aiful.info » Mẹ – Bé » các điều nên lưu ý khi bà bầu tiêm vacxin

Tiêm vacxin khi mang thai bà bầu bắt buộc lưu ý các gì là câu hỏi mà rất nhiều bà bầu câu hỏi. Theo các chuyên gia, trước khi mang thai và trong giai đoạn mang thai, phụ nữ vẫn nên tiêm 1 số cái vacxin để phòng ngừa các bệnh tật nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bào thai. Thế nhưng không hề cái vacxin nào cũng có thể tiêm cho phụ nữ đang mang thai. Nhiều bà bầu người tìnhn chồn không biết cần tiêm vacxin nào, dòng vacxin đó có gây dị tật bào thai hay không, 1 số mẹ sau tiêm phòng vacxin về bị sốt nhẹ, đó là dấu hiệu của tác dụng phụ hay bị biến chứng sau tiêm vacxin…

Để giải đáp các vấn đề đó, các mẹ hãy tham khảo bài viết này của aiful.info nhé.

 

Tại sao bà bầu buộc nên tiêm ngừa vacxin

Để phòng ngừa bệnh tật, tiêm ngừa là phương thuốc được sử dụng khá rộng rãi ngày nay, đặc biệt là đối với trẻ em. ko kể ra, muốn trẻ ra đời chắc thịt lại, có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao thì việc phòng ngừa ngay bắt đầu từ trẻ còn nằm trong bụng mẹ là điều cần làm. Vậy cần theo các chuyên gia y tế tiêm phòng cho phụ nữ mang thai là nên thiết.

Nhiều phụ nữ không biết rằng cơ thể họ không có các kháng thể “cập nhật mới nhất” và dễ bận bịu các bệnh gây hại cho chính bạn dạng thân và bé chưa chào đời của mình. Trong tình hình khám bệnh tật bây giờ, đôi khi các bác bỏ sĩ có thể quên, không có các chỉ dẫn nên buộc buộc cần có cho người mẹ. Vì thế, tốt nhất Anh chị cần chat chit với chưng sĩ để xác định cơ thể chúng mình sẽ buộc bắt buộc đến các vắc-xin nào và liệu chúng mình có bắt buộc tiêm ngừa trong thai kỳ hay chờ đến sau khi bé ra đời.

Phân chiếc vacxin theo sức khỏe bà bầu

Nhóm 1: bao gồm có có các vacxin hoàn toàn vô hại đối với thai, ngược lại còn tác dụng bảo vệ thai sau khi chào đời trong vài tháng đầu tiên nhờ chất kháng thể của mẹ có được sau khi tiêm chủng đã chuyển sang con qua hàng rào rau thai. Đó là các vacxin phòng uốn ván, vacxin chống viêm gan virút B, vacxin phòng bại liệt bào chế từ các virut đã bất hoạt, vacxin phòng cúm.

Nhóm 2: Là những vacxin có thể tiêm chủng trong 1 số bối cảnh như vacxin phòng bệnh tật tật tả (khi có dịch ở khu vực người mẹ sống), vacxin phòng triệu chứng tật tật tật tật tật dại (khi bà mẹ bị chó dại đớp hoặc chó nghi ngờ bị dại ngoạm), vacxin chống triệu chứng sốt vàng.

Nhóm 3: Là những vacxin không được dùng cho những bà mẹ đang có thai, gồm có vacxin phòng bại liệt uống (chế bằng vi rút cắt độc lực) của Sabin, vacxin chống triệu chứng ho gà, bạch hầu, thương hàn, sởi, quai bị và lao (BCG).

Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu tiêm vacxin

Lịch tiêm phòng và mẫu vacxin cân xứng với phụ nữ mang thai

Tiêm phòng uốn ván

Chứng uốn ván có thể gây buộc cần tình trạng thai chết lưu.

những chuyên gia khuyến cáo: Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại người bà người người người người bà người người người bà bà người người bà người người người người bà người người bà mẹo chữa trị thức 1 tháng. Để phòng sinh non, chúng chúng chúng mình buộc nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 3 mươi.

Sách chuẩn quốc gia ở nước chúng mình quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ như sau:

1. Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ 2 sau đó 1 tháng.

2. Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ bốn hoặc thứ 5.

3. Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ bốn hoặc thứ 5.

bốn. Thai phụ đã được tiêm phòng 3-bốn mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã bên bên bên trên 1 5 thì tiêm thêm một mũi nhắc lại.

5. Thai phụ đã được tiêm năm mũi uốn ván. không buộc buộc nên tiêm bổ xung, vì với năm mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ năm đã trên 10 năm thì buộc cần tiêm nhắc lại.

Tiêm phòng viêm gan B

Mẹ bận bịu bệnh này có thể lây sang con. Bệnh dễ chuyển thành ung thư gan.

bà bầu có thể tiêm trước hoặc Ngoài ra mang bầu đều được.

Tiêm phòng cúm

Cúm khiến bà bầu căng thẳng và để lại ảnh hưởng lớn đến thai nhi. Mẹ mắc cúm trong 3 tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật.

Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ bỗng nhiên với mùa Cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm kế) thì bà bầu buộc phải tiêm phòng cúm.

Vacxin kết hợp Tdap

Uốn ván/Bạch hầu/ Ho gà (Tdap): Tdap được khuyến khích trong thời kỳ mang thai, tốt nhất là giữa tuần 27 và tuần 36 của thai kỳ, để bảo vệ em bé không mắc bệnh ho gà. Nếu không được chủng ngừa trong thời kỳ mang thai, Tdap cần được tiêm ngay lập tức sau khi em bé ra đời.

Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu tiêm vacxin

những chiếc vacxin không được dùng cho bà bầu

Viêm gan siêu vi A: Sự an ninh và an toàn và đáng tin cậy và đáng tin cậy và đáng tin cậy của vắc-xin này chưa được xác định, bởi thế nó càng phải tránh trong thai kỳ. Phụ nữ có nguy cơ tiếp xới với virus này cao buộc phải dàn xếp về những rủi ro và lợi ích với bác bỏ sĩ của họ.

Bệnh sởi, quai bị, rubella (MMR): Phụ nữ phải chờ ít nhất là một tháng hãy mang thai sau khi tiêm những dòng vắc-xin cất virus còn sống này. Nếu xét nghiệm rubella ban đầu cho thấy rằng chúng bạn không được miễn dịch với rubella, thì sau đó các bạn sẽ được tiêm chủng sau khi sinh con.

Thủy đậu: Vắc-xin này được sử dụng để ngnạp năng lượng uống uống uống ngừa thủy đậu, bắt buộc được chủng ngừa ít nhất một tháng trước khi mang thai.

Khuẩn cầu phổi: Vì sự đáng tin cậy của vắc-xin này là không rõ, phải tránh tiêm nó Dường như mang thai, ngoại trừ những phụ nữ có nguy cơ cao hoặc bị bệnh mãn tính.

Vắc-xin uống ngừa bại liệt (OPV) và vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV): Cả dạng vắc-xin cất virus còn sống (OPV) và vắc-xin đựng virus bất hoạt (IPV) của loại vắc-xin ngừa bại liệt này đều được khuyến khích cho phụ nữ mang thai.

Những tác dụng phụ sau khi tiêm phòng bà bầu buộc phải chú ý

Sau khi tiêm vắc-xin, có thể xảy ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn. Hãy báo ngay cho bác sĩ biết những tác dụng phụ mà bạn gặp gỡ phải sau khi tiêm.

  • Viêm gan siêu vi A: đau nhức và mẫn đỏ tại chỗ tiêm, đau đầu, stress, một số trường hợp rất hiếm bị dị ứng nghiêm trọng.
  • Viêm gan siêu vi B: Đau nhức chỗ tiêm, sốt.
  • Bệnh cúm: Nổi đỏ và sưng tại chỗ tiêm có thể kéo dài đến 2 ngày, sốt.
  • Uốn ván/Bạch hầu: sốt nhẹ, đau nhức và sưng tại chỗ tiêm.
  • Sởi, quai bị, Rubella (MMR): Phát ban không lây nhiễm, sưng tuyến hạch ở cổ và má, đau và cứng khớp một-2 tuần sau khi tiêm.
  • Thủy đậu (trái rạ): Sốt, đau nhức hoặc mẫn đỏ tại chỗ tiêm, phát ban hoặc mụn thịt nhỏ sau khi chủng ngừa 3 tuần.
    Phế cầu khuẩn: Sốt, đau tại chỗ tiêm.
  • Vắc xin bại liệt đường uống (OPV): Không có.
  • Vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV): Mẫn đỏ, khó chịu tại chỗ tiêm.

Ảnh hưởng của vacxin đến thai nhi

Một loạt các loại vắc-xin, đặc biệt là các vắc-xin dùng virus sống đã được làm cắt độc lực không buộc phải được tiêm ngừa cho thai phụ vì có thể gây hại cho bé. Một số vắc-xin có thể tiêm ngừa cho người mẹ ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, trong khi một số khác chỉ được chỉ định ít nhất 3 tháng trước hoặc ngay sau khi bé được sinh.

Những điểm tiêm phòng vacxin bà bầu nên tham khảo

Tại TP Hồ Chí Minh

phòng khám Đại bọn học Y Dược, Địa chỉ: 221B Hoàng Vnạp năng lượng Thụ, Q. Phú Nhuận.

Viện Pasteur, Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3 ĐT: 08. 38230352

Bệnh viện Từ Dũ, Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh ĐT: 08. 38391229

Phòng tiêm chủng quốc tế, Địa chỉ: số 3 Ông túngch Khiêm. ĐT: 04. 3733.9803

Tại Hà Nội

Trung tâm Y tế dự phòng, 50C Hàng Bài. ĐT: 04. 38229263; 70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT. 04. 37730268; Đường Nguyễn Viết Xuân (Hà Đông)

Trung tâm phủêm phòng, Địa chỉ: số 35 Trần phân bình – Mai Dịch – Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04-3768.5512

Phòng tiêm chủng SAFPO, Địa chỉ: 135 Lò Đúc. ĐT: 04. 39727071

Bệnh viện Việt Pháp: các mẹ mua thẻ Baby care (khoảng 400USD) bao gồm khám định kỳ và lịch tiêm chủng cho con từ sơ sinh đên 2 tuổi.

Các trạm y tế tại các phường trên địa bàn Hà Nội (lịch cụ thể tùy theo phường).

Các bà bầu hãy lưu ý những điều được nêu lên trong bài viết trên đây để kiên cố sóc tốt cho bản thân, giúp bé yêu được chắc, xinh xắn nhé. Việc tiêm vacxin rất quan trọng để bé yêu chào đời khỏe mạnh đấy, các bà bầu chớ nên lơ là chuyện tiêm phòng. aiful.info chúc các mẹ bầu luôn vui khỏe và đừng quên theo dõi chị emi viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Chia sẻ lên facebook