aiful.info » Mẹ – Bé » Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: cỗi nguồn và bài thuốc thức phòng tránh cho bé

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là hội chứng trẻ bên bên bên bên bên bên bên dưới 1 tuổi chết đột ngột và rất khó để giải thích lý do, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh vô cùng nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của các bé bất cứ lúc  nào nhất là khi ngủ. Hội chứng này khiến nhiều bố mẹ lo lắng vì nó có thể xảy ra bất kỳ bao giờ mà không có dấu hiệu cảnh báo. Ngay cả với các em bé có sức khỏe tốt và tốc độ cải tiến và phát triển thể chất tị nạnhnh thường thì cũng có thể bị đột tử. Vậy làm sao để nhận biết nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh và phương thuốc phòng ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ như thế nào? Tất cả sẽ được hướng dẫn ngay sau đây.

Hãy cùng aiful.info tham khảo ngay các thông tin can hệ đến chứng đột tử ở trẻ sơ sinh để biết cội nguồn và bí kíp thức phòng ngừa cho trẻ.

nguyên do gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Theo 1 nghiên cứu vừa qua của tạp chí hiệp hội y khoa Mỹ, các trẻ sơ sinh chết vì chứng đột tử có can dự tới mức serotonin trong não thấp hơn mức bình thường, Trong khi serotonin là chất giúp điều hòa hơi thở, nhịp tim và huyết áp khi ngủ.

Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách phòng tránh cho bé

Nhóm trẻ sơ sinh là nhóm có nguy cơ bị hội chứng đột tử cao nhất bằng các nguy cơ sau:

  • Trẻ sinh non hoặc sinh ra quá nhẹ cân.
  • Trẻ sinh non hoặc quá nhẹ cân có nguy cơ nhiễm hội chứng SIDS
  • Trẻ thường nằm sấp khi ngủ.
  • Sinh ra từ mẹ dưới 20 tuổi.
  • Nếu bé đầu tiên mẹ sinh cũng nhiễm hội chứng này thì đến bé tiếp theo hoàn toàn có bản lĩnh bị SIDS.
  • Bé trai thường có nguy cơ nhiễm hội chứng này nhiều hơn các bé gái.

Phòng tránh đột tử cho trẻ sơ sinh khi ngủ

Cho bé nằm ngửa khi ngủ

Tai nạn khiến bé bị tử vong trong khi ngủ vẫn được coi là nguyên cớ phổ biến nhất của chứng đột tử ở trẻ từ 1 tháng đến 1 5 tuổi. Theo số liệu thống kê gần đây nhất của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, 5 2010 có khoảng 2.000 trẻ sơ sinh đột tử khi ngủ. 90% các ca tử vong này xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhưng thực tế, hội chứng đột tử khi ngủ có thể tấn công vào bất kỳ thời điểm nào trong 5 đầu đời của trẻ.

Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách phòng tránh cho bé

Để tránh hiện tượng SIDS ở trẻ, mẹ buộc nên đặt con nằm ngửa khi ngủ để phòng ngừa mọi rủi ro có thể xảy tới. Nằm ngửa luôn được khuyến cáo là cắt nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh bằng khi bé nằm nghiêng, nguy cơ úp mặt và dẫn tới thiếu dưỡng khí, ngưng thở là điều rất dễ xảy ra.

Khoảng 3 – 4 tháng tuổi, khi đã biết lật, bé thường ngủ theo quán tính lật sấp người lại. Tư thế nằm sấp như thế rất dễ chèn ép tim và có khi bé không ngóc đầu dậy hoặc không thể trở mình lại được gây ngạt thở…. Trong trường hợp này, nếu người lớn không bắt gặp kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho bé. Vì thế, với trẻ dưới 12 tháng, nhất là vào buổi tối, bố mẹ buộc nên cẩn thận khi cho con ngủ. Tốt nhất là mua 2 chiếc gối ôm thật to và nặn tay để chặn 2 bên tay bé, tránh bé lnạp năng lượng uống uống đạp và lật úp bụng xuống giường.

Cung cấp cho bé 1 môi trường ngủ đáng an ninh và đáng bình yên vệ sinh thực phẩm vệ sinh thực phẩm và an ninh

Giường cũi, xe đẩy, hay bất cứ thiết bị gì mà mẹ đặt bé vào cũng buộc bắt buộc được đạt các đề xuất bình an và đáng đáng tin cậy và đáng tin cậy về kỹ thuật. Khi mua hoặc sử dụng 1 sản phẩm như thế dành cho bé, mẹ luôn kiểm tra thông tin về sản phẩm xem có bị trục trặc kỹ thuật hay nhà sản xuất có thông báo thu hồi lại vì lỗi kỹ thuật hay không. Tuyệt đối không sử dụng xe nôi bị hư hoặc mất các phần tử cũng như thiếu tay vịn.

Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách phòng tránh cho bé

Mẹ tránh để các vật mềm, các bộ đồ giường (chnạp năng lượng, gối, nệm, khnạp năng lượng trải giường) rộng hòm thình hoặc bất kỳ thứ gì có thể tăng nguy cơ khiến bé bận bịu kẹt, ngạt thở hoặc bóp nghẹt gần hoặc trong nôi. Mẹ buộc nên cần biết gối, chnạp năng lượng bông, da cừu, các vật kê, lót hoặc các đồ chơi nhồi bông cũng có thể khiến bé bị ngộp thở.

Hơn nữa, mẹ không cần ủ ấm quá kỹ hoặc đắp chnạp năng lượng bịt kín mặt bé khi ngủ bằng sự việc làm này dễ khiến trẻ đột tử. Do đó, thân phụ mẹ luôn chú ý tới bé lúc ngủ, bắt buộc đảm bảo rằng nhìn thấy đầu và mặt của bé.

Không khói thuốc

Thuốc lá cũng là 1 trong các các nguyên cớ dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. các người phụ nữ giữ thói quen hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai sẽ khiến cho đứa trẻ sau này sinh ra dễ bị bản lĩnh đột tử cao vì chất độc trong khói thuốc ảnh hưởng trực tiếp vào vùng não nơi kiểm soát hệ thống hô hấp của thai nhi.

Theo 1 Thống kê y khoa chuyên đề về hiện tượng dị ứng, miễn dịch, hệ hô hấp ở trẻ em, các nhà nghiên cứu tìm thấy chất nicotin trong não bào thai bị đột tử, họ cho rằng chính chất này đã ảnh hưởng mạnh đến công việc cải bí kíp và phát triển của não trẻ, làm ngưng cắt chức năng kiểm soát hệ hô hấp của bào thai.

Do đó thuốc lá vô cùng độc hại cho bà bầu và trẻ sơ sinh. Mẹ càng hút thuốc lá, nguy cơ trẻ bị SIDS càng cao. Mẹ hãy bảo vệ con bởi bài thuốc thức thức thức để không khí quanh bé sạch và thoáng, đừng để ai hút thuốc gần bé, mẹ buộc phải kiểm tra các nơi cho bé đến, kiểm tra kỹ cả cửa sổ hoặc lỗ thông hơi dẫn tới trẻ.

Hạn chế cho bé ngủ cùng bố mẹ

các bậc thân phụ mẹ có con dưới bốn tháng tuổi cũng bắt buộc phải biết rằng việc cho con ngủ chung cũng là 1 yếu tố nguy cơ rất lớn. Theo 1 nghiên cứu công bố ngày 14-7 của Viện Nhi khoa Mỹ, ngủ chung giường là yếu tố nguy cơ bậc nhất gây hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS), cũng như gây ra các vấn đề can hệ tới giấc ngủ dẫn đến trẻ tử vong.

Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách phòng tránh cho bé

Cho trẻ ngủ chung giường với bố mẹ là thói quen của rất nhiều các bậc bố mẹ, đặc biệt là ở các gia đình không có điều kiện. bên cạnh đó, điều này dẫn đến nguy cơ đột tử ở trẻ khiến nhiều người hoang mang.

ban đầu có thể do: bố/mẹ ngủ say vô tình làm bé ngạt thở, bé bị kẹt giữa bố và mẹ (nếu nằm giữa) hoặc bị kẹt ở khoảng giữa tường và giường (nếu nằm sát tường), bị chnạp năng lượng mền làm ngạt thở… các nhà khoa chúng tac đưa ra là đặt trẻ nằm riêng trong cũi được thiết kế rộng rãi, bằng vận và đặt gần giường phụ vương mẹ.

Cho trẻ bú sữa mẹ

1 nghiên cứu lớn của Đức công bố 5 2009 cho thấy bú sữa mẹ có can dự tới việc cắt nguy cơ hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS). Được bú mẹ không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể của trẻ, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trẻ được bú mẹ ít nhất là 1 tháng cắt 50% nguy cơ SIDS.

suy nghĩ sử dụng núm vú giả

các nghiên cứu cho thấy rằng ngậm núm vú giả có thể giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Song 1 số người lại cho rằng việc ngậm vú giả có thể khiến trẻ bỏ bú mẹ. Dưới đây là 1 số lưu ý khi mẹ cho bé dùng núm vú giả:

  • Trẻ bú mẹ không buộc phải ngậm vú giả trong vòng 1 tháng đầu sau khi sinh để chúng tac bí kíp quen với việc bú sữa mẹ.
  • Đừng ép bé sử dụng núm vú nếu bé không thích.
  • Giữ núm vú sạch sẽ, và mua một chiếc mới nếu núm vú bị hư hỏng.
  • Không để núm vú dính mật ong, rượu, hoặc bất kỳ chất nào khác.

các điều phải biết về chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Mùa lạnh trẻ dễ đột tử

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, tên tiếng Anh sudden infant death syndrome (SIDS) là cụm từ chuyên môn dùng để chỉ trường hợp xảy ra tử vong mà không thể lý giải nguyên cớ ở trẻ dưới một 5 tuổi.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật dịch Mỹ, SIDS là trường hợp trẻ nhỏ dưới một tuổi chết đột ngột, bất ngờ, không rõ nguyên do, ngay cả sau khi đã thực hiện đầy đủ quá trình điều tra chuyên môn. Điều tra bên trên bao bao gồm thực hiện khám nghiệm tử thi, kiểm tra hiện trường và suy nghĩ lại lịch sử lâm sàng của trẻ tử vong.

các nhà chuyên môn xét một trường hợp khi trẻ dưới một tuổi tử vong, bên cung cấp dịch vụ y tế, nhân viên thực thi pháp luật và các hội đồng công cộng can dự đã nỗ lực thực hiện công tác điều tra tìm hiểu nguồn cội các không tìm ra lý do vì sao, trường hợp này sẽ được gọi là Hội chứng trẻ đột tử. những bác bỏ sĩ pháp y sẽ ghi vào hồ sơ, phần căn do tử vong là “Không xác định” (tiếng anh là “Unknow”).

Số liệu thống kê, tại Mỹ, hơn 2000 trẻ chết không rõ xuất xứ trong 5 2010. 90% trẻ đột tử nằm trong nhóm tuổi dưới 6 tháng tuổi. Đa phần SIDS xảy ra với trẻ dưới một 5 tuổi và xảy ra lặng lẽ, bất ngờ với ngay cả trẻ dường như đang bền bỉ theo thời gian bỉ.

những thống kê cho thấy, những bé nam chạm mặt mặt SIDS nhiều hơn những bé nữ, và dường như Hội chứng này có liên quan đến mùa trong năm, theo đó, mùa lạnh hơn trường hợp SIDS tăng cao hơn. Nghiên cứu khác cũng cho biết, người Mỹ Phi, người Mỹ gốc Ấn, gốc Alaska có tỉ lệ SIDS cao hơn người gốc Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, gốc Á và gốc châu Âu.

Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách phòng tránh cho bé

Phòng tránh đột tử trẻ em

Cho đến nay, nguyên cớ gây ra hội chứng SIDS y bọn chúng tac vẫn chưa biết rõ, đặc biệt với những trường hợp trẻ đang có vẻ chắc khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy có trẻ tử vong đột ngột có một số dấu hiệu ở não bộ bất thường. Trong đó, hệ thống những tế bào thần kinh có vai trò kiểm soát nhịp thở, nhịp tim, áp lực máu, nhiệt độ cơ thể có những dấu hiệu bất thường. tuy nhiên, tại thời điểm hiện giờ, chưa có biện pháp nào có thể nhận diện được những trẻ em có những dấu hiện nguy cơ. những nhà khoa học vẫn tiếp tục bí quyết tân và cải bí quyết và phát triển những nghiên cứu để quét não chuyên sâu nhằm giúp phát hiện sớm những trường hợp trên.

Mặc dù vậy, nhiều nhà khoa học tin rằng những phát hiện liên quan đến não bộ trẻ chưa thể giải thích đầy đủ mở đầu gây ra SIDS. những bằng chứng cho thấy vẫn có những vấn đề khác liên quan và gây phải mẫu chết đột ngột của trẻ dưới một tuổi. Có quan điểm cho rằng có 3 nhân tố sau cùng lúc xảy ra sẽ có thể khiến trẻ tử vong: (một) Sức khỏe bẩm sinh vốn yếu; (2) Quá trình phát triển gặp khó khăn, xung đột; (3) Ảnh hưởng xấu do tác động từ môi trường bên phía ngoại trừ. Khi cùng lúc trẻ gặp cả 3 vấn đề này, nguy cơ tử vong đột ngột là rất cao.

Theo nghiên cứu của Học viện Bệnh nhi Mỹ vào năm 1992 khuyến nghị đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ cũng giảm thiểu nguy cơ SIDS. Viện Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người Quốc gia đã thực hiện thành công chiến dịch truyền thông “Nằm ngửa khi ngủ” vào năm 1994, nhằm giúp người dân Mỹ ý thức được vấn đề này và giảm thiểu con số tử vong ở trẻ sơ sinh Mỹ.
ở ở kề bên đó, để tránh nguy cơ SIDS, thai phụ buộc phải chú trọng việc để mắt sức khỏe thai sản từ sớm, thường xuyên và liên tục. Phụ nữ tránh hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất cấm khi mang thai và sau khi sinh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ được bú mẹ trong 6 tháng đầu ít có nguy cơ bị SIDS so với trẻ không được bú mẹ.

không tính ra, cần coi ngó sức khỏe lúc đầu cho bé và lưu tâm đến từng biến hóa nhỏ của trẻ để có thể bức xới kịp thời trong những trường hợp nguy hiểm.

Thông qua bài viết chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: cội nguồn và biện pháp phòng tránh cho bé khi ngủ trên đây hy vọng đã mang lại cho những bậc bố mẹ những kiến thức coi ngó con cái đáng tin cậy nhất. Các mẹ cấm kị ngơ với chứng đột tử ngày càng tăng cao ở trẻ sơ sinh như hiện nay, cần có kế hoạch phòng tránh hiệu quả cho con nhất là khi ngủ. Chúc các bé yêu luôn chắc lại gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng aiful.info để hiểu thêm thông tin nhé.

Chia sẻ lên facebook