aiful.info » Mẹ – Bé » Chuyển dạ đau bụng như thế nào – thắc mắc của đại đa số mẹ bầu

Chuyển dạ đau bụng là biểu lộ thường thấy và rõ nét của bà bầu sắp sinh. Đau bụng chuyển dạ là khi người mẹ cảm nhận có cơn đau bụng đầu tiên tại vị trí tử cung, thuở đầu là cơn đau nhẹ sau đó cơn đau ngày càng tăng dần, 1 cách thức đều đặn. Cơn đau bụng được tạo bằng từ cơn co tử cung, mà điểm khởi đầu đầu tiên là góc sừng bắt buộc của tử cung.Nếu mẹ vẫn còn câu hỏi chuyển dạ đau bụng như thế nào thì hãy theo chân aiful.info khám phá ngay trong bài viết này nhé.

1. khởi thủy chuyển dạ đau bụng

Qua nhiều nghiên cứu về chuyển dạ sinh, các nhà khoa bọn học vẫn chưa tìm ra tại sao có cơn co tử cung để tạo ra cơn đau bụng chuyển dạ sinh. Có nhiều giả thuyết cho rằng vào thời điểm bào thai từ 38 đến 40 tuần, tử cung đủ lớn sẽ gây kích thích cơn co tử cung, ngoại trừ ra các yếu tố khác như biến động các kích thích tố, các biến hóa về thần kinh, nội tiết thai kỳ.

caption alignnone”>

Cổ tử cung sẽ bắt đầu mở

Tử cung đủ lớn sẽ gây kích thích cơn co tử cung. Ảnh: Internet

2. Đau bụng chuyển dạ như thế nào?

Đó là 1 công việc sinh lý diễn biến của nhiều hiện tượng, cần phải có nhất là các cơn co tử cung mà kết quả là bào thai và nhau được sổ ra không tính. Qúa trình chuyển dạ sinh trải qua 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn là 1 dấu ấn cấp thiết cho tiến trình của 1 bào thai chuẩn bị ra đời.

2.1 Giai đoạn 1: Là giai đoạn cổ tử cung có sự xóa mở

miêu tả cổ trong và cổ ngoại trừ tử cung nhập lại với nhau tạo thành 1 cái phên mỏng và từ từ cổ tử cung mở ra. Trong thời gian mang thai cổ tử cung luôn luôn đóng bí mật đáo và được bao bọc kín bởi một nút nhầy cổ tử cung. Chính nút nhầy cổ tử cung là mẫu hàng rào kiên cố lại chắc ngnạp năng lượng uống cản không cho mọi tác nhân từ âm đạo xâm nhtràn vào buồng tử cung.

Giai đoạn chuyển dạ cổ tử cung có sự xóa mở

Giai đoạn chuyển dạ cổ tử cung có sự xóa mở. Ảnh: Internet

Khi có sự chuyển dạ, dưới tác dụng của cơn co tử cung, nút nhầy được thoát ra hòa lẫn ít máu bởi sự vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng được chia ra làm 2 thời kỳ, bao hàm thời kỳ tiềm và thời kỳ hoạt động:

  • Thời kỳ tiềm thời: mẹ thấy cơn đau bụng chuyển dạ nhẹ từng cơn, dấu hiệu cơn co tử cung thời gian ngắn và thời gian nghỉ dài, trung chai cơn co khoảng 20 giây đến 30 giây, sau đó nghỉ 2 phút đến 3 phút. Rồi lại tiếp tục cơn đau bụng chuyển dạ khác ngày càng tăng dần hơn. Tại thời điểm này cổ tử cung mở khoảng 2- 3 cm.
  • Thời kỳ hoạt động: mẹ nhận thấy cơn đau bụng chuyển dạ càng ngày càng nhiều hơn, đau bụng tăng lên, trung hũ cơn co tử cung 35 giây đến 45 giây, thời gian nghỉ ngắn dần, một phút 30 giây đến một phút 25 giây. Cổ tử cung của mẹ mở nhiều hơn 6-9 cm. Tại thời điểm này mẹ đau bụng chuyển dạ rất nhiều. bắt buộc đã có sự hỗ trợ của thuốc cắt đau, bởi biện pháp gây tê ngoại trừ màng cứng, với mục tiêu thái đứt cơn đau bụng chuyển dạ, giúp cho mẹ không còn hiệu ứng đau nữa nhưng tiến trình cuộc chuyển dạ vẫn tiếp diễn. Mẹ cảm thấy an tâm không còn lo ngại trong cuộc “vượt cạn” của mình. Được dùng cái tên quen thuộc là “đẻ không đau”.

2.2 Giai đoạn 2: Là giai đoạn bào thai sổ ra không tính

Trên biểu đồ theo dõi bằng monitoring sản khoa, cơn co tử cung tăng cao, cường độ mạnh trung hũ đo được: 100 – 110 mmHg. Cổ tử cung đã mở trọn (mở 10 cm). Đầu thai nhi đã lọt thấp, túi ối đã vỡ. Đồng thời với sự hướng dẫn của bác sĩ và các cô nữ cô đỡ mẹ có những cơn rặn sinh kết hợp với cơn co tử cung. Thai nhi sẽ được sổ ra ko kể, với tiếng khóc to của bé, tiếng vỡ òa của mẹ.

Cổ tử cung đã mở trọn và đầu thai nhi đã lọt thấp

Cổ tử cung đã mở trọn và đầu thai nhi đã lọt thấp. Ảnh: Internet

2.ba Giai đoạn ba: Là giai đoạn sổ nhau

Mẹ cảm giác cơn đau bụng nhẹ, từ bây giờ tử cung co lại giúp cho nhau bong và sổ ra ngoài. Chính giai đoạn này bác sĩ sẽ chủ động lấy nhau, gọi là xử trí tích cực giai đoạn ba, nhằm giúp hạn chế tối đa lượng mất máu của mẹ. biện pháp này giúp cắt thiểu xuống 6 lần tình trạng mất máu, phòng ngừa trong băng huyết sau sinh.

Tử cung co lại giúp cho nhau bong và sổ ra ngoài

Tử cung co lại giúp cho nhau bong và sổ ra ngoài. Ảnh: Internet

các bước một cuộc chuyển dạ đau bụng kéo dài trung hũ 16 tiếng ở những mẹ có thai lần đầu tiên, và 8 tiếng ở những mẹ đã sinh lần thứ 2 trở đi. Đọc và tìm hiểu trước những cơn đau bụng qua các giai đoạn chuyển dạ sẽ giúp mẹ có đủ tâm lí và sẵn sàng bước vào “hành trình vượt cạn” đầy gian khổ phía trước.

Việt Thư tổng hợp

Chia sẻ lên facebook