aiful.info » Mẹ – Bé » bí kíp cho bé ăn dặm theo phương thuốc thức tự chỉ huy BLW đúng phương thuốc thức cực đơn giản

Bé nhà Anh chị em đã sắp bước vào tuổi ăn dặm và các chúng chúng mình đang băn khoăn lo lắng không biết bắt buộc áp dụng bí kíp thức ăn dặm nào cho con yêu. bên bên trên thực tế có rất nhiều biện pháp ăn dặm được nhiều mẹ Việt áp dụng như ăn dặm kiểu cổ điển, ăn dặm kiểu Nhật,… và trong đó có bí quyết ăn dặm bé tự chỉ huy Baby Led Weaning (BLW). bí quyết BLW hiện đang được nhiều mẹ Việt đánh giá cao bằng đây là 1 giải pháp hoàn toàn không gò bó với trẻ, trẻ nhỏ mừng đón việc ăn dặm khá dễ dàng. Với bí kíp cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy BLW đúng bí kíp thức thức cực đơn giản bên bên dưới đây của aiful.info những bà sẽ có bổ sung 1 lựa chọn hay cho con yêu ăn dặm đấy. Nào hãy tham khảo nhé.

Tìm hiểu đơn thuốc ăn dặm BLW là gì?

Mẹo cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy BLW đúng cách cực đơn giản

BLW là đơn thuốc ăn dặm được được cho phép bé tự quyết định (Baby Led), do đó đòi hỏi 3 mẹ buộc bắt buộc tôn trọng quyết định của bé. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo bí kíp thức này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn tẩm bổ chính trong 5 đầu đời. BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn 1 phương pháp chủ động. bí kíp này không mới, nó khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ.

Ăn cùng bé – cùng lúc, cùng bàn và cùng món ăn là tinh thần chính của bí quyết thức thức ăn dặm để bé tự chỉ huy (BLW). Bé của chúng mình sẽ tự ăn, khám phá và nhâm nhi bữa ăn gia đình ngay từ lần ăn dặm đầu tiên của mình. BLW sẽ giúp cho việc giới thiệu thức ăn dễ dàng hơn, thích thú hơn cho cả gia đình và khuyến khích bé tự tin cũng như vui vẻ trong giờ ăn và ăn và ăn và nhâm nhấm được thức ăn tốt và bồi bổ khi bé lớn hơn.

các bà mẹ hãy chuẩn bị cho con các thức ăn nguyên miếng, được hầm mềm như: củ cà rốt, súp lơ, cơm dập nắm, sườn gà trắng xé nhỏ, cá gỡ xương, miếng chuối, bơ, táo hấp mềm… và để thẳng trên mặt bàn ăn của bé. Bé sẽ ăn bốc, tự tay cầm các thức ăn mình yêu thích để cho vô miệng, đối với bé giờ ăn hàng ngày không còn bị ép buộc nữa mà sẽ giống như chơi đùa cùng với các thức ăn đầy màu sắc và hình dạng ngộ nghĩnh.

Tác dụng của bà người người bà bà người người người người bà bà bà bà người người người người bà bà bà người người bà bà bà bà bà bà người bà người người bà bà người mẹo chữa trị ăn dặm BLW

Thứ nhất: bí quyết thức thức ăn dặm do bé tự chỉ huy BLW giúp bé ăn và cải bí quyết và phương thuốc thức tân và trở buộc bắt buộc tân tiến kỹ năng 1 biện pháp ngẫu nhiên, bé ăn theo phiên phiên bản năng khi đã sẵn sàng – giống như bất kỳ động vật con nào khác; bé khám phá thức ăn theo nhịp độ riêng của mình; bé sử dụng tay và miệng của mình theo bản năng để tìm hiểu về mọi dòng vật thể, bao gồm cả thức ăn.

Thứ 2: BLW giúp bé chúng tac biện pháp tận hưởng và tin tưởng thức ăn, bé biết khám phá các vị biến hóa, bọn chúng tac biện pháp nhận biết thức ăn, cắt các yếu tố nghi ngờ và xây dựng thú vui ăn uống lâu dài.

Thứ 3: BLW giúp bé chúng tac bí quyết kiểm soát thức ăn với các kích thước, hình dạng và độ thô mịn khác nhau ngay từ đầu trên nguyên tắc tự xử lý và đưa vào miệng, vì thế bé nhanh chóng trở cần khéo léo khi tiếp cận nhiều chiếc thức ăn. Bé chúng tac được biện pháp dùng lưỡi điều khiển thức ăn trong miệng và biết mình có thể đưa vào từng nào là an ninh. Bé sẽ biết biện pháp ngoạm thành miếng nhỏ để nhai, Hình như các em bé lớn hơn đã quen với việc được đút muỗng thường nhét quá đầy vào miệng khi lần đầu tiên được phép tự ăn. Việc chúng tac nhai hiệu quả tạo điều kiện cho bé tiếp nhận được mọi chất khoáng buộc nên được có và cũng hỗ trợ cho vấn đề tiêu hóa của bé. Tập nhai sớm khi đã sẵn sàng giúp bé phát triển các cơ mặt bắt buộc thiết khi bé bọn bọn bọn bọn bọn học nói

Thứ tư: BLW giúp bé tìm hiểu thế giới qua các khái niệm ít/nhiều, kích cỡ, hình dạng, độ nặng, độ thô mịn… chỉ bằng biện pháp “chơi” với thức ăn của mình.

Thứ 5: BLW giúp bé phát triển khả năng tiếp cận qua việc để bé tập điều phối tay và mắt mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng. không tính ra, việc thử nghiệm các món ăn thú vị với kích cỡ và độ thô mịn khác nhau hàng ngày sẽ làm tăng sự khéo léo của bé.

Thứ 6: BLW giúp bé được tham gia giờ ăn gia đình tạo niềm vui cho bé qua việc làm theo hành vi người lớn, biện pháp chia sẻ và bí quyết giao tiếp.

Thứ bảy: BLW giúp bé phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, điều này đòi hỏi 3 mẹ buộc cần có chế độ ăn khoa học để ảnh hưởng tốt đến bé ngay từ giai đoạn này.

Thứ tám: BLW giúp 3 mẹ chuẩn bị giờ ăn dễ dàng và đơn giản, đặc biệt công cuộc cho con ăn cũng vô cùng nhẹ nhàng và thú vị.

các nguyên tắc căn bản phụ vương mẹ nên buộc buộc nên biết khi cho trẻ ăn dặm BLW

 

Về thức ăn: Có thể chia sẻ với bé các thức ăn tốt cho sức khỏe của gia đình, ví dụ như trái cây, rau củ, thịt, phô mai, trứng luộc, bánh mì, cơm, mì sợi và hầu hết các dòng cá. không những thế tùy giai đoạn mà bé được ăn các dòng thức ăn cân xứng. Hãy chọn các thức ăn dễ thái hình que hoặc sợi lớn khi bé ban sơ ăn. buộc bắt buộc tránh các thức ăn có muối và đường, thức ăn nhanh và đồ chế biến sẵn, mật ong, sò hến, trứng lòng đào và các loại hạt.

Về cách ăn: Cho bé ngồi thẳng người, quay mặt về phía bàn (ngồi trên ghế ăn hoặc trên đùi 3 mẹ). Hãy đảm bảo là bé ngồi vững và có thể dùng bàn tay và cánh tay thoải mái. Cung cấp thức ăn cho bé chứ chẳng cần cho bé ăn. Hãy đặt đồ ăn trước mặt bé hoặc cho bé lấy nó từ tay mẹ và để bé tự quyết định. Hãy chọn các thời điểm bé không mệt và đói để bé có thể tập trung. Đừng ăn năn thúc bé hoặc làm bé rối trí khi xử lý thức ăn. Hãy cho phép bé tập trung và tận dụng thời gian của mình. Đừng đút thức ăn vào miệng bé hoặc cố thuyết phục bé ăn nhiều hơn mức bạn thích.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các tháng đầu của BLW thực tế chưa bắt buộc là ăn thực sự – đó là thời điểm bé khám phá thức ăn và học ăn theo bố mẹ. Bé của bạn sẽ khởi đầu bằng việc tham gia vào các bữa ăn gia đình và quan sát bạn ăn uống và học hỏi theo. Điều quan trọng trong giai đoạn này là các bố mẹ bắt buộc bộc lộ sự yêu thích ăn uống và thực hiện các thao tác ăn uống với tốc độ vừa buộc bắt buộc để bé có thể theo kịp.

Chính bằng thế, hãy cho bé bú sữa mẹ trước và Bên cạnh đó cho bé ăn dặm kiểu BLW bằng sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong giai đoạn này.

Tín hiệu cho biết bé đã sẵn sàng ăn thô theo cách BLW

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách đáng đáng tin cậy nhất để chứng minh rằng bé đã sẵn sàng ăn dặm chính là sự quan sát tổng thể các bộc lộ xuất hiện cùng lúc với các biến động quan trọng của cơ thể bé để có thể đương đầu với thức ăn thô. Đó chính là sự phát triển của hệ miễn dịch và hệ tiêu hoá, sự tăng trưởng và phát triển của khoang miệng. Đó là khi bé có thể ngồi mà mọi người mọi người các bạn không bắt buộc hoặc có bổ xung chút xíu trợ giúp thôi hay là khi bé có thể giơ tay với, chộp đồ vật rồi đưa nó lên miệng nhanh và chính xác hoặc là khi bé có thể gặm đồ chơi và có các động tác như nhai chúng, tự nhét thức ăn vào miệng…

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên rằng tất cả các bé cần được ăn sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi tròn sáu tháng, sau tuổi này thì buộc nên cho bé tập ăn thức ăn thô.

Tín hiệu cho thấy bé chưa sẵn sàng ăn dặm thân phụ mẹ bắt buộc lưu ý

Theo thực tế nghiên cứu và làm việc, có 7 tín hiệu báo rằng bé chưa sẵn sàng cho công việc ăn dặm.

Thức dậy vào buổi tối: Nhiều thân phụ mẹ mở màn cho ăn dặm sớm với hi vọng nó sẽ giúp những con ngủ qua đêm. Họ cho rằng con dậy là bằng con đói nhưng đây là nguồn gốc không chính xác. Nếu bé thực sự đói, những bé dưới sáu tháng buộc buộc buộc buộc bắt buộc nên ăn sữa chứ chẳng nên đồ ăn thô.

khối lượng nặng nặng nặng nặng tăng chậm: Đây là lý do phổ biến khiến cha mẹ được khuyên cần cho bé ăn dặm sớm, nhưng những nghiên cứu chỉ ra rằng chậm tăng cân thường diễn ra vào khoảng 4 tháng tuổi, đó là điều chai thường, đặc biệt đối với những bé ăn sữa mẹ.

Quan sát cha mẹ ăn: Từ khoảng 4 tháng, những bé bị mê hoặc bằng những hoạt động hàng ngày của gia đình, như mặc áo quần, cạo râu, đánh răng và ăn. Nhưng chúng không hiểu những điều đó nghĩa là gì – chúng chỉ tò mò mà thôi.

Gây ra tiếng đánh lưỡi: Những bé đang học cách sử dụng miệng rất hứng thú thực hành những kỹ năng này, bé hào hứng học nói cũng nhiều như học ăn vậy. 1 phần trong bé cũng đang dần chuẩn bị sớm cho việc tiếp nhận thức ăn thô, nhưng điều đó không có nghĩa là bé đã sẵn sàng.

Không ngủ ngay sau khi ăn sữa: những bé khoảng 4 tháng tuổi cẩn thận và tỉnh táo hơn những bé nhỏ; chúng đơn giản là không phải ngủ nhiều như trước nữa.

Em bé thể hình nhỏ: Khi những bé có thể hình nhỏ có nghĩa bẩm sinh bé nhỏ nhắn, hoặc là bé cần nhiều dưỡng chất hơn. Nhưng nếu bé dưới sáu tháng tuổi, chiếc bé buộc phải để lớn lên là sữa chứ chẳng phải đồ ăn thô.

Bé có thể hình to: Những bé chào đời đã to (hoặc tăng cân rất nhanh) không cần đến thức ăn không tính. Bé to do gen di truyền, hoặc bé được cho ăn nhiều sữa hơn nhu cầu thực tế. tuy nhiên, hệ tiêu hoá và sức đề kháng của những bé không hề trưởng thành hơn bất kỳ em bé nào khác, do đó sức khoẻ của bé cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu được cho ăn dặm trước 6 tháng tuổi.

Kinh nghiệm cho con ăn dặm của mẹ Muối mè

cách thức ăn dặm BLW này em được 1 người chị hiện sống ở Đức – mẹ Tép – hướng dẫn rất nhiệt tình. Em áp dụng cho Mè khi con được 5,năm tháng.

Đây là bài viết của em – vào thời điểm Muối Mè của em được hơn 7 tháng tuổi:

Nếu em bé vẫn đang phát triển tốt dù chỉ bú mẹ thì hãy đợi con đủ 6 tháng hãy cho ăn dặm. Nếu bé không lên cân nào thì có thể mở màn từ năm,năm tháng. lúc nào con ngồi được (có hỗ trợ) thì có thể tập con ăn dặm. Bà con cô bác bỏ có thể sắm cho con loại ghế ăn (đơn giản, không đồ chơi gì gắn kế bên ráo), nếu cả nhà ngồi ăn ở bàn thì sắm ghế cao cho con, để con ngồi cùng gia đình.

cách BLW rất đơn giản: con cùng ăn với bố mẹ, con tự ăn, không phải ai đút, không có ai phải làm hề dỗ con ăn, con ăn được bao nhiêu thì ăn tùy, không ép. Vì nguồn dinh dưỡng chủ yếu của con từ bây giờ là sữa mẹ, không phải từ ăn dặm.

Tới bữa ăn, nếu là món luộc, thời gian đầu có thể luộc cho con lâu hơn chút (gắp phần của cả nhà ra trước). Rau dễ tập là bông cải, bí xanh (cắt thành từng miếng vừa tay), bí đỏ, bí ngòi… Thịt gà luộc mềm phần đùi, bỏ da. bắt đầu có thể xé miếng cho con cầm, sau khi con quen thì đưa cả đùi (Mè chỉ cầm miếng xé có 1 lần, sau đó cầm đùi xơi luôn). Cá rất dễ bầm, cần gỡ theo thớ cho con. Có thể lăn cá qua chút bột bắp và chiên nhanh với chút dầu olive cho con ăn. Cơm nắm cho con 1 cục để con gặm. Thật ra bài thuốc làm, những chị cứ nhìn con mà đoán ý, để nấu cân xứng cho con giai đoạn đầu này, vì có bé tập nhai rất nhanh, có bé buộc phải thời gian lâu hơn để quen.

Không để quá nhiều món trước mặt con làm con phân tâm. Nó sẽ dfm ngó ngay món mẹ vừa để xuống, và tèn ten… có mới nới cũ ngay!

Không cần chén bát lúc này, cứ lau sạch mặt bàn và cho thức ăn lên đó (Mè mà thấy chén đĩa xanh đỏ đẹp mắt thì nó chỉ gặm chén đĩa, mặc kệ thức ăn).

Không giúp con đưa thức ăn vô miệng, để con tự tập luyện. Bố mẹ có thể làm loại cho con nhìn mà hùa.

Không dòm lom lom con ăn, đừng tỏ vẻ chú ý tới con, mọi người cứ ăn uống lọ thường, chỉ cần có ai đó ngồi cạnh con để xử lý nếu có gì xảy ra là đủ.

Khi con hóc, nghẹn, không la hoảng (con sẽ sợ hãi dẫn tới nguy hiểm hơn), lọ tĩnh vỗ lưng con.

Trước khi bắt đầu tập con ăn BLW, phải cho con bú no khoảng 2h. Con sẽ không quá đói dẫn đến cáu kỉnh, mất kiên nhẫn khi chưa cầm được thức ăn.

Nếu con không chịu ngồi vào ghế, hay khóc lóc, thì ngưng tập!

Thời gian đầu con sẽ không chịu ngồi lâu, sẽ chỉ chơi 5-10 phút là đòi ra. Nhưng sau vài tuần, con sẽ ngồi ăn từ đầu chí cuối (như Mè, ngồi xơi trước bố mẹ 3 mươi phút mà bố mẹ ăn dứt nó vẫn ngồi ăn và gặm nhấm tráng miệng, oa!).

Ăn bột, cháo: con tập nuốt trước khi tập nhai.

Ăn bốc (BLW): con tập nhai trước khi tập nuốt.

Mè của mình đã ọe (không ói) 4 lần liên tục trong 1 buổi chiều ăn lê. Nhưng sau khi ọe ra cục lê bự (vì ham ăn quá ạ) thì nó vẫn tỉnh bơ cầm lên ăn tiếp dù khóe mắt đỏ hoe vẫn đọng nước vì nghẹn. Nếu con vẫn tiếp tục ăn thì để con ăn, nếu con hoảng sợ, ói, thì ngưng, vài ngày sau thử lại. Mè chỉ sau vài ngày đầu ọe, con đã biết nuốt miếng nhỏ, chọn miếng nhỏ, cục nào to thì nhè ra. Nếu không cho con tập thì con sẽ không thể biết được, ai đút gì ăn nấy, đút nhiêu ăn nhiêu, sẽ chỉ nuốt chửng mãi tới lớn (lớn chừng nào thì… mình hem biết).

phương thức này gọi là baby leads bắt buộc để con tự quyết định con ăn gì. Tới bữa mình cho Mè cục cơm, vài loại rau, miếng cá hay miếng thịt. Con chọn dòng gì con muốn ăn. Tới chán chê thì cho ăn tráng miệng. Có thứ ban sơ con chê, không thèm ăn; nhưng sau 1 thời gian mẹ vẫn cứ bày ra đó, thì con lại ăn.

Thời gian đầu, con chỉ gặm mút chút đỉnh, suốt 2 tuần đầu mới tập, Mè quăng tất cả, không biết đưa lên miệng ăn. Nhưng càng về sau con có thể cắn, nhai, nuốt những mẩu thức ăn bé, mềm. Với thức ăn to, dai, con sẽ mút nước và nhả bã. Riêng canh thì mẹ có thể đút cho con ăn.

Để biết con bú/ăn có đủ không, mỗi ngày con thải ra 4-5 dòng tã nặng là đủ. Con không mập ú nhưng lên kg đều (dù chỉ vài lạng), chơi đùa vui vẻ, không bệnh tật, là con chắc lại.

Mặt lợi của cách BLW này:

  • Mè sử dụng tay khéo hơn, cầm gọn hơn, không còn rớt lên rớt xuống, cũng không còn bỏ ném thức ăn nữa. Con biết đổi từ tay này sang tay kia, chuyển thức ăn qua lại giữa 2 tay. Biết nhón những mẩu thức ăn bé, đưa chính xác vô miệng.
  • Sử dụng 2 tay như một: tay nào giờ cũng cầm thức ăn gọn hơ.
  • Con đã có phản xạ nhai và nhai tốt. Giờ cả khi mẹ trộn trái bơ với sữa mẹ đút cho con ăn thì con cũng nhai nhai trong khi trước đây con chỉ nuốt chửng.
  • Con biết mút những thứ con chưa nhai được để nuốt như thịt.
  • Con nhâm nhi bữa ăn cùng bố mẹ nên con rất thích thú, và quen với việc ngồi trên ghế ăn. Không có chuyện vừa ăn vừa coi TV, dỗ dành, đi rong… Càng ngày con càng tiến bộ, khéo léo hơn. Từ 7 tháng có thể tập con uống nước bằng ly, bằng ống hút và dùng muỗng. Cho con mẫu muỗng để chơi, và tập múc dần dần.
  • Mẹ đỡ phải chuẩn bị thức ăn riêng cho con. Khi nấu cơm, có thể cho củ khoai, hay ít rau vào hấp cùng. Nấu món gì cho cả nhà thì bới phần con ra rồi hãy nêm nếm. Nếu nhà ăn món kho, thì hấp riêng cho con món gì đó. Nhờ nấu cho Mè ăn cùng mà nhà Mè ăn ít dầu mỡ hẳn. những chị sẽ cảm nhận rất rõ là con rất thích ăn những món từ mâm cơm của bố mẹ. Nếu không quá mặn-cay-đắng… những chị cứ lấy một ít cho con nếm thử để quen vị.

Mặt hại của phương thức ăn dặm BLW (đúng ra là khó khăn):

  • Mỗi lần con ăn chấm dứt, lau dọn hơi phê. cho nên mình có thể sắm chiếc áo yếm riêng chất liệu vải dù dễ giặt phơi. Không thì hy sinh một cái áo xấu xí cũ nào đó chuyên dùng ăn dặm.
  • Dưới chỗ con ăn nên trải vài tờ báo cũ để thức ăn rơi vãi không dơ. Hay nhất nhà nào có chó, chó sẽ dọn sạch. Nhà Mè không có chó mà chỉ có… bố mẹ, hi hi…

Một người chị đi trước đã nhiệt tình hướng dẫn mình nuôi con theo bí quyết ăn dặm này, có lưu ý:

Với con, trước một tuổi sữa vẫn là chủ yếu, tất cả những thức ăn khác chỉ là giới thiệu, không đặt mục tiêu số lượng. Vì ở tuổi này trẻ con chưa có nhu cầu/chưa biết “ăn” để no. Hơn nữa sữa là thứ dễ tiêu và đầy đủ chất nhất, không thức ăn nào thay được sữa trong giai đoạn này.

Nếu những mẹ đút thìa cho con ăn cháo, bột, rau quả xay, nghiền nhuyễn thì cũng sẽ đến lúc phải cho con ăn thức thô, bé nào cũng sẽ qua giai đoạn ọe. Đây là phản ứng thường nhật. Thậm chí người lớn còn ọe nữa là.

Nhiều mẹ nói khi đút thìa được vài thìa là bé ngậm mồm không ăn, không hợp tác… bởi vì nhu cầu của bé chỉ có như vậy thôi. Vì mình để ý con mình tự ăn thì bé ăn rất ít. Trong thời gian này thì bé lên cân vẫn vì sữa chứ không phải vì thức ăn. Và trong đời bé sẽ không bao giờ uống sữa nhiều như thế đâu, không bao giờ tăng cân được nhiều nhờ sữa như thế đâu…

Hiện giờ Mè nhà em được hơn một tuổi. Con tự ăn sáng (với bánh mì). Con ăn được cơm như bố mẹ từ 6,5 tháng. Con vẫn ăn bốc (lỗi này là do mẹ Mè đã thiếu kiên nhẫn mà chưa tập cho con dùng muỗng). Con biết xé nhỏ miếng thịt (cá, tấp ủ…) để ăn. Biết cấu ngắt rau, dùng răng rứt thức ăn thành mẩu nhỏ vừa miệng. Trái cây thì mẹ ghim nĩa đưa cho, Mè tự đút miệng ăn. Và em được biết có mẹ đã tập con dùng muỗng thành công, tự múc được một phần thức ăn, và những bé ấy chỉ nhỉnh hơn Mè vài tuần tuổi thôi đấy ạ.

Em vẫn nấu không nêm nếm muối đường cho Mè. Nhưng em dùng rất nhiều những loại rau gia vị: tỏi, hành, gừng, sả, thì là, nghệ, thyme, basil, oregano, rosemary… vì rất tốt cho vị giác của con, và bổ nữa ạ!

Có gì thất bại và sai sót, ấy là do bản thân em chưa kiên nhẫn, kiên trì trong việc tập con, kiến thức nuôi con trang bị chưa đủ, chứ phương thức ăn dặm này quả thật là tuyệt vời. Nếu em có bổ sung con sau này, em vẫn sẽ áp dụng cho con mình!

Video ách xử trí khi con bị nghẹn

mẹo cho bé ăn dặm theo cách thức tự chỉ huy BLW đúng cách cực đơn giản với những điều căn bản, kinh nghiệm của người đi trước hẳn sẽ phần nào giúp những các những bà thoải mái và an tâm hơn trong việc cho con yêu ăn dặm theo cách thức BLW rồi phải không? Đây là một cách thức ăn dặm đang được rất nhiều người tin tưởng, những chị em hãy thử áp dụng cho bé yêu của mình nhé. Chúc những chị em luôn là bà mẹ thông cắt trong chăm bẵm con.

Chia sẻ lên facebook