aiful.info » Mẹ – Bé » âu yếm trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và các kiến thức phụ thân mẹ nên biết

chăm nom trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và các kiến thức bố mẹ bắt buộc biết mà chúng tôi sẽ tổng hợp trong khuôn khổ bài viết lần này để bạn phần nào có bổ sung cập nhật cập nhật kiến thức, có bổ sung kinh nghiệm trong công việc nuôi con nhỏ không may bị bận rộn chứng bệnh tật tật tật hạn chế về năng lực không mong muốn này. bệnh tật tự kỷ hiện nay chạm mặt rất nhiều ở các trẻ nhỏ mà có thể xuất phát từ nhiều nguồn cội khác nhau, cấp thiết hơn cả là thân phụ mẹ cần có sự hiểu biết, bắt buộc có thời gian, buộc cần có bổ xung kĩ năng trong quá trình để mắt để giúp con hòa nhập cộng đồng 1 bí kíp thức hiệu quả nhất. Nhiều bậc cha mẹ cứ mãi nuông chiều con em của mình buộc bắt buộc không thể để con xa rời vòng tay mình, điều này vô tình làm ảnh hưởng không nhỏ tới tính biện pháp và khả năng giao tiếp của trẻ đấy.

Nào hãy cùng aiful.info chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn về chăm nom trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và các kiến thức bố mẹ bắt buộc nên biết bên dưới đây nhé!

Theo Ths.Bs Nguyễn Mai Hương, Phó trưởng khoa Tâm thần, phòng khám Nhi Trung ương, việc cham soc tre tu ky tai nha là rất nhu yếu. Giai đoạn vàng để can thiệp cho trẻ tự kỷ là từ 24 – 36 tháng, để trẻ lớn hơn, khi đã có hành vi định hình thì việc can thiệp biến động sẽ rất đối đầu. Và để hiệu quả can thiệp được tốt nhất, buộc nên có sự tham gia của cha mẹ và các nhà chuyên môn như chưng sĩ, nhà tâm lý, các nhà giáo dục đặc biệt.

dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

 • Thiếu quan hệ tiếp múc về mặt tình cảm với người khác.
 • bộc lộ, hành động  rất giống nhau trong giải pháp chọn lựa các thói quen hàng ngày.
 • Không hề nói năng hoặc bí kíp thức thức nói rất kỳ dị, nói tuỳ thích.
 • Rất thích xoay chuyển các đồ vật và thao tác khéo léo hoặc có các động tác định hình.
 • Có kỹ năng cao về ý thức không gian, có trí nhớ vẹt Dường như lại rất khó khnạp năng lượng uống uống uống uống uống uống trong việc bọn bọn chúng tac tập các lĩnh vực khác.
 • Bề bên cạnh có vẻ nhanh nhẹn, thông minh, dễ thương.

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tre tu ky được xem là 1 trong những các dạng loạn tâm ở trẻ em, nhiều bậc bố mẹ đau bi ai vì đã có 1 đứa con có các hành vi mà họ không thể hiểu nổi, họ nghĩ là do họ gây ra các sai lầm, khiến họ trở cần mặc cảm và không tin rằng họ có thể giúp cho con mình được nữa. các công trình nghiên cứu mới đây cho thấy các hành vi của trẻ Tự kỷ thường là kết quả của các rối loạn trong sự trở buộc nên tân tiến tính từ lúc trẻ mới ra đời hoặc trong các 5 đầu và đa số là do thể chất chứ không hoàn toàn là do giải pháp nuôi dạy của thân phụ mẹ.

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả can thiệp

Trước tiên, tại sao lại là can thiệp mà không hề là chữa trị? Vì tự kỷ chưa được xác định duyên cớ, do đó không có thuốc điều trị. Đây là tình trạng tồn tại suốt đời và chỉ có thể can thiệp hành vi để giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng, chứ chẳng hề 1 chứng bệnh có thể chữa chấm dứt điểm. Do đó, cha mẹ có con em bận rộn hội chứng này buộc bắt buộc làm quen với việc “sống cùng tự kỷ”.

Dưới đây là 3 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả can thiệp:

 • Tình trạng của trẻ tại thời điểm được phát hiện
 • Thời điểm khởi đầu can thiệp
 • Tính hợp tác của thân phụ mẹ, người thân và các người ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ trong quá trình can thiệp của các chuyên gia.

Chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và những kiến thức cha mẹ cần biết

các kiến thức cha mẹ buộc nên lưu ý khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Khi được biết con bị bận rộn rối loạn phổ tự kỷ, nhiều thân phụ mẹ rất lo lắng, hoảng sợ không biết buộc bắt buộc mở đầu từ đâu. Hàng trăm vấn đề như chúng tac ở đâu, chúng tac như thế nào, bọn bọn chúng tac chiếc gì  đều biến thành các trnạp năng lượng uống trở của những bậc phụ thân mẹ.

Ths giáo dục đặc biệt Mai Xuân Thu, Khoa Tâm bệnh-phòng khám Nhi Trung Ương cho biết, những bậc bố mẹ buộc buộc nên hiểu rằng, gia đình là môi trường tốt nhất đối với trẻ tự kỉ bằng đó là môi trường quen thuộc, trẻ có nhiều cơ hội được tham gia vào những hoạt động hàng ngày cùng với những người thân, được thực hành và luyện tập những kĩ năng. Chính vì thế, việc thân phụ mẹ hiểu và nắm vững những kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà vừa giúp các cán bộ y tế thúc đẩy tiến độ của việc điều trị, mặt khác, còn cất giữ được thời gian và chi phí thời gian và kinh phí trong quá trình can thiệp.

Để thực hiện được các kĩ năng này, cha mẹ lưu ý 1 số đề xuất sau:

 • ban sơ bằng những đồ chơi, hoạt động mà trẻ thích. Đó là con đường dẫn dắt thân phụ mẹ đến với thế giới của trẻ.
 • Kiên trì thực hiện bởi trẻ sẽ không chú ý và tương tác ngay từ lần đầu tiên.
 • Luôn tạo không khí vui vẻ để trẻ nhận thấy thoải mái và hứng thú tham gia hoạt động hơn.
 • Dạy trẻ mọi lúc, mọi nơi, trong bất kì cảnh huống nào, trong mọi hoạt động của gia đình.

Chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và những kiến thức cha mẹ cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm coi ngó và sống cùng trẻ tự kỷ

Tham gia buổi hội thảo, ở bên cạnh chưng sĩ Quỳnh Trang còn có sự góp mặt của chị mẫu Thị Ngọc Thủy. Chị hiện là điều phối viên nhóm Friendship, 1 tổ chức của các bố mẹ chăm nom người khuyết tật và gia đình tại Úc. bên bên bên trên hết, chị là 1 người mẹ đang nuôi nấng và dạy dỗ đứa con trai 13 tuổi mắc chứng rối loạn tự kỷ.

Phát hiện con mắc chứng tự kỷ khi con hai tuổi, chị Thủy ngày đi làm, tối tham gia các lớp bọn chúng tac chuyên đề, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của con mình. Chị chia sẻ, nuôi dạy con đã khó, nuôi dạy trẻ tự kỷ còn khó hơn gấp nhiều lần. Điều bắt buộc nhất là thân phụ mẹ nên kiên nhẫn dạy con đúng giải pháp vì chỉ buộc phải bỏ lơ 1 giai đoạn, khi hành vi khác thưởng của trẻ đã trở thành thói quen, việc đổi khác sẽ vô cùng khó khăn uống.

Trẻ tự kỷ rất bắt buộc được có phần thưởng cho những hành động của mình. Do đó, khi muốn trẻ làm hoặc không làm 1 việc nào đó, Cả nhà buộc phải cho trẻ biết trẻ sẽ được gì khi dứt. Đây là biện pháp hiệu quả để dạy dỗ trẻ. Việc giải thích dài cái với trẻ tại sao vào hấp ủ nay hoàn toàn vô tác dụng vì trẻ chưa thể hiểu được. Phải tới 1 giai đoạn bài thuốc tân và trở buộc phải tân tiến nhận thức nhất định, trẻ mới có thể hiểu được tại sao cần làm cái này hoặc kiêng kị thế kia.

1 số trẻ tự kỷ có thể tiếp thu rất nhanh và a dua theo ngôn ngữ, gồm cả tiếng nước ngoài. không những thế, do phiên phiên bản thân trẻ đang gặp gỡ phải tình trạng rối loạn ngôn ngữ cần phụ thân mẹ chỉ dạy cho trẻ 1 ngôn ngữ nhất định tại 1 thời điểm.

Khi muốn đề nghị trẻ thực hiện một chuỗi các hành động, ví dụ như: “Con ra cửa lấy đôi giày vào đây.”, bố mẹ buộc phải chia bột ra thành nhiều câu đơn lẻ vì trẻ sẽ không thể hiểu được câu nhiều vế.

Chuyện của người mẹ có hai con bị tự kỷ

Khi biết Bill, cậu con trai đầu lòng bị tự kỷ, vợ chồng chị chiếc Thị Ngọc Thủy (điều phối viên Tổ chức ADEC và Tổ chức Extended Family của Úc) thấy cuộc sống thật đen tối. Làm sao giúp con mình? Tương lai con sẽ như thế nào? Họ đi rất nhiều nơi, gặp nhiều bác bỏ bỏ sĩ và chuyên gia. Rồi chị Thủy quyết định mang tương lai đến cho con, dù chỉ là hi vọng rất mong manh.

Chị dành hai 5 bọn học để hiểu tâm lý trẻ tự kỷ, cách dạy trẻ tự kỷ… “Tôi tập cho con hiểu điều mình nói bằng cách thức đưa hình ảnh cho con. ban sơ tôi chỉ dạy 3 hình quan trọng nhất là ly nước, tô cơm và nhà vệ sinh. Sau đó tôi làm hẳn ba trang, trong đó mỗi trang là hiệ tượng ăn, chiếc nước ngọt và những vật dụng con thích. Bill thích gì chỉ đó. Tôi dùng hình kỹ thuật, rồi hình biểu tượng. Kế tiếp dùng chữ viết rồi mới dùng ngôn ngữ. Ngày trước mỗi lần Bill muốn ăn cái này, cái kia, uống nước ngọt…cứ chỉ tủ lạnh hoặc tự động đến lấy. Tôi không lấy giúp Bill mà khóa tủ lạnh lại, dỗ con nói. Nếu mình làm giúp con, dần dần con sẽ không nói luôn. Không luyện khi còn nhỏ, đợi đến lúc 5, 7 tuổi mới dạy rất khó” – chị Thủy chia sẻ.

Chị khẳng định: “cha mẹ hiểu con mình nhất. Chuyên gia chỉ là người hướng dẫn lý thuyết, còn khi mình dạy con phải tự điều chỉnh cho cân xứng. Kinh nghiệm của tôi là dựa vào sở thích của con rồi dạy con. Mỗi ngày đôi khi con chỉ học được hai phút, 5 phút nhưng vẫn cứ kiên trì. Phải thật kiên trì và có niềm tin. Bill năm tuổi mới biết nói và giờ đã biết viết”.

Khi đưa Bill từ trường đặc biệt ra trường ngoài, chị Thủy cho biết đã chủ động lập thời gian biểu cho con, thực hành cùng con thời gian đầu: “Tôi mạnh bạo xin cô bỏ vô lớp cùng con, hướng dẫn con một tuần (nếu không có giáo viên phụ). chả hạn để cho con biết xếp hàng, tôi đặt một tấm thảm tròn nhỏ bắt con xếp hàng trong đó”. Một kinh nghiệm chị Thủy chia sẻ bổ xung là đừng để con trống thời gian. Như Bill, chị Thủy cho con đi học bổ sung đàn, một số môn thể thao dù biết con chịu ngồi học được rất ít. Chị nói: “Tôi biết con chỉ chịu ngồi năm phút, 10 phút nhưng vẫn đăng ký cho con học để tạo cho con thói quen. phụ thân mẹ phải chủ động lập thời khóa biểu cho con rồi đi cùng con”.

Bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang nhấn mạnh thân phụ mẹ buộc phải học lớp kiến thức cơ bản về trẻ tự kỷ. Không có chương trình chung cho tất cả trẻ tự kỷ bắt buộc phụ vương mẹ phải làm việc với giáo viên và phối hợp với nhân viên y tế để có các đánh giá toàn diện về trẻ. Bảng đánh giá này được làm lại sau ba tháng.

Giáo dục giới tính càng sớm càng tốt

Bác sĩ Quỳnh Trang cho rằng phụ thân mẹ giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ càng nhanh càng tốt. Khi trẻ ba tuổi thì cha mẹ nên cho con mặc quần lót để giúp con phân biệt giới tính của mình. Bác sĩ Trang khuyến cáo: “Nhiều người cứ đợi tới lúc năm tuổi hay 13 tuổi mới giáo dục giới tính cho con là sai lầm. Có người giáo dục giới tính bằng cách tắm chung với con rồi lấy mình ra chỉ. Không được. phụ thân mẹ và con phải có giới hạn. Dạy trẻ tự kỷ phải thật sự kiên trì. Nhiều phụ huynh không đủ kiên trì và không có niềm tin để chờ đợi đến một ngày thấy được hiệu quả của một phương thuốc giáo dục được áp dụng với trẻ tự kỷ. Nhưng cứ đi rồi có ngày sẽ tới”.

Chị Ngọc Thủy chia sẻ: “thân phụ mẹ nên cởi mở khi giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ vì sẽ giúp con nhiều hơn. Con trai của tôi dậy thì lúc 12 tuổi, hiện Bill 13 tuổi. Bill không hiểu những hành động nào là cá nhân, hành động nào không được biểu thị ở nơi công cộng. chả hạn ra đường Bill nhìn con gái từ trên xuống dưới chứ không nhìn lén. Tất cả những điều này mình phải dạy cho con hiểu. Tôi lấy hình vẽ một cô gái đẹp, phần trên viết chữ OK, còn phần dưới tôi gạch chéo để con hiểu là không được phép nhìn. Nhiều phụ huynh không biết can thiệp sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề cho con”.

nặng tay sóc trẻ tự kỷ tại nhà sao cho đúng và những kiến thức phụ huynh nên biết vừa được chia sẻ, tin kiên cố rằng con yêu của mẹ sẽ phần nào được cải thiện về khả năng giao tiếp của mình nếu biết cách áp dụng đúng từng kĩ năng chăm con thông thường. Bệnh tự kỷ ở trẻ không chỉ để lại áp lực lo toan cho gia đình, cho xã hội mà còn hạn chế nhiều tới sự phát triển của trẻ về sau, chính thế thành ra mà ngay từ bây giờ, chúng mình hãy cố gành dành thời gian chăm lo con nhiều hơn, tìm tòi thêm nhiều điều hữu ích để giúp con sớm hòa nhập với thế giới bên cạnh. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe. Đừng quên đồng hành và ủng hộ aiful.info nhé!

Chia sẻ lên facebook