểu Nhật: Việc học bắt đầu từ mầm non!

Hoặc đôi khi các bé đánh đổ những hạt đỗ, hạt vừng (dùng để chơi) vương vãi khắp lớp học, để dọn những thứ này đòi hỏi nên có sự khéo léo trong việc sử dụng chổi, nên hũ thường dù các bé có quét đi quét lại vài lần cũng không sạch được. Và bao giờ sau khi các bé ra về hết, các cô giáo cũng phải dọn dẹp và bố trí lại lớp học một lần nữa. “Nhưng chúng tôi vẫn cho các bé làm, làm không phải để dọn sạch lớp, làm là để rèn thói quen sạch sẽ, rèn tính giải pháp tự giác cho trẻ.” – cô hiệu trưởng chia sẻ.

Một lớp học cái giáo công lập của Nhật Bản có thể lên tới 30 trẻ, nhưng chỉ có duy nhất một cô giáo. Nhưng tôi chưa từng thấy các cô giáo phải gào lên hay gồng mình để quản các bé, bởi vì các bé rất tự giác. Bố mẹ đóng vai trò rất lớn

Trẻ em ở Nhật Bản chỉ đến trường từ 9h sáng đến 2h chiều, 5 buổi một tuần, tức là chỉ khoảng 25h/tuần, thời gian các bé ở bên gia đình nhiều hơn thời gian bé ở trường tới 7 lần. Chính thành ra, bố mẹ đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển và định hình tính giải pháp của trẻ. “Ở trường chúng tôi có thể dạy trẻ cố gắng tự lập, giữ gìn vệ sinh, chấp hành luật giao thông… nhưng khi về nhà nếu bố mẹ lại làm ngược lại thì tất cả các điều trên sẽ trở thành vô nghĩa.” – Cô hiệu trưởng nói.

Dù các cô giáo có nỗ lực đến mấy để dạy trẻ đi đúng luật giao thông, nhưng khi đưa trẻ đi chơi bố mẹ lại vượt đèn đỏ thì trẻ cũng sẽ không chấp hành luật giao thông. Hoặc trong việc dạy trẻ tự lập, ở lớp các cô giáo cố gắng rèn thói quen cho trẻ biết dọn dẹp khi thấy bừa bãi, nhưng về nhà bố mẹ lại làm hộ thì trẻ cũng không hình thành được ý thức tự giác.

Để việc nuôi dạy trẻ đạt hiệu quả tốt hơn từ phía gia đình, các cô giáo thường xuyên có các buổi điều đình và chia sẻ với bố mẹ về cách nuôi dạy con. Các ông bố bà mẹ người Nhật cũng rất “nghe lời” cô giáo: “Về kinh tế hay kế toán thì tôi rất tự tin, nhưng về việc nuôi dạy trẻ thì tôi lại chẳng biết gì, nên tôi luôn cố gắng vào hùa theo hướng dẫn của các cô giáo – những người có chuyên môn về việc này” – một người mẹ cho biết.

Chia sẻ lên facebook