aiful.info » Mẹ – Bé » bí kíp thức thức nấu bột mặn cho bé 6 đến 7 tháng tuổi ăn dặm

công thức làm bột mặn cho bé 6 đến 7 tháng tuổi ăn dặm: Bột dùng để nấu cháo cho trẻ có thể sử dụng bột gạo xay, các dòng bột ăn liền đóng gói sẵn, hoặc là nấu cháo thật nhừ (có thể rây nhuyễn). Chị có thể xay gạo thành bột để nấu cho bé ăn, sau khi vo gạo để làm khô nhanh chi có thể sấy hoặc rang. Nhưng nếu có điều kiện, chị buộc bắt buộc mua các cái bột gạo, ngũ cốc đã được đóng gói sẵn (với Brand Name có uy tính). Bột gạo, ngũ cốc được sản xuất công nghiệp sẽ đảm bảo bình an và đáng tin cậy, đủ bồi bổ và chỉ cần pha nước ấm (bột gạo xay càng nên nấu chính) là có thể cho bé ăn….

người bà người mẹo chế biến bột mặn cho bé sáu đến 7 tháng tuổi ăn dặm

Cách nấu bột mặn cho bé 6 đến 7 tháng tuổi ăn dặm

1 bát cháo bắt buộc có đủ 4 nhóm thực phẩm là bột, đạm, vitamin & chất khoáng và chất tí hono.

 • Đạm thì ngoài thịt, cá, tôm, cua, trứng (giai đoạn dưới 1 tuổi chỉ sử dụng lòng đỏ, không sử dụng lòng trắng) còn có thể dùng các dòng đậu như đậu hũ, đậu hũ non, đậu nành, đậu xanh…
 • Vitamin & khoáng chất thì sử dụng những cái rau củ. Màu càng đậm càng nhiều vitamin (rau dền, mồng tơi, cải ngọt, bồ ngót, bó xôi, bí đỏ, cà chua, củ cà rốt,…). Lưu ý là những loại thực phẩm này không bắt buộc nấu lâu, nếu không sẽ mất chất.
 • Chất tí hono thì có thể sử dụng từ dầu ăn, dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương,…

Công thức như sau:

 • 200ml nước, 10g đạm (thịt/cá…) (khoảng 2 muỗng càfê) – băm nát (nếu sử dụng trứng thì ½ lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng cút)
 • 10g rau/củ (khoảng hai muỗng càfê) – đâm nát
 • 5g dầu ăn (khoảng 1 muỗng càfê)
 • ½ muỗng càfê nước mắm (luôn luôn nêm nhạt cho bé)

giải pháp chế biến: Thịt, cá sau khi đâm nát thì tán trong nước giảm nhiệt trước cho tan đều (không cho thẳng vào nước sôi). Tiếp đến cho bột vào rồi bắc lên bếp, quấy đều tay cho đến khi bột chín. Cho tiếp rau củ, dầu ăn và nước mắm vào, đậy nắp đến lúc sôi trở lại thì tắt bếp. Dầu và nước mắm có thể bỏ vô ngay sau khi tắt bếp (Nếu sử dụng trứng thì buộc bắt buộc đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vô sau khi bột chín)

Khi bé được chín tháng thì có thể sử dụng gấp đôi lượng thực phẩm (bây giờ bạn không bắt buộc đâm nát lắm) cũng với 200ml nước để có bát bột đặc hơn. Nếu bé không quen ăn đặc thì có thể làm như sau: Lấy một nhúm giá khoảng 20g (một nắm tay) xay ra cùng với 200ml nước, lược bỏ loại rồi dùng nước này nấu bột như hũ thường.

Nhu cầu bổ dưỡng của trẻ từ sáu – 12 tháng tuổi

 • calo: 100 Kcal/kg/ngày
 • Protein: hai,5 – 3g/kg/ngày
 • Lipid: 3 – 4g/kg/ngày
 • Glucid: 10 – 12g/kg/ngày

Trẻ ở tuổi này khởi đầu có những biến động như mọc răng, bò hay bị những bệnh nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa … nên trẻ có những giai đoạn biếng ăn tâm lý do đó phải kiên trì và biết phương thuốc nấu thức ăn cho hợp khẩu vị của trẻ và tập một thói quen ăn uống tốt. cháo ăn dặm

bắt buộc lưu ý: Tất cả những trẻ phải được ăn dặm trong giai đoạn này bằng những thực phẩm có sẵn tại địa phương. Ngoài thức ăn là bột đặc hay cháo đặc, có đủ bốn nhóm thức ăn bên trên, hai – 3 chén/ngày, kèm bổ sung sáu – 8 lần bú mẹ hay sữa nhân tạo. không những thế, trẻ phải được cho ăn bổ xung trái cây: chuối, đu đủ, … nhưng chú ý không ăn quá nhiều và nên ăn sau khi bú hoặc sau khi ăn bột/cháo. Khi biến động chế độ ăn từ lỏng sang đặc hoặc cho trẻ ăn thức ăn mới, cần phải tập dần cho trẻ làm quen, số lượng cũng phải tăng dần từ ít đến nhiều. Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Chia sẻ lên facebook