aiful.info » Mẹ – Bé » 22 biến chứng thai kỳ nguy hiểm thường chạm chán gỡ mặt mặt mặt gỡ mặt khi mang thai mà bà bầu cần biết

biến chứng thai kỳ nguy hiểm thường chạm chán mặt khi mang thai mà bà bầu cần chú ý để tránh được các nguy hiểm có thể xảy ra với bạn dạng thân. Mang thai là 1 điều hạnh phúc với khách hàng phụ nữ, không những thế trong các bước mang thai có thể chạm mặt nhiều biến chứng nguy hiểm mà các Cả nhà không ngờ đến, có thể gây sảy thai hoặc dị tật cho bào thai, nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả bà bầu và bào thai. biến chứng thai kỳ có thể xảy ra vào bất kì giai đoạn nào khi mang thai, tùy theo mỗi người mà mức độ nguy hiểm khác nhau. Để giúp các bà bầu có thể chắc sóc bản thân tốt nhất, sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ các di chứng thai kỳ thường chạm chán gỡ ở bà bầu bên dưới đây, mời khách hàng cùng tham khảo nhé.

Hãy cùng aiful.info tìm hiểu các di chứng khi mang thai thường chạm mặt dưới đây để có bổ xung nhiều kiến thức mang thai bổ ích, coi sóc sức khỏe bà bầu 1 bí kíp thức hoàn hảo.

1. di chứng thai kỳ là gì?

di chứng thai kỳ là di chứng có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ,và có ảnh hưởng nghiêm trọng ở các mức độ khác nhau đến sức khỏe của cả bà bầu và bào thai. Dưới đây là các di chứng thai kỳ phổ biến nhất, có ảnh hưởng đến mẹ và bé trong suốt các bước mang thai.

2. di chứng thai kì giai đoạn sớm thường chạm chán

 • 2.1. Mang thai ko kể tử cung

di chứng này xảy ra khi trứng thụ thai làm tổ ở quanh đó tử cung. bản lĩnh xảy ra thường khoảng 1/200. Nếu đã từng bị thai ko kể tử cung trước đây hoặc từng phẫu thuật vòi trứng, xác suất này sẽ cao lớn hơn. Đây là di chứng bảo vệ buộc buộc buộc bắt buộc có nên can thiệp phẫu thuật để lấy phôi thai và nếu không bắt gặp kịp thời có thể sẽ cần mổ cấp cứu nếu thai làm tổ ở vòi trứng gây bể vòi trứng.

22 biến chứng thai kỳ nguy hiểm thường gặp khi mang thai mà bà bầu cần biết

 • 2.2. Sẩy thai

Sẩy thai là di chứng thai kì thường chạm mặt nhất chiếm tần suất khoảng 15% thai kì giai đoạn sớm. nguyên do sẩy thai thường do có sự đứt quãng trong các bước bí kíp tân và cải tiến và cải phương thuốc và phát triển nhiễm sắc thể của phôi ở giai đoạn rất sớm sau khi thụ thai, làm cho phôi thai không tương hợp được với cuộc sống. Đa số phụ nữ đều có thể thụ thai lại và có 1 thai kì khoẻ mạnh sau lần sẩy thai trước đó. chúng bạn có thể tham khảo bổ sung website của nhóm SANDS là 1 nhóm hỗ trợ cho các người phụ nữ có tiền sử sẩy thai.

 • 2.3. Ốm Nghén

Nghén là di chứng thường gặp mặt gỡ gỡ do bi đát nôn và nôn. Nôn là biểu thị rất thường gặp trong 3 tháng đầu thai kì, xảy ra với tần suất 1:200. Tình trạng này cũng thường gặp ở phụ nữ thừa cân nặng nặng hoặc nhỏ xíuo phì, mẹ mang thai lần đầu, phụ nữ có mẹ khi mang thai cũng bị nghén hoặc các phụ nữ mang đa thai. Khi gặp tình trạng này, biết điều trị bằng thuốc uống nhưng nếu nôn ói quá nhiều có thể dẫn đến mất nước, bắt buộc nhập viện và truyền dịch.

3. các di chứng giữa thai kỳ ở bà bầu

 • 3.1. Hở eo cổ tử cung

Xảy ra khi cổ tử cung không thể đóng kín đáo đáo. Thay vì cổ tử cung bắt buộc đóng và được túng thiếut kín lại bằng 1 nút nhầy khá đặc thì cổ tử cung lại ngắn và dãn. tình huống này có thể dẫn đến sẩy thai hoặc vỡ màng ối sớm. 1 trong những những các bí quyết xử trí là khâu lại cổ tử cung trong thai kì. Một vài tuần trước ngày dự sinh, phần chỉ khâu sẽ được gỡ bỏ.

 • 3.2. Thiếu máu

Có thể gặp trong suốt thai kì do thiếu huyết sắc tố. Tình trạng tích nước ở bà bầu có thể làm máu bị pha loãng, khiến cho tỉ lệ huyết sắc tố trong máu bị cắt. Do huyết sắc tố giữ vai trò cấp thiết trong việc vận chuyển oxy đến bào thai, các bà bầu cần làm xét nghiệm máu định kì để kiểm tra nồng độ huyết sắc tố. Có nhiều phương thuốc xử trí từ đơn giản nhất là bổ xung sắt trong thức ăn hoặc trực tiếp bằng cách uống viên sắt, cho đến phức tạp hơn là truyền máu.

 • 3.3. Bất tương đồng nhóm máu ABO

Tình trạng này có thể xảy ra ở bào thai có nhóm máu A, B hoặc AB Dường như mẹ mang nhóm O. nguyên cớ là do hồng cầu của bào thai khi đi vào vòng tuần hoàn của mẹ, cơ thể mẹ sẽ xem như là vật thể lạ xâm nhập buộc nên tự tạo ra kháng thể tấn công hồng cầu của bào thai. Điều trị thích hợp bằng liệu pháp ánh sáng cho bé bị vàng da khi sinh hoặc truyền máu nếu nặng hơn.

 • 3.4. Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai nằm khá thấp trong tử cung, che chắn một phần hoặc hoàn toàn cổ tử cung, thường gây chảy máu và có thể cản trở lối ra của bào thai khi sinh. Có thể cần sinh mổ tuỳ thuộc mức độ nhau tiền đạo.

 • 3.5. Chậm tăng trưởng trong tử cung

Tần suất xảy ra khoảng 10% thai kì. Khả năng gặp cao hơn ở các trường hợp sinh con đầu lòng, hoặc mẹ lớn tuổi mang thai hoặc bà mẹ có hơn 4 con trước đó. Kích thước thai nhi được ước lượng khi thăm khám bụng bởi tay, nếu có nghi ngờ, bác bỏ bỏ bỏ sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ đề nghị bổ xung siêu âm cho Anh chị em. Siêu âm sẽ giúp ước lượng chính xác kích thước thai nhi khi so sánh với tuổi thai và biểu đồ tăng trưởng chai thường.

 • 3.sáu. Sinh non

Sinh non xuất hiện trong khoảng 7% trường hợp mang thai. Thường gặp hơn ở phụ nữ mang thai từng bị biến chứng, có tiền sử sinh non trước đó, hút thuốc lá, uống rượu, lạm dụng thuốc hoặc có bệnh tật tật răng miệng. Nếu việc sinh nở không thể trì hoãn được khi em bé chưa trưởng thành, chưng bỏ bỏ sĩ có thể chỉ định dùng steroids để giúp phổi thai phát triển hơn. các chúng mình có thể tham khảo bổ sung thông tin ở website của National Premmie Foundation.

4. các biến chứng muộn trong thai kì

 • 4.một. Huyết khối tĩnh mạch sâu

Xảy ra ở tĩnh mạch chân, thỉnh thoảng có thể xảy ra ở tĩnh mạch chậu trong thai kì. Huyết khối là một cục máu đông, thường thấy ở phụ nữ thừa cân, hút thuốc lá, có tiền sử gia đình bị huyết khối hoặc phụ nữ mang thai ít vận động. Cục huyết khối này có thể di chuyển đến các mạch máu lớn ở tim và phổi gây tắc nghẽn. Biến chứng này biết điều trị bởi thuốc kháng đông máu.

 • 4.2. Tăng áp huyết

Có thể xảy ra trong suốt thai kì và là 1 trong những những dấu hiệu của tiền sản giật. Thường gặp hơn ở mẹ sinh con đầu lòng và mẹ có tiền sử gia đình tăng áp huyết. huyết áp tăng khi mang thai có thể ảnh hưởng tới lưu lượng máu tới nhau thai và làm cắt lượng oxy cho em bé. Điều này lý giải vì sao luôn cần kiểm tra huyết áp trong các bước mang thai.

 • 4.ba. Rhesus

Khi mẹ mang nhóm máu Rh (-) có thai con lại mang nhóm máu Rh (+), cơ thể người mẹ sẽ ra đời kháng thể tấn công hồng cầu thai nhi. Thường ít gặp ở lần mang thai đầu tiên nhưng có nguy cơ ở lần mang thai tiếp theo. Điều trị bằng cách thức tiêm Anti-D thường xuyên cho phụ nữ có Rh (-) sau khi sinh hoặc trong thai kì nếu rất rất bắt buộc buộc nên có.

 • bốn.bốn. Đa ối (nhiều nước ối) – Thiểu ối (thiếu nước ối)

Lượng dịch bảo phủ thai nhi có thể phản ánh tổng trạng chung và chức năng phổi-thận của thai nhi. Bụng to lên nhanh đột ngột hoặc da bụng căng bóng là một bộc lộ báo động có thể có bất thường. bắt buộc làm siêu âm để ước lượng chính xác lượng nước ối và bắt gặp những bất thường can hệ.

 • bốn.5. Tiểu đường khi mang thai

Là một biến chứng xảy ra khoảng một-ba% ở phụ nữ mang thai. Nhau thai có thể tạo ra nội tiết tố làm biến động tác động của insulin trong cơ thể. Trường hợp nhẹ, tiểu đường thai kì có thể kiểm soát bằng chế độ ăn cân xứng, có khi bắt buộc chích thêm insulin. Tiểu đường thai kì có thể làm tăng khả năng bị cao huyết áp hoặc tiểu đường thật sự về sau.

 • bốn.6. Bong nhau thai

Đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa khi mà nhau thai bong ra khỏi thành tử cung của mẹ làm cho thai nhi bị thiếu oxy và tẩm bổ. Mẹ sẽ cảm nhận đau bụng dù là không thấy chảy máu âm đạo, đặc biệt nếu có máu đông tạo thành giữa thành tử cung và nhau thai nơi bị bong ra. ko kể ra, cũng có thể gặp trường hợp chảy máu âm đạo rất nhiều. Biến chứng này cần nên có buộc nên mổ lấy thai cấp cứu.

 • bốn.7. Thai chết lưu

Có thể gặp ở bất kì giai đoạn nào của thai kì khi bà mẹ để ý thấy có biến động trong cơ thể hoặc em bé dứt cử động. nên làm siêu âm để chẩn đoán thù chắc lại bền chắc. Đôi tự nhiên thể tìm ra nền tảng gốc rễ hay lý do rõ ràng giải thích vì sao thai tử vong trong tử cung, điều này cũng khiến cho ba mẹ và gia đình rất khó đồng ý.

 • bốn.8. Ứ mật trong thai kì

Khi những men tiêu hoá, mật được tích tụ trong gan của bà mẹ mang thai thẩm thấu vào máu có thể dẫn đến chứng ứ mật thai kì. Tình trạng này có thể ảnh hưởng một-2/1000 phụ nữ mang thai và xu hướng do di truyền. bệnh tật thường gặp là rất ngứa, nhất là ở tay và chân. Nếu ngứa không thể chịu đựng được và không thể kiểm soát bằng các cái thuốc uống và kem thoa, bà bầu có thể buộc phải sinh em bé sớm.

 • bốn.9. Đau dây chằng mu

Dây chằng mu ở bà bầu có xu hướng dãn ra do ảnh hưởng bởi những nội tiết tố thai kì và chúng không thể giữ khung xương chậu khớp chặt với nhau. Bà bầu có thể cảm nhận thấy không thoải mái, đau khi đi lại, đứng lên và hoạt động thông thường. Sử dụng đai lưng hoặc vật lí trị liệu sẽ giúp giảm khó chịu. Bà bầu cần nghỉ ngơi và hạn chế vận động nặng.

5. Những biến chứng khi sinh con

 • năm.một. Suy thai

nguyên do gây suy thai là do tình trạng thai thiếu oxy trong máu hoặc thiếu oxy tổ chức khi thai đang sống trong tử cung.

Suy thai cấp thường xảy ra đột ngột trong các bước chuyển dạ, đe doạ tính mạng của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần, thể chất của trẻ trong tương lai nếu không được bắt gặp và xử trí kịp thời. Suy thai cấp chiếm tỷ lệ dưới 20% những ca sinh nở.

Suy thai mãn xảy ra từ từ trong công việc mang thai, những bệnh thường không rầm rộ, tuy nhiên có thể nhanh chóng chuyển thành suy thai cấp khi chuyển dạ.

 • năm.2. Băng huyết

Băng huyết sau sinh hay còn gọi là ra máu sản hậụ là tình trạng tai biến sản khoa nặng, là một trong các nguyên nhân gây tử vong ở sản phụ, chiếm 25% trường hợp tử vong ở người mẹ.

ở bên cạnh ra, những bà mẹ mới sinh con lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm phải hỏi bác sĩ để phân biệt sản dịch với băng huyết sau sinh.

 • 5.ba. Vỡ tử cung

Vỡ tử cung là một tai biến hết sức nguy hiểm, nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con vô cùng cao nếu không được bắt gặp và xử lý kịp thời bởi những bác sĩ chuyên khoa sản có kinh nghiệm.

Phòng tránh: Những phụ nữ đã từng sinh mổ đều được khuyến cáo sau khoảng ba năm mới phải có thai lần nữa. Tại vết mổ này, sự do dãn của da đã trở bắt buộc kém đi, da mỏng hơn bình thường, do đó có thể bị nứt khi thai to lên hoặc khi tử cung co bóp.

 • 5.bốn. Vỡ ối sớm

Vỡ ối sớm làm tăng tỷ lệ sinh non, tăng tỷ lệ tử vong của trẻ ở thời kỳ sinh, tỷ lệ nhiễm trùng trong tử cung và tỷ lệ nhiễm trùng sau khi sinh tăng cao.

Ối vỡ sớm còn gây cho trẻ sơ sinh bị viêm phổi, kéo dài thời gian sinh, làm phải hiện tượng nhiễm khuẩn tử cung của thai phụ. Trẻ lâu quá không ra đời được cũng có thể phát sinh nguy hiểm bất cứ khi nào.

Phòng tránh:

 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhu yếu trong các bước mang thai.
 • Tuyệt đối không sinh hoạt tình dục trong tháng cuối cùng của thai kỳ.
 • Tránh quá mệt mỏi và mang vác quá nặng.
 • phải đến bệnh tật viên nhờ bác sĩ cnạp năng lượng chỉnh nếu ngôi thai không đúng. Nếu gần đến lúc sinh mà ngôi thai vẫn không thể chỉnh sửa được, thì buộc phải đề phòng.

6. những trường hợp phải đi khám bác sĩ sớm

 • Chảy máu âm đạo bất kì lúc nào Dường như mang thai hoặc đột ngột ra nước ào ạt.
 • Đột ngột đau bụng hoặc đau vùng thượng vị(ở vị trí bao tử).
 • Thai nhi chuyển động thất thường so với hằng ngày.
 • Ngứa hoặc rát da.
 • Cơ thể bị phù nhanh, nhất là những vùng tay, mắt cá và bàn chân.
 • Tăng cân đột ngột cho thấy cơ thể bạn đang tích nước lại rất nhiều, cũng đồng nghĩa với việc các chúng bạn có thể có nguy cơ tiền sản giật.
 • Đau đầu dữ dội và nhạy cảm với ánh sáng.
 • cảm hứng bất an.
 • hiệu ứng hoa mắt, chóng mặt.
 • cảm giác mờ mắt, ruồi văng trước mắt, chớp sáng hoặc tối mắt.
 • Nhiệt độ cơ thể cao hơn 37,5 độ C.
 • Không ăn uống được, nôn ói liên tục. Tiểu ít là bệnh tật cho thấy bạn đang mất nước.
 • Tiểu đau, cáu buốt cho thấy các chúng mình đang bị nhiễm trùng tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu mỗi lần khám thai định kì kiểm tra xem có đường hay đạm trong nước tiểu không giúp phát hiện sớm tình trạng tiền sản giật hoặc tiểu đường thai kì. Nếu có bất thường, chúng Các bạn sẽ được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm can hệ.

7. Phòng ngừa biến chứng thai kỳ như thế nào?

Tất cả phụ nữ mang thai bắt buộc được chăm bẵm trước khi sinh sớm và liên tục. Thăm khám sớm được cho phép nhận biết sớm và điều trị kịp thời những biến chứng và những bệnh tật tật lý liên quan đến thai kỳ khác. Như đối với bất kỳ dạng triệu chứng lý nào khác, một số yếu tố gây những biến chứng trong thai kỳ có thể điều khiển, hoặc có thể điều trị được, có nghĩa là bạn có thể có hành động để giảm thiểu những rủi ro đó. những yếu tố khác có thể nằm ngoại trừ tầm kiểm soát của các các chúng mình. Bạn có thể giảm các nguy cơ gặp phải các biến chứng bằng phương pháp:

 • 7.một. Rửa sạch tay với xà phòng

Các bà bầu buộc phải rửa sạch tay với xà phòng khi:

 • Đi vệ sinh
 • Cầm thịt sống, trứng sống và rau, củ, quả chưa rửa
 • Trước khi ăn
 • Sau khi làm vườn, chạm vào đất bẩn hoặc đồ vật bẩn
 • Chơi với vật nuôi
 • Ở gần người bị ốm
 • Chơi với trẻ nhỏ
 • Thay tã, bỉm cho trẻ nhỏ

Nếu bạn không có nước và xà phòng, hãy sử dụng gel rửa tay dạng khô không có cồn.

 • 7.2. Không ăn chung thìa, dĩa, cốc và thức ăn với trẻ nhỏ

Như đã nói ở bên trên, bạn cần phải rửa tay thường xuyên khi chơi cùng trẻ nhỏ. Nước bọt, nước dãi và nước tiểu của chúng có thể cất vi-rút gây triệu chứng cho bạn và cả em bé trong bụng nữa.

 • 7.3. Ăn đồ chín và sạch

Để đảm bảo an toàn và bình yên và tin cậy sức khỏe, tốt nhất các bà bầu không nên dùng đồ tái, nấu chưa chín và rau, củ, quả chưa rửa sạch. Đặc biệt, các dòng thịt chưa nấu chín và thức ăn chế biến sẵn như thịt muối, xới xích có thể đựng rất nhiều các chiếc vi khuẩn ăn hại cho tiêu hóa của mẹ.

 • 7.bốn. Không dùng sữa và thực phẩm chưa tiệt trùng

Tương tự như các chiếc thực phẩm sống và chưa được nấu chín, thực phẩm chưa được tiệt trùng cũng chứa rất nhiều vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

 • 7.5. Tuyệt đối không được ở gần mèo

Dù bạn có thích mèo hay không, trong thời kỳ mang thai bạn nên tránh tiếp múc với con vật này, đặc biệt là phân mèo bởi chúng có chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây dị tật cho bào thai. Hãy có lẽ rằng trong thời kỳ bạn mang thai, không khí trong nhà bạn luôn trong lành, không có nước tiểu, phân mèo và lông mèo.

 • 7.6. Tránh xa các dòng động vật chưa được tiêm phòng

Các loài động vật hoang dã hoặc động vật chưa được tiêm phòng luôn tiềm ẩn các nguồn lây bệnh dại và bệnh dịch truyền nhiễm từ bên phía ko kể vào. Vậy nên, bạn không nên giữ chúng trong nhà, nhất là khi bạn đang mang thai.

 • 7.7. Tiêm vắc-xin

Tiêm vắc-xin là 1 trong việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hãy đến cơ sở y tế và các bác sĩ sẽ cho bạn biết buộc phải phải tiêm những mũi vắc-xin nào vào đúng thời điểm.

 • 7.8. Tránh tiếp múc với người có bệnh dịch lây nhiễm

Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai rất yếu, do đó họ rất dễ bị lây nhiễm bệnh dịch từ phía ngoài. Khi ra ngoài, phụ nữ mang thai phải đeo khẩu trang và thận trọng khi tiếp xới với những người có những triệu chứng của các bệnh dịch có thể lây nhiễm như đau mắt đỏ hay các chiếc cúm.

 • 7.9. Kiểm tra các bệnh lây lan qua đường tình dục

Cũng giống như việc tiêm phòng vắc-xin, bạn bắt buộc thực hiện cả việc kiểm tra bệnh lây lan qua đường tình dục trong thời kỳ mang thai để có giải pháp xử lý kịp thời. Các bệnh lây lan qua đường tình dục phổ biến gồm có có HIV và vi-rút Hepatitis B.

 • 7.10. Hỏi bác sĩ về loại khuẩn liên cầu nhóm B

bình quân cứ bốn phụ nữ thì có 1 người mang loại vi khuẩn này trong người nhưng họ không hề hay biết. Đó là lý do bạn cần đến gặp bác sĩ và hỏi về biện pháp đảm bảo sức khỏe trong 9 thai kỳ không có vi khuẩn này trong người.

Trên đây là những biến chứng thai kỳ nguy hiểm thường gặp khi mang thai giúp các bà bầu có thêm nhiều kiến thức mang thai có lợi, nhanh chóng phát hiện và tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra với bản thân trong suốt công việc mang thai của mình. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển 1 cách toàn diện và hãy luôn đồng hành cùng aiful.info để cập nhật thêm nhiều thông tin có lợi nhé.

Chia sẻ lên facebook