aiful.info » Mẹ – Bé » Cẩm nang cấp cứu trẻ sơ sinh ngạt thở do sặc thức ăn hay dị vật và đê phòng nguy hiểm cho con yêu

Xử lý đúng bí kíp thức thức thức trong cấp cứu trẻ sơ sinh ngạt thở ở các phút đầu tiên ngay sau khi bé bị sặc là điều vô cùng bắt buộc được có, giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Ngạt thở do hít buộc cần dị vật sặc hoặc thức ăn là 1 trong những các các căn do bậc nhất rất dễ gây tử vong ở trẻ nhỏ. Trẻ em thích thú khám phá tất cả mọi thứ bằng bí quyết thức nhét tất cả các thứ có được trong tay vào miệng hay các vị trí nguy hiểm như mũi, tai…, nhét ngón tay vào ổ điện, cúi sâu vào các vật dụng chứa nước… do đó, không bao giờ là thừa nếu mẹ trang bị cho mình các kiến thức sơ cứu thiết yếu, để mắt trẻ là chu đáo không bao giờ thừa.Khi trẻ bị ngạt thở ở mức độ nhẹ là trẻ bị tắc 1 phần đường thở, bé có thể ho và khóc nhưng tiếng nhỏ, yếu dần. Mức độ nặng nếu trẻ bị tắc đường thở hoàn toàn thì bé không thể khóc hay ho, tím tái body toàn thân toàn thân, có thê co giật nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

caption alignnone”>

Trẻ sơ sinh có thể bị ngạt thở

Trẻ sơ sinh có thể bị ngạt thở do nuốt dị vật hoặc sặc thức ăn. Ảnh: Internet

1. Đánh giá cảnh huống 1 bí quyết thức thức nhanh chóng để đưa ra bí kíp xử trí

Nếu con đột nhiên không thể khóc, ho, hoặc chuyện trò, thì có thể là có 1 vật gì đó đã chặn đường thở của bé và mẹ sẽ càng buộc phải nhanh chóng lấy nó ra nếu có thể. hấp ủ nay nếu bé có thể ho hoặc khạc, thì bản lĩnh đường thở của bé chỉ bị chặn 1 phần, mẹ  khuyến khích bé ho vì đó là bí quyết hiệu quả nhất để làm bật 1 vật gây tắc nghẽn.

Nếu con Anh chị em không thể nói rõ ràng hay không còn hơi thở, da trở nên tím tái, hãy nguồn gốc thổi ngạt và ấn ngực bé, trong lúc đó tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác (nhờ gọi xe cấp cứu)…

Nếu mẹ thấy đường thở của con đã bị chẹn chặt vì cổ bọn họng đã bị sưng, trường hợp này có thể trẻ có 1 giận dữ dị ứng – do con ăn 1 dòng thức ăn nào đó gây dị ứng hoặc bị côn trùng cắn. Mở miệng của trẻ và tìm dị vật, nếu các chúng Anh chị em thấy dị vật trong đường thở của bé, hãy gỡ ra ko kể nhẹ nhàng, nhưng nếu cảm cảm nhận dị vật ở sâu quá thì không được cố sức lấy khiến dị vật bị đẩy sâu hơn vào đường thở, mà tiến hành vỗ lưng ấn ngực để đẩy dị vật ra ko kể.

Đánh giá tình huống để có phương pháp sơ cứu nhanh

Đánh giá tình huống để có cách sơ cứu nhanh. Ảnh: Internet

2. Làm thế nào để hồi sức tim phổi? bao giờ cần hồi sức tim phổi?

Nếu bé không thể thở được, hãy làm hồi sức tim phổi cho con trong lúc chờ xe cấp cứu đến, đây là giải pháp cấp cứu bạn có thể làm để cứu con của các Cả nhà nếu bé  không có mô tả của sự sống. Hồi sức tim phổi tức là mẹ sử dụng ép ngực và thổi ngạt giúp lưu thông máu, “truyền” oxy cho não bộ và các cơ quan quan trọng khác giúp duy trì sự sống cho con đến khi nhân viên cấp cứu y tế can thiệp. Giữ oxy máu lưu thông có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não, cắt thiểu tình trạng nguy hiểm nhất có thê xảy ra. Hồi sức tim phổi trong y khoa có vài cách và được hiện theo những bước sau:

2.1 Kiểm tra tình trạng của bé

Lay nhẹ nhàng bên bên trên vai của con trẻ và gọi bé, nếu trẻ không trả lời hãy nhờ người gọi cấp cứu ngay lập tức. Nếu mẹ đang 1 mình với con, hãy coi sóc bé 2 phút sau đó gọi cấp cứu và quay lại tiếp tục với bé, nhẹ nhàng và nhanh chóng đặt con trên 1 bề mặt bền bỉ là là lại và phẳng.

2.2 Làm thông đường thở của trẻ

Đẩy cằm của trẻ về phía trước giúp miệng trẻ hé ra, và tiến hành làm thông đường thở của trẻ. Sau đó kiểm tra những dấu hiệu của sự sống, kiểm tra hơi thở của trẻ, đặt đầu xuống gần miệng của con bạn, đối diện với bàn chân của bé.

Thổi ngạt giúp trẻ thông đường thở nhanh

Thổi ngạt giúp trẻ thông đường thở nhanh. Ảnh: Internet

Nhìn xem ngực của bé có phồng lên không, và lắng nghe hơi thở. Nếu trẻ thở, mẹ sẽ có thể nhận thấy hơi thở của trẻ trên má của mình.

Nếu con của các chúng mình không thở, hãy thổi vào miệng bé 2 hơi, mỗi lần kéo dài chỉ 1 giây, bởi cách dùng 2 ngón tay bịt bí hiểm cánh mũi của bé, áp miệng của Anh chị kín miệng bé, và thổi vào miệng của trẻ cho đến khi bạn thấy ngực trẻ phồng lên. Nếu ngực của bé không phồng lên, dấu hiệu đường thở của bé đã bị chặn hoàn toàn, bây giờ lập tức dùng cách ấn ngực. Nếu bé thở được, hãy tiếp tục thổi ngạt cho bé 2 hơi liên tục, mẹ lưu ý phải tạm dừng một chút giữa hai hơi thở đế luồng khí được thoát ra giúp bé hô hấp dễ dàng hơn.

hai.3 Ấn ngực

Để thực hiện một lần ấn ngực, hãy dùng lực ấn ngực của bé xuống khoảng một/3 đến một một/hai độ sâu của ngực, sau đó thả tay bạn ra để ngực của bé trở về vị trí hũ thường trước khi thực hiện lần ấn ngực tiếp theo.

hai.4 Lặp lại ấn ngực và thổi ngạt

Lặp lại chuỗi ấn ngực 25-30 lần và hai hơi thổi ngạt song song với đó  gọi cấp cứu sau chu kì năm lần thổi ngạt và ấn ngực. Tiếp tục chu kỳ ép ngực và hà hơi thổi ngạt cho đến khi bạn tìm thấy dấu hiệu của sự sống hoặc xe cấp cứu đến.

Lặp lại ấn ngực thổi ngạt cho đến khi trẻ thở được

Lặp lại ấn ngực thổi ngạt cho đến khi trẻ thở được. Ảnh: Internet

Nuôi con nhỏ không hề là dễ dàng đối với người mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. vì thế, sẽ không dư thừa khi bạn luôn sẵn sằng cho mình một vốn liếng trong việc cấp cứu trẻ sơ sinh ngạt thở để giúp trẻ tránh những trường hợp xấu. quanh đó trẻ là một thế giới rộng mở và cũng có vô vàn nguy hiểm rình rập, mẹ hãy kỹ càng chú ý con mình. Chúc những mẹ và bé luôn mạnh khỏe và đồng hành cùng aiful.info nhé!

Phạm Hà tổng hợp

Chia sẻ lên facebook