aiful.info » Mẹ – Bé » bí kíp thức thức thức thức thức sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cầu may mắn mãi về sau

Hướng dẫn bí kíp thức sắp mâm cúng lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được biểu lộ thật cụ thể, chi tiết trong nội dung bài viết kì này để giúp các bậc làm thân phụ làm mẹ có bổ sung kinh nghiệm chuẩn bị tươm tất, chu đáo mọi khâu trước khi tiến hành các thủ tục dâng cúng, chào làng bé yêu trước sự chứng giám của các vị thần linh. Đã từ rất lâu, theo phong tục truyền thống và tín ngưỡng dân dã để lại, trẻ con ra đời sau khi đã bắt đầu tròn tháng, bố mẹ sẽ tiến hành cúng đầy tháng cho con, dù là bé trai hay bé gái thì các nghi lễ này cũng nên được lên kế hoạch trước để mọi việc được diễn ra 1 biện pháp suôn sẻ, làm đẹp lòng các bà Mụ và đồng thời cũng cầu mong 1 tương lai huy hoàng, may mắn và hạnh phúc mãi mãi về sau cho đứa con bé phỏng. Ắt hẳn nhiều bà mẹ trẻ khi mới có đứa con đầu lòng thường rất lúng bí, không biết buộc nên cúng sao cho đúng, không biết bắt buộc chuẩn bị lễ vật, vật phẩm cũng như bày vẽ mọi thứ như thế nào cho đúng đắn đầy đủ nhất. Hiểu được các trnạp năng lượng trở và các suy tư đó từ các mẹ, giờ đây chuyên mục sẽ chỉ ra cho bạn từ A-Z các khâu để ngày cúng đầy tháng cho bé con được diễn ra 1 bí kíp trọn vẹn nhất.Nào hãy cùng aiful.info chúng tôi tham khảo và tìm đọc tất tần tật các thông tin liên quan tới bí kíp sắp mâm cúng lễ vật và bày vẽ các vật phẩm theo đúng nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ phía bên bên bên dưới đây nhé!

bí kíp thức buôn bán và bày vẽ lễ vật chuẩn bị cúng đầy tháng cho trẻ

Tùy theo phong tục khác nhau ở từng vùng miền của dân tộc Việt Nam mà các nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cũng đặc biệt khác nhau. Nhưng tựu chung lại, biện pháp bán lẻ và bày biện các vật phẩm, lễ vật, nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ đều theo tuân thủ theo đúng 1 quy trình với “công thức” như sau:

Chọn giờ cúng đầy tháng cho con

Lễ cúng đầy tháng cho trẻ thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiềđen tối tùy gia đình.

người bà người người bà người bà người người mẹo tính ngày cúng đầy tháng cho con chuẩn nhất

Theo truyền thống, ngày cúng đầy tháng cho trẻ được tính theo âm lịch và bám vào giới tính trẻ “gái sụt 2, trai sụt 1”. Nếu bé gái, ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh (âm lịch), còn bé trai lùi lại 1 ngày.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/bốn âm.

Cách sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cầu may mắn mãi về sau phần 1

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho trẻ

Theo dân dã từ khi bé ở trong bụng mẹ đến khi chào đời đều do 12 bà Mụ nặn, coi ngó, mỗi người đảm nhận 1 chức năng khác nhau. do đó trong lễ đầy tháng kế bên việc tổ chức tiệc mời khách giới thiệu thành viên mới trong nhà, gia chủ còn nên chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ bao gồm có có:

Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ chẳng cần 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng):

 • 1 miếng thịt quay, 1 đĩa hoa quả (5 cái quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền)
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 tô chè lớn
 • 1 con gà luộc tréo cánh
 • 3 đĩa xôi lớn.

Lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy đủ gồm:

 • 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ
 • 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà)
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh)
 • các chiếc bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa.

Dưới đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 5 cho bé và bà mỗi bà sẽ kiêm 1 việc trong sinh nở giáo dưỡng:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)
2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)
ba. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)
4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé
5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm bẵm bào thai (an thai)
6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)
7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm người tìnhng con trẻ (tống tử)
11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)
12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và gisát hại việc sinh đẻ.

Lưu ý: Cùng với các lễ vật này còn có bổ xung 1 hũ hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu 1 đôi đũa hoa.

Cách sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cầu may mắn mãi về sau phần 2

bí quyết bố trí bày biện bàn cúng

 • Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp bên bên bên bên trên 2 bàn: 1 bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bài trên và bàn dưới phương pháp nhau 10 phân.
 • Mâm cúng được bố trí theo nguyên tắc “Đông phân bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật

Lưu ý, những mâm này buộc nên được bài trí thật cân bằng và đầy đủ những lễ vật đã nêu.

Cách sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cầu may mắn mãi về sau phần 3

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái đầy đủ chính xác nhất

biện pháp cúng và khấn

 • Sau khi đặt hết lễ vật lên trên bàn cúng, người lớn trong gia đình, chiếc họ có thể là ông, bà, bố, mẹ sẽ đại diện một người thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.
 • Bài khấn đơn giản: “giờ đây, ngày (mùng)…tháng…(ÂL), ngày con cháu (nội hay cháu ngoại…) họ, tên…tròn một tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.
 • Khi đã khấn ngừng người thực hiện nghi lễ đứng trước án châm trà, vái ba lạy khấn ơn trên phù hộ cho đứa trẻ sau đó vẩy rượu, gạo, muối và mang vàng mã đi hóa.

Nghi thức khai hoa

Sau nghi thức cúng là nghi thức khai hoa, dân dã còn gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ (trai hay gái) được đặt trên bà, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng sau đó tình nhânng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có Bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Đồng thời bé gái sẽ được dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé, nếu là bé gái. hình thức này giống như phương pháp “làm phép” với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Nghi thức đặt tên cho con

 • Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một mẫu đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ chiếc tên đã được tổ sư chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã ba lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ.
 • bây giờ, khi sinh trẻ ra, các chúng mình thường đặt tên con ngay để làm những thủ tục khai sinh buộc phải tập tục Xin Keo này cũng không còn tồn tại. bên cạnh đó, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc.
 • bên cạnh đó, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng phải được làm phép để tẩy uế và chấm dứt thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải người thươngng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Dù hiện giờ, việc tẩy uế cho người mẹ sau sinh đã được coi là hũ tục và không còn tồn tại nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền từ tục tẩy uế này vẫn còn được duy trì ở số ít gia đình.

Sau tất cả những nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như những vị khách tham dự tiệc mừng.

Vừa rồi là những hướng dẫn rất bài phiên bản và chi tiết về cách sắp mâm lễ vật cũng như thực hiện những nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai bé trai 1 cách đầy đủ chính xác nhất, nếu vợ chồng nào đang chuẩn bị kế hoách cúng quẩy với mục đích trình diện con trước họ hàng nội ngoại cũng như những vị thần thì bắt buộc tham khảo, tìm đọc thật kĩ bài viết này, chắc lại lại chắn sẽ rất rất nên được có và có ích đó. Nên nhớ rằng, đây là một trong các những nghi thức có ý nghĩa rất đặc biệt, rất nên yếu, bởi nó không chỉ là một truyền thống tốt đẹp, một tín ngưỡng ling thiêng của dân tộc mà nó còn là một niềm tin tưởng tuyệt đối cầu mong một tương lai ấm no, phong lưu, may mắn và hạnh phúc cho bé cưng của mẹ. Thế nên, dù là vì bất cứ lí do nào đi chăng nữa, bố mẹ cũng đừng bỏ qua nghi lễ này và qua đó cũng để cam đoan vai trò, sự tồn tại chính thức của một thành viên trong gia tộc. Chúc Anh chị em và gia đình có một ngày cúng đầy tháng cho bé trai bé gái thật trọn vẹn, vui vẻ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ aiful.info nhé!

Chia sẻ lên facebook