aiful.info » Mẹ – Bé » Bà đẻ kiêng quá nhiều thứ sau khi sinh cũng không tốt

dân dã có rất nhiều cấm kỵ dành cho sản phụ, chẳng hạn không được tắm rửa, không ăn gì ko kể thịt nạc và canh bồ ngót… bên cạnh đó, quan điểm hiện đại cho rằng sự kiêng khem nghiệt ngã có thể gây ảnh hưởng xấu. Hiện có khá nhiều quan điểm bất đồng trong việc nên kiêng cữ như thế nào ở thời kỳ hậu sản để không ảnh hưởng đến ‘ngọc thể’ sau này. Nhiều phụ nữ sắp làm mẹ thật sự hoảng loạn vì không biết kinh nghiệm dân dã hay y chúng tac hiện đại có hiệu quả tốt hơn.

Bà đẻ kiêng quá nhiều thứ sau khi sinh cũng không tốt:

Dù mang thai mới được sáu tháng nhưng chị Kim Ngân đã được nhà ngoại giành phần ‘nuôi đẻ’. Với kinh nghiệm sinh con 8 lần và nuôi đẻ cho rất nhiều con cháu, bà ngoại liệt kê cho chị Ngân đến hơn 1001 điều nên kiêng cữ sau khi sinh như: bắt buộc nằm than ít nhất là 2 tháng cho ấm người; không được tắm gội trong thời gian ‘ở cữ’; cần nằm phòng bí hiểm gió nhưng không được mở quạt hay máy lạnh vì các thứ đó là khí độc nhtràn lên sẽ làm lạnh người; cần bịt bí ẩn tai bằng bông gòn để gió khỏi vào làm điếc tai về sau… chế độ ăn uống chính cho ‘bà đẻ’ bao hàm có: Thịt, cá kho tiêu, kho quẹt thật mặn. Ăn mặn để uống nhiều nước, mà uống nhiều nước tức sẽ có… nhiều sữa. Món canh chủ yếu là đu đủ nấu giò heo vừa mát vừa bổ vừa có nhiều sữa…

Bà đẻ kiêng quá nhiều thứ sau khi sinh cũng không tốt

Không riêng chị Kim Ngân, rất nhiều sản phụ trẻ đang hoang mang không biết có bắt buộc thực hiện các điều ‘rnạp năng lượng’ đó không, dù luôn bị nhắc là ‘muốn giữ được hạnh phúc gia đình nhất định nên kiêng cữ như vậy…’. Ai dám lên tiếng bác bỏ bỏ các điều này sẽ bị mắng té tát vì mẫu tội ‘trứng mà đòi khôn hơn vịt’, rằng ‘kinh nghiệm ông bà có trước hay bác bỏ sĩ có trước?’…

Cả bác sĩ Đông y và Tây y đều cho rằng, đúng là sản phụ không được làm một số điều trong thời kỳ hậu sản, nhưng không luôn cần kiêng cữ quá nhiều như kinh nghiệm dân gian. Vì kiêng khem quá mức không bổ ích cho sự tị nạnhnh phục cơ thể sau sinh, trái lại còn ăn hại cho sức khỏe. Bác sĩ Hồ Thị Ngọc, Trưởng khoa Sinh bệnh tật viện Hùng Vương TP HCM, cho biết, việc bắt sản phụ kiêng rau cải, trái cây chua là rất phản khoa học vì gây thiếu nhiều chất cấp thiết cho cơ thể, dẫn đến táo bón, cơ thể bít tất tay lâu hồi phục; người cao áp huyết sẽ bị phù mình mẩy chân tay. Do đó, bác sĩ đề xuất, sản phụ buộc bắt buộc ăn uống hũ thường, chỉ tránh các thức ăn có nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị hay quá cay. mới sinh không buộc nên ăn gì?

Về vệ sinh, việc xông than, xông rượu… thật sự là không bắt buộc: Trong khói của than có CO2 rất hại cho sức khỏe; nếu sơ ý có thể làm sản phụ bị phỏng. Thực tế ghi nhận, có rất nhiều trường hợp sản phụ bị quăngng trong lúc xông. Vào mùa nóng, việc xông than, xông lửa sẽ làm nổi rôm ấp, nổi sảy khắp người. Kinh nghiệm dân gian bắt sản phụ kiêng tắm sẽ làm ghẻ chóc phát triển… Để giữ gìn sức khỏe trong thời kỳ này, phòng sản phụ chỉ rất bắt buộc được thông thoáng, nhiều không khí và sạch sẽ. Vẫn có thể dùng quạt máy hay máy lạnh nhưng phải điều chỉnh ở mức độ thật nhẹ nhàng vừa phải.

Sản phụ cũng không cần phải kiêng cữ tắm gội quá lâu: Chỉ không nên tắm gội ở nơi có gió lùa khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh. Cần chú ý vết mổ ở âm đạo để tránh nhiễm trùng. Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo vì điều này có thể làm tổn thương, nhiễm trùng âm đạo, làm viêm nội mạc tử cung.

6 tuần sau khi sinh, cơ quan sinh dục của sản phụ sẽ trở về trạng cắt hũ thường: Sau 6 tuần hậu sản, người phụ nữ có thể áp dụng bài thuốc thức ngừa thai. Nếu sinh chai thường không có vết mổ, sản phụ có thể tập thể dục nhẹ nhàng để cơ thể thích nghi trở lại với các sinh hoạt thông thường. Đối với người sinh mổ phải đợi ít nhất 6 tháng mới có thể tập thể dục.

Hiện Đông y có các bài thuốc với công dụng giúp sản phụ thải nhanh các ‘độc tà’ còn sót lại sau sinh ra ngoại trừ, giúp mau chóng hồi phục sức khỏe, có nhiều sữa và chị emi tập xoa bóp, vận động nhẹ nhàng tại chỗ để giúp máu huyết lưu thông được tốt. Bác sĩ cũng khuyến cáo các bà mẹ đang cho con bú phải hạn chế tối đa việc dùng thuốc để không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như sức khỏe của em bé.

Chia sẻ lên facebook