aiful.info » Mẹ – Bé » bộc lộ nhận biết và bí kíp thức sơ cứu trẻ sơ sinh bị nghẹn mẹ nhất định bắt buộc nằm lòng

Bố mẹ bắt buộc nằm lòng bí kíp sơ cứu trẻ sơ sinh bị nghẹn để có thể xử lý nhanh khi xảy ra với bé yêu nhà mình. Với các trường hợp bị nghẹn nghiêm trọng, nếu thân phụ mẹ không nhận ra hoặc không biết bí quyết kịp xử lý trong vòng từ năm đến 10 phút thì tính mạng trẻ có thể bị đe dọa. nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị hóc, nghẹn là do trẻ còn nhỏ, cơ thể chưa hoàn thiện phản xạ đóng nắp thanh quản khi nuốt là chưa có, dẫn tới thức ăn lạc xuống và chặn đường thở của trẻ.Việc hóc, nghẹn dị vật đường thở thường xảy ra ở trẻ Dường như ăn, khi chơi và có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Đối với các trường hợp sặc sữa, sặc cháo… các thực phẩm lỏng mềm trào vào đường thở khiến trẻ bị bịt đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái và thậm chí có thể gây tử vong.

caption alignnone”>

Trẻ sơ sinh thường bị hóc

Trẻ sơ sinh thường bị hóc, nghẹn khi bú hoặc chơi. Ảnh: Internet

1. biểu thị nhận biết khi trẻ bị nghẹn – sặc

biểu đạt dễ dàng để các bà mẹ có thể nhanh chóng nhận ra con mình đang bị nghẹn, sặc là khi trẻ đang bú, đang ăn, đang chơi… đột ngột bé ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ.

Có thể xuất hiện nước, sữa, canh… trào ra từ mũi, miệng của bé trong trường hợp bị nghẹn nặng và trường  hợp nặng nhất, bé có thể dứt thở và tử vong ngay sau lúc đó. Đối với trường hợp bị hóc – nghẹn nhẹ hơn thì trẻ có thể trở lại lọ thường nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì sau đó trẻ dễ bị viêm phế quản, tái phát nhiều lần, đôi khi bắt buộc soi khí phế quản vài lần để hút mủ và bột còn sót lại.

trẻ bị sặc sữa

Xuất hiện sữa, nước… chảy ra từ miệng mũi của bé khi bị nghẹn. Ảnh: Internet

2. các kỹ năng cnạp năng lượng bản để mẹ sơ cứu khi bé bị nghẹn – sặc 

Trưởng khoa Nhi – bệnh tật viện Bạch Mai – bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cho biết, việc sơ cứu trẻ hóc dị ngay lúc đó là vô cùng quan trọng, nếu bố mẹ hoặc người thân xử lý đúng biện pháp và kịp thời sẽ cứu được bé trong gang tấc. Hoặc nếu không kịp thời chỉ sau 5-6 phút, dị vật chèn đường thở sẽ khiến bé ngừng xuôi thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong.

bằng thế, khi thấy trẻ có bệnh sặc sữa, sặc cháo, hay hóc dị vật…, thân phụ mẹ hoặc người giữ trẻ buộc phải lọ tĩnh và xử lý thật nhanh các thao tác sau đây:

  • 1 tay giữ hoặc bế bé, tay kia dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 6 cái vào lưng bé, chỗ giữa 2 xương bả vai, sơ cứu này sẽ tạo ra áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên nhằm mục đích tống đẩy dị vật ra không tính.  Sau khi vỗ lưng kết thúc nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, bắt buộc khẩn trương đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh vào xương ức của trẻ.  Nếu thấy cháo, sữa, canh, dị vật… chảy từ mũi, miệng ra thì thân phụ mẹ buộc phải hút chúng để thông đường thở cho con ngay lúc đó, tránh cho sữa không ứ đọng trong mũi, miệng.
  • Với trẻ bên bên bên bên dưới hai tuổi, thân phụ mẹ có thể dùng phương thức vỗ lưng ấn ngực khi trẻ bị nghẹn. Lấy 3 ngón tay ấn mạnh 4-5 lần vào vùng  bên trên rốn và dưới xương ức, tới lúc nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn, cùng với đó là gọi xe cấp cứu.
  • Với trẻ trên hai tuổi, có thể dùng phương thức ép bụng, khi bé còn tỉnh táo, nói được, cha mẹ cần để trẻ đứng thẳng, người lớn sẽ đứng ra phía sau lưng, ôm ngang thắt lưng bé, 1 tay tạo thành nắm đấm ấn mạnh lên vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Nếu trẻ trong tình trạng hôn mê, thân phụ mẹ phải đặt bé nằm ngửa, người tiến hành sơ cứu quỳ gối, nắm hai bàn tay thành hai nắm đấm và đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ, ấn mạnh liên tiếp tới khi nào bé tỉnh, sau đó đưa bé ngay vào viện.

sơ cứu khi trẻ bị nghẹn, hóc

Nhanh chóng sơ cứu khi trẻ bị nghẹn, hóc. Ảnh: Internet

3. Phòng tránh sặc, nghẹn sữa, cháo, hóc dị vật

Khi cho bé bú, mẹ cần bế bé đúng tư thế, đầu cao hơn thân, trong suốt công việc cho bú,  mẹ phải quan sát con thật kỹ, động tác mút sữa và nuốt xuống 1 cách nhịp nhàng. Khuyến khích bé nuốt kết thúc rồi lại bú tiếp, hạn chế bé bú liên tiếp rất dễ bị sặc.  Sau khi bú xong, phải bế bé lên vai để giúp bé ợ hơi, vỗ lưng nhẹ tránh gây sặc sau khi bú.

Nếu bé bú tị nạnhnh, phụ vương mẹ buộc phải kiểm tra núm vú trước, sao cho lỗ thông núm ti không buộc phải quá rộng khiến sữa chảy xuống quá nhiều khiến bé không thể nuốt kịp, không cần cho bé bú khi đang nằm, khóc, chơi, ho…

Khi bé ăn dặm, không nên ép bé ăn nhiều cùng một lúc, không cho bé ăn khi đang chơi đùa, truyện trò, chạy nhảy.

Đặc biệt, người lớn cần tĩnh tâm trước tình huống trẻ bị nghẹn sặc, vì có rất nhiều cha mẹ khi phát hiện ra trẻ tự ý cho hạt hay đồ chơi vào miệng, thì bức xới đầu tiên của cha mẹ là hét lên hốt hoảng, cố gắng móc bọn bọn họng bé, điều này làm con ám ảnh và khiến dị vật chui vào càng sâu hơn.

các bậc phụ huynh và người để mắt trẻ cần phải để mắt tới trẻ mọi nơi, cho trẻ chơi ở môi trường sống bình an và tin cậy để chạy nhảy, chơi đùa, tránh tuyệt đối các vật nhỏ, nguy hiểm trong tầm với của trẻ.

Không ép trẻ bú, ăn quá nhiều

Không ép trẻ bú, ăn quá nhiều cùng một lúc. Ảnh: Internet

Cha mẹ cần điềm tĩnh và có đơn thuốc sơ cứu trẻ sơ sinh bị nghẹn nhanh chóng xong khoát để không gây nguy hiểm cho trẻ. Nuôi con nhỏ là cả một công việc dài đối với những ông bố bà mẹ, sẽ có nhiều những khó khnạp năng lượng những cũng là một hành trình đầy thú vị và yêu thương. Trẻ sẽ lớn dần, tò mò và học hỏi bởi thế sẽ thích thú với kế bên và đôi khi vô tình trẻ bỏ những vật nhỏ vào miệng, khiến bé bị nghẹn… Chúc những mẹ luôn khéo chăm con đê bé thật khỏe mạnh hay ăn chóng lớn!

Phạm Hà tổng hợp

Chia sẻ lên facebook