aiful.info » Mẹ – Bé » Biểu đồ tăng trưởng khối lượng của trẻ sơ sinh

Biểu đồ tăng trưởng khối lượng của trẻ sơ sinh: thông thường trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6 tăng khoảng 6 lạng/tháng. Càng về sau càng chậm khi từ tháng thứ 6 – tháng thứ 12 trẻ tăng 3 – 4 lạng/tháng. Còn với trẻ từ 1 – 10 tuổi trẻ tăng lọ quân 2 – 2,5 kg/5.

1. Hỏi về tăng cân ở trẻ sơ sinh? 

Con tôi bây giờ được 3 tháng 14 ngày, lúc sinh con con con con con con con con con con cháu nặng 3,3kg, tháng đầu tiên cháu tăng 1,4kg, sang tháng thứ 2 cháu tăng 1,3kg nhưng sang tháng thứ 3 cháu tăng có 0,6kg. Cháu bú mẹ hoàn toàn, 1 tuần nay cháu không chịu bú mẹ, bóp sữa mẹ ra lọ cháu cũng không chịu ti. Pha sữa công thức cũng không được. Mỗi ngày cháu bú rất ít, trước thì 3 tiếng cháu bú 1 lần nhưng bây giờ có khi 8 tiếng cháu cũng không chịu bú. Thức cũng không khóc, chỉ ngậm tay, cho bú thì giẫy ra ngậm tay. Ngày nào cháu cũng đại tiện 1 lần vào buổi sáng, phân hũ thường. Tôi không biết cháu bị làm sao, mong chưng sĩ tư vấn….

Trả lời về vấn đề bên trên, BS.Huỳnh Thị Diễm Kiều – Phòng KHTH, BV Nhi Đồng hai chi biết:

Tốc độ tăng cân của bé chúng bạn như vậy là lọ thường. Sau sanh, bé sơ sinh có thể bị sụt cân sinh lí trong tuần đầu tiên, từ tuần thứ hai trẻ tăng cân rất nhanh, 1 – 1,hai kg/tháng, từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 tăng khoảng 0,6 kg/tháng, càng về sau tốc độ tăng càng chậm, từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12 trẻ tăng 0,ba – 0,4 kg/tháng. Trẻ một đến 10 tuổi tăng hai – hai,5 kg/5.

bạn cho bé bú mẹ hoàn toàn như vậy là rất tốt. Bé tăng cân tốt, đi tiểu lọ thường, bạn không buộc bắt buộc quá lo ngại. bạn buộc bắt buộc xem lại các vấn đề như bí kíp thức thức đây không lâu các Anh chị em có ăn thức ăn nhiều mùi vị quá hay không, trẻ có bị viêm chúng tang, loét miệng, nấm miệng gì hay không. chúng mình cần rơ miệng, nhỏ mũi bởi nước muối sinh lí cho trẻ mỗi ngày. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc trẻ có kèm theo các biểu thị khác như sốt, ói, chướng bụng, lừ đừ… Các bạn buộc nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế.

hai. Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Tốc độ bí quyết tân và cải tiến và phát triển cân nặng của một đứa trẻ mới sinh thường nhật khoảng ba – ba,năm kg, nếu bé có khối lượng bên dưới 2,năm kg, mà sinh đủ tháng thì là trẻ bị suy bồi bổ bào thai, còn sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non.
Bé có thể bị tụt cân sinh lí trong tuần đầu tiên sau khi sinh, tụt khoảng năm – 10% cân nặng nhưng từ tuần thứ 2, trẻ tăng cân rất nhanh. Thông thường trong ba tháng đầu đời, trẻ tăng từ một – một,2 kg/tháng, từ tháng thứ ba – tháng thứ 6 tăng khoảng sáu lạng/tháng. Càng về sau càng chậm khi từ tháng thứ sáu – tháng thứ 12 trẻ tăng ba – bốn lạng/tháng. Còn với trẻ từ một – 10 tuổi trẻ tăng trung tị nạnhnh 2 – 2,5 kg/năm.

Nếu không chúng mình có thể dựa vào các mốc chính như:

 • 10 – 14 ngày tuổi: hồi phục khối lượng lúc sinh.
 • 5 – sáu tháng tuổi: Gấp đôi trọng lượng lúc sinh.
 • một tuổi: Gấp ba trọng lượng lúc sinh.

3. Biểu đồ tăng trưởng của bé sơ sinh

Biểu đồ tăng trưởng cân nặng của trẻ sơ sinh

Biểu đồ tăng trưởng cân nặng của trẻ sơ sinh

cỗi nguồn trẻ sơ sinh chậm tăng cân và bài thuốc xử trí: Có khá nhiều cội nguồn khiến bé chậm tăng cân như chế độ bồi bổ, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay rối nhiễu về tinh thần. Nhìn chung, nếu bé hầu như không (hoặc chậm) tăng cân thì có thể do bé ăn uống không đủ chất, cơ thể không hấp thu và sử dụng chất bồi bổ đúng biện pháp.

các nguồn gốc khiến bé không đủ bồi bổ là:

 • Bé trở cần căng thẳng hoặc ảm đạm ngủ trước khi bé nhận đủ sữa mẹ.
 • Bé khó khnạp năng lượng uống uống uống uống uống khi mút vú mẹ buộc phải bé cũng không thể “ti mẹ” đến mức no. cnạp năng lượng uống uống do có thể do mẹ không đủ sữa hoặc do sữa không chảy xuống.
 • Bé chỉ “ti” được lớp sữa đầu của mẹ là đã chán, không muốn “măm” nữa. Sữa mẹ được chia ra làm 2 chiếc: sữa đầu và sữa sau. Sữa đầu là loại sữa chảy ra rất nhanh ngay khi bé vừa “ti mẹ”. Sau đó, dưới sự kích thích bằng việc bé mút sữa, cơ thể mẹ sản ra đời hoóc môn oxytocin, kích thích sữa chảy ra tiếp. Sữa này gọi là sữa sau. Sữa sau nhiều kalo hơn sữa trước. Nếu mẹ bị stress hoặc bị đau, bận bịu chứng triệu chứng tật mạn tính thì các bước tiết sữa sau sẽ bị cản trở; do đó, bé sẽ không nhận được lớp sữa có unique tốt.
 • Một số mẹ nuôi con theo lịch trình cứng ngắc (tức là tuân thủ 1 cách thức máy móc mấy giờ cho bé “ăn sữa”) mà không dựa trên nhu cầu của bé (dù bé đang có biểu thị bị đói). Vì thế, bé thường nhận được ít dinh dưỡng hơn nhu cầu thực. Để tránh điều này, bắt buộc cho bé “ti mẹ” ngay khi bé cần. các lý do khác khiến bé kém bú là: bé bị ốm, bận bịu các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, không dung nạp được sữa; một số trường hợp là do bé mắc chứng bệnh về tim mạch, chứng xơ hóa…

triệu chứng nhận biết bé đã bú đủ: Dưới 6 tháng tuổi, biểu đạt bú no ở bé như sau:

 • Bé làm ướt 6-8 cái tã mỗi ngày.
 • Trong tháng đầu tiên, bé đi tiêu nhiều lần mỗi ngày. Sau một tháng tuổi, tần suất đi tiêu ở bé giảm đi.
 • Khi các bạn cho bé ti, bạn có thể nhìn thấy chuyển động quai hàm ở bé và nghe thấy tiếng bé mút sữa.
 • Bầu ngực của mẹ trở cần mềm hơn sau khi cho bé bú.

cách xử trí khi trẻ chậm tăng cân: bắt buộc dàn xếp với chưng sĩ về tình trạng chậm tăng cân ở bé. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng thuốc điều trị và tăng cường lượng kalo nạp vào cơ thể bé. Nếu bé có xu hướng ngủ khi bú, bạn thử cù nhẹ vào chân, đánh thức để bé tiếp tục “ti mẹ”. Nếu bé chưa “ti” đủ hai bên ngực mẹ mà đã ngủ, bạn bắt buộc dùng tay bóp sữa ở một bên ngực đang căng. biện pháp này kích thích sự sản xuất sữa mẹ cho bé dùng vào lần sau.

Có thể cho bé dùng bổ xung sữa ngoại trừ ngoài sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Sữa và những sản phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn, hoa quả tươi… là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân. Cũng có trường hợp bé vẫn chậm tăng cân Ngoài ra phụ thân mẹ đã thử đủ mọi cách. thân phụ mẹ cũng không phải quá lo vì cân nặng còn dính vào các bước hấp thu dinh dưỡng ở mỗi bé. Đến một giai đoạn nào đó, nhiều bé sẽ phát triển nhanh, theo kịp đà tăng trưởng với các bé cùng tuổi.

Chia sẻ lên facebook