aiful.info » Mẹ – Bé » bí quyết coi sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà và cần ăn uống các gì

tuyệt kỹ bài thuốc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà và bắt buộc ăn uống các gì càng nên được áp dụng đúng bí kíp thức thức phù hợp thì mới có thể nhanh chóng giúp bé khỏi bệnh tật tật tật tật tật lấy lại sức khỏe cân nặng nặng nặng nặng bằng. bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ các bậc thân phụ mẹ không buộc buộc cần quá chủ quan vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự cải tiến và phát triển toàn diện của bé nếu không để mắt đúng bí quyết. Hãy cùng aiful.info tham khảo các thông tin bên bên bên dưới đây tổng hợp tất cả những điều cần bắt buộc biết về bệnh tật tiêu chảy ở bé cho mẹ có bổ sung cập nhật cập nhật cập nhật kinh nghiệm nhé!

1. bệnh tật tật tiêu chảy ở bé

Tiêu chảy là bệnh tật tật tật thường gặp gỡ gỡ gỡ mặt mặt trong mùa hè. bệnh tật tật tật do lỵ trực trùng hoặc Rotavirus gây ra, tập trung ở trẻ dưới 6 tuổi. Vấn đề đặt ra là bắt buộc để mắt trẻ bị tiêu chảy cấp thế nào cho đúng cách? nội dung bài viết sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ 1 số kiến thức cnạp năng lượng uống phiên bản.

Tiêu chảy thường được định nghĩa là đi cầu phân lỏng hoặc tóe nước bên bên bên bên bên bên bên trên 3 lần trong ngày. Phân lỏng là phân không thành khuôn, trừ các trẻ bú mẹ, thường đi mỗi ngày càng vài lần phân nhão, đối với các trẻ này xác định tiêu chảy thực tế là bắt buộc dựa vào tăng số lần hoặc tăng mức độ lỏng của phân mà các bà mẹ cho là bất thường. bệnh tật tiêu chảy cấp ở trẻ em có thể do vi khuẩn hoặc virut gây ra. bằng thế trong điều trị bệnh tật có điểm khác nhau cnạp năng lượng bản là: nếu do vi khuẩn gây bệnh tật tật thì cần được dùng thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn; trái lại nếu do virut gây ra thì không dùng thuốc kháng sinh vì thuốc không có tác dụng diệt virut.

Do tiêu chảy làm cho trẻ bị mất nước và mất muối cần trong để mắt và điều trị rất cần bù lại khối lượng nước và muối đã bị mất do tiêu chảy cho trẻ. quanh đó việc bù nước cho trẻ thì ăn uống đúng biện pháp cũng là 1 nhân tố thiết yếu giúp cho trẻ mau khỏi bệnh tật.

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà và nên ăn uống những gì

Nhận biết bé bị mất nước khi tiêu chảy

Mất nước nhẹ: Trẻ khát nước và đòi uống. Ở trẻ nhỏ chưa biết nói chỉ biết quấy khóc chỉ khi cho uống nước đủ mới hết khóc.

Mất nước vừa: quanh đó khát nước trẻ có dấu hiệu khô mắt, niêm mạc môi, miệng khô, da nhnạp năng lượng uống nheo. Trẻ nhỏ có thể thóp lõm xuống, mắt trũng lại, ngủ mắt nhắm không bí hiểm, trẻ khóc không có nước mắt, nước dãi…

Mất nước nặng: không tính các biểu lộ trên sẽ thấy trẻ có biểu thị đặc biệt về thần kinh như lừ đừ, có khi vật vã hoặc li bì hôn mê hoặc có các cơn co giật.

bao giờ nên truyền dịch? các trẻ mất nước nhẹ có thể điều trị tại nhà. Trẻ mất nước vừa thì tùy theo tình trạng chung của trẻ có thể được chữa tại nhà có hướng dẫn của thầy thuốc hoặc nhập viện điều trị. các trẻ mất nước nặng nhất thiết nên nhập viện điều trị. Chú ý, trẻ mất nước vừa nhưng không uống được, uống vào lại nôn và các trẻ mất nước nặng nhất thiết cần truyền dịch để bù nước và điện giải.

các việc buộc buộc buộc bắt buộc làm khi trẻ bị tiêu chảy: Ngay khi trẻ bị tiêu chảy bắt buộc cho trẻ uống bù nước, tốt nhất là uống oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì). Cho trẻ uống từ từ từng muỗng 1 uống cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lít dung dịch đã pha thì đổ đi pha khác vì dung dịch đã pha sẽ hỏng.

Tiếp tục cho trẻ ăn và bú lọ thường (nếu trẻ còn bú) chú ý dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với cà rốt, khoai tây. Nếu trẻ dùng sữa hộp thì bắt buộc pha loãng gấp đôi mức hũ thường.

các sai lầm bắt buộc tránh khi coi sóc trẻ bị tiêu chảy

1 số bà mẹ sai lầm là khi trẻ tiêu chảy lại không cho trẻ ăn đầy đủ và không cho uống nước vì sợ làm tiêu chảy tăng dẫn đến trẻ tiêu chảy đã mất nước lại càng mất nước trầm trọng gây nguy hiểm hơn.

Sai lầm thứ 2 là tự ý dùng thuốc kháng sinh. hiện giờ, các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, Bên cạnh đó trẻ tiêu chảy, cơ thể vẫn hấp thu được nước theo đường uống và hấp thu được tới 60% các thức ăn đưa vào theo đường tiêu hóa. Hơn nữa, phần lớn gốc rễ tiêu chảy do virut bắt buộc dùng kháng sinh hoàn toàn ăn hại mà còn làm trẻ mệt bổ sung. vì thế chỉ dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác bỏ sĩ, chẳng hạn do tiêu chảy đã xác định do nguồn gốc vi khuẩn hoặc tiêu chảy có biến chứng bội nhiễm, viêm phổi…

Luôn luôn pha và uống dung dịch oresol đúng liều lượng

bệnh tật tiêu chảy gây mất nước và muối nhiều, làm cho trẻ nhỏ nhanh suy kiệt, buộc bắt buộc bắt buộc bù nước và muối kịp thời.bí kíp thức thức bù nước và muối tốt nhất và dễ thực hiện nhất tại nhà là cho trẻ uống dung dịch oresol (ORS). Điều nên yếu nhất để dung dịch ORS có tác dụng chữa bệnh tật tật tật tật tật là cần pha đúng liều lượng. cách pha đúng là làm theo hướng dẫn ghi trên nhãn gói oresol. Trên thị trường ngày nay có nhiều dòng oresol để bù nước và điện giải: gói pha 1 lít nước; gói pha 200ml, gói pha 250ml. Pha với nước đun sôi để bớt nhiệt.

Khi pha bắt buộc pha đúng nồng độ các chất điện giải mới dễ hấp thu vào cơ thể. bạn buộc bắt buộc dùng các chiếc cốc, suy so phân so suy phân phân bình chia độ để đo đúng lượng nước nên pha. bí kíp uống: trẻ dưới 2 tuổi, uống 50 – 100ml/lần tiêu chảy; trẻ 2 – 9 tuổi, uống 100 – 200ml/lần tiêu chảy; trẻ lớn hơn 10 tuổi và người lớn uống tùy theo nhu cầu cơ thể. Nếu bệnh nặng cho uống ORS 5ml/kg/giờ, kết hợp với truyền dịch.

Nếu không có ORS có thể pha dịch thay thế bao hàm: 8 thìa nhỏ (thìa cà phê) đường, 1 thìa nhỏ muối pha trong 1 lít nước; hoặc nước cháo 50g gạo và 1 nhúm (3,5g) muối hoặc nước dừa non có pha 1 nhúm muối. bệnh tật nhân bị nôn nhiều buộc nên uống từng ngụm nhỏ.

Chú ý pha đúng trọng lượng nước vì nếu pha quá loãng, hàm lượng chất điện giải sẽ không đủ, có thể gây nguy hiểm cho trẻ; ngược lại nếu pha quá đặc, trẻ sẽ bị ngộ độc muối, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng do lượng muối trong máu quá cao sẽ rút nước từ các tế bào ra, khiến cơ thể bị mất nước và rối loạn điện giải nghiêm trọng hơn. Sai lầm dễ bận bịu là cho trẻ uống quá nhiều nước hũc.

Vì dung dịch ORS hơi khó uống, 1 số bà mẹ thấy con không muốn uống, thì dụ con bằng mẹo uống 1 ít nước hũc rồi uống ORS. Nhưng làm như vậy hậu quả là trẻ uống nước hũc quá nhiều, bụng trướng lên, rất nguy hiểm, chỉ bù được nước mà không bù được điện giải.

Cho trẻ bị tiêu chảy ăn uống đầy đủ, nhiều bữa

Khi chăm nom trẻ bị bận rộn tiêu chảy ở bên cạnh việc bù nước cho trẻ các bà mẹ bắt buộc chú ý cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất bồi bổ. Do trẻ bị đi ngoại trừ nhiều lần, mất nước mất muối bắt buộc trẻ rất nhanh găng suy kiệt, bằng thế việc cho ăn là rất rất bắt buộc cần có để bù lại calo bị mất và cải thiện sức đề kháng cho trẻ. các ngày trẻ bệnh tật tật tật tật, chúng mình nên cho ăn thức ăn mềm và lỏng hơn lọ thường, nhưng vẫn bắt buộc đủ các chất bồi bổ là đạm, đường, ốmo, vitamin và chất khoáng.

lọ thường nước được tái hấp thu ở ruột (trên); Khi bị tiêu chảy nước quá nhiều theo phân ra quanh đó (dưới).
Vì đường tiêu hóa của trẻ đang bị tổn thương, buộc cần buộc buộc cần cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ, khoảng cách thức giữa các giờ ăn khoảng 2 giờ.

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà và nên ăn uống những gì

bắt buộc cho trẻ ăn đủ các bữa với những cái thức ăn nấu chín kỹ, bồi bổ, dễ tiêu như ăn cháo với thịt gà, thịt lợn nạc… không cần bắt trẻ bỏ bữa hoặc kiêng khem. buộc bắt buộc cho trẻ ăn bổ sung trái cây chín hoặc nước trái cây như: chuối, cam, đu đủ… Không cần dùng các chiếc thực phẩm có nhiều đường, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa.

Sai lầm hay bận rộn cần là: chỉ cho ăn cháo trắng với muối, không cho trẻ uống sữa, kiêng tất cả những dòng thực phẩm khác vì sợ con bị tiêu chảy nặng hơn. Nếu làm như thế thì sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh nặng hơn vì ăn uống không đủ bồi bổ, triệu chứng lâu khỏi.

không những thế đối với các dòng thực phẩm đựng nhiều chất ốmo như: váng sữa, phô mai… thì không bắt buộc cho trẻ ăn. Vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa tiêu hóa được buộc nên ăn vào sẽ càng dễ bị tiêu chảy.

Chỉ cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của chưng bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ sĩ

Nhiều bậc phụ vương mẹ nghĩ rằng khi trẻ bị triệu chứng thì buộc bắt buộc cho trẻ uống thuốc . Nhưng thuốc chỉ có tác dụng diệt trừ với vi khuẩn chứ không có tác dụng hủy diệt virut. Nếu con Anh chị em bị tiêu chảy do Rotavirus, thì dù có uống bao lăm thuốc kháng sinh cũng không có tác dụng mà chỉ làm cho trẻ mệt hơn. Anh chị em chỉ bắt buộc dùng kháng sinh chữa tiêu chảy cho con khi có chỉ định của bác bỏ bỏ bỏ sĩ.

các sai lầm thường bận rộn bắt buộc trong việc dùng thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ là: thân phụ mẹ thường mua thuốc chống nôn, cầm đi ngoại trừ cho trẻ uống; hoặc cho trẻ ăn những cái thực phẩm làm cho trẻ chấm hết đi ko kể ngay như: lá ổi, hồng xiêm xanh…, nhưng đó chỉ là khỏi triệu chứng giả tạo và gây ra hậu quả là các tác nhân gây triệu chứng ở lại trong đường tiêu hóa lâu hơn khiến cho triệu chứng tật tật lâu khỏi, hoặc nặng lên.

chúng chúng mình nên thường xuyên rửa tay cho trẻ nhỏ và dạy trẻ lớn thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi cầm, nắm thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh… để phòng tránh bệnh. cách thức thức tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ Anh chị bắt buộc cho trẻ uống vắc-xin phòng ngừa Rotavirus.

2. chắc khỏe sóc khi trẻ bị tiêu chảy trong mùa hè

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, mùa nào trẻ cũng có thể bị đe doạ bằng bệnh tiêu chảy cấp, nhưng tỷ lệ phát sinh bệnh tối đa là mùa hè. Trẻ nhỏ bị tiêu chảy rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không được sơ cứu kịp thời. Tiêu chảy cấp cũng là 1 trong những các những những số dòng bệnh có tỷ lệ bận bịu tối đa, tử vong cao nhất ở trẻ nhỏ.

Khi bị tiêu chảy, nếu trẻ có các biểu thị như: Mất nước, mắt hõm sâu, miệng khô, khát nước, khóc không thấy nước mắt, tiểu tiện ít, chán ăn và uống nước, nôn mửa nhiều lần, trong 1-2 giờ đồng hồ đại tiện ra nước nhiều lần, trong phân có máu thì ngay lập tức buộc cần đưa đến viện cấp cứu vì trẻ đang bị đe doạ tính mạng.

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà và nên ăn uống những gì

BS Hoàng Lê Phúc, Trưởng Khoa Tiêu Hoá BV Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh tiêu chảy thường là do trẻ bị nhiễm virus hoặc vi trùng trong đường ruột. Nếu bé bị tiêu phân lỏng, không có máu thì thường bệnh kéo dài trung hũ 5-7 ngày, sau đó tự giới hạn. không dừng lại ở đó trong giai đoạn trẻ đi ngoàinhiều, có thể gây mất nước và muối. Điều này rất nguy hiểm, trẻ sẽ nhanh chóng bị khô kiệt, thậm chí có thể tử vong nếu không được bù nước thích hợp và kịp thời.

Để tránh bị mất nước, cho trẻ uống bổ sung nhiều nước đun sôi để nguội, nước khoáng, nước dừa tươi, tránh dùng các cái nước giải khát công nghiệp có nhiều đường, quá ngọt. Có thể dùng dung dịch ORS, nhưng chỉ uống sau tiêu chảy, theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế. nên cho trẻ ăn đầy đủ chất bồi bổ cân xứng với lứa tuổi, bắt buộc chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần. Vì bệnh lây qua đường phân-miệng buộc nên để phòng ngừa tiêu chảy buộc nên chú ý giữ vệ sinh ăn uống, bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi và kéo dài đến 18-24 tháng. Không nên cho trẻ bò lê trên sàn nhà, không buộc buộc bắt buộc ngậm tay hoặc ngậm đồ chơi, cần cho trẻ ăn uống bằng cốc, chén, muỗng để dễ vệ sinh, nếu bú lọ nên vệ sinh hũ kỹ trước mỗi lần bú.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện bồi bổ Quốc gia khuyến cáo, với trẻ còn đang bú mẹ, bắt buộc tăng bổ xung số lần cho con bú. Nếu đứa trẻ vì mệt không muốn bú mẹ thì tốt nhất là siết sữa vào 1 cốc sạch (đã khử trùng) rồi cho con uống sữa đó. không những thế, người mẹ không được kiêng khem dầu, mỡ vì lý do sợ truyền sang con vì thức ăn của người mẹ có mỡ sẽ làm tăng hấp thu vitamin A,D,E,K. bằng thế, phần tử của sữa sẽ không thiếu các vitamin này, nhất là vitamin A. Vitamin A làm tăng sức đề kháng của niêm mạc đường tiêu hoá, giúp tiêu chảy ở trẻ khỏi nhanh. Trong sữa mẹ calo do mỡ tạo ra chiếm khoảng 50%. vì thế, nếu người mẹ kiêng mỡ sẽ thiếu calo, dễ bị thiếu hụt bồi bổ.

các trẻ tiêu chảy không mất nước có thể điều trị tại nhà và tái khám theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Trẻ bắt buộc được theo dõi số lần, số lượng, màu sắc phân, bản lĩnh uống bù nước và ăn uống. bắt buộc đưa trẻ đến tái khám tại cơ sở y tế khi trẻ có 1 trong những bộc lộ sau: sốt cao liên tục, co giật (làm kinh),nôn nhiều, không ăn uống được, chướng bụng, tiêu phân có máu hoặc khi thân phụ mẹ thấy trẻ nặng hơn (vì tiêu chảy có thể là biểu lộ của 1 bệnh khác nặng hơn ở quanh đó đường tiêu hóa).

BS Hoàng Lê Phúc khuyến cáo, tuyệt đối không dược sử dụng các chiếc thuốc cầm tiêu chảy ở trẻ em. Tiêu chảy đa phần là do nhiễm trùng ở đường ruột, tiêu phânlỏng cũng là phương thức bảo vệ cơ thểgiúp thải trừ vi trùng, chất độc. Hơn nữa, điều trị chính bệnh tiêu chảy là phòng mất nước; bù nước và muối nếu trẻ đã mất nước. các thuốc cầm tiêu chảy là các chiếc thuốc làm cắt nhu động ruột, liệt ruột làm phân không được thải ra không tính, trẻ vẫn bị “tiêu chảy” nhưng phân không bài tiết ra ngoại trừ được, ứ lại trong ruột gây chướng bụng, viêm ruột, thậm chí làm tắc ruột, thủng ruột, tử vong.

3. Thực phẩm giúp bé chống tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với sức khỏe trẻ em. ngoại trừ việc sử dụng thuốc để điều trị, bạn cũng đừng quên rằng bồi dưỡng cũng có tác dụng chất lượng cao. Hãy chọn cho bé các thực phẩm cân xứng nhé.

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà và nên ăn uống những gì

Đôi khi hiện tượng tiêu chảy ở trẻ dứt lại thì có thể cũng là lúc trẻ có thể dễ dàng bị táo bón. Khi ấy, các các chúng mình cũng muốn hệ tiêu hóa của trẻ trở lại lọ thường. Do đó, phụ thân mẹ có thể thực hiện bằng cách thức cho trẻ kết thân với các thực phẩm sau trong ăn uống hàng ngày của trẻ cho đến khi hiện tượng tiêu chảy dần lắng xuống.

Chuối

Chuối là thực phẩm tuyệt vời để dứt tiêu chảy cho trẻ. Tuy chuối rất to nhưng chúng lại mềm và không gây kích thích hệ tiêu hóa.

Gạo

Gạo cũng được coi là 1 thực phẩm chống tiêu chảy mà rất nhiều người biết đến và khen ngợi. bằng vì gạo là thực phẩm khá nhạt, nó cũng giúp cắt thiểu và làm chậm quá trình tiêu chảy diễn ra trong cơ thể bé.

Táo

Táo là 1 cái quả rất dễ tiêu hóa với trẻ, chúng nhiều chất xơ và cung cấp 1 lượng lớn nước để bù đắp cho lượng nước đã mất đi khi trẻ bị tiêu chảy.

Bánh mì

Bánh mì sẽ giúp hấp thụ bổ sung các axit có trong dạ dày, làm cắt tình trạng axít trong dạ dày từ đó giúp phòng ngừa hữu hiệu bệnh tiêu chảy.

quanh đó ăn uống nhạt, hoặc cho trẻ uống thức uống bù nước, các chúng chúng Anh chị có thể cho trẻ măm măm những cái thực phẩm sau đây:

 • Sữa chua: Nếu trẻ bị tiêu chảy do mất cân bởi vi khuẩn thì những vi khuẩn bổ ích trong sữa chua có thể giúp khôi phục sự thăng bởi thích hợp này và làm cắt tình trạng tiêu chảy cho con bạn.

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà và nên ăn uống những gì

 • Mỳ: cho trẻ ăn 1 phần nhỏ của những mỳ sợi cũng có thể giúp ổn định dạ dày của con Anh chị.
 • Khoai tây luộc: Khoai tây luộc thường khá nhạt mà lại thơm ngon buộc phải sẽ không gây kích thích với ruột của trẻ.

những thực phẩm trẻ buộc phải tránh khi bị tiêu chảy:

Nếu như chúng mình vừa cho em bé của các chúng Cả nhà kết thân với những thực phẩm trên trong vòng 6h thì tốt nhất chúng các bạn bắt buộc cho trẻ đang bị tiêu chảy tránh xa những sản phẩm sữa, cà phê, thực phẩm gia vị, thức ăn chiên, dầu hoặc bất kỳ những thực phẩm có cất đường nào khác. Hãy duy trì một chế độ ăn nhạt cho trẻ cho đến khi bạn cảm nhận thấy trẻ đang khá hơn trong một vài giờ sau đó.

4. Trẻ bị tiêu chảy kéo dài

Tiêu chảy kéo dài thường xảy ra ở trẻ dưới 18 tháng tuổi. Nguy cơ một đợt tiêu chảy cấp trở thành tiêu chảy kéo dài cắt dần theo tuổi, trẻ

Những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ, trẻ không dung nạp Lactoza hoặc dị ứng với protein từ sữa động vật. bên cạnh ra, cỗi nguồn dẫn đến tiêu chảy kéo dài còn do nhiễm khuẩn từ thức ăn ôi thiu, sai lầm trong chế độ ăn uống; ăn quá nhiều chất đạm, chất bột đường. Do sử dụng thuốc kháng sinh không đúng, kéo dài gây tổn thương niêm mạc ruột, gây loạn khuẩn, sử dụng những thuốc cầm tiêu chảy làm cắt khả năng đào thải vi khuẩn, hạn chế ăn uống, ăn kiêng kéo dài khi bị tiêu chảy cấp.

những biểu thị thường gặp ở trẻ tiêu chảy kéo dài

Số lần đi ngoài khi cắt, khi tăng.

 • Tính chất của phân: Lúc lỏng, lúc đặc, lổn nhổn, văng mùi chua, khẳm, màu vàng hoặc xanh, có bọt, nhầy bỗng nhiên dung nạp đường.
 • Phân có thể nhầy hồng hoặc có máu, khi đi tiêu phải rặn, khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài sau lỵ.
 • Trẻ chán ăn, khó tiêu, ăn thức ăn lạ dễ bị tiêu chảy lại.

biểu lộ body

Trẻ sụt cân, chậm phát triển cân nặng, chiều cao, dẫn đến suy bồi bổ nặng nếu trẻ tiêu chảy kéo dài quá lâu.

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà và nên ăn uống những gì

Thiếu vitamin: dấu hiệu thiếu vitamin nhóm tan trong dầu, mỡ (A, D, E, K): khô mắt, còi xương, xuất huyết.

Thiếu những yếu tố vi lượng, muối khoáng như: Kẽm, Selen, Kali, phospho.

những bệnh nhiễm khuẩn phối hợp

Trẻ thường bận rộn những bệnh nhiễm khuẩn phối hợp như: Viêm tai giữa, viêm VA mãn, hoặc nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết.

Khi có những bệnh nhiễm khuẩn, phải điều trị những bệnh này thì điều trị tiêu chảy kéo dài mới có kết quả.

Trong tiêu chảy kéo dài, trẻ thường mất nước nhẹ và vừa chỉ người tìnhi phụ nước bằng đường uống.

Tiêu chảy kéo dài là hậu quả của tình trạng rối loạn hấp thu do sự tổn thương niêm mạc ruột tiếp tục và sự bình phục niêm mạc ruột bị bí quyết biệt bởi nhiều cnạp năng lượng do gây ra. Hậu quả dẫn tới tình trạng suy bồi bổ nặng.

Do khả năng đào thải vi khuẩn cắt, những dòng vi khuẩn xâm nhập hoặc bám dính liên tục làm tổn thương những lớp tế bào hấp thu bề mặt niêm mạc ruột như lớp glycocalyx, lớp vi nhung mao và những tế bào hấp thu có đựng rất nhiều men như men tiêu hóa đường discacharidaze, đặc biệt là men lactoze gây tình trạng kém hấp thu đường lactoza.

Chế độ ăn có nhiều chất đường (như lactose, đối với chế độ ăn sữa động vật) làm tăng thẩm thấu cũng như những protein động vật chưa được tiêu hóa hết có thể hấp thu qua niêm mạc ruột bị tổn thương, làm tổn thương nặng bổ xung và kích thích cơ thể sinh những kháng thể gây dị ứng thức ăn và tổn thương niêm mạc ruột.

Do thiểu năng hấp thu muối mật ở ruột non, những vi khuẩn tăng sinh làm phân hủy muối mật, gây thiểu năng hấp thu những chất ốmo và lượng lớn muối mật không được hấp thu xuống đại màng gây tiết dịch.

Tiêu chảy kéo dài được coi như là một bệnh bồi bổ, can dự chặt chẽ với tình trạng suy bồi bổ và cũng là cnạp năng lượng cơ chính gây suy bồi dưỡng. Hiện tượng sụt cân trong tiêu chảy kéo dài là do giảm hấp thu những chất bồi bổ, do ăn kiêng, do thức ăn có đậm độ calo thấp, do thiếu những vitamin và những yếu tố vi lượng là những chất đóng vai trò phải thiết trong việc hồi phục và đổi mới niêm mạc ruột cũng như tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Chế độ ăn trong tiêu chảy kéo dài

Chế độ tẩm bổ thích hợp đóng vai trò quan trọng đối với trẻ bị tiêu chảy kéo dài, đồng thời có tác dụng thúc đẩy sự hồi phục sớm niêm mạc ruột. Chế độ bồi bổ đúng được biểu thị bằng sự tăng cân ngay cả Dường như trẻ bị tiêu chảy.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn trong tiêu chảy kéo dài:

 • Giảm tạm thời số lượng sữa động vật hoặc đường lactose trong sữa trong chế độ ăn.
 • Cung cấp đầy đủ năng lượng, protein, vitamin và những yếu tố vi lượng để tái tạo và hồi phục niêm mạc ruột bị tổn thương, cải thiện tình trạng bồi dưỡng toàn thân.
 • Không cho trẻ ăn các cái thức ăn, nước uống làm tăng bổ xung tiêu chảy như thức ăn thô, thức ăn chứa nhiều đường, chất gầyo, những dòng nước giải khát công nghiệp.
 • Dùng những dòng thức ăn sẵn có như gạo, khoai, chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ tiêu hóa như bột, cháo, súp.
 • Chọn những loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa…
 • Uống và ăn bổ xung quả tươi để cung cấp những vitamin và muối khoáng.

Trẻ dưới sáu tháng tuổi

 • Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, bú nhiều lần, mẹ không bắt buộc ăn kiêng.
 • Nếu mẹ không có sữa: Dùng những cái sữa không có đường lactose, hoặc những chiếc sữa đã lên men: sữa chua hoặc dùng sữa đậu tương (đậu nành). Sữa chua phải được làm từ cái sữa dành cho trẻ dưới sáu tháng tuổi.

Trẻ từ sáu-12 tháng tuổi

 • Tiếp tục bú mẹ.
 • Pha sữa động vật bằng nước cháo làm giảm 5% nồng độ đường lactose hoặc cho trẻ ăn sữa chua, sữa đậu tương.
 • Đảm bảo thức ăn bổ xung như bột, cháo xay nấu với thịt, cá, trứng, rau xanh và dầu mỡ. Khi chế biến, đảm bảo độ nhớt giảm, dễ tiêu hóa, cân bằng đạm, mỡ, đường, tránh tăng áp lực thẩm thấu.
 • Cho ăn nhiều bữa trong ngày (ít nhất 6 bữa).

Trẻ từ một tuổi trở lên

 • Bú mẹ và ăn thêm sữa động vật.
 • Chế biến thức ăn dưới dạng cháo, súp từ gạo, khoai, rau, đậu đỗ.
 • Đảm bảo 50% năng lượng từ những thức ăn sam, còn 50% từ sữa hoặc sản phẩm sữa, đảm bảo năng lượng 110kcal/kg/24giờ.
 • Khi tiêu chảy khỏi được một tuần thì mới chuyển dần về chế độ ăn hũ thường theo tuổi.
 • Nếu trẻ đang bú mẹ, ngoài những bữa cháo, súp cho trẻ bú mẹ nhiều hơn lọ thường, mẹ chẳng hề kiêng khem trong ăn uống (chỉ kiêng ăn thức ăn có nhiều đường nếu như trẻ tiêu chảy phân bọt và nhầy, dậy mùi chua).
 • Nếu ăn sữa bò trẻ tiêu chảy tăng lên thì chỉ ăn sữa chua hoặc sữa đậu nành hoặc dùng dòng sữa không có lactose.
 • những chiếc súp đều phải xay nát hoặc nghiền nhỏ để trẻ dễ tiêu hóa, hấp thu.
 • Bù nước và điện giải
 • Nếu trẻ có dấu hiệu mất nước phải bù nước và điện giải bằng đường uống.

Đối với trẻ bị suy bổ dưỡng, khi đánh giá miêu tả mất nước khó, do đó song song với chế độ ăn bắt buộc được cho trẻ uống ORS hoặc những dung dịch điều trị tiêu chảy như nước cháo, nước cà rốt, nước dừa…

Cung cấp cho trẻ những cái vitamin và muối khoáng, những loại vitamin nhóm B và vitamin C, các vitamin tan trong dầu: A, D, E, K và các yếu tố vi lượng như: Kẽm, sắt, đồng, selen, acid Folic dưới dạng thuốc nước (Hydrosol, Nutroplex, Dynavit, Alvityl…) theo chỉ dẫn của bác sĩ.

năm. Những điều phải biết về bệnh tiêu chảy ở bé

bồi bổ có thể giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là một bệnh lây truyền theo đường tiêu hoá, trong đó mầm bệnh từ phân nhiễm bệnh lây truyền qua thức ăn, nước uống, bàn tay, dụng cụ, ruồi nhặng nhiễm bẩn vào cơ thể qua miệng. Mầm bệnh gây tiêu chảy có rất nhiều loại, nhưng rotavirút là nguồn cội thường gặp nhất ở trẻ nhỏ.

Tiêu chảy, bổ dưỡng và vòng bệnh luẩn quẩn

Khi trẻ bị tiêu chảy, nôn chớ chán ăn sẽ làm giảm lượng thức ăn, các mầm bệnh bức tốc sử dụng các chất bồi bổ, cơ thể bức tốc tiêu thụ năng lượng để chống đỡ bệnh phải nhu cầu năng lượng tăng cao. Trong khi đó, do ruột bị tổn thương do độc tố của vi khuẩn gây bệnh khiến khả năng hấp thu các chất bổ dưỡng bị giảm sút (ví dụ như đường lactose). Hậu quả là tình trạng dinh dưỡng của trẻ bị giảm bớt, dẫn tới sức đề kháng của trẻ cũng bị yếu đi và trẻ lại càng dễ bị bận rộn các bệnh nhiễm khuẩn hơn. Vòng luẩn quẩn bệnh lý trên nếu cứ tiếp diễn sẽ dần dần dẫn trẻ tới tử vong.

Dinh dưỡng chính là chìa khóa giúp trẻ đối phó với tiêu chảy

Dinh dưỡng cho thấy vai trò rất quan trọng trong đối phó và giảm nguy cơ tiêu chảy. ngoại trừ cho trẻ uống người yêui phụ nước điện giải, một chế độ ăn đúng, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng giúp trẻ bình phục cân nặng nhanh sau tiêu chảy.

Trái với quan niệm sai lầm trước đây là kiêng khem hoặc cho trẻ ăn ít khi tiêu chảy vì sợ “khó tiêu”, các bà mẹ bắt buộc phải tiếp tục cho trẻ ăn nhằm đảm bảo đủ khoáng chất để trẻ không rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Ở trẻ nhũ nhi, mẹ vẫn phải tiếp tục cho bú mẹ, thậm trí bú mẹ càng nhiều càng cao. Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng vô giá đối với trẻ, cung cấp các dưỡng chất dễ tiêu hóa, sạch sẽ, đáng đáng bình an và an ninh và rất giàu các chất kháng khuẩn như các kháng thể, các bạch cầu, các vi khuẩn bổ ích giúp tăng cường đề kháng cho trẻ, và tất nhiên, nhờ vậy trẻ mau lành bệnh. Nếu trẻ bú hũ vẫn tiếp tục cho trẻ bú nhưng cần kiểm tra lại các nguyên tắc vệ sinh khi pha sữa như tiệt trùng bình và vú,có thể cho trẻ ăn thìa và cốc để dễ dàng vệ sinh hơn. Khi lựa chọn sữa công thức buộc phải để ý đến các bộ phận có tác dụng tăng cường bảo vệ miễn dịch ví dụ như các probiotics là các vi khuẩn có lợi (Ví dụ như bifidobacteria và lactobacillus).

Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, trẻ suy dinh dưỡng khi thấy phân lỏng hơn, nhiều bọt và chua hơn khi cho trẻ ăn sữa thường tức là có hiện tương bất dung nạp lactose sau tiêu chảy thì phải cho trẻ ăn sữa không có lactose trong năm-7 ngày cho đến khi phân đặc lại. bên cạnh đó các bà mẹ cần lưu ý cần trở về ăn sữa thường một phương thuốc từ từ để ruột bình phục dần dần tránh tiêu chảy tái phát lại do ruột chưa dung nạp tốt với đường lactose.

Đối với trẻ đã xuất phát ăn dặm phải tiếp tục cho trẻ ăn các thức ăn lọ thường của trẻ, cháo, thịt, rau, quả củ, sữa chua, trái cây… buộc phải chọn các thức ăn dễ tiêu, chia nhỏ bữa ăn nếu trẻ chưa ăn ngon miệng, vẫn có thể cho trẻ ăn dầu. Không phải bắt trẻ nhịn ăn hoặc chỉ cho ăn cháo muối, sẽ làm trẻ kéo dài tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Khi trẻ đã bớt tiêu chảy và ăn ngon miệng trở lại cho trẻ ăn tăng dần thêm bữa và thêm số lượng thức ăn để trẻ có thể bù lại phần năng lượng thiếu hụt khi bị tiêu chảy, giúp cơ thể tăng cân chai thường và đề phòng suy dinh dưỡng.

bên cạnh đó, ăn uống sạch sẽ đáng tin cậy và tin cậy sẽ giúp khống chế được nguy cơ mắc tiêu chảy. Thực tế đã chứng minh ở trẻ được bú mẹ, mẹ rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn cho trẻ, dụng cụ cho trẻ ăn được tiệt trùng trước khi đựng thức ăn cho trẻ, thực phẩm bình yên vệ sinh thực phẩm sạch sẽ, tỷ lệ mắc tiêu chảy thấp hơn nhiều so với những trường hợp không được bú mẹ, không thực hiện nghiêm túc quy tắc vệ sinh khi nuôi trẻ. Phòng ngừa tiêu chảy bằng bí quyết vệ sinh dinh dưỡng sẽ giúp chúng chúng chúng mình khống chế được bệnh tiêu chảy.

lúc nào gọi là trẻ bị tiêu chảy kéo dài? bí quyết điều trị

Hỏi bác sỹ: Con tôi được 3 tháng 20 ngày, con con con con con cháu ban sơ bị tiêu chảy biện pháp đây 20 ngày, thời gian đầu cháu đi một ngày 5, 6 lần, thường có ít một, có lúc nhầy, có lúc có bọt, tôi cho cháu uống bù nước và antibio, cháu đỡ hơn, nhưng chỉ được một, 2 ngày cháu lại bị, cứ như vậy, biện pháp 2, ba ngày cháu lại bị một lần, bây giờ ngày cháu đi 2, ba lần, phân không nhầy nhưng lỏng .Tôi rất lo không biết phải làm thế nào để cháu trở lại chai thường (Vũ Thị Huệ)

Trả lời của bác sỹ nhi khoa:

Với trẻ có đi ngoài nhiều hơn ba lần trong ngày và kéo dài trên 14 ngày thì là trẻ bị tiêu chảy kéo dài.

Có rất nhiều duyên do khiến trẻ bị tiêu chảy kéo dài đó là: Thường gặp ở trẻ dưới 18 tháng, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ giảm miễn dịch, trẻ thường xuyên mắc nhiều đợt tiêu chảy cấp, hoặc do trẻ ăn sữa nhân tạo, do sử dụng kháng sinh không đúng chỉ định gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn vi khuẩn. Do sử dụng thuốc cầm ỉa, cầm nôn làm giảm khả năng đào thải vi khuẩn hoặc hạn chế ăn uống, ăn kiêng kéo dài khi trẻ bị tiêu chảy cấp cũng có thể làm kéo dài thời gian tiêu chảy.

Điều trị tiêu chảy kéo dài ở trẻ dưới 06 tháng như thế nào?

cần cho trẻ bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt, vì sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống đỡ triệu chứng tốt.

 • Nếu trẻ ăn sữa nhân tạo thì chúng mình cần tạm thời dừng sữa đang ăn lại mà thay vào đó là một loại sữa dành cho trẻ bị tiêu chảy (sữa không có đường lactose) hoặc sữa mà có đường lactose đã lên men hoặc tạm thời giảm hay pha loãng số lượng sữa đang sử dụng.
 • Nếu trẻ có mất nước thì phải cho trẻ bù nước điện giải bằng dung dịch Osezol và cần cho trẻ đi phòng khám nếu thấy các dấu hiệu sau: Tình trạng tiêu chảy của trẻ không được nâng cao, hoặc trẻ vật vã kích thích hoặc mệt nhiều, bú kém, nôn nhiều, ỉa nhiều nước, có sốt, đái ít, chi lạnh, mắt trũng, phân có máu…
 •  Với trẻ đã ban đầu ăn thêm, bắt buộc cho trẻ ăn đầy đủ thức ăn cung cấp năng lượng, đạm, vitamin và các nguyên tố vi lượng như vitaminA, sắt, acide folic, kẽm để cơ thể nhanh chóng bình phục tổn thương niêm mạc ruột
 • Cho trẻ ăn bột phối hợp với đậu đỗ hoặc thịt gà nạc cho thêm cà rốt và dầu ăn thực vật, tránh sử dụng các thức ăn, đồ uống quá mặn hoặc quá ngọt vì như thế dễ làm kéo dài thêm thời gian tiêu chảy.
 • Ăn tăng trong thời gian hồi phục để điều trị tình trạng suy dinh dưỡng hay gặp sau tiêu chảy kéo dài
 • Kháng sinh chỉ dùng cho trẻ khi điều trị lị, tức là phân có nhày máu, cấy phân dương tính với vi khuẩn lị hoặc được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp có nhiếm khuẩn phối hợp như viêm đường tiết niệu, viêm phổi, …

bây giờ như chị nói tức là trẻ đã hết tiêu chảy, chị buộc phải chú ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng cho bé như đã gợi ý ở trên và nếu chị cho bé bú sữa mẹ thì cũng chú ý tăng cường nguồn sữa của mình bằng phương thức chị cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, uống nhiều nước hơn, ngủ đủ giấc và tránh căng thăng thần kinh.

bao giờ cần đưa trẻ bị tiêu chảy đến phòng khám?

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết, đối với trẻ bị tiêu chảy thì trong trường hợp nào cần cho trẻ đến phòng khám để điều trị? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời của bác sỹ nhi khoa:

Ở trẻ em, tiêu chảy là bệnh thường gặp, trong cả thời tiết nóng cũng như lạnh. Tiêu chảy có thể là một phản ứng có lợi của cơ thể để tống những chất lạ vô ích cho cơ thể như độc tố hoặc các men do vi khuẩn gây hại tiết ra khỏi cơ thể theo cơ chế lấy nước trong cơ thể đưa vào ruột để việc thải chất độc được dễ dàng hơn. Nhưng tiêu chảy lại gây ra hiện tượng mất nước trong cơ thể buộc phải ưu tiên hàng đầu là bù nước và chất điện giải, sử dụng men vi sinh để bằng phẳng vi sinh vật đường ruột vì bản chất men vi sinh là những vi khuẩn sống có lợi được đông khô, khi vào ruột chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng để tạo ra sự trấn áp với vi khuẩn bất lợi. Tuy nhiên, nếu tiêu chảy kéo dài trên hai ngày chưa thuyên giảm thì cần đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay để tìm nguyên nhân và có giải pháp xử trí kịp thời. không dừng lại ở đó, khi thấy trẻ có một trong các biểu lộ như phân trẻ có lẫn máu, khi sờ nắn bụng thấy đau (trẻ khóc), nôn nhiều, không thể cho trẻ ăn uống được hoặc khi trẻ đã có mô tả mất nước nặng như da nhnạp năng lượng, mắt lõm, đi tiểu rất ít, thóp lõm, khóc không có nước mắt cũng cần cho trẻ đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Đưa bé đi khám bác sĩ khi có một trong các triệu chứng sau:

 • Tiêu chảy kéo dài trên hai ngày mà không thuyên giảm.
 • Phân bé có lẫn máu. Máu có thể màu đỏ tươi, hồng, hoặc nâu đen lẫn nhầy như mũi.
 • Bụng đau khi sờ ấn.
 • Nôn ói nhiều, không thể cho ăn uống được.
 • Có dấu hiệu mất nước nặng như: da nhnạp năng lượng uống, mắt lõm, khóc không có nước mắt, thóp lõm, tiểu rất ít, lừ đừ, da nổi bông.

Bé bị tiêu chảy không rõ nguyên nhân, xin bác sỹ tư vấn

Hỏi: Con gái tôi mới hơn 5 tháng tuổi, cháu chỉ bú mẹ và bú thêm sữa bình, chứ không ăn uống gì khác. Thế nhưng chẳng hiểu sau cháu vẫn bị tiêu chảy. Xin bác sỹ tư vấn giúp vì sao con tôi hay hay bị tiêu chảy như vậy?

Trả lời của bác sỹ nhi khoa: Chào bạn, hiện tượng tiêu chảy là khi bé đi tiêu phân lỏng trên ba lần một ngày. biện pháp chung là bạn bắt buộc tiếp tục cho bú bình thường và tăng số lần bú để trẻ tiêu chảy ít hơn, nhanh khỏi hơn. Trường hợp có cả bú bình thì phải cho trẻ ăn các loại sữa không có đường lactose, hoặc các loại sữa đã lên men như sữa chua (loại dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi) hoặc sữa đậu tương.

Nếu con bạn thật sự bị tiêu chảy và thường xuyên, bạn phải đưa cháu đến cơ sở y tế để khám tìm nguyên nhân và có lời khuyên chính xác hơn.

Bé hai tuổi hay bị tiêu chảy khi uống sữa

Hỏi: Bé hai tuổi hay bị tiêu chảy khi uống sữa. Vậy em phải làm sao ạ? Cảm ơn bác sĩ

Trả lời của bác sỹ nhi khoa: Nếu bé bị tiêu chảy sau khi uống sữa bạn bắt buộc cho bé uống có thể cho bé uống nhiều cữ sữa với số lượng ít hơn 100 ml mỗi cữ hoặc cho bé bú sữa ngay sau khi ăn. Nếu không nâng cấp thì nhiều khả năng con bạn bị bất dung nạp lactose. Khi đó bạn có thể dùng sữa không có đường lactose (lactose free) hoặc sữa đậu nành. Nếu vẫn tiếp tục không nâng cao sau hai ngày thì bạn bắt buộc mang bé đến cơ sở y tế khám.phương pháp chắc sóc bé bị tiêu chảy tại nhà và cần ăn uống những gì đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ trên đây. Hy vọng sẽ mang đến cho các mẹ nhiều thông tin bổ ích trong việc coi sóc nuôi dưỡng con loại an toàn đúng biện pháp. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe hạnh phúc và đừng quên ủng hộ đồng hành cùng aiful.info để update thêm nhiều thông tin có ích nhất cho cả nhà nhé!

Chia sẻ lên facebook