aiful.info » Mẹ – Bé » các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ buộc nên chuẩn bị

các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ rất rất bắt buộc buộc bắt buộc chuẩn bị để có thể cân nặng nặng đo chính xác lượng thức ăn cũng như chế biến phù hợp với khẩu phần ăn của bé. Khi bé đến độ tuổi ăn dặm ko kể các công thức nấu các món ăn ngon đầy đủ chất bồi dưỡng thì các mẹ còn nên chuẩn bị các dụng cụ chế biến món ăn dặm và dụng cụ cho bé ăn dặm cân xứng nhất. Để giúp các mẹ có thể chuẩn bị đầy đủ nhất cho con yêu của mình, sau đây aiful.info sẽ chia sẻ với các mẹ bài viết chi tiết nhất về các dụng cụ cho bé ăn dặm và chế độ ăn dặm cân xứng nhất theo từng độ tuổi, mời các mẹ cùng tham khảo.

Dụng cụ chế biến món ăn dặm

1. Lon nấu cháo

Tiện dùng nhất bây giờ là lon nấu cháo của Pigeon. Chỉ bắt buộc đong gạo và nước vào lon rồi đặt vào nồi cơm điện nấu cùng cơm gia đình. Khi cơm chín thì gạo trong lon cũng thành cháo. Với điều kiện, nồi cơm điện nấu 45 phút chín cơm thì cháo mới nở mềm. Với chiếc gạo hút nhiều nước như gạo Việt Nam, gạo thái Lan thì bắt buộc ngâm gạo trước khi nấu 15-20 phút để cháo không bị đặc. Dùng lon nấu cháo Pigeon, các mẹ sẽ nấu được các dòng cháo theo tỉ lệ 1:10, 1:7, 1:5, 1:3 1 bí kíp thức thức chính xác, giúp bé tập ăn hiệu quả mà mẹ lại nhàn.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

bên bên bên trên lon có chia vạch và đánh số. Đối với cháo 1:10, đong 1 muỗng gạo và 10 muỗng nước bỏ vào lon, các mẹ sẽ thấy nước dâng đến vạch bậc nhất (dùng muỗng 5 ml có sẵn theo bộ của Pigeon). Như vậy, để đơn giản thao tác, các mẹ chỉ buộc nên đong 1 muỗng gạo và đổ nước đến vạch số 1. Sau đó, đặt lon Pigeon vào nồi cơm điện nấu cùng cơm gia đình. Tương tự như vậy đối với cháo 1:7, 1:5, 1:3.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

2. Bộ dụng cụ chế biến thức ăn

Bộ dụng cụ chế biến thức ăn cho bé gồm có: chén nghiền có nhiều rãnh, chày gỗ (dùng để nghiền chứ chẳng buộc buộc nên giã như giã tỏi), lưới rây, bàn mài (cà rốt, củ cải, táo), bàn siết (cam, chanh).

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

các thao tác chế biến thức ăn

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

3. Cân định lượng

các mẹ nuôi con ăn dặm cần sắm 1 chiếc cân 0.5 kg hoặc 1 kg để định lượng Nguyên liệu và khẩu phần ăn của bé. Như vậy sẽ chính xác hơn là ước lượng.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

4. Ly, muỗng định lượng

Ly và muỗng định lượng cũng rất nhu yếu khi chế biến món ăn cho bé. Khi dùng ly, muỗng định lượng, món ăn của bé sẽ không bị bữa mặn, bữa nhạt, bữa đặc, bữa loãng.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

Ly định lượng

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

Muỗng định lượng

5. Đồng hồ hẹn giờ

Đồng hồ hẹn giờ vốn không thể thiếu trong nhà bếp của bạn. Khi chế biến món ăn cho bé, mẹ càng bắt buộc đến đồng hồ hẹn giờ hơn. Khi dùng đồng hồ hẹn giờ, mẹ sẽ canh được độ mềm chuẩn khi bắt buộc làm mềm các chiếc thực phẩm cho bé theo từng độ tuổi. Tránh được hiện tượng món ăn của bé bữa thì cứng quá, bữa thì vừa mềm, bữa thì nhừ quá. Thức ăn dành cho bé ăn dặm bắt buộc độ mềm thích hợp với độ tuổi của bé thì hiệu quả thành công trong việc tập cho bé ăn sẽ cao. Ngoải ra, dùng đồng hồ hẹn giờ, các mẹ sẽ tránh quên làm cháy khét món ăn do bận để tâm vào việc khác.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

6. Dao, thớt, nồi, chảo

các vật dụng này các mẹ thường có sẵn trong bếp nhà mình. không những thế, những mẹ có thể sắm bổ sung 1 nồi nhỏ và 1 chảo nhỏ có nắp (đường kính 12-14 cm) để tiện chế biến 1 lượng ít thức ăn cho bé.

Dụng cụ cho bé ăn dặm

1. Chén, muỗng cho bé ăn dặm

Có thể sử dụng chén, muỗng nhỏ có sẵn trong gia đình khi cho bé ăn dặm. không chỉ có thế, cần phân biệt những đồ dùng của bé riêng để phòng tránh những bệnh tật lây nhiễm khi ăn kèm đồ ăn với người lớn trong gia đình.

Cũng cần dùng chén, muỗng bằng nhựa khi cho bé ăn để tránh đổ vỡ và buộc buộc nên chọn chiếc nhựa tốt không có hại cho bé. Khi tập cho bé tự bốc, tự xới thức ăn, bé còn vụng tay bắt buộc dễ làm rơi những thứ xuống nền nhà. Nếu dùng chén sứ đắt tiền mà bé lỡ làm rơi vỡ có khi bé lại bị mắng oan.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

2. Ghế ăn

Mẹ buộc bắt buộc cho bé vào ghế ăn khi bé nguồn gốc ăn dặm. Vì cho bé vào ghế ăn càng cấp tốc, bé càng hình thành thói quen sớm. Ghế ăn buộc phải chọn cái có thể ngả lưng nhiều nấc. Khi bé chưa ngồi vững, mẹ ngả lưng ghế cho bé ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm để ăn. Khi bé đã ngồi vững, mẹ dựng hẳn lưng ghế cho bé ngồi thẳng lưng khi ăn. bắt buộc chọn dòng ghế ăn có thể sử dụng kể từ bé nguồn gốc ăn dặm đến khi bé được 3 tuổi. Như vậy, mẹ không phải lo đến chuyện đổi ghế cho phù hợp độ tuổi của bé. không những thế, tùy vào điều kiện thực tế, những mẹ có thể sử dụng các cái ghế ăn dễ tìm mua ở Việt Nam.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

3. Yếm ăn

Yếm ăn của bé thường có yếm vải, yếm nilon, yếm nhựa rất đa dạng về loại mã lẫn màu sắc. Tuy nhiên, nhà trẻ ở Nhật bản luôn khuyến khích cha mẹ tự may yếm ăn cho bé bởi dòng khăn lông phân bình thường.

cách làm yếm ăn cho bé

Gấp đôi loại khăn lông có kích thước 30 x 60 cm theo chiều ngang. Dùng kim chỉ may 1 đường ngang rộng khoảng một,5 cm ở phần nếp gấp. Cuối cùng, luồn sợi dây thun vào rồi đính chặt dây thun thành một vòng tròn sao cho bé có thể chui đầu qua.

Tuy loại yếm tự làm không đẹp bởi nhiều loại yến ăn được thiết kế và bán sẵn, nhưng nhà trẻ ở Nhật thường khuyến khích sử dụng loại yếm này vì vừa cất giữ vừa dễ hướng dẫn cho bé tự đeo yếm trước khi ăn. Bé chỉ phải choàng dây thun qua đầu là đã thực hiện ngừng việc đeo yếm. Sau khi ăn ngã ngũ, bé cũng chỉ buộc phải tháo dây thun khỏi đầu là đã thực hiện ngừng việc cởi yếm. Đây là một cách đơn giản nhằm rèn luyện tính tự lập cho bé tính từ lúc bé mới một tuổi hay một,năm tuổi.

Nhưng chắc khỏe khỏe chắn là nhiều mẹ sẽ thích sắm cho bé yêu của mình những cái yếm ăn xinh xắn được thiết kế sẵn. Cũng không sao, mẹ có thể kết bổ xung sợi thun vào yếm để hướng dẫn bé tự đeo yếm khi ăn. Khi bé tự mình đeo yếm được, mẹ sẽ thấy bé rất vui!

4. Khăn ăn

Có thể dùng khăn giấy hoặc giấy ướt. Nhưng tiết kiệm nhất là dùng khăn xô của bé, vì khăn xô có thể giặt sạch dùng lại nhiều lần. Khi bé biết nhận thức, mẹ có thể hướng dẫn cho bé tự lau miệng, lau tay và lau thức ăn rơi xuống bàn. Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen giữ vệ sinh khi ăn uống. những mẹ thử xem, bé sẽ rất đáng yêu đấy! ^^

năm. Báo cũ (hoặc tấm nilon lớn)

Dùng để lót dưới sàn nhà để hấng thức ăn rơi xuống khi cho bé ăn hoặc lúc tập cho bé tự bốc, tự xúc thức ăn. Sau khi cho bé ăn chấm hết xuôi, mẹ cuốn báo quăng đi hoặc lau sạch tấm nilon để dùng cho bữa sau.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

Đến đây thì những mẹ có thể nguồn gốc trổ tài nấu nướng cho bé yêu rồi đó! Dot Card Glenn Doman chúc những mẹ chuẩn bị những bữa ăn dặm cho bé yêu thật ngon và bồi bổ.

 

Tài liệu hướng dẫn ăn dặm

Nếu có dịp tham khảo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của Trung tâm bồi bổ Tp. Hồ Chí Minh (TTDD), hẳn những mẹ đã theo cách ăn dặm của Nhật bản sẽ thấy tài liệu ấy khá nặng nề và thiếu tính khoa chúng tac trầm trọng. Tình trạng bé chứng biếng ăn và suy dinh dưỡng ở Việt Nam vẫn chưa nâng cao được có lẽ một phần vì kiến thức về ăn dặm của Việt Nam vẫn chưa nâng cấp trong nhiều năm qua.

Về các bước tập ăn

Trước tiên, theo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD, bé xuất phát ăn dặm khi bé được 6 tháng và kết thúc các bước ăn dặm khi bé 24 tháng (2 tuổi). Và công việc ăn dặm theo TTDD được chia làm 3 giai đoạn: sáu-9 tháng, 9-12 tháng, 12-24 tháng.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

Như vậy, theo tài liệu ăn dặm của TTDD, giai đoạn một kéo dài 3 tháng, giai đoạn 2 kéo dài 4 tháng, giai đoạn 3 kéo dài 12 tháng và tổng cộng các bước ăn dặm của bé là 18 tháng. Không hiểu TTDD căn cứ vào cơ sở nào mà chia các bước ăn dặm của bé thành ba giai đoạn như trên. Quá trình ăn dặm của bé kéo dài khá lâu và không cân bởi, giai đoạn một kéo dài ba tháng Hình như đó giai đoạn ba lại kéo dài tới những 12 tháng (một năm). Nếu so sánh với “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của Nhật bản thì cả quá trình tập ăn cho bé chỉ kéo dài có 10 tháng.

Về chế độ ăn dặm

Theo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD, bé từ sáu đến 9 tháng tuổi mỗi ngày ăn 2 bữa bột sệt (khoảng 200 – 300 ml / một ngày), bú bốn – năm cữ sữa mẹ (khoảng 700 – 800 ml sữa bột / một ngày), thêm một – 2 cữ nước trái cây như chuối, đu đủ, nước cam (khoảng 50 ml).

Bé từ 9 đến 12 tháng tuổi mỗi ngày ăn 2-ba bữa bột đặc hoặc cháo đặc (200 ml / một bữa à 600 ml / ngày), bú mẹ nhiều lần trong ngày, ít nhất bốn lần trong ngày hoặc 600-700 ml sữa bột / ngày, thêm 2 lần nước trái cây hoặc trái cây tán nhỏ sau bữa ăn hoặc sau khi bú.

Bé từ 12-24 tháng tuổi mỗi ngày ăn ba bữa cháo đặc (ba chén, tương đương 600 ml), tiếp tục bú sữa mẹ ít nhất ba lần trong ngày hoặc 500-600 ml sữa bột / ngày, thêm 2-ba bữa phụ (trái cây tán, chè, bánh flan, sữa chua …).

Có thể thấy, chương trình ăn dặm của TTDD khá nặng nề và khác xa với chương trình ăn dặm của Nhật bản qua bảng dưới đây.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

Nhìn bảng trên có thể thấy, theo tài liệu ăn dặm của Nhật bạn dạng thì bé ăn dặm giai đoạn một, 2, ba mỗi ngày ăn năm bữa, mỗi bữa bí quyết thức nhau bốn tiếng. Sang giai đoạn bốn, mỗi ngày bé ăn ba bữa quan trọng cùng thời gian với người lớn và 2 bữa phụ xen kẽ ba bữa chính.

Bên cạnh đó đó, theo tài liệu ăn dặm của TTDD thì bé từ sáu đến 24 tháng mỗi ngày ăn từ 7 đến 9 bữa. Như vậy, nếu chia đều khoảng biện pháp giữa những bữa thì mỗi bữa cách nhau khoảng hai tiếng hoặc chưa đến hai tiếng. Như vậy, dễ hiểu vì sao những bé ở độ tuổi này thường bị coi là biếng ăn. Vì bé chưa kịp tiêu hóa thức ăn bữa trước đã phải ăn tiếp bữa sau, cần bé luôn trong tình trạng không biết đói bụng. Chính thế cho buộc phải, dù bé ăn nhưng không biết ngon. Dần dần, bé không còn hứng thú với chuyện ăn uống.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

Theo bảng trên, ở Việt Nam, bé sẽ ăn bột đến gần một tuổi và ăn cháo đến hai tuổi. Ngoài ra đó, ở Nhật bạn dạng, bé chỉ ăn cháo nghiền (mịn gần như bột) trong hai tháng, và bé sẽ ăn cơm lúc một tuổi.

Các dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ cần chuẩn bị

Theo bảng trên, ở Việt Nam, bé mới ăn dặm đã ăn một bữa những 100-150 ml bột. Ngoài ra đó, ở Nhật bạn dạng, bé mới ăn dặm chỉ ăn 50-70 g cả cháo nghiền lẫn thức ăn mỗi bữa. Như vậy, nếu bé được chăm theo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD thì khỏe mạnh chắc hệ tiêu hóa của bé sẽ bị làm việc quá sức.

Hơn nữa, theo TTDD thì bé ăn bột và cháo suốt 18 tháng ròng rã trong khi đó người Nhật chỉ cho con họ ăn cháo con vòng 7 tháng và sau đó là bé có thể ăn cơm. Bé được tập ăn theo một tiến độ hợp lý, khoa bọn bọn bọn bọn học. Bé tập ăn từ loãng đến đặc dần (theo tỉ lệ nêu trên), từ mịn đến thô dần. Mỗi giai đoạn tập ăn không quá dài và thức ăn được biến động phù hợp với độ tuổi của bé nên bé không bị ngán khi phải ăn một chế độ ăn quá lâu.

Như vậy, dễ hiểu vì sao bây giờ ở Việt Nam tình trạng bé chứng biếng ăn vẫn chưa được nâng cấp. Để có thể nhét hết một lượng thức ăn nhiều như vậy vào bụng, bé phải bị ép uổng là chuyện khó tránh khỏi. Lâu dần, bé phản ứng lại bằng cách chứng biếng ăn nữa. Cuối cùng, bài ca “con lười ăn” vẫn muôn thuở không xong. Trường hợp bé nào đáp ứng tốt, chịu đựng được sức nhồi nhét tốt thì tương lai sẽ dễ gầyo phì.

Về kỹ năng ăn

Người Nhật cho rằng, vào 7 tháng tuổi là bé khởi đầu có phản xạ nhai. Do đó, thức ăn rất phải phải làm thô hơn. Chính vì thế mà khi được 7 tháng, bé sẽ được tập ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ một:7. Cháo nguyên hạt lợn cợn sẽ giúp cải tiến và phát triển kỹ năng nhai và nuốt thô hơn. Sang 9 tháng bé chuyển sang cháo nguyên hạt tỉ lệ một:năm. hôm nay, dù bé chưa đủ răng nhưng bé nhai tốt bằng lợi. thế vì thế, thức ăn dù to nhưng nếu làm mềm thì bé vẫn nhai được. Và đến một tuổi là bé có thể nhai cơm và ăn cơm dù chưa đủ răng.

Trong khi đó, TTDD cam đoan rằng: “12 tháng tuổi có thể bé đã có 8 răng, nhưng là răng cửa nên bé vẫn chưa nhai kỹ được thức ăn, vì thế đồ ăn của bé vẫn phải mềm, băm nhỏ, tán nhuyễn. Khi bé mọc thêm răng tiền hàm là thời điểm thuận lợi để tập cho bé ăn đồ ăn lợn cợn hơn. Khi bé mọc răng cối lớn có thể cho bé chuyển sang ăn cơm xay, cơm tán …”. Do đó, theo TTDD, bé phải ăn cháo đến 24 tháng (hai tuổi). Như vậy, vô tình TTDD đã làm mất phản xạ nhai của bé vào lúc bé được 7 tháng tuổi. Và thời gian trôi qua, bé chỉ biết nuốt thức ăn nhuyễn, đến khi tập ăn thức ăn thô thì bé khó nhai, không biết nhai, nên bé chỉ nuốt. Và vì nuốt thô nên bé ọe. vì thế, không ít bé thường xuyên bị ọe khi ăn cháo lợn cợn và những bé như thế sẽ luôn được chăm nom đặc biệt vì “bệnh” ọe khi ăn.

Tóm lại, “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD và Nhật bạn dạng khác xa nhau về quá trình ăn dặm, chế độ ăn dặm và cả kỹ năng ăn dặm như đã so sánh ở trên. Thiết nghĩ, để cải thiện tình trạng bé biếng ăn phổ biến ở Việt Nam, TTDD bắt buộc có những nghiên cứu thực nghiệm để điều chỉnh tài liệu hướng dẫn ăn dặm sao cho phù hợp và khoa học.

Hy vọng với thông tin về những dụng cụ chế biến món ăn dặm cho bé mẹ luôn phải chuẩn bị trên đây những mẹ sẽ có những thông tin buộc phải phải có đầy đủ nhất chuẩn bị cho quá trình ăn dặm của bé. Chúc những bé luôn chắc khỏe phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng aiful.info để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Chia sẻ lên facebook