aiful.info » Mẹ – Bé » Cơn chuyển dạ giả – các điều mẹ buộc cần buộc buộc nên biết để nắm rõ thời điểm vượt cạn

Cơn chuyển dạ giả thường xảy ra ở cuối thai kỳ, đây là biểu lộ lưu ý thời điểm sinh nở của mẹ sắp đến. Ở các tháng cuối thai kỳ, bà bầu luôn nhạy cảm với mọi đổi khác của cơ thể vì bnạp năng lượng uống uống khonạp năng lượng bnạp năng lượng uống uống uống uống uống khoăn lo lắng em bé sẽ sinh ra bất cứ lúc nào. 1 trong các những các hiện tượng mà mọi bà bầu đều chạm chán là các cơn đau chuyển dạ giả, với các cơn đau co thắt tăng mạnh dần theo thời gian khiến mẹ khó nhận định được đâu là cơn đau co thắt giả và đâu là cơn đau sắp sinh thật sự. Thực tế, các cơn co thắt giả là sự tập luyện của tử cung để tạo sự co giãn tốt hơn trước khi chuyển dạ thật sự sinh con, bắt buộc các bà bầu cần đặc biệt chú ý theo dõi cơ thể mình trong thời gian này. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cơn chuyển dạ giả ở bà bầu, mời người ăn kèm theo dõi các chia sẻ trong bài viết bên bên bên bên bên dưới đây nhé.

1. Cơn chuyển dạ giả là gì?

Cơn chuyển dạ giả là hiện tượng cơ thể mẹ xuất hiện các cơn gò tử cung khiến cơ vùng tử cung bị bó thắt lại, làm cho mẹ có cảm hứng đông cứng bụng bầu. Đây được coi là các cơn gò sinh lý hay là cơn gò Braxton Hicks do bác sĩ người Anh, John Braxton Hick mô tả chi tiết từ 5 1872.

Theo các nhà nghiên cứu, các cơn chuyển dạ giả này đã có thể diễn ra tính từ lúc bào thai 7 tuần tuổi nhưng với cường độ rất nhẹ nên bà bầu không cảm nhận được, càng về  cuối thai kỳ, sự co thắt sẽ càng mạnh và mức độ lớn hơn. Tùy vào cơ địa mỗi người mà mẹ sẽ cảm nhận được nó hay không, có các mẹ thấy cơn gò từ tháng thứ 5 nhưng 1 số mẹ lại chỉ xuất hiện trong tháng cuối, thậm chí vài mẹ còn không cảm nhận được cơn gò nào trong suốt thai kỳ kế bên cơn đau chuyển dạ thật.

caption alignnone”>

cơn chuyển dạ giả

Cơn chuyển dạ giả khiến tử cung người mẹ bị co cứng. Ảnh: Internet.

2. căn do bà bầu đau chuyển dạ giả

bây giờ, vẫn chưa có 1 căn nguyên nào lý giải được chính xác tại sao lại có các cơn gò Braxton Hicks mà chỉ có sự nhận định của các nhà khoa chúng tac phân tích dựa bên bên trên mục đích của cơn co thắt giả. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, đây là mô tả của việc tử cung đã sẵn sàng cho cuộc vượt cạn của mẹ. Nhưng 1 số người lại phản đối vì họ quan sát thấy những cơn gò không hề ảnh hưởng tới cổ tử cung như cơn co thắt thật.

3. Cơn chuyển dạ giả đơn thuốc chuyển dạ thật bao lâu?

Mặc dù những cơn co chuyển dạ giả xuất hiện từ khá sớm nhưng những cơn gò thật thì lại chỉ nguồn gốc trước lúc mẹ sinh khoảng hơn vài tiếng đến vài chục tiếng mà thôi, điều này phụ thuộc hầu như hoàn toàn vào cơ địa của bà bầu. Chính bởi thế, rất khó để biết được chính xác khoảng thời gian giữa chuyển dạ giả và chuyển dạ thật hoặc giữa chuyển dạ giả và thời điểm sinh.

Mẹ bầu chỉ có thể nhận biết được thời khắc sinh nở của mình đã tới nhờ vào cách phân biệt những cơn chuyển dạ giả và thật. Đó là những cơn co thắt thật có cường độ rất mạnh, càng càng ngày càng tăng với tần suất trung lọ khoảng 5 – 7 phút/cơn co.

thời gian cơn chuyển dạ giả và thật

Khó xác định được thời gian chuyển dạ giả và chuyển dạ thật. Ảnh: Internet.

4. Phân biệt cơn chuyển dạ giả và thật

Càng về cuối thai kỳ, những cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn buộc nên mẹ khó phân biệt được những cơn chuyển dạ giả và thật. Có một vài đặc điểm mẹ phải lưu ý để nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ thật dưới đây:

Chuyển dạ giả Chuyển dạ thật
Cơn chuyển dạ giả chỉ xuất hiện ở vùng bụng dưới không lan sang vùng bụng hoặc sau lưng Cơn đau thật sẽ ban sơ từ lưng dưới rồi bao quanh hết vùng bụng, kể cả bụng trên và bụng dưới, có thể bị đau cả 2 bên bắp đùi hoặc 2 bên sườn
Cơn gò Braxton-Hicks sẽ không có cảm hứng đau đớn mà chỉ làm cho mẹ khó chịu như tử cung bị “bóp nghẹt” Cơn đau thường được miêu tả là đau quặn thắt ruột, càng lúc càng dồn bầm với cường độ mạnh hơn. Mức độ đau được ví như khi mẹ bị gãy 20 loại xương cùng một lúc, khiến mẹ không còn sức lực để chuyện trò.
Cơn chuyển dạ giả sẽ thuyên cắt và bặt tăm khi mẹ biến động tư thế hoặc ngâm mình trong nước nóng. Mức độ đau không giảm, thậm chí còn ngày một tăng dù mẹ làm bất cứ điều gì đi chăng nữa.
Cơn gò Braxton-Hicks thường không diễn ra đều đặn, thời gian có thể ngắn hoặc dài hay biến mất nhanh chóng. Các cơn co thắt thật lại khá nhịp nhàng, tần suất tăng dần và ngày càng dồn bầm. lúc đầu, mẹ có thể cảm nhận được khoảng 10 phút xuất hiện một cơn co, sau đó tăng lên 10 phút 2 cơn co rồi 10 phút 3 cơn co,… phân bình thường các cơn co sẽ đơn thuốc thức nhau năm – 10 phút và có nhiều hơn năm cơn co trong vòng 60 phút

phân biệt chuyển dạ giả và thật

Chuyển dạ thật và cơn chuyển dạ giả rất dễ phân biệt. Ảnh: Internet.

năm. Cơn chuyển dạ giả gây đau phải làm sao?

5.một. biến động tư thế

biến động tư thế nằm hoặc ngồi là cách thức đơn giản giúp mẹ bầu giảm đau khi xuất hiện các cơn gò Braxton Hicks, nếu đổi khác tư thế hoặc đi bộ nhẹ nhàng mà vẫn không hết đau thì mẹ chuyển dạ thật rồi đấy.

5.2. Tắm nước ấm

Tắm nước ấm giúp cơ thể thư giãn, làm dịu tử cung. Nhiều mẹ bầu chọn ngâm mình trong nước ấm khi có cơn chuyển dạ giả, vừa giảm đau vừa giúp mẹ thư giãn cơ thể.

5.3. Massege

Massage sẽ giúp mẹ bầu bớt stress, lo lắng đồng thời kiểm soát các cơn co thắt. Mẹ bầu có thể nhờ chồng hoặc người thân massage lưng, hông cho mình khi xuất hiện những cơn đau.

massage cơ thể cho bà bầu

Massage để giảm đau do các cơn co thắt gây ra. Ảnh: Internet.

5.bốn. Giữ lọ tĩnh

chai tĩnh là việc buộc phải thiết để chị em phân biệt giữa cơn gò sinh lý và cơn đau chuyển dạ, từ đó có cách xử lý đúng đắn nhất, mang lại sự thoải mái cho bản thân và bình an và đáng tin cậy vệ sinh thực phẩm và đáng đáng tin cậy và tin cậy cho thai nhi.

6. bao giờ cơn chuyển dạ giả nên đến bệnh viện?

Mẹ bầu buộc phải nhập viện ngay lập tức khi cơn chuyển dạ giả xuất hiện kèm theo các dấu hiệu dưới đây:

  • Mẹ bầu bị xuất huyết âm đạo
  • Cơn chuyển dạ giả kèm theo vỡ ối, đặc biệt là khi nước ối chảy ra có màu nâu hoặc xanh lá, chứng tỏ thai nhi có nguy cơ suy thai cấp tính.
  • Cơn chuyển dạ giả làm mẹ bầu cảm nhận thấy hoa mắt, đau đầu, sưng phù nghiêm trọng. Đây là bệnh đặc trưng của tiền sản giật, một biến chứng thai kỳ nguy hiểm.

cơn chuyển dạ giả có dấu hiệu lạ

Đến bệnh viện ngay khi cơn chuyển dạ giả kèm theo biểu thị lạ. Ảnh: Internet.

Trên đây là thông tin chi tiết về cơn chuyển dạ giả ở mẹ bầu trong tháng cuối thai kỳ, mong rằng sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về những cơn gò sinh lý này và nhanh chóng nhận biết được triệu chứng sắp sinh thật sự ở bản thân, chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của bé yêu. Cơn gò chuyển dạ giả là điều hoàn toàn bình thường nên các mẹ đừng quá hốt hoảng, còn nếu các cơn đau kèm theo chảy máu âm đạo, vỡ ối,….thì hãy đến ngay bệnh viện ngay. Chúc các mẹ bầu chắc, vượt cạn “mẹ tròn con vuông” và hãy luôn đồng hành cùng aiful.info để cập nhật bổ xung nhiều thông tin bổ ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Chia sẻ lên facebook