aiful.info » Mẹ – Bé » chế độ ăn uống và bí kíp làm ăn cho bé theo bí kíp thức ăn dặm kiểu Nhật

Cho bé ăn dặm trong giai đoạn đầu đời theo từng độ tuổi khác nhau sẽ tuân thủ theo 1 ăn uống, 1 chế độ, 1 nhu cầu bồi bổ biến động không giống nhau, vậy bắt bắt bắt buộc các bà mẹ trẻ hãy cập nhật nhiều thông tin để hoàn thiện tốt các bước ăn dặm của con trẻ. Ăn dặm kiểu Nhật là một trong các người bà người bà người bà người người bà bà bà bà người người bà bà người người bà bà người bà bà mẹo chữa trị ăn dặm hiện đại và khá phổ biến bây giờ, thế buộc bắt buộc bề ngoài này đã được nhiều mẹ Việt áp dụng thành công, bé con luôn khỏe mạnh, cải bí kíp thức thức thức thức và bí kíp tân và cải cách và phát triển thông minh lanh lợi khi mẹ áp dụng đúng nguyên tắc. Còn bạn thì sao? Nếu cảm nhận bé nhà mình chưa ăn dặm theo mẹo thức khoa chúng tac, hợp lý nhất thì nên tham khảo chi tiết chế độ ăn uống và bí kíp thức thức nấu ăn cho bé theo phương pháp thức ăn dặm kiểu Nhật ngay bữa nay để có chiếc nhìn cụ thể, chính xác hơn mà áp dụng ngay cho bé yêu nhé.

Nào hãy cùng aiful.info chúng tôi nghiên cứu về chi tiết chế độ ăn uống và bí kíp nấu ăn cho bé theo cách ăn dặm kiểu Nhật bên dưới đây nhé!

Mẹ đã từng nghe qua cách thức ăn dặm kiểu Nhật lần nào chưa? cách này được khá nhiều mẹ ở Việt Nam áp dụng. không những thế, chẳng cần ai cũng thành công.

Thực đơn và cách nấu ăn cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

mẹo thức ăn dặm kiểu Nhật

Ở Nhật, việc cho bé ăn dặm mở đầu từ khá sớm. Theo truyền thống, sau khi sinh 100 ngày, các bé ở Nhật sẽ được mẹ tập cho ăn dặm. Cho con ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển bản lĩnh vị giác của bé. thế do đó, mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa. Sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của trẻ.

bây giờ, tùy theo sự phát triển của bé mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm. thường ngày, 5-6 tháng tuổi là thời gian cân xứng để con bắt đầu ăn dặm. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật, mẹ cần lưu ý các điều sau:

 • Cho trẻ xuất phát với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo tuổi của bé.
 • giờ ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. các món ăn này sẽ được thường xuyên khác biệt để bé quen dầu với nhiều dòng thực phẩm khác nhau.
 • Không bổ sung cập nhật gia vị vào thức ăn của con
 • Tập cho bé ăn đúng bữa và khi biết ngồi buộc nên để bé ngồi ăn chung với 3 mẹ.
 • Dù sẽ bẩn và tung tóe thức ăn khắp nơi, nhưng mỗi bữa mẹ bắt buộc tập cho bé sử dụng muỗng. Điều này giúp bé có bản lĩnh tự lập hơn.
 • Không thúc ép trẻ ăn
 • Khi giới thiệu món ăn mới cho trẻ, mẹ buộc buộc cần thử trong khoảng 3-4 ngày.

Thực đơn và cách nấu ăn cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Hướng dẫn chi tiết công thức làm ăn và tập cho bé ăn dặm

Đối với bé trong giai đoạn từ 5 đến 6 tháng tuổi

Mẹ cần cho bé ăn cháo loãng, xay nhuyễn trong suốt tuần đầu tiên để bé tập quen dần. Tuần thứ 2 bé có thể thử 1 số dòng rau củ quả cái dễ tiêu hóa. Thức ăn của bé trong giai đoạn này bắt buộc trơn, mịn để bé dễ ăn và không bị nghẹn. Nếu bé nhận thấy không thích và từ chối, mẹ không cần ép. Có thể để bé ngưng 2-3 ngày sau đó thử lại. Giai đoạn này chủ yếu tập cho bé làm quen với các dạng thức ăn khác ko kể sữa, tập phản xạ nuốt thức ăn và bọn chúng tac mẹo thức ăn bằng muỗng.

các thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này gồm có có:

 • Tinh bột: Cháo loãng (gạo), bánh mì, bún, miến, khoai lang, chuối, khoai tây.
 • Đạm: Đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá, bột nếp, sữa chua, phô mai.
 • Vitamin: Cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, cải bắp, củ cải, táo, cam, dâu, hành tây.

giải pháp nghiền thịt cá và rau cho trẻ 5 đến sáu tháng, mức độ thô, độ đặc như thế nào?

Trong ăn uống ăn dặm kiểu nhật, thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo, vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn, nhất là thịt. chắc có lẽ thế mà những những bắt đầu mới tập ăn, khoảng 2 tuần đầu, chưa cần cho bé ăn đạm.

giải pháp làm bao quát cho mọi dòng thịt cá là:

 • Lấy loại thịt nạc, cá trắng.
 • Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại.
 • Đối với cá: Mềm hơn cần rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. bổ sung ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s. Nếu chăm chút hơn thì đun lên, bí kíp làm sánh tương tự.
 • Đối với thịt: Khó mịn hơn cá, không những thế bí kíp làm như nhau, nếu khó rây thì đầu tiên giã qua thịt đã rồi rây.
 • Nếu làm nhiều đựng đông thì có thể xay lẫn thịt và nước luộc chung bởi máy xay. Khó có thể làm thịt cá thật nhuyễn, kiểu gì cũng nhận thấy lợn cợn, nhưng các mẹ đừng lo, đó cũng là 1 bước để tăng độ thô. Nếu chưa cảm thấy yên tâm, thì hãy cho tỉ lệ nước dùng nhiều hơn, cá thịt ít hơn, bé sẽ nuốt dễ hơn, không những thế chỉ 1 vài bữa đầu thôi.

Thực đơn và cách nấu ăn cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Đối với bé trong giai đoạn từ 7 đến 8 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, thức ăn của bé sẽ đặc và thô hơn so với lúc 5-6 tháng. Bé bây giờ đã làm quen với nhiều chiếc thức ăn hơn. Việc chúng mình bắt buộc chú trọng bây giờ là giúp bé làm quen với các vị hỗn hợp hơn. Song song với việc uống sữa, mẹ bắt buộc cho bé ăn mỗi ngày 2 bữa ăn dặm.

các thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này bao gồm:

 • Tinh bột: ko kể các thực phẩm có thể ăn lúc năm-6 tháng, bé có thể ăn bổ xung yến mạch, mì ống, ngũ cốc.
 • Đạm: Gan, gà, lòng trắng trứng (8 tháng tuổi), đậu.
 • Vitamin: Nấm.

Cháo 1:7 là cháo đặc hay chỉ lổn nhổn thôi? Cho bé ăn giai đoạn 2 là loãng hay lổn nhổn, hay đặc mịn?

 • biện pháp nấu cháo 1:7: Lý thuyết là 1 gạo 7 nước, sau đó vẫn bắt buộc rây. Ninh cháo bởi bếp dễ bị mất nước, bắt bắt buộc những mẹ hay dùng cốc nấu cháo nấu cùng vào nồi cơm điện của cả nhà, khi cơm chín thì ủ bổ xung 3 mươi-40 phút nữa.
 • Giai đoạn 7,8 tháng mẹ Aichan nấu một lon gạo, ấn nút nấu cháo của nồi cơm điện, khi được cháo thì ủ bổ sung khoảng 15-30 phút nữa. một – 2 tuần đầu của giai đoạn này, mẹ con cháu vẫn rây, đựng đông, tới khi nấu thì pha bổ xung nước rau (độ đặc loãng đã nói ở trên). Tới tuần thứ 3 (Aichan khoảng 7,năm tháng) thì không rây nữa, dùng chày hoặc cán thìa nghiền cháo ngay trong nồi, có hạt nguyên hạt vỡ, sau đó vẫn bổ xung nước rau làm loãng.
 • bí quyết làm tăng độ thô: năm,6 tháng bé ăn cháo hạt mịn. Giai đoạn 7,8 tháng ăn thô hơn. bắt đầu giã hoặc nghiền cháo bởi cán thìa tất cả cháo. Rồi tiếp đến nghiền một/2 phần cháo đó, còn lại một/hai để nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt…không chỉ có vậy bước đầu để bé nuốt thô quen, thì vẫn bắt buộc làm loãng, nói dễ hiểu là ban đầu bé ăn cháo loãng hạt vỡ 100%, rồi cháo loãng hạt vỡ 50% nguyên hạt 50%, rồi dần chuyển sang cháo loãng nguyên hạt, rồi cháo đặc nguyên hạt…(tùy theo từng bé mà những mẹ điều chỉnh).

Đối với bé trong giai đoạn từ 9 đến 11 tháng tuổi

 • Tiếp tục điều chỉnh lượng thức ăn tăng dần theo mỗi bữa để giúp bé thích nghi trước khi xuất phát chuyển sang một giai đoạn mới. Giai đoạn này thức ăn của bé thô hơn nhiều so với trước. Mẹ không còn mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị thức ăn cho con. Một số bé thậm chí đã có thể hoc bí quyết nhai thức ăn trong giai đoạn này.
 • Bé có thể ăn được hầu hết các chiếc rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau bina (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. không những thế, nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết những món cá nấu chín. buộc phải cho bé ăn bổ xung gan gà, các cái thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt. Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ một:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).
 • Giai đoạn này bé có thể ăn bổ xung thịt heo, thịt bò, sò.

Đối với bé trong giai đoạn từ 12 đến 18 tháng tuổi

 • Giai đoạn này nhiều bé đã cai sữa và xuất phát có thể ăn những bữa như người lớn. xung quanh 3 bữa chính, mẹ cũng buộc phải bổ sung hai bữa phụ và cho con uống thêm sữa.
 • Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu bồi bổ để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột. hấp ôm nay, bé có thể ăn gần như người lớn, thế bởi vậy cần cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng một/bốn muỗng nhỏ (một muỗng nhỏ bằng hai,5 g).
 • Để tập cho bé biết tự ăn, phải chế biến những món mà bé có thể tự bốc ăn như những món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. cần tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc ưa nhìn để bé thích ăn hơn.

Bảng chế độ ăn uống gợi ý ăn dặm kiểu Nhật 28 ngày cho bé

Thực đơn và cách nấu ăn cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Lưu ý: Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong thời gian đầu. Tại Nhật, những mẹ có thể dễ dàng mua thực phẩm ăn dặm cho con tại những nhà thuốc hoặc siêu thị. Sản phẩm ăn dặm ở đây đa dạng về chủng loại và phù hợp với bé theo từng tháng tuổi. Ở Việt Nam, rất khó để tìm mua thực phẩm đóng gói sẵn phù hợp cho bé. do vậy, nếu theo cách này, những mẹ bắt buộc thu xếp thời gian biểu của mình hợp lý.

Ưu điểm khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Giúp bé tự lập hơn

Bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình không buộc phải sự trợ giúp của mẹ.

Kích thích khả năng vị giác của bé

Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm.

Rèn luyện kỹ năng nhai của bé

Trong các bước ăn dặm, bé sẽ học được kỹ năng nhai, nuốt thức ăn. Điều này giúp bé tiêu hóa thức ăn một biện pháp tốt hơn.

Không gây chán chường cho bé

Ăn dặm kiểu Nhật mở màn từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng nên sẽ không làm bé cảm thấy chán.

Với những hướng dẫn tất tần tật chi tiết chế độ ăn uống và cách nấu ăn cho bé theo cách thức ăn dặm kiểu Nhật trên đây, hi vọng nhiều bà mẹ trẻ sẽ học hỏi thật kĩ mà áp dụng đúng biện pháp thành công cho con của mình. Mẹ bắt buộc nhớ rằng, nên cho trẻ ăn dặm chính thức từ một lượng nhỏ, sau đó khi con quen dần thì mới tăng tỷ lệ thức ăn lên cho hợp lứa tuổi, có như vậy bé mới hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời cũng dễ dàng tiếp nhận thói quen ăn uống lành mạnh khoa học này ngay từ bé. Chúc mẹ luôn vui và nuôi dạy con thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ aiful.info nhé!

Chia sẻ lên facebook