aiful.info » Mẹ – Bé » Bé mút tay có ảnh hưởng gì không và cách trị bé mút tay không chịu bú cực hiệu quả

Mút tay là 1 trong các những các những các tật mà trẻ sơ sinh thường bận rộn buộc nên, các chuyên gia y tế cho rằng trẻ sơ sinh mút tay là mô phỏng lại các bước bú ti mẹ. không chỉ có thế nhiều mẹ băn khoăn băn khoăn băn khoăn băn khoăn lo lắng khi thấy bé mút tay không chịu bú, rớt dãi sau khi mút tay trông khá mất vệ sinh. Vậy bé mút tay có ảnh hưởng gì không, làm biện pháp nào để trị bé mút tay không chịu bú để bé phương pháp tân và phát triển tốt nhất, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

các mẹ hãy cùng với aiful.info tìm hiểu tất tần tật các vấn đề can hệ đến tật mút tay của trẻ sơ sinh nhé.

Vì sao bé mút tay

 • Tật ngậm mút tay là thói quen rất thường chạm mặt mặt ở trẻ em. Trẻ ngậm mút tay biểu lộ trẻ đang cần sự trợ giúp để tìm được cảm giác lọ yên khi trẻ đang đối diện với các lo lắng, bao tay nhất là khi không có mẹ không tính. Ngậm mút tay tạo cho trẻ hiệu ứng được gần gũi, ấm áp như khi đang được bao bọc trong vòng tay yêu thương của mẹ. Về vấn đề này, Thạc sĩ, bác bỏ sĩ Đinh Thạc, bệnh tật tật tật viện Nhi đồng 1, tư vấn: Lý do khiến trẻ thích ngậm mút tay việc ngậm mút tay được khẳng định là 1 “sở thích rất đời thường” của trẻ, trẻ ngậm mút tay mang lại cho trẻ 1 sự sảng khoái giúp trẻ khôn lớn từng ngày và đó cũng được xem là 1 trong những các trò chơi thú vị đối với trẻ trong các 5 tháng đầu đời.

Bé mút tay có ảnh hưởng gì không và cách trị bé mút tay không chịu bú cực hiệu quả

 • Theo nhận định từ các chuyên gia của Hiệp hội Nhi khoa Hoa kỳ (American Association of Pediatrics – AAP) cho thấy hầu hết các trẻ sơ sinh khi đói sẽ mút tay. Ngậm mút tay giai đoạn này là 1 trong biểu thị của việc trẻ đói và có nhu cầu được bú sữa. Điều đó làm trẻ cảm nhận dễ chịu và được kích thích như tìm lại hiệu ứng của bầu sữa mẹ, như đang được gần mẹ. Đây chính là sự tiếp nối phản xạ đột nhiên của trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ. Dần dần thói quen này sẽ hình thành ngay cả khi trẻ không đói thậm chí đã lớn và thôi bú.
 • Phần lớn trẻ sẽ bỏ tật mút tay khi được 1-2 tuổi, nhưng sẽ có khoảng 15% vẫn tiếp tục ngậm mút tay cho đến bốn tuổi. Cũng có 1 số trẻ thích mút ngón tay vào buổi tối hoặc thỉnh thoảng khi bị bao tay tay tay (stress tinh thần) quá nhiều dù đã lớn, vì mút ngón tay là phản xạ bỗng nhiên để trẻ tự làm dễ chịu phiên bạn dạng thân mình khi mệt mỏi, bi đát bực, đói hoặc bắt buộc thư giãn.
 • Lúc trẻ ngậm mút tay sẽ kích thích não trẻ sản xuất ra chất endophin (chất cắt đau nội sinh), giúp cơ thể trẻ được thư giãn và tạo cho trẻ hiệu ứng thích thú, tương tự như khi trẻ đang được ăn các món ăn mà trẻ yêu thích. Theo diễn tiến đột nhiên, sau 6 tháng đầu tiên phản xạ ngậm mút tay của trẻ sẽ cắt dần. khoảng 70 – 90% số trẻ em có thói quen mút ngón tay cái, nhưng hầu hết các trẻ này sẽ auto bỏ việc ngậm mút tay lúc được 3-5 tuổi.

Trẻ sơ sinh mút tay là biểu lộ của sự cải bí quyết và trở buộc buộc nên tân tiến trí lực

 • Từ 2 – 3 tháng tuổi, bé bắt đầu có thói quen mút tay. Khi bé sơ sinh mút tay đó chính là miêu tả về sự cải phương thuốc và bí kíp tân và bí kíp thức thức thức tân và bí kíp thức tân và phát triển trí lực của bé. Mút tay là 1 bài thuốc bé chúng tac tập và chơi, ban đầu bé sẽ đưa cả bàn tay vào miệng rồi dần dần đưa 3 ngón tay, 2 ngón tay và cuối cùng khi não bộ phát triển đến mức độ cao hơn thì bé sẽ chỉ đưa một ngón tay vào miệng mà thôi.
 • Khi bé có thể đưa ngón tay cái vào miệng, chứng tỏ cơ quan điều khiển sự vận động và các cơ bắp của bé có thể phối hợp theo ý muốn. Hành động mút tay ở bé bên bên dưới 2 tuổi là dấu hiệu cho biết não bộ của bé đang phát triển và mở đầu tìm tòi thế giới quanh đó.

Bé mút tay có ảnh hưởng gì không và cách trị bé mút tay không chịu bú cực hiệu quả

 • Bé nghiện ti mẹ nhưng chẳng bắt buộc lúc nào cũng được bú tí. Mút tay giúp bé thỏa mãn cơn ghiền của mình. Khi mút tay, bé sẽ có cảm giác rất lọ yên và thoải mái, không cáu kỉnh, gào khóc, sợ sệt… Mút tay có tác dụng kích thích các cơ quan bới giác, khứu giác và vị giác, giúp thúc đẩy sự phát triển các công năng thần kinh, đồng thời, giúp bé bú sữa mẹ tốt hơn, miệng ngậm chặt vào đầu ty của mẹ hơn…. Mút tay cũng là phương pháp giúp bé rèn luyện trí thông minh.
 • Nhìn thấy các bé mút tay, mẹ hãy xem bé ăn đủ no hay chưa để từ đó điều chỉnh lại bí kíp ăn uống tương xứng cho con.
 • Đa số các bé có thói quen mút tay (ngón dòng) và giữ lâu thói quen này làm cha mẹ lo lắng. Nhưng điều này không ảnh hưởng quá lớn đến bé vì mút ngón tay chiếc hữu dụng hơn mút đầu vú giả về mọi mặt. Ngón cái ít làm biến dạng cung răng hơn, ngón dòng luôn có sẵn và sẵn sàng cho bé, bé có thể tự mình tìm thấy nó Hình như nếu thường ngủ với đầu vú giả, bé có thể khóc và thức giấc vài lần trong đêm do làm rơi mất đầu vú giả. Mút ngón chiếc vài lần trong ngày được quan sát thấy ở các đứa trẻ cân bằng nhất. Thói quen này sẽ mất khi bé khoảng hai tuổi thay vào đó là các thói quen nhỏ khác (gãi tai, sờ chăn, mút ga giường…)
 • Bé mút tay nhiều có ảnh hưởng gì không
 • Bé mút tay là một trong các căn cơ dẫn đến việc đưa vi trùng, vi khuẩn xâm nhtràn vào cơ thể. Nếu bản lĩnh miễn dịch của bé không tốt, rất có thể dẫn đến các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm qua đường tay – miệng như: bệnh tay chân miệng, bệnh cúm, bệnh thủy đậu, nhiễm giun và đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa. Khi tự thọc tay quá sâu vào miệng khiến bé dễ bị nôn/trớ, nhất là sau khi ăn.
 • Nếu bé mút tay quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lọ thường của cơ mặt. Hàm bên trên, hàm dưới cũng chạm chán các ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, và tổng quan là ảnh hưởng đến khuôn mặt của bé. Ở các trẻ từ năm-sáu tuổi đang trong thời kỳ thay răng vĩnh viễn, tật ngậm mút tay với động tác mút mạnh liên tục hoặc dùng lưỡi đẩy thì có thể gây ra một số tổn thương ở răng và hàm, dẫn đến tình trạng biến dạng răng như hàm bị hô (răng và hàm bị đẩy ra ko kể) hay móm (một hàm thụt vào trong), lệch khớp cắn, khó phát âm. Nếu bé gần 6 tuổi mà vẫn mút ngón tay, mẹ có thể đàm đạo với chưng sĩ để tìm ra cách thức thức thức ngăn chặn những vấn đề về răng.
 • Bé mút tay nhiều, lâu và dùng lực mạnh không chỉ làm bẹp đầu ngón tay, mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hũ thường của xương tay. Khi bé có răng mà vấn tiếp tục thích “món ăn” này, rất có thể sẽ khiến ngón tay bị thương khi bé vô tình nghiến vào. Ngón cái của bé bị đỏ và vỡ vì bé mút tay, thậm chí lở loét, sẽ tạo điều kiện cho vi trùng bên ngoài xâm nhập lệ dưới da sẽ gây viêm da mủ. Mẹ có thể thử xoa kem dưỡng ẩm dành cho trẻ sơ sinh khi bé ngủ. Lưu ý nếu mẹ thoa khi bé thức, bé sẽ cho tay vào miệng mút hết kem.

Bé mút tay có ảnh hưởng gì không và cách trị bé mút tay không chịu bú cực hiệu quả

 • Có rất nhiều bé cảm nhận thấy thấy chỉ mút tay là đủ. Đó không chỉ là “bữa ăn” khoái khẩu, mà còn là bí kíp thức bé đùa nghịch với chính bản thân. Do đó, bé sẽ không muốn tham gia những hoạt động nào khác ngoài việc nằm cả ngày và măm măm ngón tay cái. Điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, trí tuệ và sự hình thành tính bí kíp của bé.
 • Về mặt tâm lý, mút ngón tay thường được xem là triệu chứng của sự xấu hổ, thiếu tự tin và bị những chúng mình bè chú ý trêu ghẹo, gây mặc cảm cho trẻ khi đến trường.

cách trị bé ngậm mút ngón tay không chịu bú hiệu quả

Thuận theo bỗng dưng

Trong vòng một tuổi, việc mút tay là một hành động sinh lí suy phân bình thường ở trẻ. Đối với trẻ, việc mút tay là cách tốt nhất để hiểu và cảm nhận thấy về thế giới. Chỉ bắt buộc chú ý giữ gìn vệ sinh cho tay trẻ thì việc mút tay không có tnguy hại lớn nào cả, thân phụ mẹ có thể để thuận theo tự dưng.

Tạo cần bầu không khí gia đình thân mật, hòa hợp

Việc trẻ mút tay nhìn nhận ở một mức độ nào đó là trẻ đang giải tỏa áp lực, dẹp bỏ cảm giác căng thẳng của bản thân, nếu như gia đình có được bầu không khí thân mật hòa hợp, đầy ắp ái tình thương thì nhu cầu này của trẻ sẽ dần ít đi.

Khiến bé chú ý đến đồ vật khác

Ngay khi bé định đưa ngón tay lên miệng, Anh chị em thử đánh lạc hướng bé bởi cách thức động viên bé tham gia một trò chơi mà bé bắt buộc sử dụng cả hai tay. Trước giờ đi ngủ bạn buộc buộc cần để bé dùng tay giữ sách trong lúc các bạn đọc sách cho bé nghe. Những lúc cả nhà xem tivi chúng bạn thử giữ đôi tay của bé “bận bịu” bởi cách cho bé ôm gấu bông.

Bé mút tay có ảnh hưởng gì không và cách trị bé mút tay không chịu bú cực hiệu quả

Sử dụng những loại đồ chơi không vừa miệng bé

Mẹ có thể cho bé cầm xới xắc đủ to để bé không bỏ vào miệng được.

Sử dụng ti giả hay cho bé bú

Mẹ có thể thay thế bằng món ti giả, hoặc cho bé bú sữa nếu đó là biểu lộ khi bé đói.

Cho trẻ sơ sinh đeo găng

Với những trẻ nhỏ, bố mẹ vẫn hay đeo bao tay cho trẻ vừa để giữ ấm, vừa để trẻ không tự cào xước mặt. Đây cũng là bà người người bà bà bà bà bà bà bà bà bà bà người người bà người người bà người bà mẹo để trẻ không mút tay vì khi cho vào miệng, vải sẽ không mềm mại và ‘ngon’ như ngón tay.

Cho bé chơi với những bé khác không có tật mút tay

bạn bè đóng vai trò cần bắt buộc có với những bé ở mọi độ tuổi. Nếu mẹ cho bé làm quen với những chúng chúng bạn không có tật mút tay thì điều này sẽ tác động tốt đến bé. cần nhờ những các bạn của bé nhắc nhở khi thấy bé mút tay, dần dần bé sẽ tự động bỏ thói quen này.

Hỏi bé về hành vi mút tay

Không bắt buộc trách mắng bé mà thay vào đó mẹ cần gợi ý để bé hiểu bé đã lớn (lúc bé không nên mặc bỉm, uống sữa trong bình hoặc ngồi ở ghế riêng) với kết luận “con lớn rồi bắt buộc sẽ không mút tay nữa”. Nếu bé chưa nhận thức mình lớn và phải “cai” mút tay thì mẹ không nhất thiết phải ôm đồm cọ với bé mà thay vào đó mẹ buộc phải chuyển sang cách khác giúp bé.

Cho bé xem hình ảnh minh bọn họa về vi khuẩn

Với những bé từ bốn tuổi trở lên, mẹ có thế chọn những bức ảnh có minh họa về vi khuẩn sau đó bạn giải thích cho bé hiểu vi khuẩn cư trú nhiều trên bàn tay và sẽ theo vào miệng của bé làm răng bé bị đau, bụng của bé cũng bị đau…

Tìm hiểu tâm tư cảm tình của bé

Tìm hiểu tâm tư cảm tình của con xem trẻ có gặp cạnh tranh và cạnh tranh gì không. phải gần gũi trẻ để trẻ không có xúc cảm không được chăm lo, khích lệ lòng tự hào của trẻ. Nếu thấy khó khăn trong việc giúp trẻ từ bỏ thói quen mút tay thì bạn nên nhờ sự giúp đỡ của những chuyên gia tâm lý.

đề cao sự biến động của bé

Khi thấy bé có diễn biến tốt, bạn buộc phải khen ngợi để bé ý thức được tầm buộc phải thiết khi từ bỏ thói quen mút tay. Khen ngợi đúng lúc là bí quyết ấn tượng để thúc đẩy sự hợp tác và cố gắng của bé.

Với những trẻ đã ghiền ngậm tay và ngậm đồ chơi, trong giai đoạn cai ngậm mút tay cho trẻ, phụ huynh buộc phải lưu ý thói quen vệ sinh cần thiết cho trẻ như nhắc nhở trẻ thường xuyên rửa tay sạch, xắt móng tay, vệ sinh da để tránh lây bệnh, những đồ chơi thông thường và nơi vui chơi của trẻ cũng phải đảm bảo việc giữ vệ sinh thật tốt. Nếu những cố gắng trên của phụ vương mẹ không giúp được gì cho trẻ, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên về tâm lý trẻ em để có bài thuốc khắc phục hiệu quả hơn.

Những giải pháp trị tật mút tay sai lầm mẹ nên chú ý

Bôi dầu hay thuốc lên ngón tay bé

Nhiều bà mẹ truyền tai nhau cách thức trị tật mút tay của trẻ bằng biện pháp bôi dầu, thuốc đắng lên ngón tay trẻ. biện pháp này vô cùng ác hại vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hơn nữa, cũng không thể giữ mãi dầu, thuốc trên tay trẻ được vì trẻ hay nghịch ngợm sẽ bắn mất mùi, vị.

Trách mắng, đánh vào tay bé

Nếu như phụ vương mẹ quá để ý đến vấn đề này, đồng thời áp dụng những biện pháp như quở mắng, đánh tay, hạn chế… đều sẽ khiến trẻ mút tay nhiều hơn, và bổ sung vào đó sẽ dễ biến việc mút tay biến thành một sở thích. Những đứa trẻ mà bị cấm triệt việc mút tay kể từ còn nhỏ, sau khi lớn lên thường sẽ có đặc điểm tính bài thuốc là hay lo lắng, đa nghi, nhạy cảm và nơm nớp lo sợ.

Nhẹ nhàng, từ từ kéo nắm tay ra khỏi miệng bé, vuốt nhẹ nhàng ở tay và vai để bé quên đi cảm giác trống trải ở khoang miệng thay vì trách mắng hay đánh vào tay bé.

Với những điều được aiful.info nên lên trên đây, những mẹ đã hiểu rõ được vì sao bé thích mút tay, việc mút tay ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ và cần làm như thế nào để bé từ bỏ “món ăn” lạ này. những mẹ đang chăm trẻ sơ sinh và nuôi con nhỏ hãy chú ý đến bài viết này nhé. Chúc những mẹ luôn là bà mẹ thông cắt và đừng quên đồng hành cùng website chúng tôi.

Chia sẻ lên facebook