aiful.info » Mẹ – Bé » người người bà bà bà bà người người người người người bà người người người bà bà người bà bà bà bà người người bà bà người người người bà bà mẹo thức thức cho bé ăn dặm tốt nhất theo phương pháp thức thức thức tự chỉ huy BLW

bây giờ có rất nhiều mẹo thức cho bé ăn dặm đúng phương thuốc khoa bọn chúng tac hiệu quả như bí kíp thức thức cho bé tự chỉ huy, ăn dặm theo kiểu Nhật, ăn dặm theo kiểu Pháp… Trong số đó, biện pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW đem lại xu hướng mới hoàn toàn và sự phổ biến của nó càng càng ngày càng tăng. Ngày càng có nhiều blog và nhóm chuyên về BLW chia sẻ các kinh nghiệm bổ ích và kết quả khả quan cho con của họ. Vậy các mẹ đã biết gì về mẹo cho bé ăn dặm tự chỉ huy này chưa? Trong bài viết này sẽ mách mẹ mẹo chữa trị cho bé ăn dặm tốt nhất theo mẹo tự chỉ huy BLW giúp bé phương pháp thức tân và cách thức tân và cải tiến và cải bí kíp thức và trở buộc cần tân tiến chắc lại toàn diện.

Hãy cùng aiful.info tham khảo ngay các thông tin về bí kíp ăn dặm tự chỉ huy BLW và cách áp dụng cho bé yêu hiệu quả.

Tìm hiểu cách cho bé ăn dặm tự chỉ huy

mẹo thức thức thức ăn dặm BLW là gì?

BLW nghĩa là em bé được khuyến khích ăn dặm ngoại trừ việc bú sữa. Chế độ ăn của bé rất cần sữa cho tới ít nhất 6 tháng tuổi. Trong suốt thời thơ ấu cũng như trưởng thành, sữa và các thực phẩm từ sữa vẫn là bộ phận bắt buộc thiết trong chế độ bồi bổ chúng chúng chúng mình.

1 nguyên lý nữa của BLW là em bé sẽ được quyền quyết định ăn gì ngay tính từ lúc mở đầu. cần thay vì cho bé ăn từng muỗng đồ ăn mềm và nhuyễn thì theo BLW chúng chúng mình sẽ cho bé nhiều sự lựa chọn hơn là “thức ăn em bé”.

Cách cho bé ăn dặm tốt nhất theo phương pháp tự chỉ huy BLW

Lợi ích của BLW

Nhiều người tin rằng BLW là các tự dưng hơn để nguồn gốc cho bé ăn dặm. Em bé được chọn lựa ăn gì, ăn như thế nào và bé chịu trách nhiệm kiểm soát mọi việc chứ không hề cha mẹ. Bé cũng sẽ có cơ hội cách tân và phát triển các kỹ năng cũng như hệ thống tiêu hoá của bé. Như vậy, BLW là 1 sự tiến triển đột nhiên kết hợp ăn uống với các mốc phát triển của bé. Vào khoảng sáu tháng tuổi bé khởi đầu tự ngồi được, với đồ, nắm bắt đồ, đưa đồ ăn vào miệng cũng như nguồn gốc nhai nuốt được. Cũng không kém rất buộc bắt buộc bắt buộc có là bản lĩnh phối hợp tay và mắt phát triển thích hợp cho để thực hiện BLW.

1 lợi ích khác của BLW là chất nhận được đánh giá sự trưởng thành và phát triển của chính bé. bố mẹ chỉ bố trí mọi thứ phủ bọc để bé lựa chọn các gì bé thích hơn là bị áp đặt tất cả. BLW tương xứng với cả các bé thích tự ăn và các bé chưa hứng thú nguồn gốc ăn dặm như trẻ cùng lứa.

1 số chuyên gia sức khoẻ tin rằng BLW là 1 bí quyết tích cực để bé tập ăn. Khi bé được kiểm soát các gì bé ăn và ăn bao lăm thì bé cũng sẽ tự dừng ăn khi cảm nhận no nê thích thú. Việc này sẽ giúp bé không ăn quá nhiều, tránh nguy cơ nhỏ xíuo phì về sau.

các người ủng hộ BLW cũng tin rằng khi bé được tự ăn, bé sẽ biết tự chọn thức ăn nào mà nhu cầu bồi bổ cơ thể bé đang bắt buộc. Khi thân phụ mẹ can thiệp vào bằng giải pháp cố đút cho bé ăn thì sẽ có khả năng thiếu chất cho bé.Cham -soc -be -53-phuong -phap -an -dam -do -be -tu -quyet -dinh -02(500x 500)

bạn sẽ bắt đầu cho bé ăn dặm theo BLW như thế nào?

các các các Anh chị cần chính thức bằng bí quyết thức để ý xem bé đã sẵn sàng ăn dặm chưa. Điều này rất quan trọng và tự bé sẽ cho chúng Cả nhà biết khi nào bé sẵn sàng:

  • Tự ngồi dựa lưng bên trên ghế cao của bé
  • Tỏ ra hứng thú với các gì cả nhà đang ăn, nghịch muỗng nĩa, làm bộ đút ăn và làm bộ nhai.
  • Không thoả mãn với chế độ ăn chỉ có sữa. Đói nhanh và đòi ăn liên tục hơn.
  • Biết đưa đồ ăn vào miệng và nhai. Cho đến khi bé hết phản xạ phun và bé có thế nuốt các thức ăn khác chứ không đơn thuần chỉ là sữa nữa.

Cách cho bé ăn dặm tốt nhất theo phương pháp tự chỉ huy BLW

Liệu con của Anh chị em có ăn được liền lập tức?

Thường là không, mặc dù bé ban sơ bằng BLW thường có xu hướng ăn tốt hơn và thích khám phá việc ăn uống, nhưng các bé vẫn buộc nên thực hành và phát triển từ từ. Đa số bé buộc buộc cần khởi đầu bằng cách thức tập với tới đồ ăn và bốc đồ ăn đưa vào miệng. ban sơ có thể hơi hỗn loạn nhưng khi bé liên kết được với đồ ăn thì mọi thứ sẽ đâu ra đó. Nhưng trong các bước thực hành, tự bé sẽ chúng tac được kỹ năng tự ăn.

chúng mình buộc bắt buộc thử và tập khá nhiều trong giai đoạn đầu của BLW, bắt buộc quan trọng là cần kiên nhẫn. Cũng như các kỹ năng khác, giai đoạn chuyển tiếp bắt buộc sự tập luyện khá nhiều. cha mẹ mọi người các Anh chị em không bắt buộc quá chú ý vào kết quả như là bé ăn được bao lăm, thay vào đó buộc cần tận hưởng niềm vui thích thú trong giai đoạn này. Bé đói thì bé sẽ ăn và khi bé được tạo cơ hội tự ăn thì bé sẽ làm rất tốt.

các điều quan trọng khi BLW

Thức ăn dặm chỉ là 1 phần trong chế độ ăn của bé và không thay hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức được. Sữa luôn cấp thiết cho chế độ ăn hằng ngày của bé trong 12 tháng đầu đời. Nếu bé không chịu uống sữa nữa mà thích ăn dặm hơn thì các các chúng bạn cần cắt số lượng và số lần ăn dặm của bé lại.

Hãy cứ hũ tĩnh nhé. 1 trong các những lợi ích chính của BLW là cắt bớt stress cho việc lựa chọn, chuẩn bị và cho bé ăn dặm. bí quyết này cho phép phụ huynh tập trung ngắm con mình đang tự khám phá thức ăn và tự ăn thay vì cứ buộc buộc buộc bắt buộc bnạp năng lượng khonạp năng lượng lo lắng theo sát bé.

Nếu con Anh chị em mắc nghẹn thì sao?

bạn buộc bắt buộc ở cạnh và quan sát bé liên tục trong bữa ăn. Mặc dù bé cưng của các Cả nhà có thể tự cho rằng bé quá thông minh và sẽ tự ăn 1 mình được nhưng bé không biết chiếc gì đáng đáng tin cậy và cái gì nguy hiểm đâu. Mọi thứ đều có thể bị bé bỏ vào miệng.

Thức ăn cần mềm và nhỏ vừa bắt buộc để bé cầm và nhai được trước khi nuốt. Khi thức ăn quá nhỏ và cứng bé sẽ bị nghẹn hoặc sặc vào phổi. Dù là rất ít gặp gỡ gỡ nhưng phụ thân mẹ nào cũng lo sợ chuyện này cả.

Lời khuyên chung là nghẹn thì rất im lặng còn nôn thì không. phải nếu bé nôn thì có thể rất lọ thường. 1 số bé bị phản xạ trào ngược nặng buộc phải bé cần tập và tiếp xới thức ăn nhiều hơn để giảm tình trạng này. Nếu con bạn bị như vậy thì xu hướng thường gặp là cứ cho bé ăn thức ăn mềm và nghiền dập nát mãi. Nhưng nếu không để bé thử biến hóa dần thì Anh chị em đang hạn chế khả năng tập nhai của bé. Mà việc này thì rất quan trọng vì liên quan đến sự phát triển ngôn ngữ và khả năng nói của bé

  • thái nhỏ thức ăn thành khối vừa ăn. Hình chữ nhật dài sẽ giúp bé dễ bốc thức ăn hơn.
  • Nấu những thức ăn bé có thể cầm giữa ngón chiếc và ngón trỏ
  • Chia thức ăn trong khẩu phần của các Anh chị em cho bé và chú ý bí quyết bộc lộ của bé với chuyện ăn uống chứ không đơn thuần là đồ ăn.
  • Chọn cái ghế ăn dễ lau chùi và di chuyển. Ghế có thể di chuyển từ bếp ra phòng khách hay ban công hay ra vườn sẽ làm mọi thứ dễ dàng hơn.
  • chúng chúng mình có thể cho bé uống 1 ngụm nước để bé có thể nhai thức ăn dễ hơn. Chọn cốc hút nước có tay cầm cho bé khi ăn.
  • Chuẩn bị tinh thần là bé sẽ chứng biếng ăn vào lần đầu tiên. Chuyện này rất bình thường ở tuổi này và chủ yếu là do sự nghi ngờ của bé vào những thứ mới lạ.

các các các Cả nhà bắt buộc cho bé ăn gì?

Bất cứ thứ gì. Nhưng để dễ dàng bạn cần chọn những món rau củ như củ củ cà rốt, dưa leo, bông cải, bắp cải. các các Anh chị có thể nấu hoặc hấp nhưng chỉ phải vừa chín tới để rau củ còn hình dạng, tránh để nát. Rau củ khá dễ tiêu hoá và lại nhiều màu sắc buộc phải dễ kích thích bé thèm ăn.

Anh chị em có thể cho bé uống nước trái cây như xoài, chuối, kiwi và cam. không những thế chúng mình cần nhớ là dù những chất xơ mềm cũng có thể khó nhai cho bé.

Gạo ngũ cốc vẫn là nguồn bồi bổ có giá trị vì cất nhiều sắt và dễ tiêu hoá. Nhưng những người ủng hộ BLW thì cho rằng chỉ cần ăn bởi muỗnglúc nàobạn không giúp bé bọn chúng tac bí quyết tự ăn được. chúng Anh chị có thể đưa muỗng cho bé để bé tự múc ngũ cốc để trên khay cũng được.

Cách cho bé ăn dặm tốt nhất theo phương pháp tự chỉ huy BLW

Thịt mềm buộc phải được giảm thành miếng nhỏ, nếu cắt khúc lớn để bé nhấm nháp cũng là ý hay. Thịt trắng và thịt đỏ đều có rất nhiều sắt.

Tránh để bé phá thức ăn khi bé không còn hứng thú ăn tiếp. Vì việc này có thể ảnh hưởng việc bé hứng thú tự ăn vào những giờ ăn sau. Nếu đã chọn BLW thì chúng mình buộc phải theo sát bí quyết để bé quen với cách ăn này.

1 bữa ăn của bé thường gồm có có có 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và rau quả. Trong ngày cho bé tráng miệng bổ xung trái cây, yaourt, nước ép trái cây…

Gợi ý chế độ ăn uống cho bé ăn dặm theo bí quyết tự chỉ huy

ăn uống 1: Bánh mì, thịt bò, dưa leo, táo

Chuẩn bị: 2-3 lát bánh mì mềm nguyên vỏ (mình hay mua bánh mì Ciabatta ở Metro vì nhiều chất khoáng và dễ ăn). Thịt bò bắp luộc hoặc hấp mềm (mình thì thường chuẩn bị riêng bởi giải pháp lấy khoảng 5-sáu lát thịt bò cùng 1 ít nước bỏ vô ly inox và hấp trong nồi cơm điện khi nấu cơm cho gia đình, nước đó dùng cho bé uống luôn). Dưa leo cạo vỏ bỏ ruột giảm thanh dài. 30ml nước thịt bò còn nóng trộn 5ml dầu em bé, để ấm cho bé uống. Trong ngày cho bé ăn bổ sung cập nhật cập nhật cập nhật vài lát táo.

chế độ ăn uống 2: Cơm, tấp ôm ấp, bông cải xanh, chuối

Chuẩn bị: Cơm nấu dẻo nén trong khuôn sushi thành từng miếng nhỏ như bánh. Tủ ấp ấp lớn luộc hoặc hấp cả con rồi bóc bóc vỏ (khoảng 5 con). Bông cải xanh luộc như làm cho người lớn, để từng bông nhỏ cho bé gặm. 30ml nước tôm còn nóng trộn 5ml dầu em bé, để ấm cho bé uống.Trong ngày cho bé ăn bổ sung 1/2 hoặc 1 quả chuối cau.

chế độ ăn uống 3: Khoai tây, thịt heo, đậu cô ve, quả bơ

Chuẩn bị: 15 que khoai tây luộc mềm. sáu lát thịt nạc luộc hoặc hấp mềm. sáu que đậu dài luộc. 30ml nước thịt heo còn nóng trộn 5ml dầu em bé, để ấm cho bé uống. Trong ngày cho bé ăn bổ sung vài lát trái bơ hoặc 50ml bơ nhuyễn trộn sữa.

ăn uống bốn: Mì sợi, cá viên, bí đỏ, lê

Chuẩn bị: Mì sợi luộc mềm. Nạc cá bìnhc bỏ xương làm chả, nắn hình viên tròn và dẹp hoặc cắt thanh dài cho bé.Bí đỏ lấy từ nồi canh người lớn trước khi nêm gia vị.30ml nước canh còn nóng trộn 5ml dầu em bé, để ấm cho bé uống. Trong ngày cho bé ăn bổ xung vài lát lê.

chế độ ăn uống 5: Xôi gấc, thịt gà, măng tây, yaourt khô.

Chuẩn bị: Xôi gấc nấu cho cả nhà ăn, lấy ra 1 ít nắm lại cho bé. Thịt gà luộc lấy phần ức xé sợi lớn, khi bé khéo hơn có thể đưa cả đùi gà cho bé tự xử. Măng tây luộc. 30ml nước gà luộc còn nóng trộn 5ml dầu em bé, để ấm cho bé uống. Trong ngày cho bé ăn bổ sung yaourt khô (rất ngon và dinh dưỡng). Đây là chiếc yaourt sấy khô của Gerber, khi cho vô miệng là nó tan ra.

chế độ ăn uống 6: Khoai lang, cua hoặc ghẹ, đậu hũ, xoài

Chuẩn bị: Khoai lang luộc chặt miếng dài.Cua hoặc ghẹ chọn phần nhiều thịt, miếng to. 3-bốn miếng đậu hũ luộc.30ml nước canh còn nóng trộn 5ml dầu em bé, để ấm cho bé uống. Trong ngày cho bé ăn bổ xung vài lát xoài.

ăn uống 7: Bánh gạo/bánh ngũ cốc, hàu, bắp bao tử, nho

Chuẩn bị: 3 chiếc bánh gạo hoặc ngũ cốc (dòng bánh ăn dặm cho bé). bốn con hàu lớn lấy phần thịt, đem hấp.4 quả bắp bao tử luộc.30ml nước hàu còn nóng trộn 5ml dầu em bé, để ấm cho bé uống. Trong ngày cho bé ăn bổ sung nho. Lưu ý: chọn nho lớn không hạt hoặc bỏ toàn thủ túct, xắt đôi hoặc 3. Tuyệt đối không được để hạt và để nguyên trái tròn cho bé.

chế độ ăn uống 8: Cơm, phi lê cá lóc, ngọn su su luộc, đu đủ

Chuẩn bị: Cơm dẻo nắm lại hoặc nén khuôn sushi, khuôn bánh nhỏ.Phi lê cá lóc xắt miếng vuông hoặc chữ nhật, chiên ít dầu.Ngọn su su luộc để nguyên sợi dài. 30ml nước canh còn nóng trộn 5ml dầu em bé, để ấm cho bé uống. Trong ngày cho bé ăn bổ xung vài miếng đu đủ.

Cách cho bé ăn dặm tốt nhất theo phương pháp tự chỉ huy BLW

ăn uống 9: Bánh hỏi hoặc bún, chả lươn, cà rốt, yaourt

Chuẩn bị: 4-năm miếng bánh hỏi thái hình vuông hoặc chữ nhật (có thể thay thế bởi bún).Thịt lươn xay hoặc giã nát làm chả viên tròn và dẹp như bánh. Cà rốt luộc mềm. 30ml nước canh/nước gà còn nóng trộn 5ml dầu em bé, để ấm cho bé uống. Trong ngày cho bé ăn bổ sung một hũ yaourt.

Thực đơn 10: Khoai tây trứng, tỏi tây, phô mai

Chuẩn bị: Khoai tây thái lát luộc mềm, bỏ vào bát trứng đã đánh tan, chiên vàng, bổ thành từng miếng tam giác.Tỏi tây lấy từ nồi canh gia đình.30ml nước canh trộn 5ml dầu em bé, để âm ấm cho bé uống. Trong ngày cho bé ăn bổ sung một miếng phô mai (đối với bé 8 tháng trở lên).

Trên đây chỉ là một số thực đơn thông dụng, khi đã hiểu được nguyên tắc cơ bản của biện pháp ăn dặm BLW thì chúng chúng mình có thể linh hoạt tạo ra cả trăm thực đơn khác nhau với nhiều kiểu kết hợp xoay quanh những nhóm: tinh bột, đạm, rau, trái cây… chủ yếu dựa theo bữa quan trọng của gia đình. Với nhà mình thì rất đơn giản: tinh bột, rau và trái cây bé ăn theo gia đình, phần đạm (thịt, cá…) lấy riêng khẩu phần cho bé, bổ xung một ít nước cho vô ly inox đặt trong nồi cơm điện khi nấu cơm cho cả nhà vì món chính của người lớn thường chế biến kiểu khác và ướp từ đầu. Phần nước đó sẽ trộn bổ xung dầu trẻ em để cho bé uống. không tính ra, nước luộc thịt gà, thịt bò… đều là những thứ nước dùng rất tốt cho bé. Khi mình luộc gà, mình thường cất giữ nước gà cho bé trong những cái hộp đậy bí mật có dung tích 30ml (đúng bằng khẩu phần một bữa cho bé), để ngnạp năng lượng uống đông và cho uống biện pháp ngày. Hộp này là hộp chuyên dùng để cất giữ sữa mẹ cũng như thức ăn dặm cho bé.

Mình cũng nói rõ thêm BLW chẳng hề là finger food vì khá nhiều các Anh chị em nhầm tưởng cách này là ăn bốc. Khi bé mới mở đầu tập ăn, tay bé chưa đủ khéo léo và bé thường hành xử theo bản năng, vì thế bé bốc là đương nhiên. Bé được khoảng 8 tháng thì mẹ có thể tập cho bé sử dụng muỗng và nĩa. chiếc nĩa vốn rất ít sử dụng trong ADKN thì giờ lại rất thông dụng với BLW. Bé dùng nĩa để lấy thức ăn bỏ vô miệng (thường là thịt hoặc những dòng củ quả thái thành từng khúc)

Chia sẻ kinh nghiệm cho bé ăn dặm tự chỉ huy của mẹ

“Thử thách” lòng kiên nhẫn

Vào khoảng giữa tháng thứ 8, tức là đã làm quen với ăn dặm BLW được hơn 2 tháng, sau khi bốc nhón và nhai nuốt được, Jun được mẹ cho làm quen với bát và thìa/dĩa. Giờ nàng không được “tự do” với đồ ăn ở trên khay nữa, mọi thứ bắt đầu đi vào quy củ.

Hôm đầu cho đồ ăn vào bát và thìa được để ngoài, mẹ nói với Jun: “bữa nay mình có thìa với bát mới đấy, Jun thấy có giống bố mẹ không, bố mẹ cũng dùng bát để đồ ăn này”. Và tất nhiên không đợi mẹ kịp vui mừng thì nàng đã chộp lấy chiếc bát và ra sức… nhổ nó lên (vì loại bát nó dính xuống mặt khay). Nàng dường như quên hết mọi đồ ăn trước đây nàng vẫn đang ăn hết sức thường ngày, giờ thì chỉ tập trung vào chiếc bát và chắc đang tò mò cao độ “nó là cái gì thế nhỉ”.

Có lẽ do tay chúng chúng chúng chúng các bạn Jun khỏe và loại bát chỉ trụ được sau vài lần “thử sức”, nó bị bật lên và thức ăn bắn tung tóe xuống sàn nhà. Bà nội Jun là người rất sạch sẽ và khi thấy vậy thì bà có lẽ đã cảm nhận thấy bất cập “thế này thì dọn làm sao được”. Bố con con con con cháu thì bảo bà an tâm, nặng tay lại chỉ 2,3 hôm là hết thôi. Mẹ thì chỉ nói với Jun “đây là bát ăn cơm đấy con, đừng bỏ đi, nếu con bỏ là không có gì đựng đồ ăn mà lại hỏng bát đấy”.

Sang đến hôm thứ 3 mẹ Jun vẫn kiên trì điệp khúc nhặt nói với bạn và lau chùi đồ ăn rơi, còn bố cháu thì có vẻ đã hơi mất kiên nhẫn: “Em ơi, sao con cứ vứt mãi thế, nó không ăn được gì rồi, cho ăn cháo không con đói đấy”. Mẹ Jun nhắc lại với bố là bố còn nhớ hồi mới tập không, mất 3 tuần con chỉ ném đồ ăn mà sao mới 3 ngày bố đã mất kiên trì thế. Bố cháu đành ậm ừ nhưng chắc khỏe cũng không yên tâm khi công chúa của bố hàng ngày chỉ có thú vui tao nhã là làm sao để giật được chiếc bát lên.

Rồi cũng đến lúc con tự thấy chán vứt thìa và bát…

Cùng lúc giật bát không được thì nàng quay ra vứt thìa. Sau một hồi sờ mó cầm nắm, thì nàng vứt luôn thìa xuống đất. Do không lay chuyển được cái bát thì nàng cũng có suy nghĩ đồ ăn và vừa ăn vừa ném thìa, vừa cậy bát. khi nào cậy được chiếc bát lên thì rất hứng chí, chỉ cầm hua hua lên thích thú. Bố và mẹ Jun thì vẫn kiên trì đi nhặt thìa bát lên như vậy cho đến… hết một tuần. Lần này khá nhanh chứ không như lần đầu tập ăn.

Tuần 2 thì Jun chắc chắc đã chán với trò ném bát đĩa, nàng đã hơi quay về quỹ đạo các chúng bạn đầu, chăm chỉ với việc ăn hơn nhưng thỉnh thoảng cũng vẫn “tiện tay” ném mọi thứ xuống đất, gồm cả đồ ăn. Sang đến tuần thứ 3 thì hầu như việc ném đồ đã trở buộc phải nhàm chán, và có lẽ đã quen với việc bát và thìa là “thứ rất cần phải có trên bàn ăn” buộc phải Jun chỉ tập trung vào ăn thôi.

Đồ ăn của các bạn giờ đã khá phong phú từ cơm phở, bún mì, cháo, thịt cá, trứng rau những dòng. Nước được cho vào một cái cốc nhỏ. ban đầu mẹ cầm cho bạn uống. Sau nhiều lần thì bạn biết bê cốc (chưa bê lên được snạp năng lượng thịt lại), mẹ giúp bạn nâng đáy cốc (2 tay bạn cầm cốc) để tự uống nước, và cũng sau rất nhiều lần như vậy thì Jun “chính thức” biết cầm cốc uống nước. Bạn tự bê được cốc lên và uống. ban đầu thì bạn dốc cả cốc nước vào miệng nhưng chưa được chính xác, thay vì miệng bạn cho vào mũi (vì thế nên mẹ đổ ít nước một).

Sau khi đưa được nước vào miệng mà không bị nhầm “địa chỉ” nữa thì vẫn chưa kiểm soát được lượng nước, nàng vẫn đổ quá nhiều nước và thỉnh thoảng bị sặc. Vài lần sau rút được kinh nghiệm, bạn ý đã uống ít đi, vừa đủ để không bị sặc nữa. Đến khi được 11, 12 tháng thì bạn đã tự uống nước được khá thành thạo, và có thể dùng cả ống hút (mẹ không dạy bạn dùng ống hút bao giờ).

Cách cho bé ăn dặm tốt nhất theo phương pháp tự chỉ huy BLW

… Và ăn uống “điêu luyện”

Song song với dùng cốc là dùng thìa. Sau khi thôi trò ném, Jun quay ra “nghiên cứu” cái thìa, nàng cầm dọc, cầm ngang, mân mê nghịch rồi gẩy thức ăn trong bát, cũng nhiều lúc bạn vẫn thích fingerfood (“ăn bằng tay” và chả nhỏ xíun mảng đến “thìa là cái gì”. Do đó để nhắc bạn, mẹ giúp bạn bằng biện pháp cầm cổ tay (tay bạn cầm thìa) xới thức ăn đưa lên miệng, sau vài lần thì mẹ bới sẵn để trong thìa cho bạn tự xử lý.
Mất khoảng 2 tháng, sau khi cầm ngược cầm xuôi, đưa lên mũi lên má, cầm xiêu cầm vẹo, xới trượt bới rớt…. đến tháng thứ 12 bạn đã biết tự bới đồ ăn và dùng dĩa xiên hoa quả.

Sau 6 tháng kiên trì thì bạn đã làm được điều mà trước đấy chính mẹ bạn còn bán tín bán nghi (mẹ nghĩ có khi phải mất cả năm) là tự xúc được một ít thức ăn cho vào miệng. Dù còn rơi vãi, còn chưa “điêu luyện”, nhưng không gì có thể diễn tả nổi xúc cảm sung sướng của bố mẹ, của bà nội, bà trẻ của bạn. Khỏi nói là bạn bỡ ngỡ thế nào. Bà trẻ của bạn đi khoe khắp xóm và tự hào về bạn vô cùng.

Nói một chút là bà trẻ trông bạn từ bé, bạn ăn một bữa với bà, một bữa với mẹ. Với bà mẹ nói rất kỹ, và bà thực hiện y lời mẹ nói. Thậm chí là bà là người nấu nhiều món ăn ngon và đa dạng hơn mẹ cho bạn ăn. ban đầu bà không tin tí nào đâu, nhưng do mẹ quá cứng ngắc nên bà bảo “thôi mẹ mày bảo gì bà làm theo thế”.

Chính bà cũng góp phần tập cho bạn uống nước, cầm thìa, ăn đủ những loại thức ăn từ tôm cua ốc ếch, nhộng, cháo, rau lá, uống nước diếp cá… Thậm chí bà còn tập cho bạn ngồi ăn mà không cần ghế (do bà ngại mang ghế xuống nhà) nên Jun ngồi cùng mâm với bà, bà chuẩn bị cho bạn một cái khay ăn nhỏ, lót dưới một tờ báo, đeo yếm và 2 bà cháu ngồi ăn. Ăn xong xuôi nghỉ ngơi một lúc là hai bà cháu đi ngủ (bạn Jun tự ngủ từ hồi 3 tháng).

Mách mẹ biện pháp cho bé ăn dặm tốt nhất theo cách tự chỉ huy BLW trên đây hy vọng sẽ giúp những mẹ có thêm kinh nghiệm cho mình khi chăm nom trẻ đến tuổi ăn dặm. Mỗi cách đều có mỗi ưu điểm riêng, cách tự chỉ huy BLW là một gợi ý, nên những mẹ có thể lựa chọn cách cân xứng nhất cho con mình. Chúc những bé phát triển toàn diện và đừng quên đồng hành cùng aiful.info để hiểu thêm nhiều thông tin nhé.

Chia sẻ lên facebook