aiful.info » Mẹ – Bé » cách cúng thôi nôi cho bé trai bé gái để tương lai hạnh phúc giàu sang

bí quyết cúng thôi nôi cho bé trai bé gái đầy đủ chuẩn nhất theo 3 miền bắc trung nam giúp mang lại sự mở đầu tốt đẹp nhất cho tương lai của con bạn. Khi bé tròn 1 tuổi các gia đình thường làm lễ cúng thôi nôi hay cúng đầy 5 cho bé, đây là phong tục có từ lâu đời của người Việt Nam với ý nghĩa báo danh ban sơ của bé lên ông bà cha ông và nguồn gốc 1 cuộc đời. bây giờ do cuộc sống hiện đại cần các bậc bố mẹ còn trẻ buộc cần không 5 rõ được hết bài thuốc thức tổ chức thôi nôi cho trẻ bao gồm các gì, giải pháp cúng thôi nôi đúng chuẩn,….để giúp những người tiêu dùng có thể ngừng lễ thôi nôi hiệu quả nhất, mang lại may mắn giàu sang cho tương lai của trẻ sau này, mời Anh chị em trẻ cùng tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới đây nhé.Hãy cùng aiful.info tham khảo hướng dẫn phương pháp cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đầy đủ nhất dưới đây nhé.

1. Thôi nôi là gì?

Cúng Thôi nôi có ý nghĩa quan trọng, với mục đích cầu mong các điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé trong tương lai sau này. Đây là phong tục, nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Mặt khác nó biểu thị 1 nét văn hóa đặc trưng, diễn đạt niềm tin của cha mẹ về 1 tương lai tươi sáng cho các đứa con yêu của mình.

Thôi nôi là dừng lại, bỏ đi chiếc nôi, chiếc giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn 5, vì thế cụm từ thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi, không nằm trong giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang nằm gường lớn.

Cách cúng thôi nôi cho bé trai bé gái để tương lai hạnh phúc giàu sang phần 1

hai. lúc nào làm thôi nôi cho bé

Khi trẻ vượt qua 12 tháng đầu đời kiên cố – ban đầu từ chào đời đến mốc thời gian này, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé, đây là sự kiện lớn giúp bé chính thức hòa nhtràn lên cuộc sống sinh động phía bên phủ bọc và ngày của sự kiện này trở đi sẽ biến thành ngày sinh nhật sau này.

3. Mâm cúng thôi nôi gồm các gì?

Theo tín ngưỡng phân so bình dân và phong tục truyền thống, việc chuẩn bị đồ cúng thôi nôi đầy đủ, nghi lễ cúng chỉn chu sẽ mang phước lành đến cho đứa trẻ. Về cơ bản, khi cúng thôi nôi cho trẻ, ngoại trừ các mâm cúng trong nhà cũng sẽ có 1 mâm cúng ngoại trừ sân. Cụ thể:

Mâm cúng thôi nôi ngoại trừ sân

Trong mâm cúng thôi nôi không thể thiếu các lễ vật như chè, xôi, gà hoặc vịt luộc. các lễ vật này dùng để cúng bà Mụ – Ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian. ở bên cạnh đó, 1 số gia đình với mong muốn con cái sau này sẽ đủ đầy ấm no bắt buộc bày biện bổ xung cả heo quay.

Đi cùng với 1 con lợn quay còn có bổ sung cập nhật những lễ vật được tính theo số lẻ, chả hạn: 5 bát cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, một dĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, một dĩa rau sống, một dĩa trái cây, một ly rượu trắng, một tách trà. Cùng với đó còn nên kể bổ xung những dụng cụ khác như nhang, đèn và một con dao cắm bên bên trên mình con lợn quay.

Tất cả các lễ vật này dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ bắt buộc nhất thiết bắt buộc được đặt ở không tính sân, nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng hướng ra không tính.

Cách cúng thôi nôi cho bé trai bé gái để tương lai hạnh phúc giàu sang phần 2

Mâm cúng thôi nôi trong nhà

Theo nghi lễ truyền thống, mâm cúng trong nhà dùng để cúng 3 vị: Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và ông bà. Như vậy, theo tục thờ cúng của người Việt, tương ứng từng nào bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện.

những vật phẩm trong mâm cúng có thể được dùng theo tập quán của mỗi vùng miền khác nhau. Trên bộ ván hoặc bộ vạt sẽ có 12 chén chè, xôi để dùng mời 12 bà Mụ; một con gà hoặc vịt luộc với 3 chén cháo nhỏ cùng một tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ.

Cách cúng thôi nôi cho bé trai bé gái để tương lai hạnh phúc giàu sang phần 3

4. giải pháp cúng và bài cúng thôi nôi cho bé

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những lễ vật, người lớn trong nhà sẽ thực hiện biện pháp cúng thôi nôi cho trẻ như sau:

Cúng bên cạnh sân

Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn

“bữa nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình con con con cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một 5 tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) kiên cố chắc lại, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

Cúng trong nhà

Cúng ở các bàn thờ Phật, thánh sư, ông Địa ông Thần Tài và ông Táo: Nghi thức này thực hiện giống nghi thức trên với lời khấn tương tự, chỉ thay đổi danh xưng các vị buộc cần khấn cầu cho phải phép.

Cúng 12 bà Mụ và Đức ông (văn cúng đơn giản nhất):

Sau khi bày lễ cúng thôi nôi kết thúc, bố hoặc mẹ em bé thắp 3 nén nhang (hương), rồi bế cháu bé ra trước án khấn:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.
– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.
– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.
bây giờ là ngày…..tháng….. 5……
Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..
Chúng con ngụ tại:…………………………………….. …….
Nay nhân ngày đầy năm chúng con chân nghĩa sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con chào đời cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.
Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô triệu chứng vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh an toàn, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin chân tình đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý khi đã khấn cúng thôi nôi dứt thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau ba tuần nhang thì lễ tạ.

năm. Nghi thức chọn nghề cho trẻ

Sau khi thực hiện các nghi thức cúng kết thúc, người nhà sẽ bày ra mâm những vật dụng như kéo, lược, gương, bút, sổ tay… để bé lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Nếu bé bốc trúng đồ vật nào dự đân oán tương lai bé sẽ theo nghề đó như quan niệm của dân gian. Ví dụ: bé bốc kéo, tương lai bé sẽ là thợ hớt tóc chẳng hạn…

Cách cúng thôi nôi cho bé trai bé gái để tương lai hạnh phúc giàu sang phần 4

Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, họ hàng hai bên nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, khuyến mãi quà và lì xì cho bé để chúc bé hay ăn chóng lớn và chắc lại chắc, chạm mặt nhiều may mắn trong cuộc sống.

Hy vọng với cách thức cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái trên đây sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh biết chính xác cách thức thức chế biến lễ cúng khi con mình tròn một tuổi, giúp bé có một khởi đầu mới tốt đẹp hơn, mang lại nhiều may mắn tài lộc trong cuộc sống tương lai. Chúc các bé luôn săn, cách thức tân và phát triển toàn diện nhất và hãy luôn đồng hành cùng aiful.info để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Chia sẻ lên facebook