aiful.info » Mẹ – Bé » thân phụ mẹ lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh

các lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh để có kế hoạch chủ động hơn trong việc kiểm tra, theo dõi và hỗ trợ chăm bẵm sức khỏe cho con từ tháng tuổi đầu tiên của cuộc đời. Mẹ biết không, giai đoạn bé sơ sinh được tầm độ 12 tháng tuổi rồi thì con có thể sẽ mọc răng rất khó chịu lắm đấy và bạn có thể nhờ tới bác bỏ sĩ tư vấn bà người người người bà người bà bà bà người mẹo thức thức thức làm xoa dịu để bé dễ chịu hơn trong lần khám sức khỏe sắp tới. Khám sức khỏe cho trẻ 1 tuổi cũng sẽ bao hàm có có kiểm tra các chỉ số cnạp năng lượng bản, tiêm phòng, có thể thực hiện 1 số xét ngiệm máu tầm soát thiếu máu do thiếu sắt và nhiễm chì trong máu. Vậy đâu là kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ cụ thể cho bé sơ sinh 1 tuổi và đâu là các vấn đề mẹ bắt buộc chuẩn bị?

Hãy cùng aiful.info chúng tôi tìm hiểu vấn đề có liên quan tới các lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh phía bên dưới nhé!

các mẹ buộc bắt buộc lưu tâm các vấn đề sức khỏe nào của bé vào giai đoạn 1 tuổi?

Trong lần khám sức khỏe định kỳ cho bé 1 tuổi, bác sĩ có thể kiểm tra các vấn đề sau:

 • cân nặng nặng và số đo của con Anh chị để chắc khỏe thịt lại rằng bé đang mẹo tân và phương thuốc tân và cải cách và cải bí kíp thức và phát triển snạp năng lượng uống chắc thịt lại, tốc độ mẹo chữa trị tân và cải bí quyết và cải tiến và cải tiến và cải tiến và bí quyết thức tân và phát triển đều đặn.
 • Kiểm tra nhịp tim và hô hấp của bé.
 • Kiểm tra các biểu lộ mắt và tai của bé.
 • Số đo kích cỡ đầu của bé để đánh dấu sự phát triển của não bé.
 • Chích ngừa miễn dịch tổng thể cho bé. 1 số cái vắc-xin buộc nên chích ngừa cho bé: chủng ngừa viêm gan B mũi bốn, viêm não Nhật bạn dạng mũi 1, mũi 2; ngừa thủy đậu (varicella), ngừa sốt bại liệt (nếu bé chưa chích mũi thứ 3), vắc-xin kết hợp ngừa đa bệnh MMR (ngừa bệnh tật sởi, quai bị và sốt phát ban rubella).
 • Tư vấn về các dòng vitamin cần hay cần bổ sung cho bé.
 • Đề cập đến các vấn đề sức khỏe của bé giai đoạn 12 tháng tuổi như điều trị cảm lạnh, ho, xử lý các tổn thương nhỏ như vết cắt tay, va chạm và té ngã.
 • thương lượng, theo dõi sự phát triển của bé, tính phương thuốc và diễn tả của bé, tư vấn cho mẹ các điều buộc phải, không cần rèn luyện bé.
 • Thực hiện xét nghiệm máu để phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
 • Đánh giá nguy cơ bé có thể nhiễm chì trong máu và tiến hành xét nghiệm tầm soát nếu quan trọng.

Cha mẹ lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh

các câu hỏi của bác bỏ sĩ mẹ buộc phải chuẩn bị trước khi khám sức khỏe định kỳ cho bé 1 tuổi

 • Bé ngủ thế nào? Bé 1 tuổi có thể thường thức dậy vào ban đêm. Bé nhớ thời gian vui vẻ cùng chơi với quý khách vào ban ngày bắt buộc bé sẽ khó ngủ lại. bác bỏ sĩ sẽ cho bạn lời khuyên có lợi nếu được cung cấp các thông tin như bé thường ngủ bao lâu và ngủ khi nào. Đa số các bé một tuổi ngủ ít hơn 11 tiếng vào buổi tối và một ngày dài chỉ ngủ gần 3 tiếng.
 • Bé ăn như thế nào? Bé một tuổi đã có thể tự ăn và tự uống sữa. Đa số các bé giai đoạn một tuổi đạt cân nặng gấp 3 lần khi mới sinh. Cũng không cần quá lo ngại nếu bé vượt quá hay chưa đạt mốc này.
 • Bé đã mọc mấy cái răng? Bé một tuổi thường đã mọc khoảng 8 dòng răng nhưng có bé lại chưa có cái nào. Bé có thể bị đau và sưng nướu khi răng mọc. Khi đi khám sức khỏe định kỳ, nhờ bác sĩ tư vấn biện pháp làm dịu cơn đau cho bé. Ngay khi răng nhú lên, vệ sinh răng cho bé một lần mỗi ngày.
 • các kỹ năng vận động của bé phát triển thế nào?
  Kỹ năng vận động tinh: Bé một tuổi thích chỉ đồ vật và có thể dùng hai tay để chơi với chúng. Nếu con chúng chúng chúng chúng mình không dùng được hai tay như nhau, hãy lưu ý với bác sĩ.
  Kỹ năng vận động thô: Bé đã có thể đứng bám? Đứng chựng hay lẫm chẫm bước đi? Giai đoạn này những bé đã có thể xoay xở và đứng một mình. Bé thậm chí biết đi được những ban sơ. Nếu không, bạn cũng đừng quá lo lắng vì có nhiều bé đến 14, 15 tháng tuổi vẫn chưa đi được.Nếu chân bé không chịu được trọng lượng cơ thể, hãy lưu ý với chưng bỏ bỏ sĩ. Hơn nữa, không tính việc đứng bám, đứng chựng và tự đứng, bé cũng có thể bò hay thực hiện vài động tác khác. Nếu bé chưa diễn tả kỹ năng nào nói trên, hãy cho bác sĩ biết.
 • Bé xuất phát chỉ đồ vật để lôi kéo sự chú ý? Từ 9 đến 12 tháng, bé xuất phát chỉ vào những thứ để gây sự chú ý như chó và đồ chơi. Đó là cách giao tiếp không lời với Anh chị em và là bước quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ.
 • Bé đã có thể nói những gì? Bé hầu như có thể bập bẹ một vài âm tiết nghe giống từ có nghĩa. Bé thậm chí còn có thể nói được “mẹ” hay “bà” và có thể nói vài từ khác.Đồng thời, nói cho bác sĩ biết con các chúng mình đã hiểu được những gì. Hiện bé đã có thể giận dữ lại khi nghe ai gọi tên bé hay một vài từ thường được nghe khác. Nếu bé không nói được từ nào hoặc không nói được như trước, nói với bác sĩ.
 • Những kỹ năng xã hội của bé phát triển thế nào? Bé một tuổi thích chơi trò chơi ú òa hay trò đập tay. Con chúng chúng mình sẽ làm theo hành động hàng ngày như lau nhà, chải tóc và tò mò đủ mọi thứ. Bé sẽ tìm kiếm sự tương tác với những người thân nhưng có thể lo lắng hoặc khóc quấy khi bị bóc khỏi bạn hay có nhiều người lạ kế bên.
 • Bạn có lưu ý bất kỳ điểm thất thường nào về mắt hay phương thức bé nhìn mọi vật? Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra cấu tạo, sự liên kết của mắt và bản lĩnh dịch chuyển đúng của mắt trẻ.
 • Thính giác của bé như thế nào? Nếu bé không hướng theo những âm thanh, hãy lưu ý nói với bác sĩ. Càng bắt gặp sớm những bất thường về bản lĩnh nghe của bé, vấn đề này càng nhanh có phương án điều trị và được xử lý tốt hơn.

Kỹ năng vận động tinh và vận động thô là gì?

Kỹ năng vận động được chia làm hai nhóm, kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô:

Kỹ năng vận động thô (gross motor skills)

Là sự phát triển và phối hợp của những nhóm cơ lớn của cơ thể trẻ, gồm bản lĩnh lnạp năng lượng uống uống uống uống, bò trườn, xoay cơ thể, đi, chạy, đá chân, ném, vung tay, kéo, đẩy, leo trèo… Trẻ phát triển kỹ năng vận động thô trước kỹ năng vận động tinh.

Kỹ năng vận động tinh (fine motor skills)

Là khả năng điều khiển bàn tay và những ngón tay như cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, bóp… Kỹ năng vận động tinh là cơ sở để trẻ phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay  sau này.

Những lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp bạn có thể an tâm hơn trong các bước chú tâm, nuôi dưỡng, theo dõi quá trình phát triển thể chất lẫn kĩ năng mà còn tạo điều kiện để bạn có bổ sung kinh nghiệm nuôi con đầu lòng khôn lớn hoàn thiện theo cách tình cờ khoa học nhất. Khám và kiểm tra sức khỏe cho trẻ thường xuyên theo từng mốc độ tuổi là một việc làm vô cùng cần phải có bắt bắt buộc các bậc bố mẹ đừng bỏ qua đấy. Chúc những mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ aiful.info nhé!

Chia sẻ lên facebook