aiful.info » Mẹ – Bé » Bé chậm biết nói mẹ buộc cần làm sao và mẹo chữa trị thức thức thức giải quyết nhanh nhất

Bé chậm biết nói mẹ buộc cần làm sao và phương thuốc thức khắc phục hiệu quả nhanh nhất là câu hỏi được đặt ra ở 1 số bà mẹ có con nhỏ khi đã tới tuổi cải tiến và cải tiến và phương pháp tân và phát triển nhưng chưa thể nói được hoặc thậm chí là chưa thể nhận biết được mọi thứ bao bọc, khiến nhiều bậc bố mẹ nhận thấy lo ngại vì không biết liệu rằng con mình có nên bị bận bịu triệu chứng tự kỷ hay các căn bệnh chậm trở nên tân tiến có can hệ hay không mà sớm có giải pháp can thiệp, xử lý và khắc phục hiệu quả.

Dành nhiều thời gian và sự Để ý đến con để khuyến khích bé phát triển bản lĩnh ngôn ngữ trong các 5 đầu đời chính là lời khuyên có ích nhất dành cho các bà mẹ đang có con nhỏ chưa biết nói hay chậm nói so với các bé cùng trang lứa.

Hãy cùng aiful.info tìm hiểu xem bé chậm biết nói nên làm sao cùng với các giải quyết thật cụ thể thông qua nhiều kinh nghiệm chia sẻ được gợi ý bên dưới đây nhé!

phương thuốc khắc phục hiệu quả tình trạng chậm nói ở trẻ

Qua kinh nghiệm thực tế của mình, mình muốn chia sẻ các cách sau đây đến các ông bố, bà mẹ.

 • Dành thật nhiều thời gian nói chuyện với bé, thậm chí từ lúc ẵm ngửa. Hãy chat chit, hát cho con nghe thật nhiều.
 • Thường xuyên bé xem sách, truyện tranh, để bé có thể a dua theo các âm thanh các nhân vật trong các cái chuyện như tiếng kêu những con vật trong truyện như mèo, gà,… để bé có thể làm quen với cách phát âm.
 • Người lớn có thể dạy trẻ nhanh biết nói bằng mẹo chữa trị thức đưa ra 1 vật và nói về màu sắc, hình dáng cũng như kích cỡ của đồ vật. Nhắc đi nhắc lại nhiều lần và đề nghị trẻ nói lại chính xác những gì được nghe.
 • Khuyến khích trẻ gọi tên những người phân bình thường hay ở bên trẻ.
 • Thường xuyên đọc sách và cho trẻ xem tranh. Khi đọc sách cho trẻ nghe, người lớn buộc bắt buộc cần chú ý đọc to, rõ ràng và phát âm buộc buộc nên thật chuẩn xác.
 • Dạy con phương thức nói: “Cảm ơn, xin chào, tạm biệt…” 1 phương thức thường xuyên trong những cảnh huống cụ thể.
 • đề xuất trẻ trả lời khi được hỏi.
 • Dùng những điệu bộ, cử chỉ của tay, ví dụ khi bé muốn uống nước, bạn thấy biểu lộ con muốn uống, bạn hãy đưa nước cho con và làm động tác: nắm tay vào, giơ ngón cái lên và đưa ngón chiếc vào miệng, dốc ngược tay lên. Tất nhiên vừa làm động tác vừa nói với con: uống nước. bé muốn uống nước.
 • Chú ý lắng nghe bé nói và cố gắng hiểu xem bé nói gì.
 • ban đầu bé chưa thể phát âm đúng. Đừng ngắt lời, chúng mình hãy để bé lặp lại cho đúng.
 • Cho trẻ chỉ những bức tranh và cố gắng gọi tên chúng.
 • Đặt câu hỏi và lắng nghe bé trả lời.
 • Anh chị hãy nói với bé cho rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu để bé ít bị rối trí hơn.
 • Giải thích chúng Các bạn đang làm gì khi chúng mình đang nấu hoặc lau nhà, chỉ các vật ở quanh nhà. Và khi đưa bé lên xe, chỉ các âm thanh mà bạn nghe thấy.

Chia sẻ của một bà mẹ về trường hợp con trẻ chậm biết nói

Gần 5 tuổi nhưng bé Huy (Q.7, TP.HCM) vẫn không nói được từ nào, dù trước đó, hồi 3 tuổi bé đã gọi được từ “ông”. Đến nay, gia đình phải đọc cử chỉ, ánh mắt để hiểu con muốn gì.

Chị Hồng Vân, mẹ Huy cho biết: 2 vợ chồng mình đi làm một ngày dài, buộc phải việc chăm con giao hoàn toàn cho ông bà nội. con con cháu đầu lòng bắt buộc ông bà để ýt tỉ mỉ, từng ly từng tý. Muốn ăn, uống gì bé chỉ buộc phải chỉ tay, hoặc dùng ánh mắt là ông bà đã vội vã đi lấy. Một tuổi thấy con không nói, thi thoảng chỉ “A, a”, gia đình mình nghĩ cháu chỉ chậm biết nói. Nhưng hơn 4 tuổi, cháu vẫn không tíu tít nói như bao đứa trẻ thông thường khác. Thỉnh thoảng nghe mọi người nhỏ to bảo nào cháu chậm phát triển trí tuệ, thậm chí tự kỷ, mình thấy tủi thân. Nhưng mình không nghĩ con mình như thế, vì ngoài chậm nói, cháu vẫn chơi, vẫn hiểu ý mỗi khi mình nói, rất thích được đi chơi, hay làm trò với mẹ. Đến khi đưa con đi khám tâm lý, mình rất vui mừng khi bác bỏ sĩ bảo bé chỉ bị chậm nói thôi. Nhưng điều làm mình suy nghĩ mãi là cháu bị như ngày bữa nay là tại vì gia đình mình không chịu chuyện trò nhiều với con.

Bé chậm biết nói mẹ phải làm sao và biện pháp khắc phục nhanh nhất

Qua lời khuyên của bác bỏ sĩ, mình về nhà suy nghĩ nhiều giải pháp và nguồn gốc áp dụng. Dần dần, mình thấy có kết quả khả quan hơn, bé đã nói nhiều hơn. Ví dụ như ngoài gọi “Mẹ, 3”, bé cũng đã nói được những câu như: “Con thương mẹ” hoặc “3 ơi, lấy trái banh cho con” Mỗi lần bé nói là mình muốn bật khóc vì bé không hề tự kỷ, chậm phát triển như mọi người nói.

Bé chậm biết nói phải làm sao với nhiều góp ý thật chân thành, thật cụ thể ở trên đây, hi vọng rằng sẽ giúp đỡ nhiều hơn để các bậc bố mẹ có bổ sung cơ hội để hiểu hơn về tâm lý, về sự phát triển của con trong năm đầu đời.

Trẻ chậm nói so với các bé cùng độ tuổi có thể là dấu hiệu của 1 căn bệnh nào đó, thế nên các mẹ hãy dành thời gian quan tâm con nhiều hơn, hằng ngày có thể tập cho bé nói những câu đơn giản hay cho bé chơi các trò chơi để kích thích sự phát triển về ngôn ngữ trẻ thơ, có như vậy thì mới mong khắc phục sớm tình trạng bé chậm biết nói. Chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho aiful.info nhé!

Chia sẻ lên facebook